banvethicong.com.vn – nhiều năm vẫn qua đi. Nhưng tuyệt hảo cuộc gặp mặt với ông già ấy ở ngoại thành tp. Hà nội vẫn luôn luôn hằn, đậm. Không dám nói quá, chắc hẳn rằng ông là một trong những người từng cầm cố giữ bí mật của thay kỷ XX? vì chưng ông là tín đồ trực tiếp âu yếm giữ gìn thi hài chủ tịch Hồ Chí Minh tại một cự ly ngay gần nhất…

*

Chúng con canh giấc ngủ cho Người- Ảnh internet.


Khởi cuộc

Ngày 22 mon 8 năm 1967, bao gồm lệnh gọi bác sĩ Lê Điều, Trưởng khoa ngoại cơ sở y tế Việt - Xô lên phố Nguyễn Cảnh Chân gặp bạn bè Lê Đức Thọ. Lê Điều hơi hoảng, cứ nghĩ phòng ban mình gồm chi vô ý trong việc phục vụ bảo đảm sức khỏe mạnh cán bộ cao cấp?

"Tôi biết đồng chí trong danh sách cùng cùng với GS Bửu Triều sẵn sàng sang cùng hòa dân công ty Đức tu nghiệp. Nhưng bây chừ có trách nhiệm quan trọng..." - ông lâu nói.

Bạn đang xem: Người giữ bí mật của thế kỷ

trách nhiệm ấy là BS Lê Điều được cử sang Liên Xô, mà như ông Lê Đức thọ dặn đi dặn lại, tuyệt vời nhất không được nói cùng với ai, trong cả với người thân như vợ con...

*

Bác sĩ Lê Điều

BS Lê Điều lúc đó cũng cần yếu biết, thời đặc điểm đó có hai vấn đề tuyệt đối bí mật đã diễn ra. Một là bạn dạng Di chúc của Bác đang được Bác hoàn hảo mang tên tuyệt vời nhất bí mật. Nhị là kế hoạch của cục Chính trị về việc gìn giữ thi hài của Bác lâu hơn cho hậu nỗ lực nếu chẳng may Bác ra đi cũng mang cái tên Tuyệt đối bí mật!

Tên call giống nhau. Và mục đích khác nhau. Tuy thế đều sẵn sàng cho chiếc ngày bác Hồ vĩnh biệt bọn chúng ta. Cũng oái ăm, chưng Hồ không biết, tuy nhiên một BS thông thường như Lê Điều lại biết.

Trước hôm lên đường, cô vợ ông được tổ chức triển khai gọi gặp.

Anh ấy đi B có việc gấp. Câu hỏi này là kín đáo quân sự. Chị biết vậy cho...

*

Bác sĩ Điều cùng rất các chuyên gia Liên Xô - Ảnh do BS Điều cung cấp.

Lộ trình của bố người, nói thì gọn nhưng dài dặc. Đến Đồng Đăng đáp tàu đi Bắc Kinh. Vào Liên Xô qua ngả Ieckut. Đến Maxcơva, cả ba được nghênh tiếp chu đáo thân tình bên dưới sự phụ trách của Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm KH Liên Xô, viện sĩ X.X Đêbôv.

Một môi trường công tác mới. Rất nhiều việc. Cũng y cụ: phần nhiều dao, kéo cũng chỉ khâu cùng những bộ đồ giải phẫu y tế. Nhiều dụng cụ y tế lần thứ nhất dược trông thấy. Những làm việc điêu luyện trong mổ xoang với mục đích hoàn toàn khác! Rồi các loại hóa chất... Các hôm dị ứng tay, đôi mắt sưng vù, đầu nhức như búa bổ... Tuy nhiên cả ba đồng đội đều ngấm triệt cái trách nhiệm lẫn sứ mạng mà mình sẽ thực hiện bước đầu bằng sự reviews của Viện sĩ X.X Đêbov.

Các đồng chí đang sinh hoạt trong khu vực của Lăng Lênin. Căn nhà này, khu vực đây, cũng như công nghệ các đồng minh sắp theo thông tin được biết lần đầu tiên, không hẳn công dân như thế nào của LB CHXHCN Xô Viết cũng có thể đặt chân tới với tiếp cận.

Họ được những giáo sư, viện sĩ trực tiếp chăm lo thi hài V. Lênin (giai đoạn sau) và những người dân trực tiếp chăm sóc thi hài Đimitơrov từ quá trình đầu, giảng dạy, giải đáp tỉ mỉ. Vì chưng cả ba bằng hữu đều sử dụng được giờ đồng hồ Pháp cho nên việc học tập cũng khá được tiến triển nhanh bởi trong những giáo sư, viện sĩ trực tiếp huấn luyện hướng dẫn có một viện sĩ gốc vị Thái mà lại ông này nói thông làu cho 7 trang bị tiếng.

Vâng loại năm ấy, tôi mới tía bảy tuổi... Ông Điều đưa tôi coi tấm giấy mời in khá đẹp mang số 0609 của Ban tổ chức mời ông dự lễ lưu niệm 50 cách mạng mon Mười vào cơ hội ông sẽ học. Hiện giờ những bạn thầy đáng yêu của khóa học quan trọng ấy, chẳng biết mọi ai còn, ai mất? Giọng ông bổi hổi rồi chỉ tay vào tấm ảnh ngả vàng nhưng lại hãy còn nhan sắc nét…

Giữa năm 1968, cả nhóm đang học thì tất cả lệnh từ bên sang nên về nước. Sau new biết, nguyên nhân ở công ty sốt ruột! Nhỡ ra bạn bè đang học tập mà… chưng bỗng mệnh hệ nào?

Món xoàn ông đưa về cho mấy mẹ con là mấy mét vải! Đi B làm thế nào có quà, tất cả vải? Theo kịch bản, một người bạn thân tới nhà gửi quà nói là mới đi công tác nước ngoài về!?

Về nước, cả nhóm công tác liên tiếp chương trình đang dở dưới sự chỉ huy trực tiếp, kín đáo của bằng hữu Nguyễn Lương bằng và Lê Văn Lương. Cả team như vững vàng tin hơn vị Anh Cả Nguyễn Lương Bằng khi nào cũng bình tĩnh, khoan thai...

Cả nhóm được xem những phim, mọi hình hình ảnh về Bác ở 1 cự ly gần. Nên nhập trung tâm tất thảy những hành động tình cảm trên khuôn phương diện của chưng Hồ qua phim ảnh, qua hầu hết cuộc tiếp xúc gặp gỡ gỡ của chưng với nhiều đối tượng với dân cùng với quân. Từ đó tìm ra hồ hết nét điển hình đặc thù nhất. Phần nhiều nét ấy sau đây sẽ là vĩnh cửu... Chuyên viên trực tiếp giải đáp ông lãnh đạo như thế.

Cả nhóm tích cực và lành mạnh học tập nghiên cứu tiếp rất nhiều phần việc ở mặt Liên Xô còn sẽ dang dở. Rồi việc đôn đáo đi tìm kiếm loại kính đặc biệt quan trọng để làm hậu sự kính. Suy nghĩ ra sáng tạo độc đáo dùng bàn đá ở An Dương để sửa chữa thay thế bàn sắt kẽm kim loại v.v. Cũng trong thời hạn này, cả nhóm công tác đã triển khai được một việc khiến những ông thầy Xô Viết rất hài lòng: triển khai thành công tiến độ đầu của vấn đề ướp xác trên một zombie vô danh sau rất nhiều ngày tra cứu kiếm ròng tan (đạo lý người việt nam chỉ chất nhận được làm công việc khoa học tập ấy trên phần lớn tử thi vô thừa nhận) ship hàng cho quá trình chính yếu ớt sau này.

*

Hai tổ công tác làm việc Việt Xô vào buổi có tác dụng việc.

Tuyệt đối túng bấn mật

Rồi mẫu ngày không có ai muốn ấy sẽ xảy ra...

Xem thêm: Cách Làm Nước Chấm Bún Thịt Nướng Hà Nội, Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Ăn Bún Thịt Nướng


Như một tài liệu sau này đã mô tả.

… Để giữ mang đến chân dung bác bỏ được nguyên vẹn, họ đã mến yêu từng tua tóc, sợi râu, từng tế bào trên khuôn mặt và đôi bàn tay của Bác. Đặc biệt là các chi tiết ở mặt và miệng đòi hỏi phải làm sâu sắc công phu. Từng mũi tiêm, mỗi đường thuốc hầu như phải suy nghĩ kỹ trước lúc tiến hành nhằm mục tiêu đạt kết quả cao nhất... (Giữ yên giấc ngủ của bạn - Nxb QĐND - 2000.Trg 45).

Rồi ngay tối đó, bác bỏ được đưa quay trở về Hội trường ba Đình. "Các đồng chí có yêu mong gì không?" - Tổng túng thiếu thư Lê Duẩn vừa khóc vừa hỏi những thầy thuốc việt nam khi quá trình đã trả tất. Thể theo ý muốn của phần đông người, TBT Lê Duẩn đã cho phép đồng chí Siêu (người sệt trách ghi đầy đủ bức hình không có ai muốn có những năm đau mến ấy) chụp sáu thầy thuốc việt nam bên Bác.

*

Sau hầu như ngày tang lễ, một thử thách đề ra không những so với các thầy thuốc nước ta mà với dân chúng cả nước. Đó là việc những thầy dung dịch Liên Xô ý kiến đề xuất với quản trị HĐBT A.N Côxưghin, trưởng đoàn nhà nước Liên Xô thanh lịch dự lễ tang là yêu cầu đưa bác sang Liên Xô để bảo vệ vì hại rằng khí hậu nhiệt đới nóng độ ẩm không thích hợp hợp.

Đành một nhẽ bài toán giữ gìn thi hài bác bỏ bên ấy sẽ an ninh nhưng đi thì vậy, còn dòng sự về ai dám chắn chắn ở thì tương lai không có trục sái này khác? trải qua nhiều lần bàn thảo, truyền thống hòa bình tự chủ sáng chế vốn tiềm tàng tốt là con kiến thức, trình độ chuyên môn của các thầy thuốc việt nam được lĩnh hội qua các chuyên viên Xô Viết đã thuyết phục được chủ tịch HĐBT Liên Xô (và chắc hẳn rằng cả hai) hay nguyên nhân gì nữa không biết? Cuối cùng, chủ tịch HĐBT Liên Xô đã gật đầu đồng ý và chấp thuận đồng ý cho Viện sĩ X.X. Đêbov thực hiện ngay dòng chuyên cơ của ông cất cánh về Maxcơva gấp để mang thêm luật pháp thuốc men giao hàng cho công tác đặc biệt này.

Hành trình của Thượng úy Lê Điều (thời điểm này ông được đưa sang quân team với hàm thượng úy, nói đúng hơn là tái ngũ do người bác sĩ Quân y Lê Điều nguyên là quân nhân của Trung đoàn 18, Sư 325 từng trải qua không ít trận đánh khốc liệt của chiến trận Bình Trị Thiên sương lửa) thường xuyên một chiến trận mới! Là bám theo theo lộ trình các bước của những đơn vị tiền thân bộ Tư lệnh Lăng sau này: nhà hầm đặc biệt 75A, 75B nghỉ ngơi Hà Nội; K9 giỏi K84 làm việc Đá Chông, K2 ở Hòa Bình. Mon 12 năm 1969, đưa bác từ B75 lên K84. Thời điểm cuối năm 1970, chuyển bác từ K84 về Hà Nội. Rồi lại đưa bác lên K84. Rồi từ bỏ K84 về K2.

Những lần di chuyển trong mưa bè phái gió rét, ban ngày hoặc giữa đêm khuya hay nắng như đổ lửa, trong khoảng soi mói của không quân Mỹ và yêu cầu giữ kín đáo tuyệt đối. Chúng ta không được phép sai trái hoặc thất bại. Phải bảo đảm nhiệt độ trong xe chở thi hài Bác giao động 16 độ C trong khi chưa có xe sệt dụng. Thời gian dịch rời không quá 4 tiếng. Độ xóc đến phép, nôm mãng cầu là chiếc cốc đựng nước để lên xe tính mang đến miệng 3 phân bắt buộc giữ không tồn tại giọt nào sánh ra ngoài.

*

Biết bao giọt mồ hôi do hoảng, vì sợ bởi trường hợp không lường trước bất ngờ đột ngột phát sinh sẽ túa trên gương mặt của những thầy thuốc việt nam và Liên Xô. Tuy nhiên do tiến hành và vâng lệnh nghiêm ngặt các quy trình làm cho thuốc phải may mắn chưa có một trục trặc xảy ra dù nhỏ.

Do đặc thù nghiêm cẩn, nghiệt vấp ngã của việc bảo vệ thi hài Bác, nói nôm mãng cầu là làm thuốc với do công tác giữ kín đáo nên có thời gian ở ngay hà nội thủ đô mà thượng úy Lê Điều cũng như anh em phải sinh hoạt lì bên căn nhà hầm 75B ở bệnh viện 108. Bà vợ ông chỉ biết ck đang đi công tác! Tổ công tác làm việc chỉ biết vùi đầu vào công việc dưới sự chỉ đạo riết róng khe khắt của chuyên viên bạn. Tỉ mỉ, chăm chỉ, thận trọng, âm thầm và cả quyết liệt nữa, họ vẫn tính đếm nhà đích cho dòng ngày không hẳn phiền bạn nữa. (Cái ngày, cái thời điểm hòa bình hoàn toàn tự công ty trong công tác quan trọng đặc biệt này mãi mới diễn ra vào năm 1992)

Nhưng cũng đều có khi rảnh... Những khi ấy là ông trèo lên tầng thượng, dõi cặp mắt về phía con phố dẫn qua nhà ông ngay sát ngay khám đa khoa xem đàn bà có bất thần đến lớp qua không? trong những nỗi ngại dai dẳng là lúc được phép cải trang ra phố, bất ngờ gặp phải người thân hay đồng nghiệp, bằng hữu hỏi đi đâu mà lâu nay biệt tích thế, bây chừ đang làm những gì thì nói năng ra có tác dụng sao? Thôi rất tốt là chẳng dám đi đâu sất!

Dấu chân người lính

Thời gian nhiều năm đứng chân nghỉ ngơi K84, ông có những khi rảnh nghĩ về cái căn hộ chung cư chật chội 7,5 m2 của mái ấm gia đình ở khu tập thể khám đa khoa Việt Xô. Đó là một cái nhà rửa mặt được cải tạo lại. Cố kỉnh là tranh thủ thời gian rỗi, ông đi cắt gianh rồi tỉ mẩn tiến công gianh theo chiếc cách của các anh vụng! Rồi ông đi rừng phương pháp xa đơn vị chức năng chặt bương cùng với tre. Ấy là BS Lê Điều đang âm thầm tính toán chuẩn bị cho chiếc nhà tre sẽ đựng trên tầng trên cùng của khu vực tập thể. Lại cậy nhờ đứa bạn từng gửi quà, kịch bản anh thiết lập hộ được một nếp nhà đất của bà con dân tộc. Tòa nhà tre lá ấy được dựng lên thật. Đồng chí Vũ Kỳ một lần tới chơi, cười cợt rồi không đồng ý ôi cái nhà của ông Lê Điều.

Chả biết ông Vũ Kỳ mỉm cười gì nhưng lại BS Lê Điều từng khéo léo chuẩn xác trong công tác đặc trưng kia nhưng vụng khốn hậu đậu khổ trong việc làm nhà. Năm đầu, anh chị khốn khổ sử dụng giấy dầu chắm dặm tứ tung nơi này nơi khác do dột. Rồi mối đục. Năm vật dụng hai chỉ vài trận gió sơ sơ thì cái nhà đất của ông Lê Điều được xếp gọn gàng một góc nghỉ ngơi dạng nguyên đồ dùng liệu.

*

Bác sĩ Điều

Thành tựu làm tài chính những năm ông trên rừng ấy là tăng gia trồng sắn cùng với anh em. Họ chia cho ông. Ông hặm hụi chế thành bột sắn. Bà vợ ông cười, cho tới giờ nhì cô con gái đầu của ông bà hãi duy nhất là mẫu hương bột sắn, bánh sắn. Bà đã tỉ mẩn hấp đồ gia dụng lên nhưng mà chắc nạp năng lượng mãi nên ngán? Nhưng hồ hết năm khó khăn ấy, bột sắn là vật dụng quý so với bà bà xã và ba người con nhỏ...

Những gian nan ấy có tự ngày xưa… Lê Điều vào quân nhân rồi học trường Y kháng chiến ở Chiêm Hóa cùng lớp cùng với ông Phạm song Bộ trưởng sau này. Sau đó là liên miên những trận đánh của Trung đoàn 18. Cô vk lính vò võ nghỉ ngơi vùng tự do thoải mái Ninh Bình. Hòa bình, bà đi học Dược rồi về công tác ở Hà Tây ông thì ở Hà Nội.

Gần nhau được ít năm thì ông biền biệt với công tác đặc biệt này. Một lần nhân ngày lễ, ông được chuyên viên biếu một tấm drap trải giường trắng muốt thêu hết sức đẹp. Ông với về, nhì vợ chồng ngắm nghía mãi định bụng sẽ thay mẫu vỏ chăn tiết kiệm ngân sách và chi phí được kết bằng hàng chục mảnh vải các mầu khác biệt đã tã... Nhưng ông thốt nhiên nói cùng với bà chiếc quy định công tác làm việc rằng... Đôi hồi, nhưng bà chấp nhận với ông là cứ mang chiếc drap report tổ chức đã. Ông được hoan nghênh tuy nhiên tấm drap buộc phải sung vào công quỹ.

... Đầu năm 1980, trên BTL Lăng, BS Lê Điều hào sảng ký vào biên bản kiểm nghiệm giữa nước ta và Liên Xô về tình trạng bảo quản thi hài quản trị Hồ Chí Minh đang ở tình trạng giỏi nhất. Và tay nghề chuyên môn vào công tác đặc biệt cũng đang vững nhất! kế tiếp ông chuyển về công tác ở BV Quân Y 103. Rồi ông về hưu cùng với quân hàm Đại tá.

Nhưng ông đang có sức. Và trong khi lần biền biệt thanh lịch Ănggôla để làm kinh tế, ông lại cũng chả chạm chán may? Bên các bạn có tao loạn nên quá trình lẫn khoản tài chính thanh toán giao dịch cho các chuyên viên Y tế lẫn giáo dục cũng trục trệu luôn... Bởi vậy nên thấy 5 năm ông không về, bà sang đó nhằm phụ giúp cơm nước đến ông, phụ giúp luôn cả chuyên môn cho ông nữa... May mà hai ông bà đã lành lặn thoát ra khỏi xứ bom đạn ùng oàng ấy thanh thản bên đứa cháu nội trong căn hộ êm ấm trong khu bạn hữu BTL Lăng nhưng tôi đã ngồi đây.

Chao ôi, những người năng lực tận tụy lắm. Tôi nhớ không ít đến BS Mẫn, BS Quyền sẽ mất. Như BS Châu, như thầy thuốc Hát, hộ lý Ảm sẽ bao năm đính bó cùng! Tôi chỉ từng là một người bộ đội trong một nhóm quân tận tụy và tài năng với nhiều chiến công lặng lẽ mà hiện thời người ta gọi cỗ tư lệnh Lăng.