Những bài thơ tuyệt thường được viết vào trong thời điểm tuổi trẻ của những thi sĩ. Điều kia đúng với rất nhiều trường hợp, trong những số đó có trường đúng theo Đặng Quốc Vinh với bài thơ tình “Tìm nửa của mình”. Bài bác thơ hay mang lại nỗi đã có lúc có bạn nhầm là của… Puskin.

Bạn đang xem: Tôi đi tìm một nửa của tôi


Tôi đi kiếm cái nửa của tôi

Nhưng search mãi đến hiện nay chưa thấy

Nửa của mình ơi, em là ai vậy

Sao để anh tìm, search mãi thương hiệu em?

***

Chiều dần dần buông thành phố vào đêm

Sân cỏ, hàng cây từng đôi ríu rít

Họ như ý hơn tôi giỏi họ không đề nghị biết

Nửa của chính bản thân mình hay nửa của ai ?

***

Tôi đi tìm kiếm cái nửa của tôi

Và rất có thể suốt đời không kiếm thấy

Nếu không có gì em, tôi đành sinh sống vậy

Không nhặt nửa của ai làm nửa của riêng rẽ mình

***

Cái hao hao tình yêu thương thì tất cả trăm ngàn

Nhưng đích thực bụng yêu chỉ duy bao gồm một

Nên đôi lúc nhầm tưởng mình đã gặp

Nửa của chính mình nhưng nào của bản thân mình đâu!

***

Không buộc phải của mình, không phải nửa của nhau

Thì Thượng đế ơi đừng bắt tôi lầm tưởng

Bởi tôi biết khổ đau hay sung sướng

Là phải trái trong kiếm tìm nửa của mình

***

Tôi đi tìm em, vâng tôi đã từng đi tìm

Và chắc hẳn rằng trên đời này đâu đó

Em cũng đi tìm… kiếm tìm tôi như thế

Chỉ gồm điều là chưa nhận ra nhau!

Vinh, 1988

Sự tích lũ bà là một trong những nửa của lũ ông (một nửa của mình) được ghi trong trắng thế ký của tởm Thánh như sau: Giê-hô-va Đức Chúa Trời dựng nên trời, đất; lấy những vết bụi đất nặn ra người bầy ông là A-đam , thổi vận khí vào lỗ mũi, biến thành một tín đồ sống. Ðoạn, Giê-hô-va Ðức Chúa Trời lập ra sân vườn Ê-đen (Vườn Địa đàng), ở về phía Ðông, với đặt tín đồ mà Ngài vừa hình thành ở đó, khiến đất mọc lên những thứ cây cảnh mắt, và trái thì nạp năng lượng ngon; giữa vườn lại sở hữu cây sự sống cùng cây biết điều thiện cùng điều ác và các dòng sông như Bi-sôn, Ghi-hôn, Hi-đê-ke…. Một hôm, Chúa làm cho A-đam ngủ mê, rồi bèn lấy một xương sườn, tạo nên một người bầy bà, tên là Ê-va. A-đam nói rằng: “Người nầy là xương vì xương tôi, thịt vì thịt tôi nhưng mà ra. Tín đồ nầy sẽ tiến hành gọi là đàn bà, vày nó vì nơi người bọn ông nhưng mà có. Bởi vậy nên người bầy ông vẫn lìa phụ huynh mà dính díu cùng vk mình, với cả hai đã trở bắt buộc một thịt”. “Một nửa của mình” do đó trở thành một thành ngữ phổ cập toàn trái đất chỉ fan yêu, tín đồ vợ/người ck đích tình thực đầu ý hợp, sinh ra là của nhau, cho nhau. Trái đất cũng từ đó lấn sân vào cuộc nhận ra “tìm nửa của mình” nhưng không dễ mấy ai tìm kiếm được!

Tôi băn khoăn chàng sinh viên Văn khoa Sư phạm Vinh Đặng Quốc Vinh đi tìm kiếm một nửa của chính bản thân mình từ khi nào. Chỉ nghe biết năm 1988, khi vẫn ra trường, khi sẽ 26 tuổi, thì vẫn không tìm thấy. Về ngôi trường cũ, thấy:

Chiều dần buông thành phố vào đêm

Sân cỏ, sản phẩm cây từng song ríu rít

Những anh đang say, đang yêu (ở đấy là mang trung khu trạng tình yêu) không có cách nói năng và tư duy theo một trơ trẽn tự của lô-gich hình thức. Ham mê gì nói nấy. Đang nói chuyện này nhảy đầm sang chuyện kia. Tức nói những điều bức xúc, bỗng dưng lóe. Từ bỏ nhiên, chẳng ai biết Đặng Quốc Vinh là ai, đứng giữa TP Vinh bảo: “Tôi đi tìm cái nửa của tôi”! Ấy vậy mà fan ta lại chấp nhận. Tín đồ ta còn tưởng Đặng Quốc Vinh là Pu-skin! bên trên trang mạng https://vi-vn.facebook.com/thohay/posts/878279665592866 ngày 23 mon 7/ năm ngoái tuyển lựa chọn trang thơ hay, trong đó có bài xích “Tôi Đi kiếm tìm Một Nửa Của riêng biệt Tôi” đề tác giả là… Puskin cùng với khổ đầu khác một ít với nguyên phiên bản của Vinh:

Tôi đi tìm kiếm cái nửa của tôi

Tìm mãi đến bây chừ chưa thấy

Người yêu của tôi ơi, em là ai vậy

Em thương hiệu gì, sao chẳng thể nói tên…

Lang thang facebook, đột nhiên đọc được 1 bài thơ của anh ấy Đặng Quốc Vinh (2017 edited, trước cứ tưởng của Puskin), xuất xắc quá :). Thiệt ra thì mình đang có nhu cầu muốn luận và tiểu thuyết hơn, thơ thì ít ham mê lắm. Nhưng đột nhiên thấy xuất xắc vì có lẽ, phù hợp mình cũng tương tự bài thơ này chăng ?!?

Vậy loại hay của của bài thơ nằm ở vị trí những đâu? Trước hết, nằm trong về Tuổi trẻ, trực thuộc về Tình yêu. Tuổi trẻ con là tuổi đẹp nhất của đời người; tình yêu nam chị em là điều thực chất nhất, tốt đẹp nhất của con người. Nếu bắt đầu bằng một điều, lưu lại chỉ một điều – thì chính là Tình yêu Adam cùng Eva. Bài xích thơ của Đặng Quốc Vinh, từ bỏ đề tài, ý tứ đến ngôn từ đều toát lên tiếng điện thoại tư vấn tha thiết của tình yêu và nhắm tới một tình thân đích thực, hay đối:

Tôi đi tìm cái nửa của tôi

Và hoàn toàn có thể suốt đời không kiếm thấy

Nếu chẳng còn em, tôi đành sống vậy

Không nhặt nửa của người nào làm nửa của riêng biệt mình.

Xem thêm: Một Số Bài Học Kinh Nghiệm Của Chiến Dịch Linebacker Ii, Điện Biên Phủ Trên Không

Một tình yêu lý tưởng như vậy là phía vọng của cả nhân loại, đặc biệt của những trẻ tuổi mới lớn.

Bài thơ bắt đầu từ thất vọng, từ dòng “tôi” rất cá tính như bóc khỏi mọi người – cái này nó cao diệu lắm, nó tạo nên sự sống động tuyệt đối, tạo ra được dòng dộc đáo. Cơ mà trong nghệ thuật, không khác biệt nghĩa là không có gì. Hoàn thành lại quay trở lại với “em” – dòng nửa cơ của người sáng tác – nhưng tất cả một cặp, đã tạo nên sự nhân văn, sự khái quát. Đây lại thêm một định lý nữa: nghệ thuật và thẩm mỹ chỉ là nghệ thuật khi mang đến cho bé người tinh thần vào cuộc sống, sáng tạo nên những giá trị nhân văn. Đặng Quốc Vinh sẽ lập được “cú đúp” lúc hướng bài thơ vào nửa mặt kia:

Tôi đi kiếm em, vâng tôi đã đi tìm

Và chắc hẳn rằng trên đời này đâu đó

Em cũng đi tìm… tra cứu tôi như thế

Chỉ có điều là chưa phân biệt nhau!

Chưa phân biệt nhau, rồi sẽ nhận thấy nhau! không hiểu Đặng Quốc Vinh sẽ – sẽ kiếm được “nửa của mình” lúc nào, sinh sống đâu; dẫu vậy ngay ở bài xích này, tôi cho rằng anh đã tìm thấy mình là 1 trong thi sĩ; rộng thế, vinh quang hơn là thi sĩ của tình yêu, thi sĩ của tuổi trẻ!

Điều này tôi cũng ko thấy gì là lạ. Không chỉ vì Đặng Quốc Vinh là sv Văn khoa, anh còn là hậu duệ của Danh nhân Đặng Tất, Đặng Dung. Đặng Dung là tấm gương sáng sủa ngời về lòng yêu nước, chí phục quốc và đã nhằm lại Cảm hoài, một áng thơ bất hủ vằng vặc như vầng trăng, bén nhọn như thanh kiếm mài sắc đẹp lòng yêu thương nước mang lại muôn chũm hệ đời sau:

Thù nước chưa đền, đầu nhanh chóng bạc

Mấy độ mài gươm trơn nguyệt tà!

Nhà thơ Đặng Quốc Vinh sau đây là Ủy viên Ban thường vụ thức giấc ủy, Phó quản trị UBND tỉnh giấc Hà Tĩnh. Chuyện áo mũ ngoại thân, chuyện phân công tổ chức tôi ko bàn. Tôi biết và quý anh là người dân có trái tim yêu thương thương bé người, khát khao lẽ đề xuất và sự công bằng. ước cho trái tim ấy luôn luôn khỏe mạnh, không bệnh tật để tiếng thơ anh được chứa lên trong trẻo, vang xa. Tôi lưu giữ anh tất cả câu thơ Mai rồi không còn cuộc ruổi rong/ đến tôi xin được về trong khu đất làng. “Làng” rõ ràng là xóm Hồng Lộc, Can Lộc (nay là Lộc Hà), Hà Tĩnh; nhưng “đất làng” vào tính biểu tượng, đại diện cho đông đảo gì thân thiết, cao đẹp, nóng áp… thì ý muốn anh luôn luôn có trong lòng. Chân Tiên nghỉ ngơi đây. Nhưng mà Rú Bin, Rú Bể, Ông Đùng ở đây! Và bà bầu cũng nghỉ ngơi đây, người bà mẹ mà anh thấy “cả trời yêu thương”, thấy “Bao nhiêu điều rộng thiệt/ Bỗng nhỏ tuổi bé vô cùng” như trong thơ anh từng thể hiện.