TTO - nhắc tới Thẩm Thúy Hằng (1939-2022) là nói tới một sắc lộng lẫy, một "người đàn bà đẹp" của điện ảnh miền Nam, một ngôi sao sáng đúng nghĩa duy nhất của trường đoản cú này trong hai mươi năm điện ảnh Sài Gòn thăng trầm.

Bạn đang xem: Thẩm thúy hằng ngày ấy và bây giờBà là 1 trong trong "tứ đại mỹ nhân" của điện hình ảnh Sài Gòn với Kiều Chinh, Thanh Nga, Kim cương và là tài tử sáng giá không chỉ có ở miền nam bộ Việt Nam ngoại giả khắp các nước châu Á trong thập niên 1960, 1970.

Một sự nghiệp điện hình ảnh sáng chói

Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của cô bé có thương hiệu khai sinh là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1939 tại hải phòng nhưng fan gốc miền Nam.

Thân phụ của bà là một trong những viên chức trong thiết yếu quyền nước nhà Việt phái nam ra Bắc công tác một thời hạn nên Thẩm Thúy Hằng được ra đời ở Hải Phòng. Sau đó, gia đình chuyển về An Giang sinh sống.

Bố mất năm 13 tuổi, sau khoản thời gian học chấm dứt cấp I sinh hoạt Long Xuyên, Thẩm Thúy Hằng lên sài gòn sống với những người chị gái với theo học tập Trường Huỳnh Thị Ngà làm việc Tân Định cho tới hết năm đệ tứ (lớp 9 bây giờ).Ảnh chụp Thẩm Thúy Hằng được đánh giá là chuẩn chỉnh mực về hình ảnh chân dung người nghệ sỹ qua dáng vẻ ngồi, cử chỉ, gương mặt, ánh mắt và trạng thái - Ảnh: ĐINH TIẾN MẬU


Con đường mang Thẩm Thúy Hằng cho với điện hình ảnh là một sự vô tình khi bà được cô đồng bọn động viên đi thi cuộc thi tuyển lựa diễn viên điện hình ảnh của hãng Mỹ Vân để đóng vai chính trong bộ phim Người đẹp tỉnh bình dương (kịch phiên bản và đạo diễn: rứa NSND Nguyễn Thành Châu).

Giữa hơn 2 nghìn thí sinh tham dự cuộc thi với nhiều gương mặt sau này cũng thành danh như Kim Vui, Khánh Ngọc, Trang Thiên Kim, Mộng Tuyền, Thu Trang…, cô bé 16 tuổi Kim Phụng sẽ đoạt quán quân và được lựa chọn đóng vai thiết yếu Tam Nương, khởi đầu cho một sự nghiệp điện hình ảnh sáng chói kéo dài gần nhị thập niên sau đó.

Cái tên Thẩm Thúy Hằng do chính cô nghĩ về ra do Hãng Mỹ Vân mong mỏi cô bao gồm một nghệ danh khác, bởi cái brand name Kim Phụng trùng tên với một nghệ sỹ cải lương thời đó.

Dù tín đồ đẹp bình dương không được review cao về khía cạnh nghệ thuật, giới báo chí vui chơi thời đó đều cho rằng bộ phim truyện có công bự vì phát chỉ ra một dung nhan tuyệt mỹ cho điện hình ảnh Sài Gòn. Danh tiếng Thẩm Thúy Hằng gắn sát với biệt danh "Người đẹp Bình Dương" từ dạo ấy.

Sau người đẹp Bình Dương, Thẩm Thúy Hằng liên tục được đóng góp vai chính trong Áo chiếc đẫm máu (1958) diễn thuộc Vân Hùng và La Thoại Tân, Oan ơi ông địa (1961), Tơ tình (1963) với Bóng fan đi (1964)…

Đây phần lớn là những tập phim về vấn đề tôn giáo hoặc cổ tích, dân gian vốn đã là xu hướng của điện ảnh Sài Gòn trong thời hạn cuối thập niên 1950, đầu 1960. Diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng trong những tập phim này hay được đính thêm với nhiều từ "bình hoa di động" hơn là 1 trong những nữ a ma tơ biết diễn xuất.Thời kỳ kim cương son của Thẩm Thúy Hằng kéo dài trong một thập niên từ 1965-1975.

Đó là tiến trình mà bà đóng tiếp tục trong hàng chục bộ phim, gồm hãng phim riêng rẽ (Việt nam film) và phát hành rất nhiều phim trung tâm lý, lãng mạn thành công lớn về lợi nhuận như Chiều đáng nhớ (một giữa những phim ăn khách nhất của điện ảnh miền Nam), Từ tp sài gòn đến Điện Biên Phủ, Như phân tử mưa sa, Nàng, Ngậm ngùi, Sóng tình, Tứ quái dùng Gòn, Năm vua hề về làng, Điệp vụ tra cứu vàng, Giỡn mặt tử thần - một trong những những bộ phim truyền hình cuối thuộc của điện hình ảnh miền nam giới trước 1975.

Trong thời kỳ này, sắc ngày càng tỏa nắng của Thẩm Thúy Hằng được nhiều ký giả tp sài gòn thời ấy so sánh với Elizabeth Taylor, người đàn bà đôi mắt tím của Hollywood.


*

Cuối đời làm việc ẩn

Hai đạo diễn nhưng Thẩm Thúy Hằng vừa lòng tác thành công nhất là Lê Mộng Hoàng cùng Bùi sơn Duân với thể các loại phim lãng mạn nhắc về cuộc sống những người thanh nữ đẹp có cuộc đời truân chuyên. Với các bộ phim truyện do Hãng nước ta film của Thẩm Thúy Hằng sản xuất, bà luôn đóng vai chủ yếu và lấn át những diễn viên khác.

Xem thêm: Cập Nhật Tiến Độ Dự Án Mỹ Đình Pearl Cập Nhất Nhanh Nhất, Tiến Độ Xây Dựng Dự Án Mỹ Đình Pearl

Trên tờ tạp chí Sống tạo ra năm 1971, mục Điện ảnh, khi comment về tập phim Ngậm ngùi, tờ báo này để câu hỏi: "Thẩm Thúy Hằng có cần độc nhất thiết buộc phải giữ hai vai một lúc không?... Người theo dõi xem mãi phát ngán, vì gồm người cho thấy ‘nếu mỏi mắt nhắm lại một tí, mở mắt ra lại thấy Thẩm Thúy Hằng ngay’.

Trong 600 plan film thì rộng 500 plan film giành cho tài tử Thẩm Thúy Hằng mất rồi". Mặc dù chỉ trích như vậy, tờ báo cũng không từ chối bà xuất sắc nhất trong bộ phim tâm lý thảm kịch này: "Thẩm Thúy Hằng đã diễn xuất giỏi hơn khi nào hết vào Ngậm ngùi".

Với phim Nàng, lần lượt gần như tài tử nam năng lực như trần Quang xuất xắc La Thoại Tân cũng chỉ làm nền cho Thẩm Thúy Hằng. Chính phong thái ngôi sao 5 cánh này khiến các nam giới tài tử rất ngại đóng bình thường với bà, trong những lúc giới cam kết giả thì tìm cách gây hiềm khích giữa Thẩm Thúy Hằng với những ngôi sao 5 cánh nữ khác ví như Kim Cương, Kiều Chinh, Thanh Nga…

Chính kỳ nữ giới Kim Cương, trong cuộc trả lời phỏng vấn của mình cũng cho rằng những hiểu nhầm giữa bà với Thẩm Thúy Hằng những do báo chí truyền thông "giật dây". Về sau, thân hai bà giữ một mối thâm tình kéo dãn đến tận bây giờ.

Trong một thập niên sau cuối của điện hình ảnh miền Nam, nói theo cách khác Thẩm Thúy Hằng là tên gọi tuổi sáng sủa giá tuyệt nhất và ăn khách nhất. Bà xứng đáng là "ảnh hậu" của điện ảnh miền Nam quy trình 1954-1975, vị xét về nhan sắc cùng sự nổi tiếng, chắc rằng không ai thừa qua được Thẩm Thúy Hằng.Sau 1975, Thẩm Thúy Hằng là một trong những trong ít tên tuổi của điện hình ảnh miền phái mạnh trước 1975 ra quyết định ở lại với sinh sống ở sài Gòn. Quy trình tiến độ sau năm 1975, bà lộ diện trong một vài phim của điện ảnh miền Bắc xoay tại sài Gòn, nổi bật là bộ phim truyện hai tập vị trí tình yêu thương bắt đầu, đóng thông thường với nỗ lực Anh, Bích Liên nhưng mà cũng chỉ là 1 trong những vai phụ.

Những năm tiếp đó, Thẩm Thúy Hằng gần như là ở ẩn, chỉ giữ quan hệ với một vài ba người các bạn thân, trong số ấy có Kim Cương. "Sau này Thẩm Thúy Hằng đổi mới phật tử tu trên gia. Tôi hay nói với bà là thỉnh thoảng nghịch duyên nó cung ứng cho tu tập.

Bà ấy không ăn mặn trường, làm cho từ thiện và sống những năm tháng cuối đời thanh thản, không có gì hối hận tiếc" - NSND Kim cương kể về người bạn và tín đồ đồng nghiệp thân mật cùng thời với mình với một chút ít ngậm ngùi.

Và ngày 6-9 vừa qua, Thẩm Thúy Hằng đã lặng lẽ rời cõi tạm, nhằm lại phía sau một cuộc đời lắm hào quang nhưng mà cũng rất nhiều truân chuyên.

Xin vĩnh biệt một mĩ nhân của điện ảnh Sài Gòn xưa!


* NSND Kim Cương: "Tôi và Thẩm Thúy Hằng gắn bó cùng nhau cả 50 năm trời, có không ít kỷ niệm vui buồn, từ lúc cùng có tác dụng phim trước 1975 riết cho tới sau 1975 đóng góp kịch cùng với tôi trong đoàn Kim Cương. Nên nghe tin Hằng mất tôi bải hoải cả người... Thẩm Thúy Hằng rất đẹp thì khỏi buộc phải bàn, tánh tình cực kỳ hồn nhiên, không biết toan tính sợ ai hết, sống khôn xiết nhẹ nhàng...".

* nghệ sĩ Hữu Châu: "Ấn tượng của mình về cô Hằng là một trong người tập tuồng vô cùng nghiêm túc. Phương pháp cô diễn rất chân phương, mộc mạc. Cô vui lắm, nói chuyện suốt. Chú ý cô lúc nào cũng thấy một con bạn có lòng tin rất tích cực, có vẻ như như không chuyện gì có thể khiến cô gian khổ được".

LINH ĐOAN ghi


Thẩm Thúy Hằng cùng Kiều Chinh là hai bạn nữ tài tử phần đa được điện ảnh tình cờ phát hiện trong cùng một năm (1957) cùng đóng phim cho tới năm 1975. Bà cũng là đàn bà tài tử đóng bình thường với nhiều ngôi sao sáng nước kế bên nhất.

Nếu Kiều Chinh tốt đóng phổ biến với các ngôi sao sáng Hollywood nhờ kĩ năng tiếng Anh thì Thẩm Thúy Hằng thường diễn xuất thông thường với các ngôi sao châu Á như Wen Tao (Đài Loan), Địch Long, Khương Đại Vệ, Lý Lệ Hoa, Trịnh Phối Phối (Hong Kong)…

Thẩm Thúy Hằng sẽ hai lần giành giải Diễn viên xuất dung nhan tại Đại hội điện ảnh Á châu tổ chức ở Đài Bắc, Ảnh hậu trên Đại hội điện hình ảnh Á châu tổ chức triển khai tại Hong Kong (1972, 1974)…


*
Minh tinh màn bội bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời

TTO - Chiều 7-9, bà Thanh Thúy - phó giám đốc Sở văn hóa - Thể thao tp.hồ chí minh - chứng thực với Tuổi trẻ em Online tin tức diễn viên điện ảnh Thẩm Thúy Hằng đã chết thật vào 20h10 ngày 6-9 tại TP.HCM.