Trước trên đây thiên nhiên đã từng trải trải qua nhiều mất đuối tồi tệ, và đã và đang chữa lành phần nhiều vết thương. Thậm chí là đến ngày nay, tại một vài khu vực trên trái đất bọn họ vẫn rất có thể tận hưởng ký ức chân thực về một vườn địa lối trước khi bọn họ xuất hiện. Chắc chắn là chúng đang mời gọi họ suy nghĩ về về viễn cảnh thiên nhiên sẽ hưng thịnh như thế nào nếu đưa thiết này xảy ra. Khi quả đât cáo chung, liệu hành tinh này có suy tàn hơn bởi vì thiếu vắng tanh những góp sức của chúng ta?


*

Trong một trái đất khi loài người biến mất, Alan Weisman chỉ dẫn một phương pháp tiếp cận nguyên bạn dạng toàn bộ các câu hỏi của tác động mang tính nhân văn trên hành tinh: ông hỏi họ mường tượng ra trái Địa mong mà không có chúng ta.

Bạn đang xem: Thế giới khi loài người biến mất

Weisman phân tích và lý giải làm cầm nào cơ sở hạ tầng suy sụp với cuối cùng biến mất mà không tồn tại sự mở ra của con người; là cái mà hằng ngày trở thành bất tử như hóa thạch; làm núm nào rất nhiều ống dẫn bằng đồng và dây dẫn sẽ bị nát ra thành các lớp đá đỏ; vì sao một số tòa nhà lâu đời nhất của bạn có thể là dự án công trình kiến trúc còn lại; và làm thế nào tác phẩm điêu khắc bởi đồng, nhựa, các làn sóng radio, và những phân tử nhân tạo rất có thể là hầu hết món quà ở đầu cuối của vũ trụ.

Thế giới khi loài người biến mất vén màn tại sao, chỉ đa số ngày sau khoản thời gian con người biến mất, vây cánh lụt trong số những tuyến tàu năng lượng điện của new york sẽ bước đầu xói mòn các cơ sở hạ tầng của thành phố, với làm nuốm nào, khi những thành phố của quả đât vỡ vụn, những vùng rừng núi nhựa con đường sẽ tống biệt những loại thật. Nó trình bày những cách biệt lập và những đồn điền sở hữu đầy hóa chất sẽ quay lại hoang dã, hơn hàng ngàn những bé chim sẽ cất cánh đi với làm vậy nào những con gián trong các thành phố không biến thành hâm nóng sẽ bặt tăm mà không tồn tại chúng ta.

Xem thêm: Mang Thai: Em Bé Được Sinh Ra Như Thế Nào, Trả Lời Câu Hỏi Con Sinh Ra Từ Đâu Của Trẻ

Vẽ ra trên sự tinh thông của những kĩ sư, những nhà môi trường thiên nhiên học, những nhà bảo vệ nghệ thuật, những nhà động vật hoang dã học, những người dân lọc dầu, những nhà thủy sinh học, các nhà đồ dùng lý thiên văn, mọi nhà chỉ đạo tôn giáo từ những giáo trưởng cho tới Đức Đạt Lai Đạt Ma, và những nhà cổ sinh học – ai miêu tả một thế giới trước khi bao gồm loài tín đồ đã tồn tại những quần động vật hoang dã lớn và to con như những con lười mập mạp đứng cao hơn nữa cả voi ma mút – Weisman minh họa điều nhưng mà hành tinh rất có thể trở thành ngày nay, giả dụ không giành cho chúng ta.

Cuốn sách đã có dịch ra hơn 30 ngôn ngữ khác nhau và được tập san Time và tuần báo Entertainment đánh giá là cuốn sách viễn tưởng hay tốt nhất năm 2007.