Biên phòng trung hoa tại cửa khẩu Thiên Bảo (phía Trung Quốc) - Thanh Thuỷ (tỉnh Hà Giang, Việt Nam).

Bạn đang xem: Tình hình biên giới việt nam hiện nay


Một đoạn video mới đây lưu lại cảnh những binh sĩ trung hoa ném đá và chửi bươi lăng mạ số đông công nhân chế tạo không thiết bị của nước ta ở tỉnh Hà Giang, khu vực giáp giới với Trung Quốc. Sự kiện diễn ra giữa bối cảnh xuất khẩu nông sản của việt nam đang bị trớ trêu khi hàng chục ngàn xe thiết lập chở sản phẩm nông nghiệp bị tắc nghẽn nhiều tuần lễ ở biên giới vì chế độ phòng dịch bắt đầu của Trung Quốc.

Đoạn clip do tài khoản tên “Lee Ann Quann” đăng lên trang Twitter vào trong ngày 3/1 cho biết thêm hàng chục lính trung hoa đang ném đá về phía những cái xe xúc đất được cho thấy là của tập thể nhóm công nhân nước ta đang làm công trình dọc kè sông phía nước ta để phòng xói lở.

Nhận định về sự việc, tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, một bên nghiên cứu thời thượng khách mời thuộc Viện ISEAS (Viện nghiên cứu và phân tích Đông nam giới Á) của Singapore, nói cùng với VOA rằng có thể khẳng định hành vi của binh sĩ Trung Quốc là vì “nhận lệnh trường đoản cú Bắc Kinh”.

Phía Việt Nam tiếp nối đã lý giải rằng câu hỏi đắp bờ không tác động đến china và thường xuyên làm công trình xây dựng nên dẫn mang đến vụ “ném đá” trên, vẫn theo TS. Hà Hoàng Hợp.

“Phía bên kia, china họ nói không được thì họ đưa fan dân ra biểu tình, đả đảo, nhưng cũng không được nữa thì họ ném đá. Chúng ta không ném vào công nhân nước ta nhưng bọn họ ném vào mấy loại xe xúc. Ko một người vn nào bị thương cả”, TS. Hà Hoàng Hợp cho biết.

Hành cồn “ném đá” của người Trung Quốc so với Việt Nam, theo ông, đồng nhất như số đông gì sẽ diễn trong giai đoạn đầu cuộc xung hốt nhiên biên giới giữa trung hoa và Ấn Độ.

“Lúc đầu, người china chỉ ném đá vào các lều của người Ấn Độ ở biên cương thôi, là đa số lều không có người, phần nhiều lều mà lính Ấn Độ trữ thực phẩm, gạo, thức nạp năng lượng và mấy bé heo… Nhưng tiếp nối (xung đột) tạo thêm rất nhanh, (Trung Quốc) ban đầu ném vào rất nhiều lều mà quân nhân (Ấn Độ) ở, rồi ném đá vào nhau, tiến công nhau, đẩy nhau xuống vực chết”, TS. Hà Hoàng vừa lòng nói, đồng thời mang lại rằng đấy là một tín hiệu “không tốt”, mặc dù năng lực xảy ra xung đột nhiên vũ trang như trong trường phù hợp của Ấn Độ là ko cao, “nhưng không hẳn là ko có”.

Xem thêm: Đội Hình Tây Ban Nha World Cup 2010 Giờ Ra Sao? Tây Ban Nha Chốt Danh Sách Dự World Cup 2010

Theo dấn định của phòng nghiên cứu vãn của Viện ISEAS, nước ta và Trung Quốc cho tới lúc này không thể coi là có “hoà bình”, vị dù không có tiếng súng đạn, nhưng hai non sông láng giềng xưa nay vẫn sinh hoạt trong tình trạng “chiến tranh” trên không ít mặt trận.

“Không tiến công nhau bằng súng đạn, mà đánh nhau đầu tiên là bởi thông tin: cuộc chiến tranh thông tin”, TS. Hà Hoàng đúng theo nói. Ông dẫn chứng sự việc gần nhất xảy ra trong tuần này là một trong Viện trưởng Viện nghiên cứu và phân tích Biển Đông của chính quyền Trung Quốc vẫn đăng một nội dung bài viết trên nhật báo lớn nhất của nước này là tờ “Trung Quốc Ngày Nay”, nói rằng dân binh biển vn đã đóng những tàu fe 400 tấn, thay vì tàu mộc truyền thống, trong số đó có máy vũ khí như vòi rồng, súng, máy bắn cung… cùng thậm chí hành vi như giật biển, đánh chiếm và bắt nạt doạ tàu cá của những nước khác.

“Họ vu oan giáng họa Việt Nam, và đấy là chuyện dễ dàng và đơn giản nhất của chiến tranh thông tin”, TS. Hà Hoàng phù hợp nói.

Một trận chiến khác “rất mạnh” cũng đang xảy ra giữa nước ta và trung quốc là trận chiến không gian mạng. Hàng vạn cuộc tấn công từ bên ngoài, mà chủ yếu là tự Trung Quốc, vào những mạng lưới laptop của vn mỗi tuần là 1 dẫn chứng, vẫn theo TS. Hà Hoàng Hợp.

Một điểm khá đặc thù là trung quốc thường vận dụng “chiến thuật vùng xám” trong các trận đánh trên đông đảo lĩnh vực so với Việt Nam, từ việc đưa các tàu call là “tàu nghiên cứu” đi ngang dọc các vùng biển mà nước ta tuyên bố chủ quyền cho đến sự kiện cách đây không lâu là dùng chế độ “Zero COVID”, nhưng TS. Hà Hoàng thích hợp nói là một trong những “lý vày dối trá” để biện minh mang đến các hành động gây sức xay của Bắc kinh nhằm ngăn chặn khu vực biên giới, gây trớ trêu cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Tựu trung lại, những hành vi trên thực tế cho thấy Trung Quốc bao gồm một kế hoạch tấn công tổng vừa lòng và nghiêm ngặt trên mọi nghành nhắm vào các giang sơn láng giềng tất cả tranh chấp chủ quyền với họ, nhất là Việt Nam.

Riêng trong nghành nghề biên mậu, xung quanh các lý do theo loại “kiếm cớ” của Trung Quốc, TS. Hà Hoàng Hợp nhận định rằng phía nước ta cũng cần phải nhìn thừa nhận và kiểm soát và điều chỉnh cung phương pháp làm nạp năng lượng kinh doanh của bản thân mình cho tương xứng với các tiêu chuẩn quốc tế, để rất có thể đối phó với một trung quốc “rất chuyên cần học hỏi” những quy định quốc tế kể từ sau lúc nước này được vào Tổ chức thương mại Quốc tế (WTO).

Ông nói:“Từ phía vn cũng nên nhìn thấy rằng mình cần phải học và tiến hành các quy định thương mại, từ quality hàng hoá cho tới vệ sinh, tiêu chuẩn… ký ra làm sao thì nên làm quả thật thế, chứ không phải sang đó rồi mỉm cười với nhau rồi bảo ‘Giảm giá bán rồi ông cài đặt đi cho tôi’. Chưa hẳn thế!”

Tuy nhiên, TS. Hà Hoàng Hợp lưu ý ngay cả khi những doanh nghiệp việt nam thực hiện nghiêm chỉnh theo các tiêu chuẩn thương mại quốc tế, thì vẫn không sa thải khả năng phía Trung Quốc thường xuyên dùng các chiêu trò để gây sức nghiền và làm thiệt hại mang lại Việt Nam.