Công trình nhà cổ Việt Nam được biết đến với vẻ đẹp xa xưa, đậm chất cổ điển. Nhà được xây dựng thiết kế với đường nét kiến trúc riêng biệt biệt, điển hình theo nền văn hóa, buôn bản hội đương thời. Trong đó tính đến nay đã có nhiều khu nhà ở bị tiêu diệt, hư hỏng nhưng cũng gồm công trình xây dựng được bảo tồn. Sau đây bạn gồm thể chiêm ngưỡng top những khu nhà ở cổ đẹp nhất Việt Nam 2021.

Bạn đang xem: Những ngôi nhà cổ đẹp nhất việt nam


Có thể bạn quan tiền tâm:


Nội Dung Chính


Nhà cổ làng Lộc Yên

*
Ảnh 1: Nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan ở xã Lạc Yên

Nhà cổ thôn Lộc Yên là một trong số dự án công trình công ty cổ đẹp nhất Việt Nam được ghi nhận. Theo đó trên thực tế tại làng mạc ngôi thôn nổi tiếng này còn có tới gần 10 công ty cổ khác nhau. Song có lẽ nơi ở nổi tiếng nhất vẫn là công ty cổ của ông Nguyễn Đình Hoan. Ngôi đơn vị được xây năm 1850 này sẽ không chỉ đẹp bên cạnh đó nổi tiếng với giai thoại “Vua Ngô Đình Diệm trả giá bán 2 lần vẫn thiết lập ko được”.

Ngôi đơn vị cổ lâu đời nhất gần 200 năm tuổi của buôn bản Yên Lộc nằm ở vùng ngoại ô. Từ thành phố Tam Kỳ di chuyển tới chỉ khoảng 300km. Ngôi nhà gỗ mkhông nhiều 3 gian, 2 chái rộng hơn 100mét vuông thiết kế với kiến trúc bên rường Quảng Nam rất độc đáo.

*
Ảnh 2: Kiến trúc phía bên trong khu nhà ở cổ Việt Nam

Phía trước đơn vị thiết kế Sảnh vườn rộng bao gồm bể cá, cây cối rợp nhẵn đuối. Còn bước vào bên trong là cả một thế giới đồ vật xưa cũ nhưng rất chắc chắn. Nào bàn, làm sao ghế, làm sao tủ, phản, cột nhà,…Tất cả được chạm khắc cần lao, tỉ mỉ với đường nét tinh xảo, đẹp mắt.

Nhà của công tử Bạc Liêu

*
Ảnh 3: Ngôi nhà cổ đẹp của công tử Bạc LiêuẢnh 3: Ngôi công ty cổ đẹp của công tử Bạc Liêu

Nhà của công tử Bạc Liêu tuyệt còn được nhiều người gọi là đơn vị cổ của ông Trần Trinh Huy. Đây là ngôi đơn vị cổ Việt Nam luôn luôn khiến du khách ghé thăm phải trầm trồ, khen ngợi lúc chiêm ngưỡng. Ngôi bên được kiến trúc sư người Pháp xây dựng năm 1919 . Tính đến ni nơi ở này đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn được bảo tồn với những nét kiến trúc cơ bản đẹp đẽ vốn gồm.

Ngôi bên hiện nay nằm ở thành phố Bạc Liêu. Ngay tại số 13 Điện Biên Phủ – phường 3. Chỉ cần ghé đến vùng đất Nam Kỳ bạn sẽ thấy khu nhà cổ xưa Việt Nam hiện hữu rất lịch sự trọng, lộng lẫy. Tổng thể đơn vị gồm 2 tầng được sơn tone màu sắc trắng chủ đạo. Trong lúc đó kiến trúc thiết kế công ty có đậm hơi thở kiến trúc Pháp

*
Ảnh 4: Ngôi nhà được thiết kế đẹp với tone color trắng chủ đạo

Từ phối cảnh mặt tiền bề thế mang đến đến kiến trúc bên trong ngôi nhà cổ đều rất cuốn hút ít. Ngay cả hệ thống đồ nội thất tô điểm cũng có giá bán trị cao, đậm chất cổ trộn hiện đại. Chẳng hạn hệ thống đèn color xinh sắn ánh sáng, chiếc giường cổ khắc cẩn xà cừ tinch xảo,…

Nhà cổ Bình Thủy – Cần Thơ

*
Ảnh 5: Nhà cổ Bình Thủy tại Cần Thơ

Ngôi công ty cổ nhất Việt Nam xứ Tây Đô là bên cổ Bình Thủy. Ngôi bên tọa lạc tại địa chỉ số 142/144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thờ. Nhà được xây dựng 1870 với hơn 150 năm tuổi.

Chủ nhân của bên cổ Bình Thủy là ông Dương Chấn Kỳ. Ngôi đơn vị trải qua nhiều lần tu sửa nhưng đến nay vẫn giữ được nét đẹp cổ xưa với nét kiến trúc Đông Tây điểm nhấn. Nếu lép thăm quan lại ngôi công ty cổ Việt Nam này bạn sẽ thấy không có dấu vết của quy tắc công ty 3 gian Miền Tây.

Thay vào đó nơi ở với diện tích 6000m2 đã được xây dựng kết cấu 5 gian mới mẻ. Bao bọc xung quanh nhà là cảnh quan, cây cối thơ mộng, tươi mới. Còn kiến trúc công trình xây dựng đơn vị cổ tất cả sự pha trộn giữa văn hóa Đông – Tây. Điểm nhấn thiết kế tất cả vòm uốn, phù điêu ngoại thất kiểu Pháp. Bậc thang kiểu Gothic hướng đến đại sảnh bằng chất liệu gỗ quý hiếm.

*
Ảnh 6: Ngôi công ty cổ Bình Thủy được thiết kế 5 gian sở hữu vẻ đẹp cổ kính

Bên cạnh đó bước vào phía bên trong là cả một thế giới cổ xưa mở ra. Nào là bộ tkiểm tra ấm hơn 500 tuổi, nào là bộ ghế sofa kiểu Pháp thời xưa,…Mọi thứ đều giá chỉ trị, bắt mắt, ham mê ánh mắt nhìn.

Nhà cổ xóm Cự Đà

*
Ảnh 7: Làng Cự Đà lưu giữ được nhiều khu nhà ở cổ đẹp, trăm tuổi

Làng Cự Đà thuộc thôn Cự Khê, Hà Nội. Đây là ngôi buôn bản vùng Đông Bắc Bộ hiếm hoi tất cả thể lưu giữ, bảo tồn số lượng lớn ngôi nhà cổ Việt Nam. Như thống kê thì bên cổ làng mạc Cự Đà tất cả đến gần 51 ngôi nhà không giống nhau. Bao gồm:

Nhà ngói 3 gianNhà ngói 5 gianNgôi nhà cổ 2 tầng kiến trúc Pháp…
*
Ảnh 8: Mỗi khu nhà ở cổ mang một vẻ đẹp riêng

Mỗi căn nhà được thiết kế xây dựng diện tích, kiến trúc, thời gian khác biệt. Tuy nhiên tính đến ni có lẽ những mẫu bên cổ ở Việt Nam buôn bản Cự Đà cũng đã hơn 200 tuổi. Vì thế chỉ cần xịt thăm xã cự Đà bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của công ty cổ với đậm phong cách kiến trúc truyền thống.

Nhà gỗ của quan tiền Tổng đốc Sơn Tây

Top mẫu đơn vị cổ Việt Nam đẹp, nổi tiếng không thể thiếu nơi ở gỗ của quan tiền Tổng đốc Sơn Tây. Ngôi đơn vị cổ tọa lạc tại vùng đất học Cổ Am, thuộc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Nhà thiết kế 5 gian với chất liệu gỗ lyên, rubi trọng tâm kết hợp lớp ngói mũi rất đẹp mắt.

*
Ảnh 9: Ngôi nhà cổ của quan lại tổng đốc Sơn Tây

Như cập nhật thì khu nhà ở gỗ của tổng đốc Sơn Tây được xây dựng vào năm 1890. Ngôi công ty hơn 100 tuổi tạo ấn tượng với 3 bậc tam cấp làm từ đá xanh tự nhiên thiết kế chạy nhiều năm suốt mặt tiền. Tường bên hoàn toàn bằng gạch nung bản mỏng mộc mạc, cổ kính. Trong lúc đó bên phía trong bên là sự hiện diện của hệ thống cột llặng hay những họa tiết điêu khắc tỉ mỉ bên trên kèo, xà,…

*
Ảnh 10: Ngôi bên cổ được xây dựng hơn 100 tuổi

Đặc biệt căn nhà cổ này được xây chỉ với vôi cat truyền thống. Vậy nhưng với bàn tay, sự chăm chút của người thợ nhưng mà đến ni mặc mặc dù công nơi ở đã bao gồm dấu hiệu của thời gian nhưng vẫn vững chãi, trường tồn.

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng là một vào số 10 dự án công trình kiến trúc đơn vị cổ Việt Nam tiêu biểu nhất được UNESCO công nhận. Ngôi nhà tọa lạc ở huyện Vĩnh Lộc, xứ Tkhô giòn. Ngay bên trên địa bàn làng Vĩnh Tiến, biện pháp cửa Tây Thành Nhà Hồ khoảng 200m.

Xem thêm:

*
Ảnh 11: Ngôi đơn vị cổ đẹp của ông Phạm Ngọc Tùng

Theo tài liệu lưu giữ thì căn nhà cổ này được xây dựng vào đời vua Gia Long triều Nguyễn. Đó là vào năm 1810, tới ni hơn 200 năm tuổi. Ngôi bên lâu năm 13m, rộng 5m, cao 5m với kết cấu 7 gian. Trong đó 3 gian giữa thiết yếu diện là không gian thờ tự, tiếp khách hàng. Còn 4 gian còn lại bố trí mỗi bên 2 gian.

*
Ảnh 12: Ngôi đơn vị cổ với vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc

Phối cảnh bề kế bên công ty cổ rất mộc mạc, bình dị mang đậm kiến trúc đặc trưng người Việt xưa. Còn bên trong điều ẩn chứa là những giá trị kiến trúc cổ kính ko thể đong đếm. Chắc chắn nếu một lần kẹ thăm tò mò công ty cổ bạn sẽ ko bao giờ thất vọng.

Nhà cổ Tấn Ký

Đây cũng là công trình đơn vị cổ ở Việt Nam đẹp nổi tiếng với đông đảo thực khách hàng phương xa. Nhà cổ được xây dựng 1741. Tính đến ni nhà cổ đã hơn 200 năm tuổi. Nhà thuộc quyền sở hữu của bên họ Lê. Trong đó từ lúc xây dựng tới ni thì căn nhà này đã trải qua 7 lần đổi chủ.

*
Ảnh 13: Ngôi đơn vị cổ Tấn Ký được xây vào năm 1741

Ngôi bên cổ Tấn Ký là một đường nét đẹp của phố cổ Hội An. Ngôi đơn vị tọa lạc bên trên đường Nguyễn Thái Học. Nếu ngắm quan sát từ xa bạn sẽ thấy những lớp màu rêu phong đã bao phủ ngôi nhà tạo nên đường nét đẹp cổ xưa. Đặc biệt bước vào phía bên trong là hình ảnh đơn vị cổ lịch sự trọng quyến rũ.

*
Ảnh 14: Ngôi đơn vị được thiết kế với sự tổng hòa của nhiều lối kiến trúc không giống nhau

Tổng thể nơi ở được phân thành nhiều gian. Mỗi gian đóng phương châm riêng rẽ. Song nhìn toàn diện mỗi không gian bên trong nhà cổ đều được thiết kế chăm chút ít, tỉ mỉ đến từng họa tiết nhỏ.

Trong đó điểm nhấn của kiến trúc đơn vị cổ đến từ sự kết hợp của 3 phong cách Nhật – Trung Hoa – Việt Nam. Đồng thời cùng với đó là giá bán trị của chất liệu gỗ quý, đá thạch anh, gốm Bát Tràng được sử dụng.

Ngôi nhà cổ 300 tuổi ở Hà Nội

Nhà cổ 300 tuổi ở Hà Nội là một cái tên tiếp theo xuất hiện trong top nhà cổ Việt Nam đẹp, nổi tiếng. Ngôi bên của gia đình ông Hà Hữu Thể. Ngôi công ty tọa lạc ở làng mạc Cổ Đường Lâm, ngôi xóm còn lưu giữ được khoảng 956 bên cổ truyền thống. Cách Hà Nội về phía Tây khoảng 40km. Ngay thôn Xui, Mông Phụ, Đường Lâm.

*
Ảnh 15: Ngôi công ty cổ 300 tuổi ở Hà Nội

Ngôi bên cổ 400m2 (tính cả diện tích sân vườn) này được xây dựng vào thời Lê, thuộc thế kỷ thứ 16. Tính đến nay bên cổ đã có hơn 300 năm tuổi. Đặc biệt bên cổ đã qua 13 đời truyền nối nhưng những đường nét đẹp kiến trúc truyền thống vẫn còn tương đối nguim vẹn. Phần căn hộ lợp ngói ri kết hợp nền lát gạch nung với tường đá ong, mtrần có tác dụng từ gỗ,…Phía trước có sảnh vườn rộng.

*
Ảnh 16: Ngôi công ty cổ rộng 400mét vuông có sân vườn rộng rãi

Nhà cổ Nam Bộ

Nhà cổ Nam Bộ được ông Trần Hý Ngươn xây dựng để dành riêng tặng cho người vợ thứ 2 của bản thân là bà Nguyễn Thị Phòng. Ngôi đơn vị cổ này được xây vào năm 1906. Tính đến nay bên cổ đã hơn 100 tuổi. Ngôi công ty tọa lạc tại huyện Phong Điền, Cần Thơ. Bạn bao gồm thể xịt thăm bên cổ tại số 335, xóm Mỹ Khánh.

*
Ảnh 17: Cổng vào nhà cổ Nam Bộ

Ngôi công ty được thiết kế 3 gian, 2 chái mang đậm nét đẹp xưa cũ của người dân Nam Bộ. Xung quanh nhà là khu vườn xanh đuối được cải tạo, chăm chút ít tỉ mỉ. Còn bước vào không gian bên trong khu nhà ở cổ sở hữu vẻ đẹp cao sang, quyền quý đúng với nếp sống phú quý của điền chủ ngày xưa.

*
Ảnh 18: Ngôi công ty cổ thiết kế 3 gian, 2 chái

Nhà cổ Phùng Hưng

Khxay lại trang nhất ngôi nhà cổ Việt Nam đẹp nức tiếng gần xa là nơi ở cổ Phùng Hưng. Ngôi bên này được xây vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Tính đến nay công ty cổ hơn 2trăng tròn năm tuổi. Nhà cổ tọa lạc ở thành phố Hội An. Ngay tại số 4 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

*
Ảnh 19: Nhà cổ Phùng Hưng nằm ở số 4 đường Nguyễn Thị Minch Khai

Chủ nhân đầu tiên của khu nhà ở cổ này là một thương nhân người Việt. Ông đặt tên căn nhà là Phùng Hưng với muốn muốn công việc làm cho ăn phạt đạt. Giờ đây chủ nhân của căn nhà là thế hệ bé con cháu của ông.

Ngôi bên cổ Phùng Hưng là dự án công trình kiến trúc được thiết kế với phong cách tổng hợp. Theo đó mọi không khí, chi tiết bên phía trong căn nhà đều được chăm chút, thiết kế tỉ mỉ từng đường đường nét. Đặc biệt điểm nhấn là sự hợp lý giữa 3 trường phái kiến trúc Việt – Trung Quốc – Nhật Bản. Nếu đến đây bạn sẽ gồm cơ hội được tìm lại, sống lại một thời vượt khứ của hưng thịnh của Hội An.

*
Ảnh 20: Ngôi đơn vị cổ có đậm dấu ấn của Hội An thời hưng thịnh