Có tuyệt không hiện tượng “thiên tài bị đày đọa” xảy ra ở các bậc vĩ nhân. Đây là hiện tượng đã thu hút sự quan liêu tâm của giới khoa học từ rất lâu và đến gần đây họ mới phần nào đưa ra được bằng chứng lý giải về hiện tượng này.


Bạn đang xem: Rối loạn lưỡng cực và thiên tài

(SKDS) - Có hay là không hiện tượng “thiên tài bị đày đọa” xảy ra ở những bậc vĩ nhân. Đây là hiện tượng đã thu hút sự thân mật của giới khoa học từ rất lâu và đến cách đây không lâu họ mới phần nào chỉ dẫn được bởi chứng giải thích về hiện tượng kỳ lạ này. Rất có thể nêu một vài trường đúng theo điển hình, sẽ là Van Gogh cùng Virginia Woolf.

Mối contact giữa sáng tạo và bi kịch?

Van Gogh (1853 - 1890) coi thời niên thiếu hụt là “giai đoạn u tối, giá lẽo, cằn cỗi”... Lớn lên, Van Gogh yêu những lần, lần nào thì cũng trắc trở. Sự phủ nhận của đàn bà chủ bên trọ về lời tỏ tình độ tuổi 15 tạo cho ông cảm thấy cô độc với trở thành tín đồ sùng đạo. Khi thân phụ qua đời đột nhiên ngột, ông xót nhức tột độ, cơ mà trước kia hai phụ thân con xung khắc nghiêm trọng khiến người cha coi Van Gogh là “một thằng điên”, cắt nguồn tài chính, đẩy ông ra bươn chải với sóng gió cuộc sống khi chưa thành đạt...

Mãi mang lại tuổi 27 (1980), Van Gogh new nghiêm chỉnh quay trở lại nghề vẽ; tuy vậy tranh ông tất cả màu tối, không chào bán được. Đến lúc tiếp thu nghệ thuật và thẩm mỹ của phe phái Ấn tượng vạc triển, tranh của ông mới tươi vui hơn, điều đình được cùng với đồng nghiệp. Mãi đến 1/1890, trước lúc mất 7 mon (7/1890), Albert Aurier mới mệnh danh tranh của Van Gogh trên tạp chí Mercure de France, hotline ông là thiên tài. Sinh thời, ông chưa được những họa sĩ, nhà phê bình reviews đúng. Mãi sau khoản thời gian mất khôn xiết lâu, những họa sĩ, đơn vị phê bình thuộc nuốm hệ sau mới nhận được chân giá bán trị, vinh danh ông là bậc thầy của hội họa.


*

Do quý phái chấn tinh thần liên tục, Van Gogh bị bệnh tâm thần phân liệt, cồn kinh. Dường như còn mắc một vài bệnh không giống như xôn xao porphyrin cấp, ngộ độc chì, giang mai, nghiện rượu, nhà hàng đạm bạc. Tất cả đều đóng góp thêm phần làm mang lại thần gớm ông suy nhược, rối loạn. 2 năm cuối đời (1888 - 1890) ông bị hoang tưởng, ảo giác, khủng hoảng niềm tin cực độ.
Ông ra cánh đồng, rút súng tự bắn vào ngực, tắt hơi ở tuổi 37, cùng với lời kêu than mà em trai ông nghe được “Nỗi buồn cứ kéo dãn dài mãi mãi”. Điều kỳ lạ, Van Gogh để lại hơn 1.000 bức ảnh thì 200 bức vẽ ra vào thời kỳ ông cảm giác u buổi tối nhất; phần nhiều số tranh to con còn lại được sáng tác chủ yếu trong 2 năm rối nhiễu tâm thần nặng cuối đời, lại bao hàm hầu hết các họa phẩm vừa có được đỉnh cao của nghệ thuật.
Virginia Woolf (1882 - 1941) sinh ra trong một mái ấm gia đình có bà mẹ đẻ thuộc mẫu họ danh tiếng trong ngành xuất bản, thân phụ Leslie Stephen là đơn vị phê bình văn học, từng có vợ đầu là tác giả tiểu thuyết nơi buôn bán phù hoa; tuổi 30, thành thân với Leonard, đơn vị văn thuộc thiên hướng. Ngay trong lúc thiếu thời, bị nhiều chấn động kinh hoàng liên tục, kinh hồn bạt vía nhất là sự lạm dụng tình dục của anh trai cùng phụ vương khác mẹ. Điều này làm bà cảm giác rõ rệt sau vẻ bề ngoài yên bình là sự mong manh, bấp bênh, tai hại luôn rình rập bé người. Bà bị điên thực sự.

Xem thêm: Tổng Thống Mỹ Được Làm Mấy Nhiệm Kỳ, Tổng Thống Hoa Kỳ

Cơn điên hành hạ các nhất sau từng lần chấm dứt tác phẩm. Còn cơ hội khác thì bà lại có xúc cảm nghệ thuật tuôn trào, biểu tượng văn học ngữ điệu chảy không chấm dứt trong đầu... Hầu như toàn cục quỹ thời gian của bà đều giành riêng cho “suy nghĩ với suy nghĩ”, trường đoản cú đó sáng tạo ra các tác phẩm bất hủ như Đêm và ngày, căn hộ của Jacob, Bà Dalloway, Đến ngọn hải đăng Orlando, 1 căn phòng riêng, rất nhiều đợt sóng, Ba đồng xu tiền vàng...
Trong tiệc tùng khoa học quả đât lần đồ vật 5 trên New York, chủ thể “Thiên tài bị đày đọa” được các chuyên gia đưa ra mâm thảo. Ray Redfiel Jamison cho rằng: “Có bởi chứng về sự tồn tại hiện tượng kỳ lạ thiên tài bị đày đọa. Trong những rối nhiễu về tinh thần thì sự xôn xao lưỡng cực bên cạnh đó lại gắn sát với nhiều sáng tạo nhất”.
James Falon, bên sinh học tập thần kinh (ĐH California - Irvine) mang đến rằng: “Rối loàn lưỡng cực tạo ra sự chuyển biến tâm trạng dữ dội, từ trạng thái thao cuồng (mania), hưng phấn rất đỉnh; rơi xuống trạng thái trầm cảm (depresant), tuyệt vọng và chán nản tột cùng. Người xôn xao lưỡng cực có xu thế nảy sinh sự trí tuệ sáng tạo khi họ vượt qua được tâm trạng trầm cảm sâu. Thời điểm này, vận động ở phần bên dưới thùy trước tắt ngúm, trong khi ở vị trí trên bột phát mạnh. Điều đáng bỡ ngỡ là ở những người có sự sáng tạo mạnh cũng có thể có xảy ra quy trình này.
Như vậy gồm mối contact giữa sự gửi pha của rối loạn lưỡng cực và năng lực sáng tạo...”. GS. Elyn Saks (ĐH phái mạnh California) giải thích: “Người xôn xao tâm thần không có công dụng chọn lọc các kích thích gần giống nhau như bạn bình thường; tuy nhiên họ lại có chức năng điều khiển nhiều ý tưởng đối lập nhau; nhận thức được sự can hệ mù mờ giữa chúng mà người bình thường lại không cho là đến.
Trong một số trong những trường hợp, họ rất có thể sản sinh ra phần đa suy nghĩ, hành động thâm thúy, xếp vào hạng thiên tài”. Demo nghiệm đánh giá sự hoàn hảo của 700.000 học viên Thụy Điển, tuổi 16, sau 10 năm reviews tình trạng sức khỏe tâm thần, cho công dụng khá bất ngờ: phần nhiều trẻ quan trọng đặc biệt thông minh tuổi 16, mang lại tuổi 26 lại đương đầu với nguy cơ lộ diện rối loạn lưỡng cực cao vội 4 lần những đứa trẻ kia.

Theo đó,“thiên tài bị đày đọa” là hiện tượng lạ tâm - thần kinh, bước đầu tiên được lý giải: mỗi khi ở một nơi, một trộn nào kia trong não bị ức chế cho tột cùng thì sau thời gian vượt qua cơn kia sẽ xuất hiện những nơi, hồ hết pha không giống kích phù hợp cao độ, dẫn tới đều phút lóe sáng sủa sự sáng tạo.