cha của Jin Yulan là bạn bè cùng phụ vương khác bà mẹ với vua Phổ Nghi (Hoàng đế trung quốc cuối cùng), người lên ngôi khi mới 2 tuổi và bị buộc thoái vị 4 năm tiếp theo đó.
theo dõi trên
*

Ông Jin Yulan là cháu trai của Phổ Nghi, hoàng đế cuối cùng ở trong phòng Thanh, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Bạn đang xem: Cuộc Đời Bi Thảm Của Hoàng Đế Trung Hoa Cuối Cùng

Cuộc đời chìm nổi của vị ấu vương

Phổ Nghi lên ngôi khi new 2 tuổi vào thời điểm năm 1908. 4 năm sau đó, vị ấu vương bị trực thuộc thoái vị. Bên Thanh sụp đổ, xong hơn 2 nghìn năm mãi mãi của cơ chế quân chủ chuyên chế tại đất nước đông dân nhất cố giới.

Sau đó, Phổ Nghi được Nhật phiên bản đưa lên có tác dụng vua bù quan sát của Đế quốc Mãn Châu cho tới khi bị Hồng quân Liên Xô bắt năm 1945. Ông được mang lại hồi hương thơm năm 1950 nhưng lại tiếp tục trải qua 10 năm trong trại cải tạo dưới sự đo lường và thống kê của cơ quan ban ngành Cộng hòa quần chúng Trung Hoa.

Khi Phổ Nghi được thả vào năm 1959, gia tộc Ái Tân Giác La đã tổ chức tiệc mừng linh đình. Theo lời Jin Yulan, chính là "bữa tiệc sum họp lớn nhất kể từ lúc nhà Thanh sụp đổ".

"Phổ Nghi cầm lấy tay tôi, ông siêu thân thiện. Đó lần đầu tiên tôi thấy được ông ấy", Jin kể. "Ông mặc đúng bộ đồ quần áo từng mặc trong tù. Sản phẩm công nghệ duy tốt nhất ông vứt đi đó là số hiệu phạm nhân".

Sau đó, Phổ Nghi sống ở Bắc Kinh, thao tác làm việc cho vườn cửa thực trang bị thành phố. Ông mất vào khoảng thời gian 1967 vì dịch ung thư. Thi hài ông được hỏa táng chũm vì mai táng như tổ tiên.


*

Chân dung nhà vua Phổ Nghi. Ảnh: Corbis.

"Chúng tôi rỉ tai rất thoải mái. Tôi coi ông ấy là 1 người bình thường hơn là 1 trong vị hoàng đế", Jin kể đến cuộc sống đầy dịch chuyển của vị vua. "Ngày trước, người ta buộc phải "khấu đầu" trước ông".

Theo chuyên viên Wang Qingxiang ở trong Viện khoa học xã hội mèo Lâm, Trung Quốc, rất nhiều tài liệu xác nhận mà nước này còn có được về nhà vua Phổ nghi cho thấy vị vua "phạm phải một vài sai lầm", mặc dù nhiên cuộc sống sau lúc ra tù túng của ông không có gì đáng chê trách.

Ông Wang là người sáng tác của 60 cuốn sách về đơn vị Thanh tương tự như vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc. Ông cũng cho hay vấn đề này trở nên nhạy cảm trong số những năm qua lúc sách của ông đề xuất mất 4 tháng mới được xem xét phát hành, không giống hệt như trước đây.

Xem thêm: Bộ Đồ Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Richell 8 Món 53371, Bộ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 9 Dụng Cụ

30 năm không vào Tử Cấm Thành

Sinh năm 1948, ông Jin lớn lên trong yếu tố hoàn cảnh đối lập với cội gác quý tộc của mình. Vào thời kỳ phương pháp mạng Văn hóa, ông bị đưa đi "cải tạo" trên vùng nông làng mạc xa xôi cùng ở đó suốt 20 năm mới được phép quay về căn nhà tại Bắc Kinh.

"Hồng vệ binh lục soát đơn vị tôi với tịch thu các món đồ", ông kể. "Họ mang đi 90% tài sản của gia đình".

Ông Jin đã ban đầu sưu trung bình cổ thiết bị từ khi còn trẻ. Ông lùng sục hồ hết khu chợ đồ cổ và hay xuyên kiếm được những sản phẩm mà ông nghĩ rất có thể ông bà mình đã sử dụng.


*

Điện Thái Hòa trong Tử Cấm Thành Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons.

Một trong những món đồ dùng được ông ra mắt trong triển lãm mới đây là chiếc kính vạn hoa của thân phụ vua Phổ Nghi. Đây là món quà mà nhà vua Wilhelm II của Đức tặng Thuần Thân Vương cài Phong vào thời điểm năm 1901.

Ông Jin đã đùa với chiếc kính vạn hoa này từ nhỏ. Khi bị mang đi cải tạo, ông đã toá nó ra thành từng phần, cho vô bọc và tìm cách giấu không để Hồng Vệ Binh phạt hiện.

Jin nói ông sẽ không bước chân vào Tử Cấm Thành, chỗ ông bà bản thân từng sinh sống, trong suốt 30 năm vì cho rằng nó "không đáng để mua vé tham quan". Tử Cấm Thành hay cụ Cung, cung điện hai triều Minh - Thanh, được UNESCO công nhận là di tích văn hóa trái đất vào năm 1987.

Tuy nhiên, trải qua thời gian, ông Jin nhận biết người ta ngày càng thân thiện về lịch sử vẻ vang nhà Thanh. "Triều đại đã chết nhưng bạn có thể nhìn nó tự một khía cạnh khách quan cùng tôi nghĩ phần lớn cảm thấy hứng thú cùng muốn tìm hiểu về cuộc sống đời thường trong cung cấm".

Jin Yulan nói ông ko luyến nhớ tiếc quá khứ vày sự cáo thông thường của triều đại là vớ yếu. "Đó là thời điểm nó cần ra đi".