Phong tục đón năm mới, chào xuân về củacác dân tộc trên dải khu đất chữ S Việt Nammới độc đáo làm sao, tự gội đầu bởi nước gạo chua, thi hát với con gà trống cho tới ăn trộm cầu may,...

Bạn đang xem: Những phong tục kỳ lạ ở việt nam

Trên dải đất hình chữ S, từng dân tộc lại có một phong tục đón năm mới không giống nhau mà ko phải ai ai cũng biết. Cùng mày mò những tập tục tết độc đáo, kỳ lạ chỉ tất cả ở Việt Nam sau đây bạn nha!


1. Fan Mông cùng tục “vỗ mông tỏ tình”

Đồng bào dân tộc người Mông ở Mèo Vạc, Hà Giang mỗi thời điểm tết mang lại xuân về lại có phong tục "vỗ mông tỏ tình" độc đáo. Với họ, phía trên như một cách để bày tỏ tình cảm, thăm dò kẻ thù khi đi dạo dịp tết. Vào ngày tết, các chàng trai cô gái trong bạn dạng sẽ đi du xuân nghỉ ngơi chợ hoặc bên dưới chân núi, nếu nam nhi trai ưng một cô gái, anh đã tiến tới để vỗ mông fan đó, cô bé vừa lòng thì sẽ vỗ lại vào mông đấng mày râu trai nhằm mục tiêu thể hiện sự đồng ý. Cứ thế, đôi bên sẽ vỗ qua vỗ lại 9 lần, tức bọn họ đã bị rung động nhau và ngóng tới ngày đề nghị duyên vợ chồng. Cạnh bên tục vỗ mông tỏ tình, người Mông còn có các hoạt động khác như ném pao, thổi kèn, hát giao duyên,...

*

Phong tục kì quái củađồng bào người Mông sinh hoạt Hà Giang

*

2. Tín đồ Pu Péo với tục thi hát cùng con gà trống

Tục hát thi cùng kê trống của tín đồ Pu Péo, Hà Giang là giữa những phong tục đầu năm mới kì lạ, tất cả 1-0-2 của tín đồ Việt. Tối ngày giao thừa, họ sẽ thức để canh con gà trống công ty mình. Khi con gà trống vỗ cánh sẵn sàng gáy, chúng ta đốt một trái pháo, ném vào vào chuồng để những con gà trống giật mình dancing lên, gáy vang. Khi gà trống gáy vang vọng, bạn Pu Péo cũng hát hò theo cùng. Theo quan niệm của fan Pu Péo, tiếng kê trống gáy là mở đầu cho rất nhiều điều giỏi lành của một ngày mới. Ai hát khổng lồ hơn, khỏe hơn tiếng gà gáy thì năm đó mái ấm gia đình sẽ gặp mặt nhiều may mắn, hạnh phúc.

*

*

3.Người Thái cùng tục gội đầu bởi nước gạo chua

Ở đánh La, cứ vào chiều 30 đầu năm mới nguyên đán,người Thái trắng lại có tục gội đầu bởi nước gạo chua nhằm xua đi phần đông điều rủi ro mắn của năm cũ. Theo đó, tín đồ Thái chuẩn bị những chén ăn cơm nước gạo được ngâm mang lại chua rồi từ từ xối lên tóc. Phong tục này mang ý nghĩa đặc biệt với những người thái trắng: bước vào trong 1 năm mới tinh khôi với đa số điều may mắn, đẹp đẽ. Sau khoản thời gian tục gội đầu kết thúc, họ liên tục với cuộc đua thuyền giữa các chàng trai, cô gái ở bản.

Xem thêm: Hợp Pháp Hoá Lãnh Sự Và Công Chứng Có Hiệu Lực Trong Bao Lâu ?

*

4. Bạn Pà Thẻn và tục “thờ chén ăn cơm nước lã”

Không chỉ ngày lễ hội tết nhưng quanh năm,người Pà Thẻn tại Hà Giang đều sở hữu phong tục cần sử dụng mộtbát nước lã nhằm thờ bái trên bàn thờ. Bát nước này phải đảm bảo an toàn được che kín, không lúc nào cạn nước. Tháng 6, gia chủ bắt đầu được mở mẫu bát làm cho thêm nước vào bên trong. Trong tối giao thừa, bạn Pà Thẻn đóng kín đáo hết toàn bộ các cửa, bịt hết đa số lỗ hở vào nhà, sau đó, bọn họ hạ bát nước xuống rồi dọn dẹp và sắp xếp sạch sẽ, thay chén nước lã mới để đón 1 năm mới tới. Hành vi này nên được giữ kín trong nhà vày họ quan lại niệm, nếu việc trên bị lộ ra hoặc có tín đồ nhìn thấy thì gia đình cả năm mới tết đến sẽ xui xẻo, làm ăn uống vất vả, sức khỏe không tốt,...

*

*

5.Người Dao với phong tục “ăn trộm cầu may”

Vào ngày trước tiên khi cách sang năm mới, người Dao sẽ triệu tập ở một địa điểm để tiến hành phong tục cổ truyền của mình: trộm cắp để cầu may. Bọn họ quan niệm, đầu xuân năm mới ăn trộm được càng nhiều thì năm kia sẽ gặp càng các may mắn. Toàn bộ mọi người, trường đoản cú trai gái già trẻ đều cùng cả nhà qua những nhà, tiếp cận đâu họ nỗ lực lấy vật gì đó từ mái ấm gia đình kia, tiếng chiêng, kèn, trống ồn ã, sôi động vô vùng. Trong những lúc ăn trộm, giả dụ bị gia chủ bắt gặp thì gia đình đó bị phát uống rượu, đôi khi cả năm đó coi như rủi ro mắn. Tín đồ Dao chỉ ăn cắp những sản phẩm công nghệ như rau củ, thịt, trứng,... Nhằm tượng trưng.

*

*

6.Người Tây Nguyên cùng tục “cướp chồng”

Các đồng bảo dân tộc bản địa ở Tây Nguyên vào dịp đầu năm mới gồm một tập tục kỳ lạ, đó chính là tục cướp ck nổi giờ ở mảnh đất đầy nắng và nóng gió này. Từ tháng 1 tới mon 3 là mùa "cướp chồng" của ngườiCil, Cơ Ho,Chu Ru.... Nghi tiết này thông thường được ra mắt vào ban đêm, khi một cô gái phải lòng một nam giới trai như thế nào đó, tối tới, cô vẫn mang mẫu nhẫn đeo vào tay đại trượng phu trai đó. Nếu đại trượng phu trai không đồng ý, họ rất có thể tháo ra cùng gửi lại đến cô gái, nhưng tiếp đến 7 ngày, cô gái lại thường xuyên đến vào đêm hôm và lấy nhẫn cho đàn ông trai kia. Cho tới khi đàn ông trai đồng ý, cô bé mới thôi.