Sông Di. Dòng sông bước ra trọn vẹn từ trí tưởng tượng, đến dòng tên cũng giống như lấy tự miền kì ảo xa xôi nào đó. Từ lúc “tâm trạng…bở như dưa gang chín rục” của Ân ban đầu trôi trên sông, cũng chính là lúc mà không ít những miếng chuyện lẫn lộn lỗi thực gối đầu nhau trôi nhan nhản qua trước mắt, thỉnh thoảng chưa kịp ủ ê cho những người này đã yêu cầu xót lòng vị kẻ khác. Nhưng mấy chuyện đó, chuyện nào cũng bước đầu bằng những chiếc tên địa danh, tên dân tộc, tên liên hoan tiệc tùng nghe lạ quắc, nghe ảo hay như ở xứ huyền huyễn làm sao đó: Mù Sa, khoảng Sương, Vĩnh Thuyên,... Cùng rồi những cái tên ấy mớm đa số tưởng tượng, kích thích fan đọc bằng khói mơ, sương mộng.

Bạn đang xem: Tiểu thuyết sông của nguyễn ngọc tư

Sự tưởng tượng quá nhiều chủng loại , với đông đảo hình ảnh quá ảo hoặc khiến Sông của tư như gồm hơi men. Ma mị như bức tượng thiếu nữ cuối thuộc của dân tộc Ủ với song môi nhuộm đỏ bởi máu hận của người cha, đàn ông mất ngủ còn lũ bà mất mạng do nó. Ảo sầu như cô bé có khả năng phát hiện ra ốc quý vị nghe được tiếng chúng hát. Cô gái sẽ mất tài năng ấy trường hợp có thân cận xác thịt với bất kì ai, tình nhân cô biết sự thật đó và tình nhân cô cũng biết anh đề nghị làm giàu bởi những con ốc đó. Thơ như vậy, mang như vậy, tuy vậy đọc không hẳn để trầm trồ, đọc chưa hẳn để ngạc nhiên, nghi hoặc, nhưng mà cũng đắn đo đọc để triển khai gì nữa . Bởi vì lỡ hiểu rồi im luôn, lỡ đọc rồi trôi luôn, say mèm bởi vì chữ, trong tâm thức ướt nhẹp do chữ nhằm rồi trào lên chút phấn chấn vì biết lật trang sau vẫn còn đó chữ.


THỰC


Nhưng nhưng khói mơ thì vẫn cay mắt, sương mộng thì vẫn lạnh lẽo lòng. Ảo thì vẫn cần còng sườn lưng địu những cái thực nặng nề. Sông Di cách ra trường đoản cú tưởng tượng cũng không ra khỏi được kiếp long đong của hiện thực, cũng buộc phải chảy qua phần lớn miền đất trần trụi, thô róc với xa xót vày hiện thực. Tôi cực kỳ mê dòng cung cách tưởng tượng này của Tư.

*

Ở hạ nguồn có những mảnh đất, những ngôi nhà, thậm chí còn cả phần nhiều vạt rừng, ngôi miếu đùng một cái sạt xuống sông, hấp ăn năn trôi rồi chìm dần, fan trên bờ đứng trông người trên sông leo tận đọt dừa vẫy vẫy cho tới khi mẫu đọt dừa ấy cũng mất hút vào lòng sông…Hình như đi xa hơn nữa sẽ gặp mặt những fan già còm cõi tìm đến hội “tắm lu” để đong lại các xưa cũ, lặn lội đến nơi thì quặn lòng bác bỏ hửng loại hội kia đâu mất rồi, kho bãi đất trống mở hội bây giờ trở thành nơi tín đồ ta xây số đông khách sạn cao tầng, hầu hết trung tâm thương mại dịch vụ sầm uất, còn loại hội kia thì nghe đâu tín đồ ta đem mang lại “diễn” làm việc quảng trường.

Xem thêm: Có Nên Để Nhà Vệ Sinh Dưới Gầm Cầu Thang Nhỏ Gọn, Có Nên Làm Nhà Vệ Sinh Dưới Chân Cầu Thang

Đem theo phần nhiều ngơ ngác, bải hoải lên đến mức thượng mối cung cấp sông sẽ gặp mặt người dân tộc bản địa Đào vì ham lợi, bán dần bán mòn cho một dân tộc lớn không giống từ đông đảo thứ kì viên như lá khô, bé đĩa đến các cây gỗ quý đến cái cột nhà của ngôi công ty sàn thiêng liêng, rồi từ 1 thời trù phú héo úa thành một cộng đồng nghèo, nghèo đến mức đẻ nhỏ ra để chào bán mà sinh sống qua ngày…Tất cả đông đảo mang dáng vẻ dấp của những thứ ta đã có lần thấy, và chắc hẳn rằng đã từng dửng dưng, bái ơ không tính đời thực. Tất cả phải đi trên những con sông thật, không chống chịu nổi những phũ phàng, hững hỡ của đời đề xuất Tư mới cho ta lặn lội trên con sông ảo đó, gồm thấy đời bi đát thì lòng cũng giảm bớt tần ngần, giờ thở dài cũng giảm thiểu chênh chao.


VÀ NHỮNG LÊNH ĐÊNH…


Nếu mình muốn một mẩu chuyện đầy kịch tính, nếu bạn muốn nghiền nát túng bấn ẩn, nuốt một bí quyết đầy rộn rực rồi ợ lên cảm xúc vỡ òa, thì gồm lẽ các bạn sẽ đuối thân chừng khi hiểu Sông. Dù Sông ban đầu bằng rất nhiều thứ tưởng như bí ẩn, tuy nhiên men theo con sông ấy mới nhận ra đến ở đầu cuối không gồm gì ngoài ra lênh đênh.

*

Một Ân với mẩu chuyện tình vẫn dang dở mà yêu lụy vẫn tiết chất đắng vô vọng trong lòng, quyết định bặt tăm vào sông để rồi va vào toàn hồ hết vô vọng, mỏi mòn khác. Một Bối thiếu thốn tình thương, bày trò mất tích để chờ người đi kiếm mình, và để được thấp thỏm hi vọng ủi an rằng còn có ai kia trên đời nhớ mang đến mình. Một Xu chai lì vì đau thương từ nhỏ, giờ đây bạt đời, thờ ơ tất cả. Một cô chị em nhà văn sinh sống như con ngữa hoang, hưởng đầy đủ lạc thú trong ngang tàng nhằm rồi đời cheo leo, kiệt quệ bởi giấc ngủ quăng quật rơi.

Mọi thứ phần đa lênh đênh, mọi chạy trốn một sự vực dậy. Gần như tin nhắn đầy nhung nhớ của tín đồ tình cũ, Ân chắt lọc từng loại nhưng vẫn bơ hờ do mình đâu chờ đợi những con chữ. đều cuộc hotline điện tiếp tục của mẹ, kể về mẹ , đề cập về những điều mẹ tạo cho Ân, nhắc về mọi điều mẹ mong muốn Ân làm cho mẹ. Nhưng hầu hết câu nhắc đều hoàn thành bằng dấu chấm đã trở nên triệt mầm, không thể nào mọc nổi mẫu móc để thành vệt chấm hỏi, để bà bầu hỏi Ân một câu : "Dạo này con thế nào?”

*

Không ai hỏi ai những câu do vậy trong truyện, cũng không người nào dám động viên hay làm bờ vai cho ai dựa vào, tất cả phải do mỗi một con người dù vẻ ngoài tươi mơn mởn ra sao, phần đa đã vượt tàn tạ mặt trong. Còn ta, không hỏng tàn, ko thương tổn sao cũng chẳng thể bao gồm đủ gan dạ để nghĩ về về một tương lai xuất sắc đẹp hơn mang lại họ. Gồm phải vì chưng sông Di, gồm phải giọng văn ảo hoặc làm mụ mị lòng ta hay vị sâu trong thiết yếu mình, ta phân biệt mình là ai đó một trong những mảnh đời trôi sông kia?