*

Cơ chế tiểu đa phương tất cả hữu ích trong vụ việc Biển Đông?


*

Tác giả: Huỳnh chổ chính giữa Sáng

Tham vọng của Indonesia nhằm xây dựng một liên minh hàng hải thuộc các tổ quốc ASEAN là giải pháp phản ứng phù hợp với tai hại từ Trung Quốc.

Bạn đang xem: Thực trạng tranh chấp biển đông hiện nay

Căng trực tiếp với trung hoa trong sự việc Biển Đông đã liên tưởng Indonesia mời các quan chức phụ trách bình yên hàng hải của năm quốc gia ASEAN (Brunei, Philippines, Malaysia, Singapore và Việt Nam) tham gia cuộc họp dự loài kiến tổ chức trong thời điểm tháng 2/2022. Đại diện những nước sẽ cùng bàn thảo về biện pháp ứng xử tương xứng trước thái độ quyết đoán ngày càng tăng thêm của Bắc Kinh trên biển Đông. Đọc tiếp “Cơ chế tiểu đa phương gồm hữu ích trong vấn đề Biển Đông?”


*

Ba điểm đáng để ý trong Luật an toàn giao thông sản phẩm hải mới của Trung Quốc


Tác giả: Hoàng Lan


*

Trung Quốc cướp đoạt quyền lực ở biển khơi Đông


*

Biên dịch: Phan Nguyên

Hoa Kỳ phải đối mặt với một việc hóc búa ở hải dương Đông: trung hoa đang thay đổi mạnh mẽ thực trạng trên biển khơi theo hướng hữu ích cho mình. Nhưng kể từ năm 2016, các quốc gia Đông nam Á, đông đảo nước có quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp hiện nay đang bị chà đạp, lại miễn chống trong việc chống lại Bắc Kinh.

Hoa Kỳ và những nước thuộc chí hướng không thể biến đổi hành vi trên biển khơi của china nếu không tồn tại sự tham gia tích cực của những bên tranh chấp thuộc khu vực này. Tuy nhiên, ở đa phần Đông phái nam Á, nhất là Philippines và Việt Nam, giới tinh hoa với công bọn chúng đánh giá khẳng định của Washington đối với khu vực 1 phần dựa vào việc liệu Mỹ gồm giúp họ đảm bảo các quyền hạn trên hải dương hay không. Đọc tiếp “Trung Quốc cướp đoạt quyền lực tối cao ở hải dương Đông”


*

Phe Đồng Minh có hứa trao những đảo ở biển khơi Đông cho TQ giỏi không?


*

Biên dịch: Nguyễn Thành Long

Trong số không hề ít hiểu lầm luân phiên quanh lịch sử Biển Đông (ở Phillipines điện thoại tư vấn là biển lớn Tây Philippines), trong những hiểu lầm khó xóa bỏ nhất đó là ý kiến ​​cho rằng vào Chiến tranh nhân loại lần đồ vật hai, các đồng minh phương Tây đã hứa giao các quần đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa đã tranh chấp mang lại Trung Quốc. Hiểu lầm này tiếp tục xuất hiện trong các cuộc luận bàn công khai tuy nhiên thiếu vật chứng ủng hộ. Ngay cả Đại sứ trung hoa tại Philippines, Hoàng Khê Liên, cũng đã gây lầm lẫn khi nói lại điều đó.

Vào mon 7 năm 2020, Đại sứ Hoàng nói cùng với Thời báo Manila rằng, “Trung Quốc đã khôi phục và nối lại việc thực thi tự do đối cùng với quần hòn đảo Nam Sa (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) sau chiến tranh theo Tuyên tía Cairo, Tuyên bố Potsdam và những văn khiếu nại hậu chiến khác.” Vị đại sứ đã thực hiện từ “Nam Sa”, là tên gọi tiếng trung quốc để chỉ quần hòn đảo Trường Sa, được Philippines gọi là Quần đảo Kalayaan. Có lẽ ông ấy đo đắn rằng mình vẫn nói rất nhiều điều vô nghĩa. Đọc tiếp “Phe Đồng Minh có hứa trao những đảo ở biển khơi Đông cho TQ tuyệt không?”


*

Nhìn lại quy trình thực thi hình thức biển quốc tế ở việt nam từ 1994 mang đến nay


*

Tác giả: Nguyễn Thanh Minh

Hoạch định với thực thi chính sách biển quốc gia

Ngày 16.11.1994 là vết mốc quan trọng đặc biệt trong sự cách tân và phát triển của pháp luật quốc tế khi Công ước phối hợp quốc về hình thức Biển (UNCLOS) năm 1982 bắt đầu có hiệu lực, phát triển thành cơ sở pháp lý đặc trưng điều chỉnh những vấn đề tương quan đến biển cả và đại dương. Những nhà nghiên cứu, siêng gia, học trả về luật pháp xem UNCLOS là hiến pháp của đại dương. Quả thực UNCLOS đã được vận dụng hiệu quả để giải quyết nhiều tranh chấp, sự không tương đồng trên biển, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các giang sơn trong xử lý những bất đồng, xích míc về công ty quyền, quyền nhà quyền, quyền tài phán, phân định biển, thích hợp tác thế giới v.v… Đọc tiếp “Nhìn lại quy trình thực thi lao lý biển thế giới ở việt nam từ 1994 mang đến nay”


*

Tàu trường đoản cú hành trung hoa và ảnh hưởng đến thực trạng Biển Đông


*

Tác giả: Hoàng Lan

Việc cơ quan chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách shop nghiên cứu, sản xuất phương luôn tiện tự hành cũng như những thành công xuất sắc bước đầu của những doanh nghiệp trung hoa trong nghành nghề dịch vụ này sẽ khiến cho cục diện hải dương Đông càng trở bắt buộc phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh quy định của pháp luật quốc tế vẫn còn đấy nhiều “lỗ hổng” quanh có mang này.

Tàu tự hành (“tàu không người lái”) ko phải là một khái niệm bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên ở khoanh vùng Biển Đông, ứng dụng công nghệ này bắt đầu chỉ sẽ ở tiến độ đầu phạt triển. Trong đó, trung hoa hiện là nước tập trung cao độ vào câu hỏi nghiên cứu, ứng dụng technology không người điều khiển vào các hoạt động quân sự và dân sự trên biển. Đọc tiếp “Tàu từ hành trung hoa và tác động ảnh hưởng đến tình trạng Biển Đông”


*

Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói tới đối ngoại quốc chống và tình trạng Biển Đông


*

Tác giả: Tô Lan mùi hương p/v Thượng tướng tá Nguyễn Chí Vịnh

“Nhiều người nghĩ quân team mà siêng chăm hoạt động phi quân sự chiến lược là thiếu thốn dũng cảm. Nhưng nạm giới bây chừ luyện quân để chưa hẳn đánh, cài vũ khí để chưa phải bắn”, Thượng tướng, vật dụng trưởng Nguyễn Chí Vịnh vấn đáp phỏng vấn VnExpress.


– Ông vừa bàn giao trách nhiệm đối ngoại quốc phòng cho người kế nhiệm. 12 năm đảm nhận cương vị này, điều gì là lưu niệm nhất đối với ông?

– trước lúc đảm nhiệm địa chỉ Thứ trưởng phụ trách đối ngoại quốc chống vào 12 năm trước, tôi có tác dụng tình báo. Với cũng vì chưng thế, tôi được tận mắt chứng kiến giai đoạn trăn trở, tìm kiếm tòi để thay đổi tư duy về đảm bảo an toàn Tổ quốc. Khi khu đất nước ban đầu công cuộc đổi mới cuối trong thời gian 1990, họ tuyên cha với nhân loại “Việt Nam ước muốn là bạn của tất cả các nước, là thành viên lành mạnh và tích cực của xã hội quốc tế”. Mà lại suốt nhiều năm, họ quan niệm rằng một quốc gia là các bạn khi họ trọn vẹn đứng về phía mình, ngược lại có nghĩa là thù. Tư duy này vào năm 2000 cơ bản đã lỗi thời, lý do đặc biệt nhất là bức màn sắt đã biết thành gỡ bỏ, thế cục nhì phe trên vắt giới không thể nữa. Đọc tiếp “Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói tới đối ngoại quốc phòng và thực trạng Biển Đông”

*

Mỹ bắt buộc phải làm những gì để đối phó trung quốc trên đại dương Đông?


*

Biên dịch: Nguyễn Tuấn Anh

Một số người nhận định rằng “trò chơi” ở biển cả Đông đã hoàn thành và trung hoa đã thắng. Lập luận này không chỉ sai, ngoại giả nguy hiểm: lập luận này chính là một lời tiên tri tự hoàn thành.<1> trung hoa đã giành được lợi thế, cơ mà Mỹ và đồng minh, trải qua việc khẳng định các quyền và thoải mái hàng hải, cho tới thời điểm bây giờ đã đẩy lùi thành công các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mục đích áp đặt quyền kiểm soát Biển Đông. Hơn nữa, trong những lúc Trung Quốc củng cụ quyền điều hành và kiểm soát các thực thể sẽ chiếm, họ dường như không xây dựng được trên bến bãi cạn Scarborough, bãi đá ngầm cách hà thành Philippines 200 dặm, tuy vậy Trung Quốc đã kiểm soát Scarborough từ năm 2012. 1 căn cứ của china trên kho bãi cạn Scarborough sẽ làm tổn sợ đến lợi ích của Mỹ: vị nó sẽ cho phép Bắc Kinh điều hành và kiểm soát một tam giác bình yên ở đại dương Đông cùng một đỉnh tam giác sát cơ sở quân sự chiến lược của Mỹ nghỉ ngơi Philippines. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho các kế hoạch quân sự của Mỹ. Đọc tiếp “Mỹ đề xuất phải làm cái gi để đối phó trung hoa trên đại dương Đông?”


*

Lời lẽ hung hăng của một kẻ theo công ty nghĩa dân tộc bản địa ở Trung Quốc


Lược dịch: Nguyễn Hải Hoành

Lời người dịch: Đọc xong nội dung bài viết này không ai lại không muốn giới thiệu cho mình đọc vn biết về mức độ điên cuồng của không ít kẻ theo nhà nghĩa dân tộc Trung Hoa thời nay trên vụ việc Biển Đông. Không rõ họ chiếm phần bao nhiêu tỷ lệ trong dân bọn chúng Trung Quốc, dẫu vậy đáng để ý là bài này đăng trên website trả Cầu, một website bởi Nhân dân nhật báo (cơ quan tiền ngôn luận của Đảng CSTQ) phê duyệt. Nhiều loại bài tương tự như thế này nhan nhản bên trên báo mạng TQ, họ không thể ko cảnh giác. Kinh nghiệm tay nghề 1979 còn sờ sờ đấy: Từ tạo nên dư luận tới hành động, thông thường chỉ có một bước rất im lẽ, rất bất ngờ.


*

Việt Nam hy vọng gì trường đoản cú Mỹ trong giải quyết và xử lý tranh chấp hải dương Đông?


*

Biên dịch: Nguyễn Thành Long

Mặc dù luôn luôn tìm kiếm sự thăng bằng trong quan hệ nam nữ với những nước lớn, ngoài ra Việt nam đang ước muốn có quan liêu hệ an toàn vững chắc hơn với Washington.

Khi bao gồm quyền sắp tới của Tổng thống Biden xây dựng chính sách chiến lược ở khoanh vùng Biển Đông, một công ty đối tác quan trọng ở khoanh vùng mà bọn họ cần quan tâm đến đó là Việt Nam. Các năm qua, mệt mỏi giữa china và việt nam ở biển khơi Đông vẫn duy trì ở nấc cao, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá và khai thác tài nguyên thiên nhiên tại vùng biển đang tranh chấp này. Trong lúc chính quyền mới của Biden có khả năng sẽ tiếp tục bảo trì đà cách tân và phát triển tích rất trong quan tiền hệ tuy nhiên phương, thì nghỉ ngơi chiều ngược lại, việc thủ đô hà nội đang thực sự muốn tìm kiếm điều gì tự Washington trong việc giúp phòng chặn trung quốc một cách tác dụng vẫn không rõ ràng. Đọc tiếp “Việt Nam ao ước gì tự Mỹ trong giải quyết và xử lý tranh chấp biển lớn Đông?”


*

Việt Nam bức tốc phòng thủ trước china ở ngôi trường Sa


*

Biên dịch: Trần Hùng

Báo cáo của một tổ chức nghiên cứu chính sách có trụ thường trực Washington cho thấy thêm Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống phòng thủ nghỉ ngơi quần đảo Trường Sa trong 2 năm qua để “đảm bảo có thể giáng đòn vào những cơ sở của Trung Quốc” trên quần đảo tranh chấp này.

Xem thêm: Top 10 Vụ Thảm Sát Kinh Hoàng Tại Việt Nam, Giêt Người Dã Man

Các khối hệ thống phòng thủ bờ biển lớn và phòng không đã được lắp bỏ trên hầu hết những căn cứ của nước ta ở trường Sa, với những nâng cấp đáng nói nhất được thực hiện tại Đá Tây (West Reef) và Đảo tồn tại (Sin Cowe Island), theo báo cáo của ý tưởng Minh bạch mặt hàng hải Châu Á trực thuộc Trung tâm nghiên cứu và phân tích Quốc tế và chiến lược (CSIS). Đọc tiếp “Việt Nam tăng tốc phòng thủ trước china ở ngôi trường Sa”


*

Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: thương mại dịch vụ sẽ là làm hồ sơ nóng


*

Tác giả: RFI vấn đáp Lê Hồng Hiệp

Ngày 16/12 vừa qua, cỗ Tài chủ yếu Mỹ đã thỏa thuận liệt kê nước ta vào list các tổ quốc thao túng bấn tiền tệ, sau không ít tháng khảo sát về thặng dư mậu dịch của Việt Nam so với Hoa Kỳ. Bài toán Washington lắp nhãn ”thao túng bấn tiền tệ” lên vn đã gây phản ứng khỏe mạnh từ phía Hà Nội. Bank Nhà nước Việt Nam, tức là Ngân hàng Trung ương, đã cực lực bác bỏ cáo buộc đó, xác định là việc quản lý và điều hành tỉ giá trong thời điểm qua ở việt nam chỉ nhằm ”kiểm soát lạm phát, ổn định định tài chính vĩ mô”, chứ ko nhằm ”tạo lợi thế tuyên chiến và cạnh tranh thương mại nước ngoài không công bằng”. Đọc tiếp “Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: dịch vụ thương mại sẽ là làm hồ sơ nóng”


*

Cuộc chiến Mỹ – Trung và giải pháp ứng xử của Việt Nam


*

LTS: Thiếu tướng, TS. Đỗ Lê đưa ra là người có không ít kinh nghiệm trong phân tích chính trị quốc tế, nhất là những vụ việc chiến lược, tương quan đến nước lớn. đầy đủ nhận xét, nhận xét của ông thường xuyên độc đáo, thâm thúy và bao gồm tính bỗng dưng phá. Cuộc trả lời phỏng vấn cơ mà ông giành cho VietTimes là bài mở đầu cho việc trích đăng loạt bài xích từ cuốn sách Việt nam trước tác động của cấu trúc an ninh tại khu vực châu Á – thái bình Dương do NXB chủ yếu trị tổ quốc Sự thiệt ấn hành.

Ông Donald Trump sẽ liên tục giành chiến thắng

PV: Ông quan sát nhận thế nào về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho tới đây, về cơ hội trúng cử của đương kim Tổng thống D. Trump, ứng viên đảng Dân chủ J. Biden?


*

Ý nghĩa kế hoạch của hợp tác và ký kết dầu khí Việt – Mỹ


*

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Là một nền kinh tế tài chính đang lớn lên nhanh, nhu cầu tích điện của nước ta dự loài kiến ​​sẽ tăng tự 8,5 mang đến 9,5% từng năm trong tầm 5 năm tới. Cùng với nhu cầu giảm phụ thuộc vào vào những nhà sản phẩm nhiệt năng lượng điện than, điều đó đã khiến cho Việt Nam đề nghị tìm kiếm các nguồn tích điện thay thế. Ngoài đầu tư chi tiêu vào năng lượng tái tạo, việt nam cũng đã tìm cách bắt tay hợp tác với các công ty đối tác có trụ trực thuộc Hoa Kỳ để phát triển nguồn cung dầu khí và những nhà máy điện khí – một cố gắng được thúc đẩy bởi các đo lường và thống kê chiến lược lẫn kinh tế tài chính của Việt Nam.

Việt Nam hiện nay đang làm việc với ExxonMobil để trở nên tân tiến mỏ khí Cá Voi Xanh xa bờ bờ biển miền trung với trữ lượng mong tính khoảng tầm 150 tỷ mét khối. Khí tự mỏ này sẽ được sử dụng nhằm chạy 3 nhà máy sản xuất điện khí dự loài kiến ​​được tạo ra tại Khu kinh tế tài chính Dung Quất ngay gần đó. Trong tháng 11 năm 2019, công ty AES Corp của Mỹ cũng đã nhận được bản thảo xây dựng khu phối hợp điện khí tô Mỹ 2 có hiệu suất 2,25 GW tại tỉnh Bình Thuận. Xí nghiệp sản xuất sẽ chạy bằng khí thoải mái và tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập vào từ Mỹ. Đọc tiếp “Ý nghĩa kế hoạch của hợp tác ký kết dầu khí Việt – Mỹ”


*

Nga mới là nỗi lo lớn của trung quốc ở biển khơi Đông?


*

Tác giả: Xie Litai (2011) | Lược dịch: Nguyễn Hải Hoành


Sự chuyển dịch chiến lược của Mỹ tại biển cả Đông

Tháng 7 năm 2010, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố nhấn mạnh các nước phải dùng biện pháp hòa bình để giải quyết và xử lý tranh chấp ở biển cả Đông. Các phát biểu sau đó của Tổng thống và bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đều nhất trí với cách nhìn này, trở thành chính sách Mỹ lựa chọn so với các tranh chấp ở biển lớn Đông, nhằm đảm bảo an toàn hòa bình và an ninh trong vùng này.


Sau đó Mỹ, Nga, Nhật, Ấn Độ, nước australia và các nước khác mọi tỏ thái độ so với vấn đề hải dương Đông. Đọc tiếp “Nga bắt đầu là nỗi lo khủng của trung hoa ở biển lớn Đông?”


*

Mỹ sẽ chỉ chiếm đảo tự tạo của trung hoa nếu có xung đột Biển Đông?


*

Biên dịch: Phan Nguyên

Quân team Mỹ hoàn toàn có thể có đủ máy bay chiến đấu để giành được chiến thắng trong cuộc chiến với trung quốc ở Tây thái bình Dương. Số đông Mỹ thiếu những căn cứ không quân.

Nhưng hoàn toàn có thể Mỹ đã “mượn” các căn cứ kia … từ Trung Quốc. Bằng phương pháp thả quân nhân dù hoặc Thủy quân lục chiến đổ bộ lên một trong những tiền đồn trên các đảo tự tạo mới của Bắc Kinh.

Khoảng phương pháp là cản ngăn lớn đối với sức bạo gan không quân chiến thuật, đặc biệt là ở khu vực châu Á – Thái bình dương rộng lớn. Hầu như các máy bay chiến đấu hiện tại đại rất có thể bay và pk trong phạm vi chỉ 500 dặm (804 km) từ những căn cứ của chúng. Những máy bay tiếp liệu tất cả thể bổ sung thêm một vài ba trăm dặmbán kính vận động cho máy bay chiến đấu. Đọc tiếp “Mỹ sẽ chỉ chiếm đảo tự tạo của trung quốc nếu gồm xung bất chợt Biển Đông?”


*

VN cần khỏe mạnh chống lại sự quấy phá của TQ tại khu vực Tư Chính


*

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Việt Nam vừa mới đây đã hủy một vài thỏa thuận với các đối tác doanh nghiệp nước ngoại trừ về các chuyển động thăm dò dầu khí trên thềm châu lục gần bãi Tư thiết yếu ở biển lớn Đông. Động thái này đã gây ra quan hổ ngươi rằng sự khả tín của nước ta trong việc đảm bảo an toàn các công dụng biển của chính bản thân mình ở biển khơi Đông sẽ bị suy yếu, khiến Việt Nam cạnh tranh thu hút được các nhà đầu tư chi tiêu mới cho những dự án dầu khí vào tương lai.

Tháng trước, việt nam đã hủy các hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) dầu khí với Repsol, một công ty tích điện quốc tế có trụ sở tại Tây Ban Nha, so với các lô 135-136/03 và 07/03. Theo thương lượng mới, Repsol sẽ chuyển nhượng bàn giao lại toàn bộ tác dụng của mình trong các lô này cho tập đoàn Dầu khí tổ quốc Việt phái mạnh (PVN), đối tác địa phương của Repsol trong những PSC này. Đầu tháng này, PVN cũng đã hủy một vừa lòng đồng khoan với tập đoàn lớn Noble, một bên thầu khoan ngoài khơi có trụ sở tại London. Theo đó, giàn khoan Noble Clyde Boudreaux dường như không được thực thi tại lô 06-01 bên cạnh đó để thực hiện một hoạt động khoan dò la như dự kiến ​​ban đầu. Vào cả hai trường hợp, PVN đều yêu cầu chịu tổn thất tài chính đại quang minh kể vì phải bồi thường mang đến Repsol và Noble. Đọc tiếp “VN cần mạnh bạo chống lại sự quấy phá của TQ tại quanh vùng Tư Chính”


*

Mỹ chưng bỏ yêu sách của trung quốc trên biển Đông: tiếp theo sau là gì?


*

Biên dịch:  Nguyễn Thanh Hải

Tuyên cha của nước ngoài trưởng Mike Pompeo đưa cách nhìn của Hoa Kỳ trở nên tương đương với luật pháp quốc tế, mở ra con đường cho các biện pháp trừng phạt cũng giống như một phản ứng thống độc nhất hơn so với “kẻ bắt nạt” china trên đường hàng hải mạch máu này.

Hôm sản phẩm công nghệ Hai, nước ngoài trưởng Mike Pompeo đã công khai quan điểm thằng thắn độc nhất vô nhị của Hoa Kỳ trường đoản cú trước mang lại nay đối với hành động chiếm đóng phạm pháp các thực thể trên biển khơi Đông của Trung Quốc, tuyên ba rằng yêu sách chủ quyền trên biển vượt mức của Trung Quốc tương tự như việc bắt nạt dọa những nước trơn giềng nhỏ hơn là bất hợp pháp. Điều nàyđánh vết sự kết thúc của mọi phát ngôn ngoại giao thận trọng trong không ít năm qua và tất cả thể khởi đầu cho sự đáp trả rắn rỏi hơn của Hoa Kỳ đối với các hành vi của Trung Quốc. Đọc tiếp “Mỹ bác bỏ yêu thương sách của trung quốc trên biển cả Đông: tiếp theo sau là gì?”


*

Biển Đông: việt nam có thêm hậu thuẫn vào ASEAN


*

Tác giả: Thanh Phương p/v Lê Hồng Hiệp

https://banvethicong.com.vn/wp-content/uploads/2020/07/Viet-nam-co-hau-thuan-moi-tren-BD-RFI.mp3

Trong cuộc họp đó, thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc, cùng với vai trò chủ trì hội nghị, đã tuyên bố : « Trong khi toàn nhân loại đang cần chống dịch, những hành động vô trách nhiệm và vi phạm luật nước ngoài vẫn liên tục diễn ra, ảnh hưởng tác động đến môi trường bình yên và bất biến của khu vực vực ». Tuy ko nêu đích danh, tuy nhiên tuyên bố này rõ ràng là nhắm vào Trung Quốc. Đọc tiếp “Biển Đông: việt nam có thêm hậu thuẫn trong ASEAN”

*

Điều hướng bài xích viết