trong các 10 tỉ phú núm giới có tài năng sản giảm sút nhiều nhất trong thời hạn 2021 gồm tới 6 tỉ phú Trung Quốc.
Jack Ma là một trong những tỉ phú trung quốc sụt bớt mạnh gia tài trong năm 2021. Ảnh: Xinhua

Năm 2021 là 1 trong những năm đầy tuyệt vời đối với những người giàu nhất thay giới. 2.660 tỉ phú ước tính nhiều hơn 1,6 nghìn tỉ USD từ thời điểm tháng 1 đến vào đầu tháng 12. Trong lúc có những người dân giàu lên thì cũng có thể có những fan "nghèo" đi cấp tốc chóng.

Bạn đang xem: Tỉ phú jack ma mất ngôi đầu, 5 người giàu nhất trung quốc hiện là ai?

10 tỉ phú thất thoát tài sản nhiều nhất trong thời gian 2021 tận mắt chứng kiến ​​giá trị gia tài ròng của họ giảm tổng số 152 tỉ USD. Trong những này, những người siêu giàu của trung quốc bị thiệt hại những nhất, chiếm 6/10 tỉ phú có mức giá trị ròng rã giảm mạnh mẽ nhất trong năm. 

Cổ phiếu của gã mập mạp Internet Pinduoduo đã không còn gần 2/3 quý giá từ đầu xuân năm mới đến nay, trong lúc cổ phiếu của tập đoàn Alibaba tụt dốc mạnh gần một nửa so với thuộc kỳ. Những người dân sáng lập của hai công ty này đã mất quá nhiều tài sản hơn bất kỳ ai không giống trên thế giới trong xuyên suốt năm 2021, với Colin Zheng Huang của Pinduoduo sút 40,2 tỉ USD cùng Jack Ma của Alibaba giảm 21,4 tỉ USD.

Các tỉ phú china - những người dân dẫn đầu thế giới về tăng trưởng gia sản vào năm 2020 - chỉ nhiều hơn 4% so với 1 năm trước, so với khoảng tăng 60% của năm ngoái.

Tạp chí Forbes đã đánh giá những biến đổi về giá chỉ trị tài sản ròng của 2.660 tỉ phú vào khoảng thời hạn từ ngày 31.12.2020 cho ngày 10.12.2021. Dưới đấy là 10 tỉ phú tài năng sản sút nhiều nhất trong thời điểm 2021.

1. Colin Zheng Huang

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 40,2 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 22,4 tỉ USD

Colin Zheng Huang. Ảnh: Twitter

Không ai bị tác động nặng nề hơn Colin Zheng Huang - người sáng lập nền tảng dịch vụ thương mại điện tử Pinduoduo - sau những quy định siết chặt của Trung Quốc. Tỉ phú này đã hết 64% tài sản của bản thân trong trong năm này do cổ phiếu của Pinduoduo cũng giảm khoảng tầm 64%.

Công ty 6 năm tuổi này càng thêm khốn nặng nề khi Huang bất ngờ đột ngột từ chức công ty tịch trong tháng 3, lúc Pinduoduo sẽ vượt qua Alibaba nhằm trở thành công ty thương mại điện tử lớn số 1 Trung Quốc. Cổ phiếu của doanh nghiệp đã sút 21% sau khi bỏ dở kỳ vọng doanh thu hàng quý trong tháng 11.

2. Jack Ma

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 21,4 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 37 tỉ USD

Jack Ma. Ảnh: Xinhua

Jack Ma, từng là người giàu nhất trung hoa và là một trong những ông trùm trực tiếp thắn duy nhất của nước này, đang dành phần lớn thời gian của năm 2021 để không bị công chúng chăm chú sau khi những nhà chức trách có hành động nghiêm khắc phòng lại các công ty của ông.

Kế hoạch IPO trị giá chỉ 35 tỉ USD của bỏ ra nhánh technology tài thiết yếu Ant Group trong thời điểm tháng 11.2020 đã bị huỷ. Sau đó, Alibaba - gã đẩy đà thương mại năng lượng điện tử do Jack Ma đồng gây dựng - bị phát 2,8 tỉ USD trong tháng 4. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từng được áp dụng ở Trung Quốc, với kết tội rằng Alibaba sẽ vi phạm các quy tắc phòng độc quyền.

Giá trị vốn hóa thị phần của Alibaba đã giảm hơn 46% cho tới nay trong năm nay, khiến cho Jack Ma thiếu tính 37 tỉ USD tài sản, tương đương mức giảm 37%.

3. Hui Ka Yan

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 18 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 9,1 tỉ USD

Hui Ka Yan. Ảnh: Xinhua

Hui là giữa những tỉ phú thua trận lỗ những nhất năm thứ hai liên tiếp. Ông đã kiếm được hàng tỉ USD trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài thiết yếu đang ra mắt tại tập đoàn bđs Trung Quốc Evergrande. Gã mập mạp bất hễ sản vì ông sáng lập và thống trị tịch, lần đầu tiên vỡ nợ so với các nhà đầu tư chi tiêu toàn cầu vào thời điểm tháng 12 với tính mang lại ngày 15.12 đã thanh toán trên Sở giao dịch thanh toán chứng khoán Hong Kong tương tự 0,19 USD cho mỗi cổ phiếu. 

Vật lộn để lưu lại cho doanh nghiệp tồn tại, Hui được cho là cách đây không lâu đã đem tiền túi 1 tỉ USD nhằm trả nợ cho doanh nghiệp và phân phối bớt cổ phần. Tỉ phú này đang chịu áp lực đè nén mới nhằm đẩy nhanh bài toán tái cơ cấu tổ chức khoản nợ 300 tỉ USD của Evergrande vào bối cảnh lo sợ về kĩ năng xảy ra một cuộc rủi ro khủng hoảng nợ lớn hơn trong thị trường bất rượu cồn sản Trung Quốc. 

Forbes thống kê giám sát rằng Hui đã có trả 8 tỉ USD cổ tức Evergrande từ năm 2009, lúc tập đoàn bắt đầu niêm yết cổ phiếu, đến năm 2020.

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Nhất Của Cẩm Ly Trình Bày, Những Bài Hát Hay Nhất Của Cẩm Ly

4. Zhang Yong

Quốc tịch: Singapore

Giảm: 15,9 tỉ USD

Giá trị gia tài ròng: 7,6 tỉ USD

Zhang Yong. Ảnh: Xinhua

Zhang là bạn sáng lập và chủ tịch của Haidilao, chuỗi quán ăn lẩu phệ nhất trung hoa và cũng có các địa điểm trên khắp cố gắng giới. 

Sau những năm tăng trưởng nhanh, gã lớn lao nhà hàng đã đặt cược mạo hiểm lúc trải qua đợt mở rộng ấn tượng nhất cho tới thời điểm bây giờ trong đại dịch, tăng gấp đôi số địa điểm lên sát 1.600.

Nhưng với làn sóng mới của COVID-19 và sự quan lại tâm của khách hàng về trải nghiệm ăn uống chung của Haidilao, nhu cầu vẫn không phù hợp. Vào thời điểm tháng 11, công ty tuyên bố sẽ tạm chấm dứt hoặc tạm dừng hoạt động 300 siêu thị vào thời điểm cuối năm nay. Cổ phiếu giảm 71% trong thời gian tính cho ngày 15.12, khiến cho Zhang - người tài giỏi sản 23 tỉ USD vào tháng 4 - nghèo đi 68%.

5. Tadashi Yanai

Quốc tịch: Nhật Bản

Giảm: 14 tỉ USD

Giá trị gia sản ròng: 30,4 tỉ USD

Tadashi Yanai. Ảnh: AFP

Yanai đã mất khoảng tầm 1/3 tài sản của chính mình trong trong năm này sau khi cổ phiếu của đế chế xống áo Fast Retailing tất cả trụ sở tại Tokyo, chủ sở hữu của các thương hiệu lừng danh Uniqlo cùng Theory, giảm khoảng 34%. 

Mặc dù lợi nhuận trong năm tính mang đến tháng 8.2021 tăng 6% và lợi nhuận trước thuế tăng rộng 70% đối với năm 2020, nhà bán lẻ vẫn bị tác động nặng vật nài bởi các hạn chế và ngừng hoạt động vì COVID-19 trong thời gian nay.

6. Lei Jun

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 14 tỉ USD

Giá trị gia tài ròng: 16,3 tỉ USD

Lei Jun. Ảnh: AFP

Tài sản của Lei Jun, fan sáng lập và quản trị của Xiaomi, giữa những thương hiệu điện thoại cảm ứng thông minh thông dụng nhất vậy giới, đã sút gần một nửa trong những năm nay.

Xiaomi đã cần vật lộn với những vấn đề về chuỗi đáp ứng - ví dụ là tình trạng thiếu chip trái đất - với sự tuyên chiến và cạnh tranh gay gắt khiến cho thị phần của họ bị thu hẹp. Xiaomi chào làng tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm nhất đề cập từ đầu xuân năm mới 2020 trong thu nhập quý 3 trong thời điểm tháng 11, với nguyên nhân thâm hụt cpu mà hãng sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt trong năm 2022.

7. Masayoshi Son

Quốc tịch: Nhật Bản

Giảm: 13,6 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 25,1 tỉ USD

Masayoshi Son. Ảnh: AFP

Sự không chắc chắn rằng gây cạnh tranh khăn cho các công ty Trung Quốc cũng có tác động khủng đến Masayoshi Son, fan sáng lập với giám đốc điều hành quản lý của tập đoàn chi tiêu khổng lồ Nhật phiên bản Softbank. Softbank có các khoản chi tiêu lớn vào nhiều công ty technology Trung Quốc, ví dụ như Alibaba và ứng dụng gọi xe cộ Didi Global. 

Các quy định nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc nhằm mục đích vào những công ty này, cùng với mức giá trị sụt bớt của một số trong những IPO cao cấp nhất của Softbank, đang dẫn đến khoản lỗ kỷ lục 7,3 tỉ USD mang lại Quỹ Tầm quan sát của Softbank trong tía tháng dứt vào ngày 30.9.

Cổ phiếu lao dốc khiến tài sản của Son sút 35%. Masayoshi Son đã bị Takemitsu Takizaki, bạn sáng lập hãng sản xuất cảm ứng điện tử Keyence Corp, vượt mặt trở thành người giàu duy nhất Nhật Bản.

8. Daniel Gilbert

Quốc tịch: Mỹ

Giảm: 13,2 tỉ USD

Giá trị gia sản ròng: 29,6 tỉ USD

Daniel Gilbert. Ảnh: AFP

2021 là một năm đầy thay đổi động đối với giá cổ phiếu của khách hàng thế chấp Rocket của Dan Gilbert. Vị tỉ phú trong nghành nghề thế chấp này đã nhanh chóng trở thành 1 trong các 10 bạn giàu nhất thế giới khi tài sản của ông tăng vọt lên 80 tỉ USD trong một thời gian ngắn vào tháng 3.

Nhưng cổ phiếu của công ty cho vay mượn trực tuyến đường đã sút 62% kể từ mức đỉnh đó tính đến ngày 15.12 vào bối cảnh lợi nhuận và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bùng phát của chu kỳ 2020 giảm, lúc tái cấp cho vốn thế chấp vay vốn tăng mạnh.

Rocket report thu nhập ròng 1,4 tỉ USD trên 3,1 tỉ USD lệch giá từ tháng 7 mang lại tháng 9 năm nay, so với 3 tỉ USD các khoản thu nhập ròng cùng 4,6 tỉ USD lợi nhuận trong cùng thời điểm năm 2020.

9. Zhang Bangxin

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 11,3 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 1,2 tỉ USD

Zhang Bangxin. Ảnh: Xinhua

Đây chưa hẳn là thời điểm tuyệt đối hoàn hảo để sale gia sư sinh hoạt Trung Quốc. Zhang Bangxin, đồng gây dựng và nhà tịch của chúng ta dịch vụ giáo dục đào tạo TAL Education, gồm thể xác nhận điều đó.

Chính phủ trung hoa cấm dạy thêm sau giờ đồng hồ học trong những năm nay, cho rằng ngành công nghiệp này - vốn bùng phát trong thời kỳ đại dịch - đã gây không ít áp lực lên học sinh và phụ huynh, và đã biết thành “chiếm chiếm vốn nghiêm trọng”. 

Cổ phiếu của những công ty như TAL Education giảm mạnh khi những nhà quản lý công ba những quy định bắt đầu nghiêm ngặt, bao gồm lệnh cấm kêu gọi vốn từ những nhà chi tiêu nước ngoài. Giá chỉ trị tài sản ròng của Zhang đã sút tới 90%.

10. Zhong Huijuan

Quốc tịch: Trung Quốc

Giảm: 10,4 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng: 10 tỉ USD

Zhong Huijuan. Ảnh: Xinhua

Zhong là bạn sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành ở trong phòng sản xuất thuốc trung quốc Hansoh Pharmaceutical. Bà trở thành 1 trong các những đàn bà giàu nhất thế giới sau khi dịp IPO của bạn vào năm 2019, sau đó cổ phiếu đã tăng hơn 130%. (Zhong và con gái cùng thiết lập hơn 3/4 công ty).

Nhưng cp đã bớt hơn một nửa vào năm 2021 với hiện phải chăng hơn niêm yết IPO là 1,82 USD/cổ phiếu. Hiệu quả là, gia sản của Zhong đã giảm 51% những năm nay. Bà đang kết hôn với tỉ phú trung quốc Sun Piaoyang, người điều hành doanh nghiệp dược phẩm Jiangsu.