Triều Tiên đã xác thực phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào trong ngày 24/3. Một vài nhà phân tích đã call Hwasong-17 là “tên lửa quái quỷ vật”.


*
Hình hình ảnh về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên châu lục (ICBM) Hwasong-17 ngày 24/3. Ảnh: AP
Theo thương hiệu thông tấn tw Triều Tiên (KCNA), Hwasong-17 đã bay trong 67,5 phút; đạt tầm phun 1.090 km cùng độ cao tối đa 6.248 km.

Bạn đang xem: Sức mạnh tên lửa việt nam mua từ triều tiên

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá lần phóng thử ngày 24/3 thu được tác dụng cao rộng lần phóng ICBM sớm nhất của Triều Tiên vào năm 2017. Lúc đó, tên lửa Hwasong-15 cất cánh trong 53 phút, đạt chiều cao 4.475 km cùng tầm bắn 950 km.

Dựa bên trên hình ảnh truyền thông Triều Tiên công bố, Hwasong-17 được phóng trực tiếp từ phương tiện đi lại vận chuyển, dựng với phóng (TEL). KCNA tuyên tía rằng vụ phóng ngày 24/3 đã đạt các mục tiêu kỹ thuật và chứng minh rằng hoàn toàn có thể vận hànhHwasong-17 nhanh lẹ trong cảnh xa chiến tranh.

Các đơn vị phân tích đánh giá và nhận định rằng Hwasong-17 là ICBM xăng lỏng, cơ độngtrên bộ lớn nhất thế giới.

Theo trang 38 North, Hwasong-17 có đường kính vào khoảng tầm 2,4-2,5 m cùng tổng trọng lượng khi được tiếp đầy xăng là 80.000-110.000 kg.

Triều Tiên thứ 1 hé lộ về Hwasong-17 trên một cuộc diễu binh hồi tháng 10/2020. Lần máy hai Hwasong-17 “ra mắt” là trên một triển lãm quốc phòng nghỉ ngơi Bình Nhưỡng vào tháng 10/2021.

Kích thước của Hwasong-17 khiến cho các đơn vị phân tích nghi ngờ rằng tên lửa này được thiết kế với để mang nhiều đầu đạn.

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Về Nghề Giáo Viên, Những Bài Hát Về Thầy Cô Và Mái Trường


*
Hình hình ảnh về vụ phóng thương hiệu lửa Hwasong-17 của Triều Tiên hôm 24/3. Ảnh: KCNA

Truyền thông nhà nước Triều Tiên báo tin đích thân quản trị Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ phóng demo Hwasong-17 cùng tên lửa này vào vai trò then chốt đối với ngăn chặn cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông Ankit Panda tại Quỹ Carnegie vì chủ quyền Quốc tế nhận xét vụ phóng Hwasong-17 ngày 24/3 là “cột mốc quan liêu trọng”. Ông nhận định rằng Hwasong-17 là tên gọi lửa lớn số 1 trong kho khí giới của Triều Tiên và hoàn toàn có thể mang các đầu đạn.


Liên hòa hợp quốc (LHQ) thuộc Mỹ và hàn quốc đã thông báo phản đối vụ phóng ICBM của Triều Tiên. Mỹ gọi đây là động thái phạm luật nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên hợp quốc. Tín đồ phát ngôn nhà trắng Jen Psaki nói: “Cánh cửa ngõ ngoại giao chưa hề đóng lại tuy thế Bình Nhưỡng đề nghị ngay lập tức ngừng các hành vi gây bất ổn”.

Tổng thư ký liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng vụ phóng ngày 24/3 “leo thang căng thẳng mệt mỏi trong khu vực”. Tổng thống nước hàn Moon Jae-in lên tiếng nhấn mạnh vấn đề vụ phóng Hwasong-17 “vi phạm cam đoan của chủ tịch Kim Jong-un với cộng đồng quốc tế tạm dừng phóng thương hiệu lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Sau vụ phóng ngày 24/3, KCNA dẫn lời quản trị Kim Jong-un cho biết Triều Tiên đang sẵn sàng cho cuộc tuyên chiến đối đầu lâu nhiều năm với Mỹ.

Theo những nghị quyết của Hôi đồng Bảo an liên hợp quốc áp để lệnh trừng phát lên Triều Tiên, nước này bị cấm phóng tên lửa đạn đạo. Hồi tháng 4/2018, Bình Nhưỡng tuyên cha sẽ tạm dừng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên châu lục và thử vũ khí hạt nhân.

Nhưng gần đây Triều Tiên cho thấy có thể khởi cồn lại mọi chuyển động nước này từng “đóng băng” nhằm mục đích xây dựng tin tưởng với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời ý kiến đề xuất Washington sa thải “chính sách thù địch”.