Quyền bất khả xâmphạm về chỗ ở là một trong những quyền cơ bạn dạng của công dân với được quy địnhtrong Hiến pháp của nước ta. Theo Điều 22 Hiến pháp 2013 tất cả quy định:

“Công dân gồm quyềncó vị trí ởhợp pháp.

Bạn đang xem: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở

Mọi ngườicóquyền bất khả xâm phạm về địa điểm ở. Không người nào được từ bỏ ý vào chỗ ở của ngườikhác còn nếu như không được fan đó đồng ý.

Việc xét nghiệm xét vị trí ởdo dụng cụ định.”

Theo đó, công dâncó được quyền được phòng ban nhà nước và mọi người tôn trọng chỗ ở, không có ai đượctự ý vào vị trí ở của tín đồ khác nếu không được người đó đồng ý, trừ trường vừa lòng đượcpháp hiện tượng cho phép.

Quyền bất khả xâmphạm về địa điểm ở là quyền hiến định vị đó luật pháp công nhận và bảo vệ quyền với lợiích của công dân đối với chỗ sinh sống của mình. Vị trí ở của công dân là bất khả xâm phạm,không ai được tự ý vào còn nếu như không được sự gật đầu đồng ý của nhà sở hữu.

Xem thêm: Lê Văn Quới Bình Tân - Chợ Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân

Như vậy, khôngphân biệt là chỗ ở nằm trong quyền sở hữu của bản thân hay khu vực ở được cho thuê mà côngdân cần sử dụng vào mục đích cư trú, áp dụng làm khu vực ởhợp phápvà thườngxuyên thì đượcpháp luậtbảo vệ. Hầu hết hành vi xâm phạm nơi ở của ngườikhác mà không được sự được cho phép của họ rất có thể bịxử lýtheo nguyên tắc củaphápluật.

Theo Điều 158 Bộluật Hình sự năm ngoái có luật về Tội xâm phạm địa điểm ở của người khác ví như sau:

“1.Ngườinào thực hiện một trong các hành vi dưới đây xâm phạm chỗởcủa ngườikhác, thì bị phạt cải tạo không giam cầm đến 02 năm hoặc phạt tù túng từ 03 mon đến02 năm:

a) đi khám xét tráipháp giải pháp chỗởcủa người khác;

b) Đuổi trái phápluật tín đồ khác ra khỏi chỗ sinh sống của họ;

c) chỉ chiếm giữ khu vực ởhoặc ngăn cản trái luật pháp người đang ở hoặc tín đồ đang quản ngại lýhợpphápvào khu vực ở của họ;

d) đột nhập tráipháp cách thức chỗ ở của fan khác.

2. Lầm lỗi thuộcmột trong các trường thích hợp sau đây, thì bị phạt tầy từ 01 năm đến 05 năm:

a) tất cả tổ chức;

b) lợi dụng chức vụ,quyền hạn;

c) tội trạng 02 lầntrở lên;

d) Làm tín đồ bịxâm phạm vị trí ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấuđến an ninh, trơ trọi tự, bình yên xã hội.

3. Fan phạm tộicòn rất có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ khăng khăng từ 01 năm mang lại 05 năm.”

Bài viết liên quan