(Theo tuyengiao.vn) -Đã 44 năm tính từ lúc ngày miền Nam trọn vẹn giải phóng, núi sông được thống nhất, mặc dù thế nhìn lại cuộc chiến tranh, cho đến thời điểm bây giờ vẫn còn không ít những cách nhìn phiến diện, lệch lạc. Bội nghịch bác, đấu tranh với những cách nhìn sai trái về cuộc chiến tranh cũng là câu hỏi làm cần thiết để sự thật lịch sử dân tộc được soi rọi, đóng góp thêm phần khâu vá cho đầy đủ vết thương, cùng mọi người trong nhà vun đắp tương lai.

Bạn đang xem: So sánh việt nam và đài loan với ukraine theo tình thế chiến tranh hiện nay — tiếng việt

*

NHỮNG LỜI DỐI GIAN

Kênh vô tuyến SBTN hải nước ngoài cũng từng có bài đưa ý kiến lệch lạc: cùng sản và dân tộc như nước với lửa, ko thể gồm hòa hợp dân tộc nếu còn cơ chế cộng sản (!). Còn kênh truyền hình người việt TV hải ngoại thì lôi kéo muốn hòa giải phải “phục hồi danh dự cho người trong cơ chế Việt Nam cộng hòa”, phải bằng lòng đó là cuộc “nội chiến” và đề xuất xóa bỏ chế độ cộng sản…

người sáng tác Thiện Ý nguyên quy định sư tại thành phố sài thành trước 1975, hiện là quản trị Câu Lạc bộ phép tắc khoa việt nam ở Houston (Hoa Kỳ) thì hồ nước đồ: thiệt là một trận đánh vô ích cùng vô nghĩa so với dân tộc Việt Nam. Vày cả Việt cộng tương tự như Việt quốc, không mặt nào thành công được phương châm tối hậu theo ưng ý của mình, thông qua cuộc chiến “Nồi da xáo thịt”. Rồi từ đó, ông ta nêu quan điểm: “Ước gì, từ nay vào mỗi lúc 30-4 hằng năm, ngày kết thúc “cuộc loạn lạc ý thức hệ Quốc - Cộng” tại Việt Nam, nhà đương quyền nước ta đừng ăn uống mừng như một ngày “Chiến thắng!” nữa mà hãy dữ thế chủ động đẩy cấp tốc tiếntrình dân nhà hóa nước nhà để mau ngừng giai đoạn sau cùng của “cuộc binh cách ý thức hệ Quốc-Cộng” này; là cái đuôi của “The Vietnam War”. Ông ta mang đến rằng, đó bắt đầu là tạo tiền đề thống tuyệt nhất toàn lực giang sơn để xây dựng cải tiến và phát triển toàn diện nước nhà đến phú cường, văn minh, tiến bộ ngang tầm cao thời đại; và để có thế lực đập tan cuồng vọng xâm lăng bất cứ từ đâu tới”. Mon 9-2018 vừa qua, tại Washington (Mỹ), mẫu gọi là “tập hợp do dân chủ đến Việt Nam” đã tổ chức triển khai và làm rùm beng về hội thảo có chủ đề “Nhìn lại chiến tranh Việt Nam”. Họ liên tiếp đưa ra một số luận điểm bịa đặt, phi lịch sử dân tộc để gượng nhẹ cho trận chiến tranh phi nghĩa. Họ kêu gọi: “43 năm qua, việt nam vẫn chưa xuất hiện tự do, vẫn chưa có dân chủ. Thành ra thiên chức của người trẻ trên hải nước ngoài là phải tiếp tục đồng hành, tiếp tục tranh đấu cho tự do thoải mái và dân chủ.”

Cũng xung quanh bộ phim tài liệu 10 tập “The Vietnam War” (Chiến tranh Việt Nam) vừa mới được Mỹ công chiếu, một số trong những người trong nhóm hotline là Văn Đoàn Độc lập đang tung hô và xét lại lịch sử. Họ cho rằng: việt nam cũng đề xuất noi gương Mỹ, “nhìn lại định kỳ sử” cuộc chiến tranh sau 50 năm, để có cái quan sát khác về cuộc phòng chiến. Thâm nhập ca ngợi bộ phim truyền hình có những người như Nguyên Ngọc, Huy Đức, Bùi Tín… Họ chuyển ra nhận định và đánh giá ảo tưởng: “Có tuyệt nhất thiết bắt buộc qua cuộc chiến tranh mới giành được hòa bình không? Giá bọn họ tìm một con đường khác không nhiều xương huyết hơn đến nền hòa bình của đất nước thì quý biết nhường nhịn nào?”.

cuộc chiến tranh đã dứt 44 năm, nhưng vẫn còn ít nhiều người nhai lại rất nhiều luận điệu cũ rích: “Cuộc binh cách giữa cộng sản và quốc gia (?)”, “Cuộc chiến tranh ủy nhiệm” của 2 phía (tư bản và cộng sản) trong cuộc chiến tranh lạnh. Đó thật sự chỉ là phần nhiều lời dối gian, xóa nhòa lịch sử, không thể đem về những dấn thức tích cực cho hiện tại tại.

SỰ THẬT TỪ CHÍNH LỜI NGƯỜI vào CUỘC

công ty văn Bảo Ninh, một tín đồ lính - bạn cầm bút kinh qua trận đánh tranh từng nêu lên một nhìn nhận đáng suy nghĩ: Thường những người không qua “đánh nhau”, không núm súng thì lại giỏi phán xem về cuộc chiến. Công ty báo, công ty văn trần Mai Hạnh, tác giả cuốnsách “Biên bạn dạng chiến tranh 1.2.3.4-1975” xuất bản bằng cả giờ đồng hồ Việt và tiếng Anh với mục đích chuẩn bị sẵn sàng đối thoại bên trên tinh thần sự thật nói: “Tôi quan tiền điểm lịch sử dân tộc là từ nó diễn ra. Lịch sử là sự việc thật. Chưa hẳn anh thắng thì nói thế nào cũng được, nhưng anh thất bại thì ước ao nói thế nào thì cũng xong. Giả dụ có bất đồng quan điểm nhau cũng phải bất đồng quan điểm bằng sự thật.”

Vậy thì chỉ việc nhìn lại, nghe lại gần như gì tín đồ trong cuộc nói về trận đánh tranh, cũng đủ thấy cuộc kháng chiến chống Mỹ có phải là “nội chiến”, “chiến tranh ủy nhiệm”, người việt nam Nam hôm nay có yêu cầu đi về bé đường xóa bỏ Đảng cộng sản mới hoàn toàn có thể “hòa vừa lòng dân tộc”?

*

Những người thắng lợi trước thềm Dinh Độc Lập vào tích tắc lịch sử, giải phóng sử dụng Gòn.

Ảnh: Internet

Tom Polgar, nhân viên thời thượng tòa Đại sứ Mỹ làm việc Việt Nam, giữa những người Mỹ ở đầu cuối di tản, đã ghi lại cảm tưởng của mình vào ngày hôm ấy: “Đó là một trận đánh tranh lâu dài hơn và trở ngại mà chúng ta đã thua. Thua độc độc nhất vô nhị của lịch sử Hoa Kỳ chắc sẽ không báo trước sức mạnh bá chủ trái đất của quốc gia mỹ đã chấm dứt. Nhưng... Ai không học được gì ở định kỳ sử, cần sẽ nên lặp lại sai lạc trong định kỳ sử”. Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ viết: “Hà Nội chỉ đánh nhau với một lẽ duy nhất, đó là lòng yêu nước của họ. Và một nước việt nam thống nhất bên dưới sự lãnh đạo của không ít người cộng sản Việt Nam, thắng lợi vào năm 1975…”. Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, hỗ trợ Tổng tư vấn trưởng sau cùng của Quân lực vn Cộng hòa sẽ viết: “Người Mỹ họ tất cả đường lối của họ: sẽ là họ nên nắm lãnh đạo ở miền nam này. Họ lãnh đạo trong phần đông lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế tài chính tới ngoại giao... Mỹ nạm hết. Rồi chủ yếu Mỹ đang từ bỏ khu vực miền nam Việt Nam.”

Cựu Thủ tướng của nước ta Cộng hòa, Nguyễn Cao Kỳ thừa nhận xét về việc những cựu quan liêu chức nước ta Cộng hòa lưu giữ vong ở hải ngoại call ngày 30-4 là “quốc hận” cùng đòi “phục quốc”,”Thống tốt nhất xứ sở là nhiệm vụ lịch sử hào hùng của mỗi một người con nước ta nhưng cửa hàng chúng tôi đã không làm cho được. Nhưng phần đông người bạn bè phía bên kia đã có tác dụng được, phải đồng ý đó là lịch sử và quốc gia đã được thống độc nhất rồi. Vậy hơn nữa quay ra nói phục quốc? Nước vn có mất cho Tây mang lại Tàu đâu cơ mà phục quốc?” vào cuốn “Tường trình một bạn lính”, tướng mạo W. Westmoreland, Tổng chỉ huy quân viễn chinh Mỹ ở khu vực miền nam Việt phái nam (1946-1968) vẫn viết: “Lịch sử rất có thể đánh giá lại rằng, khiêu vũ vào nước ta là một trong những sai lầm lớn số 1 của tổ quốc chúng ta”. Ông cũng vượt nhận: “Mỹ buộc phải chịu trách nhiệm đặc biệt quan trọng về trận đánh tranh Việt Nam”.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Những Đồ Cần Mang Khi Đi Du Lịch Từ A, Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Đi Du Lịch Từ A

TÔN TRỌNG SỰ THẬT ĐỂ HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Đem đại nghĩa để chiến thắng hung tàn/Lấy chí nhân để rứa cường bạo”. Nhì câu thơ của nguyễn trãi đã phần làm sao đúc kết truyền thống lịch sử khoan dung, hòa hiếu của dân tộc ta, ngay cả với quân địch xâm lược chứ chưa nói đến đồng bào lầm lỗi. Ngay sau thời điểm Nhà nước vn Dân công ty Cộng hòa new ra đời, trong những lúc phải lo ứng phó với thù trong, giặc ngoài, quản trị Hồ Chí Minh đã gửi ra ý kiến nhân văn: “Tôi khuyên nhủ đồng bào đoàn kết ngặt nghèo và rộng rãi. Năm ngón tay cũng có ngón vắn, ngón dài, nhưng lại vắn dài rất nhiều họp nhau lại nơi bàn tay. Vào mấy triệu người cũng đều có người cố này núm khác, nhưng vậy này hay rứa khác phần đông dòng dõi của tổ sư ta. Vậy đề xuất ta bắt buộc khoan hồng, đại độ. Ta bắt buộc nhận rằng vẫn là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng áiquốc”. Rộng 10 năm sau, tín đồ một đợt tiếp nhữa khẳng định: “Nước việt nam là một, dân tộc việt nam là một. Sông có thể cạn, núi rất có thể mòn, tuy vậy chân lý ấy không khi nào thay đổi”.

ngay cả khi cuộc loạn lạc chống Mỹ, cứu nước chưa kết thúc, giữa đất lửa Vĩnh Linh, Quảng Trị, mặc nghe câu hỏi: “Sau khi Việt nam giới đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, việc gì là lớn nhất?”, Tổng bí thư Lê Duẩn sẽ trả lời: “Vấn đề lớn nhất sau chiến tranh cần phải làm, đó là hòa hợp dân tộc!”.

*

Trả lời báo chí về bộ phim truyền hình tài liệu “The Vietnam War” (Chiến tranh Việt Nam), phạt ngôn viên bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Đây là cuộc phòng chiến kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc của quần chúng. # Việt Nam, mang tính chính nghĩa, phát huy được truyền thống lâu đời sức mạnh dạn đoàn kết của cả dân tộc, được bạn bè và nhân dân quả đât hết sức ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến chiến thắng cuối thuộc và thống nhất đất nước”.

Một bằng chứng sinh động ghi nhận cố gắng của Đảng, Nhà vn trong hòa hợp dân tộc phải kể đến việc ông Nguyễn Cao Kỳ, nguyên Phó Tổng thống của chủ yếu quyền tp sài thành sau khi về nước ta đã có phát biểu: “Người ta nói trăm nghe không bằng một thấy nên tất nhiên về nước thì có dịp kiểm chứng lại các điều một giải pháp cụ thể, rõ ràng và chi tiết hơn. Tôi hết sức mừng là nước nhà đổi new nhiều”; “Tôi đã nói về sự việc tiến triển, không khí và tình trạng của nước nhà để đến họ thấy, từ kia thuyết phục những người chưa hiểu: Đã đến lúc đề xuất hòa hợp, hòa giải giữa đồng đội với nhau nhằm xây dựng nước nhà chứ ngoái cổ lại quan sát dĩ vãng rồi hận thù, chua chát, đắng cay thì đâu tất cả được. Nhưng mà chắc chắn là tất yêu thuyết phục hết được vày vẫn còn một trong những người - một thành phần rất bé dại - cả đời chỉ suy nghĩ cho cá nhân họ thôi, đôi lúc họ phạt ngôn nói năng lung tung, xem xét làm gì. Tôi nghĩ chuyện bao gồm vẫn là quyền lợi đất nước”. Chứng kiến sự đổi thay của quốc gia và số đông chủ trương, chính sách về hòa hợp, hòa giải của Đảng với Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Cao Kỳ đã thừa nhận rằng những người cộng sản vn hiện sẽ làm tốt nhất và làm tốt hơn các ông.

Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từng có nhận xét sâu sắc: “Có rất nhiều người chứng kiến sự quyết tử của dân tộc bản địa quá lớn, họ cứng như thép, không dễ xoay chuyển được... Nếu quan sát vào hồ hết mất mát, quyết tử to lớn, xét về hình thức là không thể nhân nhượng, bỏ lỡ được. Cơ mà xét về tình dân tộc, nghĩa đồng bào, vẫn 40 năm rồi, thì trong quan lại hệ có thể cởi mở, mượt dẻo, đối xử vơi nhàng”. Ông Nguyễn Cao Kỳ cũng từng khẳng định: “Một cơ quan ban ngành độc đảng đưa về sự ổn định và kỷ hiện tượng thì cần thiết cho việt nam để thoát ra khỏi sự nghèo khổ… Tôi cho rằng thật là sai lầm khi một số người, đặc biệt là số người việt nam ở Mỹ ngày nay đòi hỏi Việt nam phải gật đầu đồng ý và thực hiện một nền dân chủ họ sẽ hưởng làm việc Mỹ. Quan niệm của tôi là, đó là 1 trong những sự không nên lầm. Nền dân công ty đó không thích hợp với Việt phái mạnh trong tình chũm hiện nay”.

mẫu mã số phổ biến cho mẩu truyện đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc chính là mục tiêu xuất bản một nước nước ta hòa bình, độc lập, thống nhất, trọn vẹn lãnh thổ, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, đó là việc ổn định nhằm phát triển. Và như thế, những ý kiến định kiến, thon hòi, kích động thù hận, khơi sâu thêm chia rẽ giống như các viên sỏi nhỏ sẽ gấp rút chìm trong đại dương cả bát ngát của kết hợp dân tộc, của tình yêu quê nhà đất nước./. BBT