Thoát vị bẹn trẻ con sơ sinh là một dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh phổ biến.

Bạn đang xem: Thoát vị bẹn trẻ sơ sinh khi nào cần can thiệp?

Theo thống kê có khoảng 2-5% trẻ nhỏ bị thoát vị bẹn với tràn dịch màng tinh hoàn, thường gặp gỡ ở trẻ thiếu tháng. Phần trăm mắc bay vị bẹn ở bé xíu trai cao hơn gấp các lần bé bỏng gái.


*
*

Siêu âm bẹn bìu góp chẩn đoán thoát vị bẹn ngơi nghỉ trẻ


Sau khi thăm khám lâm sàng xong, nếu như trẻ được khẳng định hay nghi vấn là bay vị bẹn. Bác bỏ sĩ vẫn chỉ định nhỏ xíu đi làm một số xét nghiệm cơ phiên bản như: 

Siêu âm bẹn bìu tiến công giáChụp X-quang phổi

Nếu tất cả chỉ định phẫu thuật mổ xoang (mổ) bay vị bẹn, phụ huynh cần để ý những điều sau đến con: 

Trẻ yêu cầu nhịn ăn uống 6 giờ trước khi phẫu thuật để bảo đảm an toàn dạ dày rỗng khi gây mê và giảm nguy cơ trào ngược vì hít đề xuất dịch dạ dày trong những lúc gây mê. Không được cho con uống sữa, hấp thụ nước ngọt, nước gồm gas, nước tất cả màu khi sẵn sàng phẫu thuật. Thông báo với chưng sĩ những loại thuốc bé bỏng đang sử dụng, chi phí sử bệnh án của bé và các yếu tố gây dị ứng mang đến trẻ (nếu có).Trấn an tình thần mang lại bé, trò chuyện để bé giữ tinh thần dễ chịu trước khi phẫu thuật. 

5.3 Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn 

Mổ mở sinh sống vùng bẹn

Các bác bỏ sĩ vẫn rạch nhỏ tuổi khoảng 2cm tức thì tại các nếp gấp da của bụng, tiếp đến tìm cùng phẫu tính thắt ống phúc tinh mạc. 

Tuy nhiên yếu điểm của cách thức này là để lại sẹo sau mổ, xác suất bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện và tỉ lệ tái phát sau mổ mở thoát vị bẹn có thể từ 0,8-3,8%. 

Phẫu thuật nội soi

Hiện nay phẫu thuật nội soi được áp dụng nhiều trong những trường phù hợp phẫu thuật bay vị bẹn ở trẻ em và bạn lớn. 

Phương pháp này có ưu thế là khôn cùng an toàn, ít gây sang chấn mạch máu với ống dẫn tinh cần ít ảnh hưởng tới tác dụng sinh sản của trẻ sau này. 

Ngoài ra, so với mổ mở vết rạch hoàn toàn có thể dài tới hơn 2cm và giữ lại sẹo thì mổ nội soi bao gồm tính thẩm mỹ và làm đẹp cao rộng với lốt rạch rất nhỏ dại chỉ 2mm.

Xem thêm: Những Dấu Hiệu Sớm Nhất Của Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chết Không

Sau khi mổ phần nhiều không nhận thấy vết sẹo. 

Đặc biệt, mổ nội soi còn giúp quá trình phẫu thuật mổ xoang không đào thải thoát vị bẹn bên đối diện nhờ kĩ năng quan sát dễ dãi với camera nội soi vào ổ bụng. Khi phát hiện gồm thoát vị bẹn bên đối diện, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật ngay lập tức trong và một lần mổ. 

Do đó, ví như phụ huynh thấy con bao gồm các thể hiện nghi ngờ thoát vị bẹn, hãy cho bé đi thăm khám, bác bỏ sĩ sẽ đánh giá và chẩn đoán đúng, mặt khác có các biện pháp xử lý kịp thời. Ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm rất có thể xảy ra với nhỏ sau này.