Chính bao phủ Nhật bản đã dỡ bỏ hầu hết các giải pháp hạn chế về dịch COVID-19, từ đó giúp giá thành dùng cá nhân, vốn chiếm phần hơn 50% GDP của Nhật Bản, tăng 1,1% vào quý vừa qua.

Bạn đang xem: Thu nhập bình quân đầu người nhật bản


*
Người dân sở hữu thực phẩm tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, văn phòng công sở Nội những Nhật phiên bản thông báo vào quý 2/2022, GDP thực tế của nước này ước chừng 542.120 tỷ yen (tương đương 4.070 tỷ USD).

Như vậy, GDP thực tế của Nhật bản đã lần đầu tiên vượt mức trước đại dịch 540.840 tỷ yen của quý 4/2019.

Kinh tế Nhật bản tăng 0,5% đối với quý trước và tăng 2,2% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trong những khi đó, những mức tăng trưởng tương xứng theo dự báo của thị trường là 0,6% cùng 2,5%.

Nguyên nhân hầu hết giúp nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng dương là do Nhật bản đã tháo dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế về dịch COVID-19, từ đó giúp ngân sách chi tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm phần hơn một nửa GDP của Nhật Bản, tăng 1,1% trong quý vừa qua.

Bên cạnh đó, xuất khẩu của Nhật phiên bản cũng hồi phục mạnh. Chỉ riêng hồi tháng Sáu, kim ngạch xuất khẩu tăng cho tới 20,4% lên 8.580 tỷ yen. Đây là tháng thứ 16 liên tục xuất khẩu của nước này tăng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đà tăng trưởng trưởng của Nhật bạn dạng có thể sẽ giảm tốc do lạm phát cao, đồng yen mất giá so với USD và môi trường bên ngoài đang xấu đi.

Xem thêm: Việt Nam Có Bản Quyền World Cup 2018, Hé Lộ Trị Giá Thương Vụ Bản Quyền World Cup 2018

Đáng chú ý, trong thời điểm tháng 6/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bạn dạng của Nhật bản tăng 2,2%, tối đa trong hơn 7 năm, đa phần do ảnh hưởng tác động của xung bỗng nhiên giữa Nga với Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và sự đứt gãy của một số chuỗi cung ứng.

Đây là quý thiết bị ba thường xuyên lạm phát làm việc Nhật bạn dạng cao hơn so với mục tiêu 2% của bank trung ương Nhật Bản.

Bên cạnh đó, việc dịch COVID-19 tái bùng phát khỏe khoắn ở Nhật phiên bản từ thời điểm cuối tháng Sáu, cùng với số ca nhiễm new vào vào giữa tháng Tám có lúc đã quá ngưỡng 250.000 ca/ngày, rất có thể sẽ ảnh hưởng tác động tiêu cực tới ngân sách chi tiêu dùng cá nhân.

Trước đó, hôm 26/7, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vẫn hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế tài chính của Nhật bản trong năm 2022 xuống còn 1,7%, tốt hơn rất nhiều so với con số 2,4% cơ mà IMF gửi ra vào tháng Tư.

Trong bối cảnh đó, chính phủ nước nhà Nhật phiên bản có thể sẽ thực hiện hàng loạt các biện pháp mới nhằm mục đích hạn chế ảnh hưởng của lạm phát kinh tế tới nền ghê tế, đồng thời tăng tốc chi tiêu công nhằm kích cầu./.