Để làm cho giảm nguy cơ mắc phải những hội hội chứng SIDS, vấn đề biết được những tư thế an toàn và không an toàn khi ngủ đến trẻ là khôn cùng quan trọng.

Bạn đang xem: Tư thế ngủ tốt cho trẻ sơ sinh


*

Nếu bạn có trẻ em nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh ngơi nghỉ nhà, thì việc biết được những bốn thế ngủ bình an để tránh nguy cơ của hội bệnh chết bất ngờ đột ngột ở trẻ em sơ sinh (Sudden Infant Death Syndrome - SIDS) là hết sức quan trọng.

Hội triệu chứng chết bất thần ở trẻ em sơ sinh chiếm đi bào thai của khoảng gần 2.500 trẻ tưng năm tại Mỹ, khoảng tầm 80% số ca tử vong bất ngờ của trẻ nhỏ dại là bởi vì hội hội chứng này gây ra. Bởi vậy, cách kết quả nhất để tránh cho trẻ nguy cơ gặp mặt phải hội hội chứng SIDS là để trẻ bên dưới 1 tuổi ngủ ở tư thế an toàn.

Dưới đấy là những lời khuyên răn về tứ thế ngủ lý tưởng dành cho trẻ khi ngủ và một vài mẹo nhỏ giúp trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi có một giấc mộng ngon và an toàn.

Những thói quen khi ngủ rất có thể sẽ dẫn tới sự việc tử vong bất thần ngoài ý muốn đợi của trẻ sơ sinh.

Tử vong bất thần ngoài hy vọng đợi ở trẻ sơ sinh (Sudden Unexpected Death In Infancy - SUDI) bao hàm cả hội hội chứng chết bất thần ở trẻ con sơ sinh (SIDS) và những tai nạn khiến tử vong bất thần cho trẻ con khi vẫn ngủ. Dưới đấy là một số thói quen khi ngủ có thể dẫn mang lại tình trạng này:

- Để trẻ em ngủ trong tứ thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng một bên;

- Để con trẻ ngủ bên trên các mặt phẳng mềm lún như đệm, ghế sofa, đệm nước, gối hoặc len lông rán mà không tồn tại người phệ hoặc cha mẹ ở mặt cạnh;

- trùm chăn mền trùm kín đầu và mặt của con trẻ (có thể sẽ khiến trẻ bị ngạt thở hoặc vượt nóng).

Những tứ thế đúng với sai của trẻ lúc ngủ

Để làm cho giảm nguy hại mắc phải các hội hội chứng trên, thì bài toán biết được những tứ thế bình an và không bình yên khi ngủ cho trẻ là khôn xiết quan trọng.

1. ở ngửa

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh mạnh, sinh đủ tháng nên được đặt nằm ngửa, bao gồm cả khi nghỉ trưa giỏi ngủ một giấc lâu năm vào ban đêm. Nằm ngửa là tư thế được chứng minh có thể làm cho giảm nguy hại mắc đề xuất hội hội chứng SIDS ngơi nghỉ trẻ sơ sinh và rất có thể giúp giữ con đường thở luôn mở. Viện sức khỏe Trẻ em và phát triển Nhân lực giang sơn Hoa Kỳ (The National Institute of Child Health và Human Development - NICHD) coi bốn thế ngửa là tư thế ngủ tốt nhất cho con trẻ em. Cùng từ lúc Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên nên để trẻ ở ngủ ở tư thế ngửa vào thời điểm năm 1992, thì phần trăm mắc đề xuất hội bệnh SIDS ở trẻ em Mỹ đã giảm xuống hơn 50%. Bởi vậy, nằm ngửa lưng được xem như là tư thay ngủ an toàn khi ngủ đến trẻ.

Những nguy cơ có thể gặp mặt phải lúc nằm ngửa

Nếu trẻ bị đặt nằm ngửa trong một thời hạn dài nhưng mà không biến đổi tư thế, thì rất có thể sẽ dẫn mang đến một tình trạng mà họ quen điện thoại tư vấn là "đầu bẹt". Như ý thay mẫu thiết kế đầu của trẻ đã trở về bình thường khi trẻ cách sang tuổi sản phẩm hai và hiếm hoi khi triệu chứng đầu bẹt bắt buộc tới can thiệp về khía cạnh y khoa.

Một số kỹ thuật chuyển đổi tư thế bạn có thể áp dụng nhằm tránh triệu chứng bẹt đầu ở trẻ khi nằm ngửa bao gồm:

- Tăng thời hạn để trẻ nằm sấp trên bụng các bạn hoặc trên giường, lúc trẻ còn vẫn thức;

- Đặt đầu của trẻ chuyển phiên về phía bên ngược lại so với mặt đầu bị bẹt;

- Giảm thời gian trẻ nằm trong nôi, cũi hoặc ghế ngồi của xe pháo ô tô;

- dành nhiều thời gian chăm lo trẻ hơn;

- đổi khác hướng ở của con trẻ trong cũi, nhằm trẻ không bị nhìn mãi một thứ theo một hướng, vì điều này sẽ dễ có tác dụng đầu trẻ bị bẹt.

2. ở sấp

Có tương đối nhiều tài liệu ko khuyến khích cha mẹ để trẻ nằm sấp bởi không hề ít nguyên nhân:

- nằm úp mặt sẽ làm tăng áp lực lên hàm của trẻ và làm eo hẹp đường thở, làm sút lượng không khí lưu thông;

- ví như trẻ ở sấp, trẻ hoàn toàn có thể sẽ bị đặt mặt hết sức gần ga gối, khiến không khí kém giữ thông. Vày vậy, lượng khí trẻ em thở ra với hít vào sẽ không được "làm mới", và trẻ có thể sẽ hít cần lượng khí có khá nhiều CO2 hơn;

- nếu như trẻ nằm trong đệm/gối mềm cùng lún thì trẻ có thể sẽ bị ngạt thở trong tư thế ở sấp;

- Trẻ có thể sẽ hít phải các vi sinh vật gồm trên đệm, gối.

​Tình huống nào đề nghị để trẻ ở sấp khi ngủ?

Trong một số trường phù hợp hiếm, do một vài tình trạng sức khỏe đặc biêt của trẻ, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể sẽ khuyên cha mẹ đặt con trẻ ngủ trong tứ thế nằm sấp, thay vì chưng nằm ngửa, ví dụ như như: một số bác sĩ cho rằng, nằm úp mặt sẽ tốt cho những trẻ bị chứng trào ngược dạ dày thực quản nặng hoặc những trẻ mắc phải những bất hay về đường hô hấp trên, ví như mắc nên hội bệnh Pierre Robin (là hội chứng rất có thể dẫn đến những cơn ùn tắc đường thở cung cấp tính). Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn chưa xuất hiện bằng triệu chứng khoa học nào chứng minh được lợi ích của việc nằm sấp cả. Bởi vậy, những bác sĩ tương tự như các bậc cha mẹ nên cân nhắc giữa công dụng và nguy cơ của việc cho trẻ ở sấp trước khi áp dụng.

Ngoài ra, điều khiến tranh cãi lớn số 1 về bài toán cho trẻ ở sấp sẽ là mức độ nguy hại của câu hỏi nôn mửa sống trẻ. Một số bác sĩ cho rằng, khi nằm sấp, trẻ có thể sẽ bị mửa mửa và sẽ gây nguy khốn cho trẻ bởi câu hỏi này sẽ khiến cho trẻ bị nghẹn vày không đầy đủ lực để xoay đầu lại.

3. ở nghiêng về một bên

Để trẻ nằm nghiêng được coi là không an ninh vì sẽ tạo ra những ảnh hưởng nhất định lên bụng của con trẻ và có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc hội hội chứng SIDS.

10 mẹo góp giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong khi ngủ

- né nằm trên giường lún: xuất sắc nhất, bạn nên sử dụng một nhiều loại đệm cứng đến trẻ, vậy vì các loại đệm mềm nhũn nhặn hoặc đệm nước. Các chuyên viên khuyến cáo rằng, bạn không nên sử dụng những loại đệm gối mềm, bởi bông hoặc để các loại thú nhồi bông trong khoanh vùng ngủ của trẻ. Nói giải pháp khác, bất kể thứ gì có thể trùm lên hoặc bít phủ đầu trẻ trong những khi ngủ thì chúng ta nên tránh sử dụng.

Xem thêm: Phan Đăng Nhật Minh Sinh Năm Bao Nhiêu, Cậu Bé Google Phan Đăng Nhật Minh

- không sử dụng những dụng cụ cung ứng nôi/cũi: Không quan trọng phải áp dụng gối tất cả hình nêm, chăn mền để đệm phía dưới chân của trẻ. Hãy nhằm trẻ ngủ khi chân rất có thể chạm được vào phần cuối của nôi/cũi. Cần sử dụng đệm vừa vặn với size nôi cùng chèn ga đệm thiệt chặt. Size nôi/cũi đề nghị đủ cao để trẻ không thể bò hoặc trườn ra được.

- Tránh ko che, trùm đầu của trẻ: Chăn nên làm được đắp ngang ngực của trẻ em và buộc phải để nhì tay của trẻ ra bên ngoài chăn để tránh tình trạng chăn hoàn toàn có thể di chuyển, trùm lên đầu trẻ tạo ngạt thở. Bạn có thể dùng chăn làm cho từ cốt tông nhẹ hoặc vải vóc màn nhằm tránh chứng trạng trẻ lăn, quấn chăn trong lúc ngủ.

- tránh không để trẻ bị quá nóng: lúc ngủ, yêu cầu cho con trẻ mặc xống áo nhẹ nhàng. Không nên bó, quấn trẻ vượt chặt khi nằm ngủ và liên tiếp kiểm tra bằng phương pháp chạm vào domain authority trẻ xem trẻ bao gồm bị lạnh quá xuất xắc không.

- tạo môi trường thoải mái khi ngủ: Đây là 1 điều khôn xiết quan trọng. Hãy để trẻ ngủ vào môi trưởng đầy đủ mát, thoải mái với nhiệt độ quanh khoảng chừng 20 độ C mang lại trẻ.

- Tiêm chủng: Một nghiên cứu và phân tích tại trường Y tế chỗ đông người Berlin đã cho thấy rằng: bài toán tăng mức độ bao phủ của vaccine bạch hầu – uốn ván – ho gà sẽ có được liên quan lại tới việc giảm tỷ lệ tử vong bởi SIDS. Những lời khuyên mới độc nhất vô nhị về định kỳ tiêm chủng loại vaccine này cần nhấn mạnh đến việc không chỉ có giúp trẻ phòng ngừa một trong những bệnh lây truyền trùng nhưng mà còn có thể giúp dự phòng được nguy cơ mắc nên hội triệu chứng SIDS. Vì vậy, hãy bảo đảm an toàn rằng trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch những loại vaccine buộc phải thiết.

- sử dụng núm vú giả: Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đang cân nhắc đến việc sử dụng núm vú giả để tham dự phòng hội hội chứng SIDS. Mặc dù nhiên, ví như trẻ không thích dùng hoặc nếu núm vú giả liên tiếp bị rơi ra khỏi miệng trẻ, thì các bạn cũng tránh việc ép trẻ dùng nữa. Nếu khách hàng đang đến trẻ bú, thì chúng ta nên đợi đến khi trẻ xuất hiện thói quen mút mẹ tốt rồi hãy cho trẻ dùng núm vú giả. đã mất từ bỏ 3-4 tuần nhằm trẻ sinh ra thói quen thuộc này.

- thực hiện công nghệ: Ngày nay, có nhiều thiết bị technology hoặc các ứng dụng hiện đại hoàn toàn có thể được sử dụng để giúp đỡ bạn quan sát và theo dõi trẻ qua màn hình camera, để biết được nhiệt độ cơ thể hoặc những dấu hiệu tồn tại (nhịp tim, khá thở) của trẻ khi ngủ. Bạn cũng có thể cân nói tới việc sử dụng các technology này, ví như được.

- Ngủ tầm thường phòng với trẻ: phụ huynh nên ngủ bình thường phòng với trẻ để tiện cho việc cho bú sữa vào đêm tối và theo dõi trẻ. Bạn có thể đặt nôi, cũi của trẻ gần với giường ngủ của bạn để tiện mang đến việc âu yếm trẻ.

- ko ngủ thuộc giường cùng với trẻ: hài lòng nhất, con trẻ sơ sinh không nên ngủ cùng giường với thân phụ mẹ, tín đồ lớn hoặc cả nhà em ruột hay các trẻ khác. Con trẻ sinh đôi, sinh cha nên được ngủ riêng rẽ rẽ. Nếu bạn dạng thân các bạn hoặc vợ/chồng là bạn uống rượu, thuốc lá hoặc dùng một trong những loại dung dịch ngủ thì bạn lại càng không nên để con trẻ ngủ phổ biến giường. Hút thuốc hoặc sử dụng một số trong những chất như thuốc hoặc rượu hoàn toàn có thể làm tăng xứng đáng kể nguy hại mắc phải hội bệnh SIDS với tăng nguy cơ bị ngạt thở của trẻ, trường hợp ngủ thông thường giường.

Những thắc mắc thường gặp

Nên làm cái gi khi trẻ lăn và nằm sấp khi ngủ?

Khi được 4-5 tháng tuổi, trẻ hoàn toàn có thể lăn và gửi từ bốn thế nằm ngửa ban đầu sang tư thế ở sấp. Điều này sẽ không sao cả bởi vì khi được 4-5 tháng, nguy cơ tiềm ẩn mắc hội hội chứng SIDS đã giảm xuống đáng kể. Hãy nhằm trẻ tự tìm kiếm được tư cố ngủ thích hợp và phải đảm bảo rằng, nếu như trẻ ở sấp, thì mặt của trẻ sẽ nghiêng về một bên để miệng và mũi được nhoáng khí. Tuy nhiên, khi bắt đầu đặt trẻ em ngủ, bạn vẫn nên được sắp xếp trẻ ở bốn thế ở ngửa.

Bạn cũng nên tìm hiểu rằng, nguy cơ mắc yêu cầu hội hội chứng SIDS tối đa trong khoảng chừng từ 1-4 tháng tuổi, tiếp đến nguy cơ sẽ giảm dần tính đến khi trẻ được 12 tháng. Vì chưng vậy, chúng ta vẫn bắt buộc phải thực hiện một số để ý để làm giảm nguy cơ mắc SIDS của trẻ cho đến khi trẻ đầy đủ 1 tuổi.

Trẻ hoàn toàn có thể sẽ bị mửa trớ khi nằm ngửa không?

Nguy cơ bị nôn trớ lúc nằm ngửa sẽ rất khó xẩy ra nếu mạnh mẽ mạnh, so với việc nằm nghiêng giỏi nằm sấp. ở ngửa cũng trở thành không làm cho tăng nguy hại bị nghẹn ở số đông trẻ bệnh tật trào ngược. Mặc dù nhiên, các bạn nên lưu ý không yêu cầu để trẻ em ngậm bình sữa hoặc nhằm trẻ vừa ăn vừa ngủ vì việc này rất có thể sẽ làm cho tăng nguy cơ tiềm ẩn viêm tai cùng hóc nghẹn.

Nếu trẻ khó ngủ lúc nằm ngửa?

Một số trẻ rất có thể sẽ ngủ ko được sâu khi được để nằm ngửa, một số trong những còn trở nên quấy khóc nếu như được để trong bốn thế này. Tuy thế thà rằng trẻ ngủ không được sâu còn hơn là các bạn làm tăng nguy hại tử vong bất ngờ đột ngột ở trẻ. Một lý do khác khiến trẻ không nên nằm sấp khi nằm ngủ đó là: con trẻ sơ sinh hay ngủ vô cùng sâu khi ở trong tư thế này, trẻ em sẽ vận động ít hơn và ít bội phản ứng lại với những tác động từ môi trường thiên nhiên hơn. Bởi vậy, sẽ làm cho tăng nguy hại tử vong vị hội bệnh SIDS của trẻ.

Một số trẻ em bị tịt mũi và có thể sẽ không dễ chịu khi ở ngửa. Trong trường đúng theo này, hãy đặt một sản phẩm công nghệ làm ẩm không khí trong phòng của trẻ nhằm giữ độ ẩm và có tác dụng loãng dịch nhầy của mũi. Nâng đầu của trẻ tương đối cao khi nằm ngủ cũng có thể sẽ giúp ích.

Tư cố ngủ thích hợp nhất mang đến trẻ sinh non?

Theo một số trong những nghiên cứu mới đây, trẻ sinh non sẽ có nguy cơ mắc bắt buộc hội hội chứng chết bất ngờ cao hơn và trẻ sinh non cũng nên đặt ngủ trong tư thế nằm ngửa. Mặc dù nhiên, với số đông trẻ đang đề xuất nằm nội trú cùng được theo dõi nghiêm ngặt trong dịch viện, thì việc nằm sấp cũng biến thành được đồng ý trong trường vừa lòng trẻ sinh non mắc các bệnh về hô hấp cấp cho tính./.