Là Vụ trưởng rồi ông Vũ Đức Đam vẫnthỉnh thoảng làm… nhân viên chạy bàn. Có thể ông muốn rèn ngoại ngữ… Ở đâu ông cũng quan tâm tới người phụcvụ.

*

– Ông Vũ Đức Đam đã trở thành Phó Thủ tướng trẻ nhất trong Chính phủ.Trước đó, các vị trí công tác mà ông đảm nhiệm đều ở độ tuổi được coi là trẻ.Chân dung của tân Phó Thủ tướng có phần ít nói về mình là đề tài được quan tâm.

Đang xem: Phó thủ tướng trẻ nhất việt nam

Căn bản từ học

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sinh ratrong một gia đình nông dân ở vùng quê nghèo của Hải Dương. Giống như nhiều giađình khác thời đó, lẽ ra ông không có điều kiện học cao mà cùng gia đình làmruộng. Nhưng có thể gọi là may mắn bởi cha mẹ ông tuy là nông dân nhưng lại coiviệc học hành của các con là quan trọng nhất nên đã tần tảo nuôi các con ăn học.

Ông Vũ Đức Đam thời làm Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông

Một người bạn của ông kể, khi PhóThủ tướng đang học bên Bỉ thì cha mất. Trước khi mất, vì lo ảnh hưởng đến chuyệnhọc hành của con nên cha ông đã cấm gia đình báo tin. Phó Thủ tướng chỉ biết chamình mất khi về nước. Cũng theo người bạn này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn rấttự hào về cha mẹ đã dạy ông lẽ sống, truyền cho ông tinh thần hiếu học, quyếttâm vượt lên nghèo khó.

Từ trải nghiệm của bản thân, ôngthấu hiểu tầm quan trọng của sự học và luôn cổ vũ, tạo cơ hội cho mọi người xungquanh học tập, nâng cao trình độ. Ông thường đặt yêu cầu rất cao đồng thời tạođiều kiện để cán bộ trẻ học hỏi, trưởng thành và bản thân cũng luôn nghiêm khắckhông ngừng học hỏi. Cán bộ UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn thường nhắc lời ông khi cònlàm Chủ tịch: Muốn phát triển mạnh để đuổi kịp và vượt người ta thì chủ tịch xãphải có tầm chủ tịch huyện, chủ tịch huyện phải có tầm chủ tịch tỉnh.

Ông cũng khiêm tốn tự nhận vớikhả năng của mình thì làm chủ tịch một huyện sẽ có thể làm huyện đó nổi bật đượccòn làm chủ tịch tỉnh thì chỉ biết cố hết sức. Sự học trong quan niệm của ôngkhông chỉ qua trường lớp, mà còn qua thực tế, qua những người xung quanh.

Là Vụ trưởng ở VPCP rồi ông vẫnthỉnh thoảng đi làm… nhân viên chạy bàn. Một doanh nhân khá thành đạt đã khoeđược ông phục vụ trong một quán ăn. Cũng có thể ông đi phục vụ để rèn ngoại ngữnhưng điều chắc chắn là ở đâu cũng thấy ông quan tâm nhất tới những người phụcvụ.

Luân chuyển kép

Nhìn vào lý lịch của Phó Thủtướng Vũ Đức Đam, một điều ngẫu nhiên thú vị là ông đều bước đi, bước lại hailần qua ngành Bưu điện (Tổng cục Bưu điện và Bộ Bưu chính – Viễn thông), địaphương (Bắc Ninh và Quảng Ninh) và Văn phòng Chính phủ.

Xem chừng việc kinh quanhiều công việc đã giúp ông có được kinh nghiệm khá dày từ địa phương đến cơquan trung ương đầu não, từ kỹ thuật đến hoạch định chính sách, từ đối nội đếnđối ngoại, từ Đảng đến chính quyền….

Hình ảnh quen thuộc của ông Vũ Đức Đam ở các phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ khi ông giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP. Ảnh: Phạm Hải

Phải chăng đây là điều kiện đểông có thể bổ sung, hoàn thiện năng lực, nhờ vậy mà trưởng thành nhanh hơn, pháthuy tốt hơn sở học và có thể là thăng tiến nhanh như ai đó nghĩ. Bắt đầu từ việcđược Nhà nước cử đi học ở Bỉ – một nước tư bản phương Tây từ 1982, điều đặc biệtnày có lẽ là may mắn đối với ông và cũng là lý do cho câu hỏi “Ông Đam là con ai?”.

Xem thêm:

Thực ra, những năm 1978-1982 có khoảng 40 người được Nhà nước cử đi học ở Bỉ vàông là 1 trong số đó. Nhiều người trong số đó cũng có thân thế bình thường.

Sau 6 năm bên đất Bỉ, năm 1988,ông về nước và nhận công tác ở ngành bưu điện khi đó bước vào giai đoạn chuyểntừ công nghệ của các nước Đông Âu sang công nghệ số của các nước phương Tây. Họctừ phương Tây về, thông thạo ngoại ngữ lại biết chuyên môn nên Phó Thủ tướng VũĐức Đam được trọng dụng, phát huy và liên tục thăng tiến, chuyển qua nhiều vịtrí.

Ông rời ngành Bưu điện năm 1994 khi làm Phó Vụ trưởng và quay lại ngành vào năm 2005 với cương vị Thứ trưởng. Việc ông được điều về VPCP hồi đócũng là nhờ có quá trình học tập và làm việc với phương Tây. Ông được chọn đểchuẩn bị cho việc gia nhập ASEAN và trở thành Vụ trưởng trẻ nhất ở VPCP cho tớitận ngày nay.

Đời thường

Ngườiquen đôi khi vẫn bắt gặp Phó Thủ tướng đi xe máy vào những ngày nghỉ.Khi Quảng Ninh tổ chức lễ hội đường phố carnaval, ông không ngại cùng lãnh đạotỉnh học múa, học hát để tham gia diễu hành, hòa mình vào công chúng, vào hoạtđộng của người dân.

Xem thêm: Học Phí Trường Đại Học Công Nghiệp Tphcm Học Phí Học Kỳ 1, Năm Học 2021

Yêu thể thao, ông thích nhấtbóng đá. Có thể ông thích vì đó là môn thể thao đối kháng tập thể, đòi hỏi sựgắn kết sức mạnh của tất cả. Dù bận việc, ông vẫn cố gắng sắp xếp để ra sân hằngtuần và khi mặc quần đùi áo số thì chẳng ai nhận ra Chủ tịch, Bí thư hay Bộtrưởng.

Trong thời gian làm Bộ trưởng,Chủ nhiệm VPCP, ông được báo giới đánh giá cao bởi sự gần gũi,thẳng thắn trước mọi câu hỏi. Khác hẳn vẻ “khuôn thước” thường thấy của người phátngôn Chính phủ, khi đã kết thúc phần hỏi đáp chính thức, ông trò chuyện rấtthoải mái, thân thiện với phóng viên như với bạn bè, đồng nghiệp.

Ông quan niệm trong mỗi con người,bên dưới những toan lo cuộc sống, tận nơi sâu thẳm đều có một khát khao rất đỗisáng trong được cống hiến cho cộng đồng, cho quê hương, cho tổ quốc… Ông cũng từng chia sẻ rằng mỗi người đều có giá trị của mình.

Giá trị đó không đơn thuần đo đếmhay tỉ lệ với sự nổi tiếng, tài sản hay địa vị. Ông nhắn nhủ giới trẻ hãy cóhoài bão và quyết tâm với hoài bão của mình, hãy vượt khỏi những “giấc mơ con”để sống một cuộc sống thật ý nghĩa, đóng góp nhiều nhất cho những giátrị lớn lao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *