Đến nay vẫn có rất nhiều thí sinh nhầm lẫn các khái niệm này. Để hiểu rõ hơn, xin giải thích cụ thể bằng bài viết dưới đây.

Đang xem: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

*

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là gì?

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hay còn gọi là điểm sản, là mức điểm xét tuyển tối thiểu Bộ GD&ĐT hoặc trường đề ra sau khi có điểm thi để nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi.Từ đó, các trường không được xét tuyển thí sinh có điểm thi thấp hơn mức điểm sàn này.

Các năm trước đó, Bộ GD&ĐT đều quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường. Tuy nhiên, từ năm 2018 và 2019, Bộ GD&ĐT đã bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên và sức khỏe. Các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Như vậy thì, năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với hai khối ngành là giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp và nhóm ngành sức khỏe (các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, dược học, điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng đào tạo trình độ Đại học). Còn các ngành khác thì trường tự xác định điểm sàn xét tuyển.

Xem thêm:

Ví dụ:

ĐH Thương Mại dự kiến điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2020 là 18 điểm. Vì thế, thí sinh đạt điểm thi từ 18 điểm trở lên mới được đăng ký nguyện vọng vào trường này và sẽ không có ngành nào điểm chuẩn thấp hơn 18 điểm.ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm sàn 2020 là 18 điểm.Vì thế, thí sinh đạt điểm thi từ 18 điểm trở lên mới được đăng ký nguyện vọng vào trường này và sẽ không có ngành nào điểm chuẩn thấp hơn 18 điểm.

Điểm trúng tuyển là gì?

Điểm trúng tuyển hay còn gọi là điểm chuẩn, là mức điểm trúng tuyển vào từng ngành do trường quyết định. Mỗi ngành ở mỗi trường đều có một mức điểm chuẩn khác nhau. Thí sinh có điếm thi lớn hoặc bằng điểm chuẩn sẽ trúng tuyển vào ngành đó.

Xem thêm: Vay Bau Mua Dong Cua Mommy Giảm Giá Hàng Loạt Đồ Bầu, Mommy Giảm Giá Hàng Loạt Đồ Bầu

Điểm sàn và điểm chuẩn là hoàn toàn khác nhau, các bạn không nên nhầm lẫn. Điểm sàn thường sẽ thấp hơn so với điểm trúng tuyển.

Ví dụ điểm sàn và điểm chuẩn của ĐH Thương Mại năm 2019:

Điểm sàn Ngành /chương trình đào tạo Điểm chuẩn
17 điểm Quản trị kinh doanh (Quản trị kinh doanh) 23 điểm
Quản trị khách sạn (Quản trị khách sạn) 23.2 điểm
Marketing(Marketing thương mại) 24 điểm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *