Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các thủ tục, hướng dẫn mới nhất về cấp, làm lại, đổi giấy phép, bằng lái xe ô tô, mô tô theo mẫu mới bằng thẻ nhựa PET.

Đang xem: Quy định về đổi giấy phép lái xe


– Khi đổi GPLX ô tô thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. Còn nếu cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn (mô tô hạng A1, A2, A3) thì không cần phải có giấy khám sức khỏe.(Tham khảo quy định mới về giấy khám sức khỏe khi cấp GPLX:TẠI ĐÂY)
– Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn được phép đổi lại GPLX.Nếu bằng lái quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải đi thi sát hạch lại lý thuyết thì mới được cấp lại. Nếu quá hạn 01 năm trở lên, phải thi sát hạch lại lý thuyết và thực hành.(Tham khảo quy định mới nhất về đổi giấy phép lái xe: TẠI ĐÂY)

* Đổi giấy phép lái xe ở đâu

Người đổi giấy phép lái xe có thể nộp hồ sơ đổi GPLX tại một trong những địa điểm sau:– Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp GPLX;- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT nơi sinh sống, làm việc;- Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, Tp thuộc Trung ương;- Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

* Thủ tục đổi bằng xe ô tô, mô tô cần những gì

– Giấy chứng nhận sức khỏe doBệnh viện đa khoa hoặc Phòng khám đa khoa có đủ điều kiện cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại (trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3hoặc tách giấy phép lái xe).
– Xuất trình Giấy phép lái xe (nếu còn), chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND, CCCD (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với ngườinước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.(ghi thông tin và ký tại chỗ, không cần xác nhận).- Hồ sơ thi GPLX gốc (trong trường hợp bị mất bằng làm lại, nếu có thì cầm theo, không bắt buộc)
1.2
Sau khi nộp hồ sơ, người đổi bằng được chụp ảnh tại chỗ và thu lại giấy phép lái xe cũ (nếu có) (trừ GPLX do nước ngoài cấp) để cắt góc và giao lại tự bảo quản.
1.3 Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc (không tính thứ 7, CN).(Theo quy định tạiThông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ)1.4 Đúng ngày hẹn, đến xuất trình CMND, giấy hẹn và lấy GPLX mới.1.5 Nếu đăng ký đổi GPLX trực tuyến mang mạng internet thì làm các thủ tục đổi như hướng dẫn:TẠI ĐÂY. Sau đó theo ngày hẹn, địa điểm đã đăng ký, đến trực tiếp để chụp hình, đóng lệ phí và nhận bằng.

Xem thêm: Dự Báo Thời Tiết Tết Nguyên Đán 2020, Dự Báo Thời Tiết Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

– Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng.(Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng)
– Nếu đổi bằng lái xe ô tô thì đóng thêm lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (bao gồm xét nghiệm ma túy): 360.000 đồng/người(quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh).
– Sau khi đóng lệ phí, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh trực tiếp để in lên bằng lái mới. Do đó, người đổi bằng phải đi trực tiếp, không ủy quyền được.– Khi nhận bằng mới thì các bằng cũ sẽ được cắt góc và trả lại cho người có bằng bảo quản. Trong thời gian chờ lấy bằng mới thì vẫn giữ bằng cũ để sử dụng.- Nếu có nhiều bằng lái cũ (Ví dụ: bằng lái A1, A2, B2…) thì có thể đem hết các bằng lái hiện có và photo các bằng này đến nơi tiếp nhận hồ sơ để ghép lại thành 1 bằng chung. Lệ phí cũng tính là 135.000 đồng/người.
Toàn bộ thông tin về GPLX mới sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu của Bộ GTVT. Người lái xe, cơ quan chức năng, các đơn vị sử dụng lái xe có thể tra cứu qua trang web https://gplx.gov.vn/.

Xem thêm: Chi Tiết Ford Focus 2019 Bao Giờ Về Việt Nam 2022, Ford Focus 2019 Sắp Ra Mắt Việt Nam

a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
b) Giấy phép lái xe của ngành GTVT nhưng không có trong hệ thống thông tin GPLX, bảng kê danh sách, sổ quản lý cấp GPLX;
c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;
Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ (được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021), khi bị mất bằng lái xe mà điều khiển xe, nếu CSGT bị phát hiện thì sẽ lập biên bản về lỗi không có bằng lái xe.Nếu sau khi lập biên bản mà làm lại bằng lái xe và xuất trình cho CSGT thì sẽ chuyển sang phạt lỗi không mang theo bằng lái (xe mô tô: Phạt 100.000 – 200.000 đồng;xe ô tô:Phạt 200.000 – 400.000 đồng. Nếu không làm lại được, sẽ bị phạt về lỗi không có bằng lái (xe mô tô dưới 175cm3, phạt: 1 triệu – 2 triệu đồng, xe mô tô từ 175 cm3 trở lên, phạt: 4 – 5 triệu đồng; xe ô tô phạt: 10 – 12 triệu đồng).

*

*

Tại sao lại phải yêu cầu hồ sơ gốc chứ . Có ai giywx đc lâu đâu . Tại sao kô lưu vào như các nước họ vẫn làm cho tiện . Như Hàn Quốc đó . Chỉ cần mang GPLX cũ va CMTND đến là đc . Thủ tục ở mình rườm rà quá đi . Làm khó cho dân thôi huuu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *