Sâu đục thân là vụ việc thường chạm chán của các nhà vườn trồng cây nạp năng lượng quả như chanh, sầu riêng, na, mít, cam, xoài,… Sâu đục thân tấn công khiến cây suy yếu, cành khô, lá rụng vì quy trình trao đổi nước và dinh dưỡng bị dừng trệ, sau một thời gian cây đang chết.

Bạn đang xem: Thuốc trị sâu đục thân cây xoài

Vậy giải pháp trị sâu đục thân tổn hại cây ăn quả tác dụng nhất là gì? Cùng tìm hiểu trong bài bác viết.


1. Đặc điểm của sâu đục thân cây nạp năng lượng quả

Sâu đục thân cây ăn quả là ấu trùng của bọ cánh cứng xén tóc. Có tên khoa học tập là Plocaederus ruficoruis, thuộc chúng ta Cerambycidae.

Xén tóc trưởng thành và cứng cáp có gray clolor sậm, thân mình cứng, dài khoảng 3 – 3,5cm. Râu dài, cứng màu nâu đỏ. Mồm rộng, hàm cải tiến và phát triển mạnh.

Xén tóc chiếc sẽ đẻ rải rác phần đông quả trứng tròn, màu trắng vào những kẽ, hốc cây, các vết nứt trên thân cành, các phần vỏ sần sùi tuyệt cháng cha giữa thân cành. Sau khoảng tầm 3 ngày, trứng đã nở thành ấu trùng, con nhộng sẽ men theo kẽ hở đục vào vào thân gỗ.


*
*
*
*
Dấu hiệu nhận thấy sâu đục thân

Khi cây cối có biểu hiện phát triển yếu hoặc đùng một phát khô héo, gãy cành thì có thể đã bị sâu đục thân tấn công nghiêm trọng.

Những cây ăn quả lâu năm có 2 lần bán kính lớn vẫn rất có thể bị bị tiêu diệt khi bị sâu đục thân tấn công.

3. Phương pháp trị sâu đục thân cây nạp năng lượng quả

Để trị sâu đục thân cây ăn quả, đơn vị vườn áp dụng thuốc trừ sâu sinh học tập WAO AKA.

Với hầu hết cây đã biết thành sâu đục vào bên trong thân, đơn vị vườn áp dụng xilanh bơm trực tiếp thuốc vào lỗ sâu đục để diệt ấu trùng bên trong.

Đồng thời phun mọi WAO AKA lên toàn cục thân cành, gốc cây, rất nhiều vị trí mà lại xén tóc đẻ trứng để diệt trứng chưa nở.

Xem thêm: Lộ Ảnh Nóng Hồ Vĩnh Khoa Và La Quốc Hùng Để, Hồ Vĩnh Khoa

WAO AKA là thuốc trừ sâu sinh học cụ hệ mới. Cùng với thành phần chính là chủng vi trùng Bacillus thuringiensis (BT) có công dụng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin, sau khi sâu ăn uống phải độc tố này có khả năng sẽ bị tê liệt thần kinh, hoàn thành ăn cùng chết.

Bên cạnh đó, sự kết hợp của virus nhiều nhân diện NPV vào WAO AKA có công dụng lây nhiễm, xử lý các ấu trùng sâu đục vào phía bên trong thân, không tiếp xúc với khuẩn BT. Đồng thời tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng sâu tất yêu nở.

3. Bí quyết phòng sâu đục thân cho cây

Để hạn chế những thiệt hại bởi sâu đục thân gây ra, đơn vị vườn cần chủ động phòng đề phòng sâu đục thân cho cây nạp năng lượng quả trong vườn.

Đầu tiên cần xử lý thành trùng xén tóc, chống xén tóc đẻ trứng lên cây.

Có thể bắt xén tóc thủ công bằng cách bẫy đèn.

Hoặc để kết quả hơn, đơn vị vườn áp dụng chế phẩm Nấm xanh nấm mèo trắng CNX-RS phun hầu như quanh vườn cửa để kiểm soát và điều hành mật độ xén tóc. Nấm mèo xanh, mộc nhĩ trắng là các chủng nấm có khả năng xâm nhập, ký sinh lên thân, chi đốt của xén tóc rồi tạo bệnh khiến xén tóc chấm dứt ăn và chết.

Tiếp mang lại là ngăn ngừa trứng nở.

Cần cần làm lỗi trứng non để bọn chúng không có cơ hội nở ra phá hoại.

Sử dụng WAO AKA phun ướt đẫm thân, cành, mọi nơi mà lại xén tóc tập trung đẻ trứng.

Nhà sân vườn cần chủ động thăm vườn cây ăn uống quả thường xuyên, quan sát thân cành kỹ để phát hiện sớm sâu đục thân.