Trong quan hệ tình dục, người ta thường nghe đến các vấn đề như bệnh lý sinh dục hay khả năng sinh lý. Tuy nhiên ít người biết đến thượng mã phong và thậm chí không hiểu tình trạng này là gì. Thượng mã phong nếu không được sơ cứu kịp thời có thể gây tử vong. Cùng tìm hiểu thượng mã phong là gì qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Thượng mã phong và cách phòng tránh

1. Thượng mã phong là gì?

Về khái niệm thượng mã phong, chúng ta có thể hiểu đơn giản là tình trạng đột quỵ xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục. Nguyên nhân gây ra bởi trong lúc cao trào tinh dịch tiết ra quá nhiều khiến mạch máu não bị đứt, tắc nghẽn hoặc trụy tim do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thượng mã phong còn được gọi bởi các tên khác như phạm phòng, trúng phong, trúng phòng… Thượng mã phong thường xuất hiện ngẫu nhiên trong quan hệ tình dục mà chúng ta không thể dự báo trước được. Thời gian xảy ra thượng mã phong thường rất ngắn và nhanh chóng. Vì vậy, trong trường hợp gặp phải tình trạng này cần được sơ cứu khẩn cấp để tránh hậu quả nguy hiểm đến tính mạng.

2. Ai dễ bị thượng mã phong?

Trước kia, người ta thường nghĩ chỉ nam giới mới bị thượng mã phong, song trên thực tế nữ giới cũng có thể gặp phải chứng này. Đặc biệt tỷ lệ nữ giới bị thượng mã phong ngày càng có xu hướng tăng lên. Mặc dù vậy nhưng so với tỷ lệ nam giới bị thượng mã phong thì số lượng nữ giới gặp phải tình trạng này cũng rất hiếm hoi.

Ngoài ra, nhóm người thuộc các trường hợp sau dễ bị thượng mã phong trong quan hệ tình dục:

Nam giới trong độ tuổi từ 35-50 tuổiSử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác trước khi quan hệ tình dụcNgười vừa khỏi bệnh nặng và đang trong quá trình hồi phục cơ thểNgười hay bị hồi hộp, sinh hoạt tình dục không tiết chế

Bên cạnh đó, nhiều cặp vợ chồng mới cưới do bận bịu cho hôn lễ dẫn đến mệt mỏi về tinh thần, thể xác cùng với việc chưa có kinh nghiệm trong quan hệ tình dục cũng có thể bị thượng mã phong.

Xem thêm: Sự Thật Lương Nhân Viên Kinh Doanh Fpt Làm Gì, Sự Thật Lương Nhân Viên Kinh Doanh Fpt Telecom

thượng mã phong
Nam giới trong độ tuổi từ 35-50 tuổi dễ bị thượng mã phong

3. Biểu hiện khi bị thượng mã phong

Sau khi quan hệ tình dục, người bị thượng mã phong thường có những biểu hiện sau đây:

Bị ngất sau khi xuất tinh, trường hợp này nạn nhân có khả năng đột quỵ caoCảm thấy tức ngực, khó thở, hơi thở gấp gápCó biểu hiện co giật nhẹRa nhiều mồ hôi, cơ thể yếu ớt, chân tay lạnh hơnMặt mũi kém sắc hoặc trắng bệch

4. Phải làm gì khi bị thượng mã phong?

Vì thượng mã phong chủ yếu gặp ở nam giới nên người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc sơ cứu ban đầu. Lúc này, người nam giới đang trong trạng thái bị sốc, chị em cần phải bình tĩnh và thực hiện các bước như sau:

Giữ nguyên hiện trạng quan hệ tình dục, trong trường hợp dương vật vẫn ở trong âm đạo thì không nên rút ra ngoài.Gọi cấp cứu để được hỗ trợ.

Sơ cứu cho người bị thượng mã phong đóng vai trò quan trọng, giúp bạn tình vượt qua nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Bởi thượng mã phong có thể gặp ở bất cứ ai mà không có dự báo trước nên việc hiểu về cách sơ cứu vô cùng quan trọng. Cả nam giới và nữ giới cần trang bị cho mình những kiến thức này để tặng khả năng cứu sống nạn nhân.

thượng mã phong
Thượng mã phong có thể hiểu đơn giản là tình trạng đột quỵ xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục

5. Làm sao để hạn chế nguy cơ bị thượng mã phong?

Thượng mã phong là tình trạng không hiếm gặp trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên nếu hiểu biết về nó, bạn sẽ có cách phòng tránh và xử lý. Để hạn chế nguy cơ bị thượng mã phong, mọi người cần trang bị cho mình những điều sau:

Tìm hiểu những kiến thức về quan hệ tình dục an toàn qua sách vở, báo chí, mạng internet…Quan hệ điều độ, không nên quan hệ với trạng thái sức khỏe không tốt, quan hệ nhiều lần trong lúc mệt mỏi.Không nên sử dụng rượu, bia hay chất kích thích trước khi quan hệ tình dụcTrong quá trình quan hệ tình dục, nếu nhận thấy cơ thể khác thường nên thông báo cho vợ/chồng để tạm dừng và nghỉ ngơi. Không nên vì chiều theo đối phương mà cố gắng chịu đựng.

Hy vọng qua bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi thượng mã phong là gì và giúp bạn có thêm thêm kiến thức về quan hệ tình dục an toàn. Thượng mã phong nếu biết cách xử lý và sơ cứu sẽ giúp nạn nhân thoát khỏi những hiểm nguy cận kề.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thụt Rửa Để Sinh Con Trai Như Ý Muốn, Làm Cách Nào Để Sinh Con Trai

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế banvethicong.com.vn để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi banvethicong.com.vn) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mybanvethicong.com.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *