Giáo sư Phan Ngọc, đơn vị trí thức lớn của khu đất nước, ông sinhnăm 1925 tại im Thành, tỉnh nghệ an trong một loại họ có truyền thống cuội nguồn khoa bảng, học tập thuật, phụ vương của ông là thượng thư Phan Võ.

giáo sư được huấn luyện và đào tạo trong môi trường giáo dục của Pháp, nhưng tiếp đến ông theo chống chiến. Thời điểm sinh thời ông chia sẻ với phóng viên báo chí rằng: "Ngoại ngữ của tôi hầu hết là trường đoản cú học cơ mà có".

giáo sư là trong số những người để nền móng cho ngành ngôn từ Việt Nam. Ông huấn luyện và giảng dạy ngôn ngữ học tại Đại học Sư phạm thủ đô từ trong những năm 1950.


Bạn đang xem: Người biết nhiều ngoại ngữ nhất việt nam

*
gs Phan Ngọc - công ty trí thức phệ của dân tộc bản địa (Ảnh: bốn liệu)

kỹ năng của gs Phan Ngọc vô cùng đa dạng, thập niên 80 mang lại đầu trong thời gian 90, ông là chuyên viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Đông nam giới Á trực thuộc Viện công nghệ Xã hội Việt Nam. Thời kỳ đổi mới, gs Phan Ngọc được nghe biết như một nhà văn hóa với bốn tưởng mới mẻ. Những công trình của ông nhưTìm hiểu phong cách Nguyễn Du vào Truyện Kiều(1985),Văn hóa Việt Nam, bí quyết tiếp cận mới(1994),.. được giới nghiên cứu, sinh viên vô cùng yêu thích.


*
các công trình nghiên cứu của gs Phan Ngọc sẽ còn mãi với thời gian

gs Phan Ngọclà tín đồ biết những ngoại ngữ nhất việt nam trong cố kỷ 20. Ông thông thạo 5 nước ngoài ngữ La tinh, Trung Quốc, Pháp, Anh, Italia và có chức năng sử dụng nhuần nhuyễn tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng thailand và giờ đồng hồ Campuchia.

Phan Ngọc dịch nhiều tác phẩm bom tấn như Thần thoại Hy Lạp;Chiến tranh và hòa bình(từ giờ đồng hồ Nga), kịch Shakespeare (từ giờ Anh),Sử ký tư Mã Thiênvà thơ Đỗ phủ (từ chữ Hán), Triết học Hegel (từ giờ Đức).

Chương trình người đương thời, VTV3 từng làm chuyên đề về ông - người thông thuộc nhiều nước ngoài ngữ nhất việt nam

công trình xây dựng nghiên cứuTìm hiểu phong thái Nguyễn Du trong Truyện KiềuvàVăn hóa vn một giải pháp tiếp cận mớicủa ông đã được trao giải thưởng Nhà nước đợt đầu tiên (năm 2001).

giáo sư Phan Ngọc đã ra đi trong tuổi 96, nhưng đều công trình nghiên cứu hết sức công tích của ông, những đóng góp của ông với văn hóa việt nam sẽ còn mãi với thời gian.


è cổ Nguyên Anh
Xem nhiều

văn hóa truyền thống

Vua Charles phá vỡ lời đồn thổi

văn hóa

Tranh nude qua vòng kiểm duyệt, vẫn nhận phản hồi nghiệt ngã

hoa hậu

hoa hậu Việt phái mạnh 2022: Dốc sức cho vòng bình thường khảo

văn hóa truyền thống

huy động nguồn lực làng hội hóa để mua lại ấn vàng triều Nguyễn

văn hóa truyền thống

họa sĩ Lê nuốm Anh tố Phạm Hồng Minh đạo nhái tranh
*

NSND è cổ Phương đóng vai A che qua đời

*

Sarah Harding đánh nhau với ung thư

*

khám phá ngôi công ty nằm dưới tảng đá 850 tấn 'đắt' du khách bất chấp COVID-19

*

Yêu mong dừng tổ chức triển khai diễn bầy có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng nhằm trục lợi

*

nghệ sĩ thời sống lừ đừ


MỚI - NÓNG
*
Ban túng bấn thư thông báo công dụng kiểm tra đối với Ban hay vụ thức giấc ủy Trà Vinh

Xem thêm: Đh Quy Nhơn Có Điểm Chuẩn Đại Học Quy Nhơn 2015, Điểm Chuẩn Dqn

làng hội
TPO - Ngày 7/11, tại Trà Vinh, túng thư tw Đảng, Phó Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Đoàn khám nghiệm số 544 của Ban túng thiếu thư tw Đảng, thuộc đoàn công tác thông báo dự thảo công dụng kiểm tra của đoàn so với Ban hay vụ (BTV) thức giấc ủy Trà Vinh.
*
lịch quan giáp 'trăng máu' buổi chiều mai
công nghệ
TPO - giờ chiều 8/11, tình nhân thiên văn việt nam có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần, hiện tượng thiên văn độc đáo nhất năm nay.
*
kết quả bốc thăm play-off Europa League: MU 'khóc ròng' vì gặp Barcelona
thể dục thể thao
TPO - Theo kết quả bốc thăm, MU sẽ chạm mặt Barcelona vào trận play-off Europa League mùa giải năm nay. Đây thực sự là một trong thử thách với đại diện đến từ nước Anh.
gs Phan Ngọc từ trần
baobanvethicong.com.vn.com.vn