Nhắc đến “xứ Hàn”, người ta thường nhắc đến một quốc gia hiện đại với sự phát triển vượt bậc, “cái nôi’ của làm đẹp hay “thiên đường” của những loại hình giải trí…Tuy nhiên, xứ kim chi cũng có một nét văn hóa rất đặc biệt – văn hóa thù ghét. Nét văn hóa này là kết quả của tính thiên kiến và thành kiến rất mạnh của người dân “xứ kim chi”. Vậy văn hóa thù ghét ở người Hàn thực chất như thế nào?

Tìm hiểu về “văn hóa thù ghét” – phân biệt đối xử của người Hàn

*

Văn hóa thù ghét bắt nguồn từ đâu?

Với người Hàn Quốc, ấn tượng ban đầu vô cùng quan trọng. Họ có thiên kiến và thiện kiến rất mạnh. Nhiều khi, họ quyết định một việc chỉ bằng một cuộc gặp và chỉ cần ấn tượng tốt ban đầu. Vì thế, khi đã có ấn tượng tốt với người Hàn Quốc, bạn có thể giải quyết tốt mọi công việc của mình.

Đang xem: Người hàn quốc kì thị người việt nam

Ngược lại, khi bạn đã để lại ấn tượng không tốt trong lần đầu tiên thì thật sự rất khó để thay đổi hình ảnh của mình trong mắt họ.

Thêm đó, nhiều người Hàn cũng có thói quen chĩa mũi nhọn vào những thiếu sót của người khác. Họ thậm chí cũng rất dè sẻn trong việc ca ngợi mặt tốt của người khác. Nói một cách dễ nghe hơn thì họ là những người quá nhấn mạnh đến tư tưởng đạo đức.

Những kiểu kì thị – phân biệt đối xử phổ biến tại Hàn Quốc

Bên cạnh văn hóa thù ghét, người Hàn cũng thường kì thị, phân biệt đối xử. Theo báo cáo của Chính phủ Hàn năm 2018, có khoảng 20% người nước ngoài tham gia khảo sát nói rằng họ bị kì thị, phân biệt đối xử về vấn đề quốc tịch, ngôn ngữ, vẻ bề ngoài và nghề nghiệp.

*

Người Hàn Quốc bên ngoài luôn giữ vẻ lịch sự, thân thiện. Tuy nhiên, trên thực tế, họ lại cho thấy điều ngược lại. Nếu bạn đến từ Mỹ hay một đất nước nói tiếng Anh bạn sẽ được đối xử ưu ái hơn là từ các quốc gia châu Á.

Bên cạnh đó, người Hàn Quốc lại e dè người Nhật, ghét thầm trong bụng người Trung và coi thường người dân từ các nước có kinh tế thấp kém hơn Hàn.

Đây cũng là một kiểu kì thị khá phổ biến tại đất nước xứ củ sâm. Năng lực ở đây bao gồm năng lực nói tiếng Hàn, nói tiếng Anh cũng như năng lực trong học tập, công việc.

 Người Hàn Quốc rất thích những ai chăm chỉ, nghiêm túc trong công việc. Cần cù, tuân thủ thời gian làm việc đúng giờ, trung thực được đánh giá cao trong doanh nghiệp Hàn Quốc. Chính vì thế, nếu bạn là người chăm chỉ thì bạn có thể kéo lại được 70% những định kiến tiêu cực còn lại.

Hầu hết người Hàn đều cho rằng đất nước của mình là một quốc gia thuần chủng. Chính vì thế, hiện tượng đa văn hóa ngày càng tăng mạnh, trở thành mối đe dọa đến tính thuần chủng của dân tộc.

Và mặc dù số lượng gia đình đa văn hóa tăng mạnh trong xã hội Hàn Quốc song những đứa con lai vẫn bị kì thị do nhận thức đã ăn sâu trong tâm trí người dân. Đa phần người Hàn chỉ tôn trọng trẻ em là những người thuần Hàn Quốc.

Là một quốc gia Á Đông, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền văn hóa Trung Quốc, người Hàn cũng có sự phân biệt giới tính. Văn hóa Hàn vẫn mang tính gia trưởng sâu sắc.Vai trò và trách nhiệm của phụ nữ và nam giới dựa trên quan điểm giới tính truyền thống, đặc biệt là đối với nuôi dạy trẻ em.

Xem thêm: Chuyên Gia Tư Vấn Hôn Nhân Gia Đình Có Tiếng Tại Tphcm, Tư Vấn Tâm Lý Hôn Nhân Gia Đình Miễn Phí Gọi 1900

Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc không muốn tuyển dụng phụ nữ có con vì nghi ngờ mức độ cam kết của họ và lo ngại các bà mẹ sẽ không thể dành nhiều thời gian cho công việc theo yêu cầu. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng không muốn phải trả lương cho nhân viên nữ trong thời gian nghỉ thai sản như pháp luật quy định.

Cùng với nét văn hóa thù ghét của người Hàn thì kì thị ngoại hình cũng rất phổ biến trong xã hội Hàn Quốc. Người Hàn rất coi trọng ngoại hình. Điều này một phần lý giải nền công nghệ thẩm mỹ phát triển rầm rộ tại quốc gia này trong những năm gần đây.

Đặc biệt, họ cũng rất chú trọng trau chuốt ảnh chân dung trong hồ sơ xin việc. Họ còn có xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ nhằm gia tăng lợi thế khi xin việc. Nhiều chuyên gia thẩm mỹ còn chia sẻ với khách hàng của mình rằng ngoại hình là cách thức đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Hầu hết tại các quốc gia đều có sự phân biệt giàu nghèo. Tuy nhiên, sự phân biệt này lại có phần gay gắt hơn tại “xứ kim chi”.

*

Theo kết quả khảo sát, một bộ phận giới trẻ độ tuổi 20 – 30 cho rằng, họ đang sống trong xã hội có sự phân biệt rõ ràng giữa những người được ăn bằng thìa vàng và những người phải ăn bằng thìa đất.

Thậm chí, họ gọi đất nước mình là địa ngục Joseon. Đây là triều đại phong kiến tồn tại từ hơn 5 thế kỷ trước tại Hàn Quốc. Khi đó, Nho giáo chiếm vị trí thống trị và xã hội có sự phân chia giai cấp, vị trí con người rất khắc nghiệt.

Bên cạnh sự phân biệt giàu nghèo thì người Hàn cũng chú trọng về nơi sinh ra và lớn lên của một người. Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở thủ đô Seoul, đó là một “điểm cộng” của bạn. Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở địa phương thì đó là một điều bất lợi. Điều này ảnh hưởng đến cả quá trình tìm kiếm một công việc của bạn.

Văn hóa thù ghét đẩy sao hàn đến bước đường cùng

Không chỉ dừng lại ở việc kỳ thị người nước ngoài mà ngay cả một bộ phận người Hàn cũng trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Đặc biệt là những người nổi tiếng, những ngôi sao trong ngành giải trí

Có thể kể đến một vài nạn nhân của văn hóa thù ghét như cựu thành viên nhóm nhạc hàn quốc Kara (Goo Hara). Cô nàng này bị anh người yêu tung clip đen lên mạng sau khi 2 người chia tay, sự việc đã bị dân mạng phát hiện và công kích Goo Hara dữ dội, kết cục Goo Hara đã tự tử tại nhà riêng do không chịp nổi áp lực.

*

Một nạn nhân khác đáng thương hơn là cô nàng ca sĩ nổi tiếng Sulli, mặc dù đã công khai cũng như tham gia chương trình The Night of Hate Comments và bộc bạch suy nghĩ về bản thân khi đọc những cmt bình luận ác ý nhưng tinh thần của Sulli vẫn chẳng khá hơn mà thậm chí còn tồi tệ đi rất nhiều và rồi điều gì đến cũng phải đến. Sulli đã lựa chọn cái chết để kết thúc mọi chuyện.

Ngoài ra còn rất nhiều các ca sĩ, nghệ sĩ Hàn khác cũng là nạn nhân của văn hóa thù ghét. Áp lực là điều dễ hiểu khi con người ta nổi tiếng, nếu bản thân không đủ vững vàng và ý chí không mạnh mẽ thì rất dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực và dẫn bản thân vào bế tắc.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: Vấn nạn tự tử ở Hàn Quốc và những con số biết nói

Trên đây là một vài nét đặc trưng về văn hóa thù ghét ở người Hàn và những điều kì thị phổ biến trong đời sống. Hi vọng bài chia sẻ đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *