The Help, tiểu thuyết đầu tay của cô gái văn sĩ Mỹ Kathryn Stockett đang trở thành tác phẩm Best-seller hơn 100 tuần, đang được dịch sang 39 sản phẩm tiếng. Tuy nhiên, để sở hữu được thành công như ngày hôm nay ít bạn biết được cuốn sách của bà đã bị từ chối tới… 60 lần.

Bạn đang xem: The help (người giúp việc)

The Help là tầm nhìn vào những mối quan hệ trong số những người thiếu phụ da trắng và những người giúp câu hỏi da màu nghỉ ngơi Mississippi vào đầu trong thời điểm 1960. Vào thời kỳ sơ khai của trào lưu dân quyền, 3 người thiếu nữ Mississippi đã có một bài toán làm phi thường. Cô gái Eugenia “Skeeter” Phelan 20 tuổi vừa về nhà sau khi tốt nghiệp ngôi trường Ole Miss ngơi nghỉ New York, cô có tư tưởng mới mẻ phóng khoáng và tin vào quyền bình đẳng của con người, Cô gặp gỡ Aibileen, một bạn giúp bài toán nữ phải chăm bé cho người chủ sở hữu người domain authority trắng dù rất cực khổ khi mất chính đứa con của mình. Dường như còn tất cả Minny, người bạn thân của Aibileen, bạn đang vất vả tìm câu hỏi làm new vì không thể chịu đựng được sự tẩy chay của người sở hữu cũ. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, tuy vậy 3 người thanh nữ này lại cùng triển khai một dự án kín đó chính là viết cuốn sách The Help lột trần bộ mặt thật về cuộc sống xã hội trên Mississippi.

Một dự án công trình quá gian nguy bởi trường hợp bị phát hiện tại sẽ mang lại cho họ những rủi ro… The Help mô tả hết sức chân thực về cuộc sống đời thường của những người dân da màu khi bị kỳ thị, bị xem như là “dơ bẩn”, họ không được ăn uống chung dĩa, uống phổ biến ly, thậm chí là không được dùng chung nhà lau chùi và vệ sinh với gia chủ người domain authority trắng.

Xem thêm:

Họ cũng trở thành trả hầu hết đồng lương phải chăng mạt và không được hưởng bất cứ chính sách phúc lợi an sinh xã hội nào. Bọn họ yếu thế, nhức khổ, nghèo khó và không tồn tại tiếng nói. Không chỉ là là bức tranh đối kháng sắc về người da màu, The Help còn xung khắc họa nên cuộc sống thường ngày thượng lưu của các quý cô domain authority trắng thời bấy giờ, sinh nhỏ nhưng đo đắn chăm con, chỉ chăm chú trang điểm ăn diện và sinh sống một cuộc sống đời thường đầy hỏng danh hão huyền. Phần nhiều đứa trẻ da trắng sinh ra và trải qua tuổi thơ với những người dân giúp vấn đề da đen, xem chúng ta như “Mẹ” của chính mình và thương yêu họ hết lòng. Nhưng lại đắng cay thay, khi chúng trưởng thành,chúng lại bước vào guồng quay cuộc sống đời thường khoa trương giả chế tạo và dần trở nên xem thường, kỳ thị người domain authority màu!

*

The Help là cuốn sách do người sáng tác là người da trắng viết mà lại lại là ngôn ngữ thống thiết về thân phận của các người da đen, và chính vì như vậy khi trình làng nó đã gây được giờ đồng hồ vang lớn. Cuốn sách đã làm được dựng thành phim cũng khá thành công với việc góp khía cạnh của Emma Stone, Viola Davis và Octavia Spencer.

Chắc chắn khi đọc xong xuôi và khép sách lại, trong bạn sẽ để lại những dư âm tốt đẹp, các trăn trở về vụ việc con người - xóm hội và nhận biết nhiều ý nghĩa sâu sắc nhân văn về cuộc sống.