(NLĐO)- Tại cuộc họp báo thường xuyên kỳ của cục Ngoại giao chiều 7-4, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng đã vấn đáp nhiều thắc mắc của báo chí tương quan đến tình trạng Biển Đông.


phóng viên báo chí nêu thắc mắc về bội nghịch ứng của việt nam trước thông báo mới được đăng bên trên website của viên hải sự Trung Quốc, một cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông bắt đầu từ 9h ngày 19-3 cho 18 giờ ngày 9-4, toạ độ tương đương toạ độ 5 điểm giới hạn mà trung quốc tập trận từ thời điểm ngày 4 cho 15-3 vừa qua. Phóng viên báo chí cũng đề nghị cho thấy thêm phản ứng của trung quốc sau khi vn trao đổi vào trong ngày 7-3 và vn có giải pháp gì tiếp sau để yêu cầu china dừng các hoạt động này?.

Bạn đang xem: Biển đông : việt nam yêu cầu trung quốc ngưng quân sự hóa quần đảo trường sa


*

Phó phạt ngôn Phạm Thu Hằng cho thấy lập trường của vn về vấn đề này đã có được nêu rõ vào ngày 7-3. "Một lần nữa, việt nam yêu cầu trung hoa tôn trọng và chấm dứt vi phạm ở vùng độc quyền kinh tế cùng thềm lục địa của Việt Nam, được khẳng định dựa bên trên Công ước liên hiệp quốc về cách thức Biển (UNCLOS) năm 1982, kiềm chế, ko có hành động làm tinh vi tình hình, góp sức cho việc gia hạn hoà bình, an ninh, định hình ở hải dương Đông. Vn đã liên tiếp giao thiệp với trung hoa về vấn đề này"- bà Hằng nhận mạnh.

Bình luận về thông tin trung hoa đã kết thúc việc quân sự chiến lược hoá trọn vẹn các cấu tạo mà nước này chiếm phần đóng ở biển Đông, Phó vạc ngôn nêu rõ:Việt phái nam có rất đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử vẻ vang để xác minh quyền so với quần hòn đảo Hoàng Sa với quần đảo Trường Sa cân xứng với quy định quốc tế, tương tự như chủ quyền, quyền tự do và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với lao lý quốc tế, UNCLOS 1982.

Phó phạt ngôn bộ Ngoại giao ta nhấn mạnh việc thúc đẩy quân sự hoá bên trên một số cấu tạo thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ là vi phạm độc lập của Việt Nam đối với quần hòn đảo này, ngoài ra gây lo sợ cho các nước trong quần thể vực, xã hội quốc tế, như được bội phản ánh trong những văn khiếu nại của ASEAN, không có lợi cho việc bảo trì hoà bình, an toàn và bất biến trong quanh vùng Biển Đông.

Xem thêm: Điểm Chuẩn 2019 Học Viện Ngân Hàng Tuyển Sinh 2019, Điểm Chuẩn Học Viện Ngân Hàng Năm 2019


"Việt nam yêu cầu trung quốc tôn trọng hòa bình của Việt Nam, ngừng việc quân sự chiến lược hoá, không tồn tại các hành động làm tăng thêm căng trực tiếp ở khu vực vực, gia hạn điều khiếu nại thuận lợi, thường xuyên nỗ lực cùng ASEAN tác động đàm phán bộ Quy tắc xử sự ở biển cả Đông (COC) thực chất, hiệu quả, tương xứng với điều khoản quốc tế cùng UNCLOS 1982"- bà Phạm Thu Hằng nêu rõ.


Tuần tra chung trên biển Đông

Vừa qua, một cựu thẩm phán tòa án tối cao Philippines đề xuất Philippines nên triển khai tuần tra chung trên biển khơi Đông với Việt Nam.

Theo Phó phạt ngôn, Việt Nam luôn mong hy vọng cùng những nước hòa hợp tác, góp sức cho hoà bình, ổn định định, an ninh, an toàn, hợp tác ký kết và cách tân và phát triển ở biển Đông bên trên cơ ở lao lý quốc tế, UNCLOS 1982, vì ích lợi chung, phù hợp với nguyện vọng của những nước trong khu vực và xã hội quốc tế. Với ước muốn đó, trong nhiều năm qua, nước ta đã bắt tay hợp tác tuần tra thông thường với những nước trong quần thể vực, như Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, và tất cả nhiều vận động hợp tác quốc tế trong nghành nghiên cứu vãn khoa học, bảo vệ môi trường, phòng phòng tội phạm trên biển và các hoạt động khác.