Bạn vẫn xem: Pda Là Gì ? sản phẩm Trợ Giúp cá thể Pda Nào cho Phù Hợp? thiết bị Kỹ Thuật Số hỗ trợ Cá Nhân trên indaina.com - Đây

Personal Digital Assistants viết tắt PDA vật dụng kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân: là các thiết bị di động vốn được thiết kế theo phong cách như một cuốn sổ tay cá thể và ngày dần tích đúng theo thêm những chức năng. Một PDA cơ phiên bản thường có đồng hồ, sổ lịch, sổ địa chỉ, danh sách việc bắt buộc làm, sổ ghi nhớ, và máy tính bỏ túi.

Bạn đang xem: Máy trợ giúp cá nhân (pda)


Bạn đang xem: sản phẩm trợ giúp cá thể pda

Thuật ngữ PDA được John Sculley chỉ dẫn lần trước tiên vào ngày 7 tháng một năm 1992 tại trung tâm thương mại Consumer Electronics Show tổ chức triển khai ở Las Vegas, Nevada, nhằm chỉ thiết bị di động cầm tay Newton PDA của hãng sản xuất Apple. Tuy nhiên các thiết bị trước đó như Psion hay Sharp Wizard hoàn toàn có thể coi như 1 PDA.

Trước trên đây PDA thường chia làm 2 dòng đó là Palm với Pocket PC, đó là cách phân loại dựa trên hệ điều hành của máy sử dụng. Các tính năng hiện đại ngày nay tạo nên việc phân nhiều loại khá trở ngại và gây nhiều bàn cãi.


*

Nếu phân một số loại theo hệ quản lý và điều hành thì hoàn toàn có thể chia làm các loại:

Máy thực hiện hệ quản lý và điều hành Palm OS của Palm, Inc., đại diện rất có thể là Tréo 650 thực hiện hệ quản lý điều hành Palm OS 5.4 gồm tính năng điện thoại thông minh hay Tungsten T5 ko có smartphone sử dụng hệ điều hành và quản lý Palm OS 5.2.Máy thực hiện hệ quản lý và điều hành Windows smartphone hay Pocket PC của Microsoft, đại diện có thể là các dòng thiết bị iPaq của HP; iPaq 6365 thực hiện hệ điều hành và quản lý Windows thiết bị di động Pocket 2003 bao gồm tính năng điện thoại cảm ứng iPaq rx 3471 Windows smartphone Pocket 2003Se không có phone hay những máy của hãng sản xuất O2 đều sở hữu tính năng năng lượng điện thoại; hoặc O2 Xphone smartphone sử dụng hệ điều hành quản lý Windows 2003 smartphone Edition.Máy thực hiện hệ quản lý điều hành BlackBerry của hãng Research In Motion.Máy thực hiện hệ quản lý Symbian với thay mặt tiêu biểu là nokia 9500 sử dụng hệ điều hành Symbian OS 7.0S, Series 80; P910i của Sony Ericsson thực hiện hệ điều hành Symbian OS, Series 70.Ngoài ra còn những máy dùng một vài hệ điều hành quản lý khác như Motorola E680 sử dụng Linux Handheld


Loại 1 và 2 thiên về hỗ trợ cá nhân nên những tính năng điện thoại chưa tốt, loại 3 với 4 dung hòa giữa hỗ trợ cá nhân và năng lượng điện thoại, các loại 5 và 6 thì do tân tiến về công nghệ, vẫn trở buộc phải vượt trội cả năng lực hỗ trợ cá thể và kỹ năng điện thoại. Ios và app android (hiện gồm thêm Windows phone của Microsoft) đã khiến cho các thiết bị chỉ hỗ trợ cá nhân trở nên không thể cần thiết. Thực tiễn là hiện nay nay(2014) đã mất sản phẩm hỗ trợ cá thể thuần túy như thế nào tồn tại trên thị trường.

Nếu phân loại theo một số loại chip thì gồm mấy loại:

Intel XScaleTexas Instruments TI OmapSamsungQualcomm

Các công dụng điển hình

Nhiều PDA hoàn toàn có thể vào mạng trải qua Wi-Fi, công nghệ bluetooth hay GPRS. Một đặc điểm đặc biệt của những PDA là chúng có thể đồng bộ tài liệu với PC. Lúc này ngoài chức năng hỗ trợ cá nhân như trên PDA còn giúp nghe nhạc, ghi âm, xem phim, call điện thoại, chụp ảnh, tảo phim, search đường, tinh chỉnh và điều khiển các thiết bị năng lượng điện tử trường đoản cú xa và có những cổng tiếp xúc truyền thống như USB, các loại thẻ nhớ và cổng hồng ngoại. Cũng rất có thể gọi smartphone với tiếp xúc không dây dùng chuẩn GSM/GPRS xuất xắc CDMA.

Một PDA điển hình nổi bật có một màn hình cảm ứng (touch screen) nhằm nhập dữ liệu, một zắc cắm cạc bộ nhớ lưu trữ dành cho những thiết bị lưu trữ dữ liệu cùng một cổng hồng ngoại (IrDA port) nhằm nối mạng. Những PDA cầm hệ sau thường xuyên được tích vừa lòng cả Wi-fi với Bluetooth.

Xem thêm: Trường Đại Học Nam Cần Thơ Tuyển Sinh 2017 Đại Học Nam Cần Thơ


Màn hình cảm ứng

Nhiều PDA thời kỳ đầu, ví dụ điển hình Palm Pilot, có màn hình chạm màn hình để tương tác với những người dùng, với có một vài phím dành cho các phím tắt gọi những chương trình hay dùng. Các PDA dùng màn hình cảm ứng, trong số đó có những thiết bị Windows Pocket PC, thường sẽ có một cây bút stylus nhằm viết trên màn hình. Chuyển động tương tác thường được tiến hành qua bài toán chạm vào màn hình để kích hoạt những nút bấm hoặc chọn lựa trình đơn, và kéo cây bút stylus để đánh dấu văn phiên bản khi soạn.

Bộ nhớ

Đa số PDA bao gồm một dạng dắt cắm thẻ nhớ như thế nào đó. Zắc cắm SD (Secure Digital) là nhiều loại khe cắm chuẩn cho PDA. Khoác dù ban sơ được kiến tạo cho cỗ nhớ, trong những năm gần đây, việc phát minh sáng tạo ra chuẩn chỉnh SDIO đã chất nhận được những máy như cạc Wi-Fi cùng Webcam cũng cắn được vào dắt cắm này. Các dắt cắm Compact Flash được dùng trong tương đối nhiều PDA để hỗ trợ thêm kỹ năng mở rộng. Ví dụ, một khe dành cho bộ nhớ, khe kia dành riêng cho Wi-Fi. Một vài PDA còn tồn tại một cổng USB, chủ yếu giành cho USB flash drive.

Nối mạng


Mỗi PDA đều có một cổng hồng ngoại nhằm nối mạng. Điều này cho phép liên lạc giữa hai PDA, giữa một PDA với một thiết bị sử dụng cổng hồng ngoại, hoặc giữa một PDA và một máy tính có adapter hồng ngoại. Phần đông PDA tiến bộ còn có tác dụng kết nối ko dây theo technology Bluetooth mà lại nhiều điện thoại di động, tai nghe và những thiết bị định vị toàn ước sử dụng.


Đồng bộ hóa

Một tác dụng quan trọng của PDA là đồng điệu hóa tài liệu với một máy tính xách tay cá nhân. Điều này có thể chấp nhận được các thông tin địa chỉ cửa hàng liên lạc tàng trữ trong các ứng dụng chẳng hạn như Microsoft Outlook xuất xắc ACT! cập nhật cơ sở dữ liệu tại PDA. Tài liệu được đồng điệu hóa bảo vệ rằng PDA có một danh sách đúng chuẩn các showroom liên lạc, các cuộc hẹn với thư điện tử, cho phép người cần sử dụng truy nhập cùng một tin tức trên PDA cũng giống như trên máy tính cá nhân.

Tùy biến fan dùng

Cũng như so với máy tính cá nhân, có thể cài đặt các phần mềm bổ sung cập nhật lên phần đông các PDA. Phần mềm rất có thể được thiết lập hoặc download xuống từ Internet. Ngay sát như toàn bộ các PDA cũng đều hỗ trợ việc bổ sung một số dạng phần cứng. Nhiều loại thông dụng độc nhất là zắc cắm cạc bộ nhớ, lắp thêm này cho phép người dùng tất cả thêm không khí lưu trữ đổi khác được trên những thiết bị di động của mình. Bên cạnh đó còn có các bàn phím mini rất có thể nối với một số trong những PDA nhằm nhập dữ liệu văn bạn dạng nhanh hơn. PDA với công nghệ bluetooth không dây còn rất có thể sử dụng những thiết bị công nghệ bluetooth như tai nghe, chuột và bàn phím gấp được.