Một khi đã tồn tại, tất cả chúng ta đều có những vấn đề về cuộc sống. Có điều, nhiều người giải quyết vấn đề theo cách đúng, nhiều người giải quyết vấn đề theo cách sai. Nhưng dù đúng dù sai, tất cả cũng đều do suy nghĩ chúng ta hình thành nên mà thôi.

Đang xem: Thay đổi suy nghĩ thay đổi cuộc đời

*

Trong cuốn sách “Thay đổi suy nghĩ thay đổi cả cuộc đời”, tác giả đã tổng kết ra những trường hợp điển hình, thông qua đào sâu phân tích và thảo luận để dẫn mọi người cùng tìm kiếm và “nhìn thấy” mô thức sống hiện nay của họ. Những đau khổ của cuộc đời có muôn hình vạn trạng, nhưng mô thức nội tại thì gần như đều giống nhau, ví dụ mô thức bi quan, mô thức đấu tranh nội tâm, mô thức đau khổ, mô thức giả vờ bận rộn, mô thức tự cao tự đại, mô thức chỉ trích, mô thức làm nạn nhân, mô thức thao túng, mô thức sợ hãi, mô thức la âu… Trong những trường hợp sinh động này, bạn có thể nhìn thấy bóng dáng của mình, đồng thời phát hiện ra mô thức sống mà mình đang vận hành.

Để thay đổi cuộc sống bạn phải thay đổi suy nghĩ của chính mình

Nếu không thể thay đổi được những thứ xung quanh, hãy thay đổi suy nghĩ của mình về chúng. Đó chính là cách để bạn thích nghi và phát triển. Một suy nghĩ cố hữu sẽ giết chết mọi cơ hội, tất cả. Vì thế, việc đầu tiên tôi muốn bạn làm đó là thay đổi suy nghĩ của mình về cuộc sống, các mối quan hệ, tình yêu, bạn bè hay tiền bạc.

*

Một góc nhìn khác sẽ khiến bạn thông minh lên rất nhiều, từ đó mọi quyết định trở nên chuẩn xác hơn. Tôi tin bạn có thể nắm giữ vận mệnh của mình, một cách thông minh nhất.

Bạn luôn có sự lựa chọn. Dù cuộc sống tồi tệ đến đâu, dù bạn cảm thấy thê thảm thế nào thì trong từng khoảnh khắc, bạn vẫn có thể lựa chọn khác đi.

Xem thêm:

Đừng nhìn lại phía sau, nơi đó không phải của bạn

Những thứ bạn đã trải qua thật sự quan trọng, nhưng không quan trọng bằng ngay bây giờ. Như tôi đã nói trong bài viết về những điều bạn không muốn biết quá muộn trong cuộc sống. Bạn không thể thay đổi quá khứ, nhưng bạn có thể thay đổi tương lai. Nhưng bạn có thể thay đổi cuộc sống hiện tại. Những thứ bạn làm ngay lúc này sẽ quyết định tương lai của bạn sẽ trở thành người như thế nào.

Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để đọc tới những dòng cuối cùng, vì thế họ bỏ cuộc khi còn chưa kịp bắt đầu. Những thứ thật sự giá tri sẽ ở chỗ khó với tới nhất, đừng quên điều này.

Đừng nghĩ bản thân mình thấp kém

Mỗi lần nhìn vào gương, bạn có tự hào khi nhìn thấy hình ảnh của mình phản chiếu lại không? Bạn có cảm thấy anh chàng trong gương là người mà mình quý mến? Hay đó là kẻ thù của bạn, là đối tượng mà bạn thù ghét hoặc không thể yêu quý?

“Mày thật ngu ngốc.”

“Mày thật kém cỏi.”

Dĩ nhiên, những suy nghĩ đó không làm chúng ta tốt hơn, nó khiến cuộc sống của chúng ta xấu đi.

*

Nếu coi bản thân mình như một người bạn, một người bạn thân. Liệu bạn có chửi câu ta ngu dốt, kém cỏi, và bất tài? Hay bạn sẽ khuyến khích cậu ta, cổ vũ cậu ta, và giúp đỡ cậu ta có được cuộc sống tốt hơn?

Hãy loại bỏ suy nghĩ bản thân mình thấp kém. Thay vào đó hãy nghĩ đó là một người bạn thân, một người anh em đang cần bạn giúp đỡ, đang cần một cánh tay chìa ra, đang cần sự hỗ trợ của bạn.

Xem thêm:

Bạn là độc nhất vô nhị, và đó chính là điều khiến bạn có mặt ở đây. Đừng cố trở thành một người khác, vì như thế, cuộc sống sẽ giống như một cuộc chiến mà bạn luôn phải cố gắng đáp ứng và sống cuộc đời của một người khác.

Cuộc đời của mỗi chúng ta đều có thể vô cùng đẹp đẽ, và cũng có thể tầm thường vô vị, mấu chốt là ở chỗ chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận mô thức sống của mình đồng thời không ngừng nỗ lực để theo đuổi một cuộc đời tốt đẹp hơn hay không. Vì vậy, khi bạn đang than thở cuộc đời không như ý, oán trách bất công, hãy tự hỏi bản thân rằng: Mình đã tạo ra tất cả mọi thứ ngày hôm nay như thế nào? Mình đã đọc cuốn sách Thay đổi một suy nghĩ thay đổi cả cuộc đời hay chưa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *