banvethicong.com.vn - Qua lăng kính của một “con tốt” - người lính thấp cấp nhất thực thi trách nhiệm cấp trên, chiến tranh luôn luôn tàn khốc, căng thẳng mệt mỏi và các giằng xé.

Bạn đang xem: Những trận đánh nổi tiếng trong lịch sử thế giới


Các sử gia đương thời cầu tính con số thương vong vào thời khắc ngưng chiến là 27.000 quân nhân Anh bị chém chết – tương đương với 1% dân số toàn nước Anh lúc đó. Trong vài năm sát đây, một số sử gia đã ước tính số thi hài đếm được ở tại mức thấp rộng 10.000, tuy vậy số khác vẫn bảo trì con số yêu mến vong ban đầu.

3. Pháp


*
Trận Rossignol.


*
Trận Waterloo.

Người ta đề cập rằng số tử sĩ nhiều đến nỗi mà hầu như kẻ chuyên trục lợi từ xác chết đã tìm lời bằng phương pháp bán những chiếc răng rước từ miệng của các thi thể nằm rải rác rến trên chiến trường. Các nha sĩ mua cả nghìn chiến lợi phẩm như thế này để sử dụng vào bài toán chế các răng giả trong số năm tới.

Trên thực tế, so với một nạm hệ sinh sau vụ chém giết thịt này, các bộ răng đưa trên khắp Tây Âu còn được đặt biệt danh “răng Waterloo”.

4. Ba Tư

Nhằm chinh phục toàn bộ Hy Lạp, nhà vua Ba bốn Xerxes I lên kế hoạch thực hiện 900 tàu chiến khuôn khổ lớn để mang quân của bản thân mình đi vòng qua Attica và đổ xô lên eo khu đất Corinth, thọc vào giữa các thành bang Hy Lạp.


*
Chiến hạm ba tầng chèo dùng thời diễn ra trận hải chiến Salamis.

Hy vọng về một thời cơ giáng đòn trí mạng cho lực lượng xâm lược, bao gồm khách-tướng Themistocles tập hợp một nhóm tàu bé dại và đợi mang lại khi hạm quân cồng kềnh của bố Tư lấn sân vào con kênh rộng hơn 3km giữa hòn đảo Salamis cùng đất liền. Khi thời dịp tới, vị tướng mạo thành Athens tung ra đòn gần kề thủ. Mặc dù có số lượng ít rộng (với phần trăm 1 chọi 3), tàu Hy Lạp vẫn hiên ngang lao thẳng vào quy củ tàu cha Tư, sử dụng việc đâm va để gia công thủng vỏ tàu đối phương. Các lính bộ binh được đồ vật vũ khí đầy mình đã xông lên những con tàu bị thương, thoả thích xọc gươm vào bất kể kẻ thù mà người ta gặp. Bạn dạng thân em trai của nhà vua Xerxes, Đô đốc Ariabignes là một trong những quân nhân cha Tư đầu gục bửa trước gươm đao của quân Hy Lạp.

Cuộc chém giết tiếp tục và cơn bồn chồn ngập tràn hạm đội Ba Tư. Những con tàu bố Tư chòng chành tìm giải pháp tẩu thoát ra khỏi tàu Hy Lạp với va đụng vào nhau. Một số tàu cha Tư bị mắc cạn, số khác bị lật khiến hàng ngàn thành viên thủy thủ đoàn (mỗi tàu có 150 người) bị hất xuống dòng nước dữ. Theo sử gia thời thượng cổ Herodotus, nhiều quân bố Tư không... Biết bơi trong những khi số khác bị trọng lượng của bộ giáp trên fan dìm xuống đáy biển.

Chỉ trong vài phút, cho tới 300 tàu bố Tư bị nước vào và tất cả tới 40.000 quân xâm lược bị tiêu diệt đuối. Từ trên bờ, nhà vua Ba tứ Xerxes tởm hãi nhìn toàn cảnh trận chiến đang ra mắt với thua thuộc về thủy quân của ông ta.

5. La Mã

Cộng hòa La Mã hứng chịu một thất bại thậm chí là còn ê chề hơn thảm bại của người tía Tư. Vào trong ngày 2/8 năm 216 trước Công nguyên, một tổ quân gồm 50.000 binh sỹ do tổng thống lĩnh Hannibal của thành bang Carthage chỉ đạo đã bao vây và “làm thịt” một nhóm quân tất cả 90.000 lính Italy vày Gaius Terentius Varro chỉ đạo tại Cannae.


*
Trận Cannae.

Mặc cho dù đông hơn quân xâm lược một ít xíu, những “giáo thủ” La Mã trang bị sát dày không hẳn là địch thủ của lực lượng cỗ binh địch cơ động hơn. Quân của tổng thống lĩnh Hannibal lập cập vu hồi và bao vây quân La Mã. Trong khoảng vài tiếng, bộ đội của Hannibal chém làm thịt tơi tả lính La Mã.

Xem thêm: Thông Tin Chuyen Nhuong Moi Nhat Cua Mu 2014, Tin Chuyen Nhuong Moi Nhat Cua Mu 2014

Theo những ước tính thời đó, rộng 50.000 lính La Mã đã bị tiêu diệt trong cuộc cận chiến này - tương đương với khoảng chừng 20% dân số nam đủ tuổi phục vụ trong quân team La Mã.

Sau vụ chém giết thịt này, Hannibal sẽ cho tích lũy nhẫn của những tử sĩ đối phương và gửi số nhẫn này về quê nhà, nơi những cái nhẫn được hóa học đống bên trên thềm Hội đồng Carthage.

Thành Rome điên loạn trước nguy cơ tiềm ẩn bị fan Carthage cướp phá. Nhằm mục đích tránh họa thất trận hoàn toàn, các công dân thành La Mã thậm chí còn còn dùng tới việc hiến tế fan sống để đưa lòng thần linh.

Viện nguyên lão La Mã cấp vã tập hợp một nhóm quân new và nhờ cất hộ ra mặt trận để chặn cách tiến của quân thù.

Tổng tứ lệnh Hannibal gửi sứ giả tới kiến nghị ký hòa ước. Mặc dù thế Cộng hòa La Mã vẫn thử thách ông ta. Thậm chí là thành bang La Mã còn chỉ thị cấm sử dụng từ “hòa bình” trong 1 thời gian. Cuộc chống cự mạnh mẽ dần lên cùng Hannibal bỏ qua chiến dịch hãm thành và lui đội quân mệt mỏi của mình về Bắc Phi.

6. Nga

Trận chiến đẫm tiết nhất trong 1 ngày của toàn lịch sử vẻ vang nhân nhiều loại là trận đánh ra mắt trên đất Nga sống Borodino vào cuối ngày hè năm 1812. Chỉ 3 tháng sau đó, Napoleon sẽ xâm lược đế chế của Sa hoàng Alexander bằng một tổ quân được đoán trước là lực lượng lục quân lớn số 1 từng tập vừa lòng được tại thời gian đó: 680.000 người.


*
Trận Borodino.

Trong toàn mùa hè, vị hoàng đế Pháp điều lực lượng lê dương của bản thân mình vượt qua những vùng đồng bằng bụi bờ để trực tiếp tiến cho Moscow.

Sau kia một chuỗi trận đánh cộng với dịch bệnh typhus đang làm giảm phân nửa số binh sỹ Pháp.

Vào tháng 9 năm đó, ngay sát 150.000 quân nhân Nga tập đúng theo lại để cản cách quân Pháp ở khoanh vùng ngôi thôn Borodino cách thủ đô lịch sử của Nga khoảng tầm 120km.

Trận máu chiến bước đầu vào đầu giờ sáng ngày 7/9 và diễn ra quyết liệt trong cả ngày hôm đó. Đến dịp xế chiều, quân team Nga đã tan tác – tới 45.000 quân nhân Sa hoàng bị bị tiêu diệt hoặc bị thương. Yêu đương vong của quân Pháp thấp hơn chút ít, tuy thế vẫn là số lượng khủng: 35.000 người, trong các số đó có 49 vị tướng.

Tuy đổ các máu, Napoleon vẫn giành được thành công và tiến cấp tốc về Moscow. Trong khoảng một tuần lễ, cờ của quân Pháp đã tung cất cánh trên thánh địa Lớn Saint Basil.

Nhưng fan Nga đã triển khai vườn không công ty trống, đốt tp này trước khi rút đi. Hệ quả là, quân Napoleon chỉ kiểm soát và điều hành một thành phố hoang tàn, trong những lúc mùa đông đang tới gần với lực lượng Nga chi viện đang triệu tập ở phía nam.

*

Diễn đổi mới trận tiến công Stalingrad đẫm máu nhất kế hoạch sử
banvethicong.com.vn - Trận Stalingrad giữa phát xít Đức cùng Hồng quân Liên Xô được xem như là đẫm huyết nhất không những trong ráng chiến 2 ngoài ra cả trong lịch sử nhân loại.

Trước hoàn cảnh đó, Napoleon vội hạ lệnh mang đến quân nhóm viễn chinh từ vứt chiến quả với rút về nước. Tuy nhiên người Nga đâu tất cả để yên. Các kỵ binh Cossack của Sa hoàng cùng với khí hậu lạnh dưới 0 độ đã biến hóa cuộc rút lui trong 2 tháng của quân Pháp thành địa ngục trần gian. Trong tổng cộng lực lượng xâm lược ban đầu (gần 700.000), chỉ có không đến 100.000 quân nhân Pháp và quân đồng minh là tồn tại ra khỏi nước Nga./.