Thiền sư yêu thích Nhất Hạnh, nạm danh Nguyễn Xuân Bảo, sinh vào năm 1926 tại Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế. Ông xuất gia vào năm 16 tuổi ở chùa Từ Hiếu thọ giáo với Hòa thượng Thanh Quý.

Bạn đang xem: Không ngờ sau khi thiền sư thích nhất hạnh qua đời báo chí thế giới lại ồ ạt đưa tin như thế này

Thiền sư ham mê Nhất Hạnh là giảng viên, nhà văn, bên thơ, nhà chuyển động xã hội cùng là đơn vị sư danh tiếng của Phật giáo thế giới. Ông trụ trì tại chùa Làng Mai, phía nam giới nước Pháp trong tương đối nhiều thập kỷ.

Thiền sư được nghe biết qua hầu hết buổi thuyết giảng cho cả hàng chục ngàn con người và hơn 120 chiến thắng xuất phiên bản giá trị.Thiền sư đã xuất hiện hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với rất nhiều khóa tu dành cho các đơn vị giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, những nhà lãnh đạo, y chưng sĩ…

Thiền sư là tín đồ đưa ra khái niệm “Phật giáo thừa nhận than” (engaged Buddhism) vào cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire, vị ông viết. Cùng với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, thiền sư say đắm Nhất Hạnh đổi thay nhà lãnh đạo phật giáo có ảnh hưởng lớn đồ vật hai sống phương Tây, chỉ với sau Đạt Lai Lạt Ma, theo reviews của các hãng tin nước ngoài.

Xem thêm:

Thiền sư say mê Nhất Hạnh sinh ra tại huyện Quảng Điền, tỉnh vượt Thiên Huế. Ông xuất gia vào khoảng thời gian 16 tuổi nghỉ ngơi Tổ đình từ bỏ Hiếu (nay nằm trong phường Thủy Xuân, TP Huế), thọ giáo với Hòa thượng Thanh Quý.

*
. Phật tử về chùa Từ Hiếu mừng thọ tuổi 93 của Thiền sư

Sau rộng 4 thập niên rời xa quê hương, Thiền sư thích hợp Nhất Hạnh lần thứ nhất về việt nam vào năm 2005. Sau đó, đầu xuân năm mới 2007, cùng với sự gật đầu đồng ý của trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông tổ chức ba trai lũ chẩn tế lớn tại ba miền nước ta với tên thường gọi “Đại trai lũ Chẩn tế Giải oan”, cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những người từng hứng chịu hậu quả của chiến tranh. Tại Đại lễ Vesak phối hợp Quốc trên Hà Nội, ông được mời về việt nam với tư biện pháp là người thuyết trình chủ đề chính.


Cuối năm 2014, thiền sư trải qua 1 cơn xuất huyết não và nên nhập viện nghỉ ngơi Pháp trong rộng 4 tháng.

Ông đang viết trung khu thư, dặn những đệ tử của mình: “Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp chiêu mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn khu đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của thôn Mai trên khắp thế giới rồi rải bên trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm cho như thế, ngày ngày, thầy và những con vẫn đi thiền hành chung”

Một năm sau, thiền sư rời miếu Từ Hiếu mang đến Làng Mai (Thái Lan) tịnh dưỡng.

Tổ đình từ bỏ Hiếu là khu vực Thiền sư đam mê Nhất Hạnh bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942. Năm 2018, Thiền sư đam mê Nhất Hạnh từ vương quốc của nụ cười trở về Tổ đình tự Hiếu với ý nguyện muốn sống trong đây cho đến ngày viên tịch. Ông đang nhắn nhủ các chư tăng: "Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp chiêu mộ gì mang lại thầy. Tốn kém tiền của. Tốn khu đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy phân chia đều cho các thiền viện của buôn bản Mai bên trên khắp quả đât rồi rải bên trên những con phố mà từng ngày các bé đi thiền hành. Có tác dụng như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung."

Hòa thượng phù hợp Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chia sẻ: “Chúng ta hãy dừng lại, dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ công ơn, những đóng góp to phệ của fan thầy khả kính, trường đoản cú bi với trí tuệ, mang lại Phật giáo nước ta và Phật giáo toàn cầu”.