Thoát vị bẹn trẻ sơ sinh là một dị tật bẩm sinh phổ biến. Theo thống kê có khoảng 2-5% trẻ em bị thoát vị bẹn và tràn dịch màng tinh hoàn, thường gặp ở trẻ thiếu tháng. Tỷ lệ mắc thoát vị bẹn ở bé trai cao hơn gấp nhiều lần bé gái.

Đang xem: Thoát vị bẹn trẻ sơ sinh khi nào cần can thiệp?

*
*

Siêu âm bẹn bìu giúp chẩn đoán thoát vị bẹn ở trẻ

Sau khi thăm khám lâm sàng xong, nếu trẻ được xác định hay nghi ngờ là thoát vị bẹn. Bác sĩ sẽ chỉ định bé đi làm một số xét nghiệm cơ bản như: 

Siêu âm bẹn bìu đánh giáChụp X-quang phổi

Nếu có chỉ định phẫu thuật (mổ) thoát vị bẹn, phụ huynh cần lưu ý những điều sau cho con: 

Trẻ phải nhịn ăn 6 giờ trước khi phẫu thuật để đảm bảo dạ dày rỗng khi gây mê và giảm nguy cơ trào ngược do hít phải dịch dạ dày trong khi gây mê. Không được cho con uống sữa, uống nước ngọt, nước có gas, nước có màu khi chuẩn bị phẫu thuật. Thông báo với bác sĩ các loại thuốc bé đang sử dụng, tiền sử bệnh lý của con và các yếu tố gây dị ứng cho trẻ (nếu có).Trấn an tình thần cho bé, trò chuyện để con giữ tinh thần thoải mái trước khi phẫu thuật. 

5.3 Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn 

Mổ mở ở vùng bẹn

Các bác sĩ sẽ rạch nhỏ khoảng 2cm ngay tại các nếp gấp da của bụng, sau đó tìm và phẫu tính thắt ống phúc tinh mạc. 

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là để lại sẹo sau mổ, tỷ lệ bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện và tỉ lệ tái phát sau mổ mở thoát vị bẹn có thể từ 0,8-3,8%. 

Phẫu thuật nội soi

Hiện nay mổ nội soi được ứng dụng nhiều trong các trường hợp phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ em và người lớn. 

Phương pháp này có ưu điểm là rất an toàn, ít gây sang chấn mạch máu và ống dẫn tinh nên ít ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của trẻ sau này. 

Ngoài ra, so với mổ mở vết rạch có thể dài tới hơn 2cm và để lại sẹo thì mổ nội soi có tính thẩm mỹ cao hơn với vết rạch rất nhỏ chỉ 2mm.

Xem thêm: Những Dấu Hiệu Sớm Nhất Của Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chết Không

Xem thêm: Cùng Anh Tiến Quân Trên Đường Dài Beat Cùng Anh Tiến Quân Trên Đường Dài

Sau khi mổ hầu như không nhìn thấy vết sẹo. 

Đặc biệt, mổ nội soi còn giúp quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ khả năng quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ. 

Do đó, nếu phụ huynh thấy con có các biểu hiện nghi ngờ thoát vị bẹn, hãy cho bé đi thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán đúng, đồng thời có các biện pháp xử trí kịp thời. Ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với con sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *