Đục thủy tinh thể là sự vẩn đục ở thủy tinh thể tự nhiên của mắt. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ở những người trên 40 tuổi và cũng là nguyên nhân chính gây mù trên thế giới. Các loại đục thủy tinh thể bao gồm:

Đục thủy tinh thể dưới bao xảy ra ở mặt sau của thủy tinh thể. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người dùng liều cao thuốc steroid có nguy cơ bị đục thủy tinh thể dưới bao cao hơn.

Bạn đang xem: Thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể

Đục nhân thủy tinh hình thành sâu trong vùng trung tâm (nhân) của thủy tinh thể. Đục nhân thủy tinh thể thường liên quan liêu đến quá trình lão hóa.

Đục vỏ thủy tinh thể được đặc trưng bởi các đốm mờ trắng, giống như cái nêm bắt đầu ở ngoại vi của thủy tinh thể và di chuyển đến trung tâm theo kiểu như hình nan hoa. Loại đục thủy tinh thể này xảy ra ở vỏ thủy tinh thể, là phần của thủy tinh thể bảo phủ nhân trung tâm.

Các triệu chứng và dấu hiệu đục thủy tinh thể

Lúc đầu, đục thủy tinh thể ít ảnh hưởng đến thị lực của quý vị. Quý vị có thể thấy rằng thị lực của mình bị mờ một chút, giống như nhìn qua một miếng kính mờ hoặc xem một bức tranh theo trường phái ấn tượng.


*

Đục thủy tinh thể có thể khiến cho ánh sáng từ mặt trời hoặc từ một chiếc đèn dường như quá sáng hoặc quá chói. Hoặc quý vị có thể nhận thấy khi lái xe cộ vào ban đêm rằng đèn pha đang chiếu tới gây chói mắt hơn trước. Màu sắc có thể không tươi sáng như trước đây.

Loại đục thủy tinh thể quý vị đang bị sẽ ảnh hưởng một cách chính xác đến những triệu chứng nào mà quý vị sẽ gặp phải và mức độ chúng xảy ra sớm như thế nào. Lúc đục nhân thủy tinh thể lần đầu tiên phát triển, nó có thể với lại sự cải thiện tạm thời mang đến thị lực gần của quý vị, được gọi là "thị giác thứ hai."

Thật không may, thị lực được cải thiện chỉ tồn tại vào thời gian ngắn và sẽ biến mất lúc tình trạng đục thủy tinh thể trầm trọng hơn. Mặt khác, đục thủy tinh thể dưới bao có thể không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến lúc nó phát triển nhiều.

Nếu quý vị nghĩ rằng quý vị bị đục thủy tinh thể, hãy gặp chuyên gia chăm sóc mắt để khám để tìm hiểu đến chắc chắn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đục thủy tinh thể?

Thủy tinh thể bên vào mắt có tác dụng giống như một ống kính máy ảnh, tập trung ánh sáng vào võng mạc cho thị lực rõ ràng. Nó cũng điều chỉnh sự hội tụ của mắt, giúp chúng ta nhìn được các vật thể ở cả xa lẫn gần.

Thủy tinh thể chủ yếu được làm bằng nước và protein. Protein được sắp xếp một cách chính xác để giữ mang lại thủy tinh thể vào và để ánh sáng đi qua.

Nhưng khi chúng ta già đi, một số protein có thể kết tụ lại với nhau và bắt đầu làm vẩn đục một vùng nhỏ của thủy tinh thể. Đây là một bệnh đục thủy tinh thể và theo thời gian, nó có thể phát triển lớn hơn và làm mờ thủy tinh thể hơn, khiến nó khó nhìn hơn.

Không ai biết chắc lý vì chưng tại sao thủy tinh thể của mắt lại cố gắng đổi lúc chúng ta có tuổi, những chũm đổi này hình thành đục thủy tinh thể. Nhưng các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã xác định được các yếu tố có thể gây đục thủy tinh thể hoặc có liên quan lại đến sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

Bên cạnh yếu tố về độ tuổi, các yếu tố nguy cơ gây ra đục thủy tinh thể bao gồm:

Tia cực tím

Tiểu đường

Chứng tăng huyết áp

Chứng béo phì

Sử dụng các loại thuốc corticosteroid vào thời gian dài

Sử dụng các loại thuốc statin để làm giảm cholesterol

Chấn thương hoặc viêm mắt trước đây

Liệu pháp thế thế hóc-môn

Uống nhiều rượu

ở mức cao

Một giả thuyết về sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể là nhiều trường hợp đục thủy tinh thể là bởi vì những rứa đổi oxy hóa vào thủy tinh thể của nhỏ người. Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu dinh dưỡng mang lại thấy trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa một số loại đục thủy tinh thể.

Phòng ngừa đục thủy tinh thể

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về việc liệu bệnh đục thủy tinh thể có thể được ngăn ngừa giỏi không, một số nghiên cứu cho thấy một số chất dinh dưỡng và chất bổ sung dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Xem thêm: Kết Quả Giao Hữu Quốc Tế 2022 Trực Tiếp Tỉ Số, Kết Quả, Bóng Đá Thế Giới

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm đối với các chuyên gia y tế nữ đến thấy lượng vitamin E và carotenoid lutein và zeaxanthin vào chế độ ăn uống cao hơn từ thực phẩm và thực phẩm chức năng có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Các nguồn thực phẩm giàu vi-ta-min E bao gồm hạt hướng dương, hạnh nhân và rau củ bina. Các nguồn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin bao gồm rau củ bina, cải xoăn và các loại rau củ lá xanh khác.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra các vitamin chống oxy hóa như vi-ta-min C và thực phẩm chứa axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Một bước khác quý có thể làm để giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể là đeo kính râm chặn 100% tia UV của mặt trời lúc quý vị ở ngoài trời.

Điều trị đục thủy tinh thể

Khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, quý vị có thể cải thiện thị lực của mình trong một khoảng thời gian bằng cách dùng kính đeo mới, tròng kính nhì tròng mạnh,, độ phóng đại, ánh sáng thích hợp hoặc các phương tiện hỗ trợ thị giác khác.

Hãy nghĩ đến việc phẫu thuật lúc bệnh đục thủy tinh thể của quý vị đã tiến triển đến mức làm suy giảm thị lực nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của quý vị.

Rất nhiều người coi thị lực kém là vày tác động không thể tránh khỏi của tuổi tác, mặc dù nhiên, phẫu thuật đục thủy tinh thể là thủ thuật đơn giản, tương đối không đau để phục hồi thị lực.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ thủy tinh thể bị vẩn đục của quý vị và trong hầu hết các trường hợp, cụ thế nó bằng một thấu kính nội nhãn bằng nhựa, trong suốt (IOL).

Các IOL mới đang được phát triển để làm cho phẫu thuật ít phức tạp hơn mang đến bác sĩ phẫu thuật và thấu kính hữu ích hơn mang lại bệnh nhân. Các IOL điều chỉnh lão thị có khả năng giúp quý vị nhìn thấy ở mọi khoảng cách, không chỉ một. Một loại IOL mới khác chặn cả bức xạ tia cực tím và ánh sáng xanh dương năng lượng cao có thể nhìn thấy, nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng đó có thể làm tổn thương võng mạc.

Mắt kính sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết các trường hợp, trừ khi quý vị chọn các IOL điều chỉnh lão thị, quý vị vẫn sẽ cần kính đọc sách sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Quý vị cũng có thể cần kính đa tròng để điều chỉnh tật khúc xạ nhẹ còn lại cũng như lão thị.

Để có thị lực tốt nhất và thoải mái nhất có thể với kính đeo được kê sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc mắt của quý vị để giải thích những lợi ích của lớp phủ chống lóa và tròng kính đổi màu.