Trước khi đi vào các cách hạ áp từ 12v xuống 5v qua 4 mạch đối chọi giản bọn họ hãy chú ý nguồn điện 5V trước.

Bạn đang xem: Mạch hạ áp 12v/24v/36v xuống 5v

 

Rất nhiều những thiết bị IC và cỗ điều khiển tự động hóa yêu ước nguồn năng lượng điện 5V DC để hoạt động. Vào trường hợp không có nguồn năng lượng điện 5V, chúng ta có thể lấy nguồn điện đó từ điện áp nguồn hiện có, sau đó đi kèm với bộ biến đổi tuyến tính. Dưới đây là các mạch hạ áp tự 12V xuống 5V nhưng áp dụng của chúng sẽ khác nhau. 

 

Các mạch này là bộ kiểm soát và điều chỉnh điện áp cơ bản, mạch đầu tiên là bộ chia năng lượng điện áp đơn giản dễ dàng sử dụng điện trở.

Tất cả những mạch có hiệu suất khác nhau. Mạch phân áp ko được khuyến khích thực hiện trong ứng dụng dòng năng lượng điện cao vày nó bao gồm dòng điện áp sạc ra thấp và công suất thấp.

 

Bộ thay đổi 12v quý phái 5v áp dụng bộ phân tách điện áp:

Đây là mạch chuyển đổi DC 12v sang trọng 5v cho những ứng dụng cái điện thấp (

 

Bạn có thể chạy 2 LED thông liền trên điện trở R2 trong lúc lấy nguồn vào từ sạc pin axit-chì 12V hoặc bộ đổi khác 12v làm đầu vào.

 

*

Các linh phụ kiện bắt buộc:

 

Một pin sạc 12v, năng lượng điện trở 1.8k, năng lượng điện trở 1.3k, dây dẫn.

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=1.8k+ohm

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=1.3k+ohm

 

Mạch này là một sơ thứ phân áp. Chúng ta có thể thiết kế nó đến "điện áp đầu ra" được yêu cầu bằng phương pháp sử dụng bí quyết sau:

Vout = Vin.R2/(R1 + R2)

Ở đây, Vout là điện áp cổng output được mang trên điện trở R2. Vin là điện áp nguồn vào được hạp áp. Chọn giá trị năng lượng điện trở tiêu chuẩn chỉnh (lớn rộng 1K Ohm) của năng lượng điện trở bất kỳ và tính ra cực hiếm còn lại. Sau đó chọn giá trị tiêu chuẩn gần nhất với giá trị nhận được của năng lượng điện trở.

 

Bộ đổi khác 12v quý phái 5v áp dụng diode zener:

Sơ thứ mạch bên dưới đây dành cho các mạch dòng điện trung bình (1-70mA), lấy ví dụ như LED báo hiệu, mạch trình điều khiển, buổi giao lưu của transistor điện áp thấp...

 

Bạn rất có thể sử dụng mạch DC thay đổi 12v lịch sự 5v này kết hợp với một mạch không giống trên cổng đầu ra của diode zener (với pin sạc 12V làm đầu vào). Khoảng chừng 5V thu được qua 1 diode zener.

 

*

Chú ý:

Điện trở mua hoặc mạch áp sạc ra phải gồm ở đầu ra trong khi tiến hành để phòng diode zener bị cháy.

 

Các linh kiện bắt buộc:

Một sạc pin 12v, năng lượng điện trở 100 ohm (khuyến nghị quý giá cao hơn), diode zener 5.1V (lớn hơn 1W), một số dây dẫn cùng mỏ hàn cho những mối nối cố định.

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=diode+zenner+5.1v

 

Hoạt động:

Đây là một mạch rất phổ cập sử dụng diode zener có tác dụng mạch điều chỉnh điện áp. Chúng ta cũng có thể điều chỉnh điện áp o / p theo ứng dụng bằng cách thay thay đổi diode với điện trở nối liền (Rs).

 

Phương pháp kiểm soát và điều chỉnh điện áp Zener từng bước:

 

Thiết kế nguồn điện bình ổn ‘Vout’ để thêm vào từ nguồn điện áp một chiều ko được kiểm soát và điều hành ‘Vs’. Hiệu suất định mức về tối đa PZ của diode zener tính bởi W. Thực hiện diode zener và thống kê giám sát theo những công thức sau:

 

Dòng điện tối đa chạy qua diode zener.

Id = (W / V)

 

Giá trị nhỏ dại nhất của năng lượng điện trở dòng RS.

Rs = (Vs - Vz) / Iz

 

Dòng cài IL nếu một năng lượng điện trở sở hữu 1kΩ được kết nối qua diode zener.

IL = VZ / RL

 

IZ chiếc zener dịp đầy tải.

Iz = Is - IL

 

Ở đâu,

IL = dòng qua tải


*

Is = dòng điện qua điện trở nối liền Rs

Iz = loại điện qua diode zener (kiểm tra datasheet hoặc giả sử 10- 20mA còn nếu như không có)

Vo = VR = Vz = điện áp zener = điện áp đầu ra

RL = Điện trở tải

 

Bộ biến hóa LM7805 12v thanh lịch 5v:

Bộ kiểm soát và điều chỉnh điện áp 12v mang lại 5v DC cũng rất có thể được tiến hành với bộ thay đổi điện áp đường tính LM7805. Nó được thực hiện cho mẫu điện vừa phải (10mA mang lại 1A) cho những mạch áp dụng dòng điện cao.

Xem thêm: Cần Tìm Người Xin Con Nuôi Ở Đâu, Cần Tìm Người Xin Con Nuôi

Nó bao gồm tính năng gia hạn cùng một dòng điện cổng đầu ra như được đặt ở đầu vào.

 

*

Quan trọng:

Tụ điện đầu vào và tụ điện cổng output phải được kết nối bên ngoài với IC 7805, các tụ năng lượng điện này hoạt động như một bộ giảm gợn sóng nếu nó có trong nguồn tích điện theo datasheet. Nên tản nhiệt vì chưng điện áp giảm 7V được gửi thành nhiệt trải qua tản nhiệt.

 

Nếu chúng ta không gắn cỗ tản nhiệt, nó hoàn toàn có thể phá hủy vi mạch khi sử dụng trong số mạch mẫu điện cao. Điện áp nguồn phải to hơn 2,5V so với năng lượng điện áp một chiều cổng output quy định được yêu thương cầu.

 

Các linh kiện bắt buộc:

Một sạc 12v hoặc nguồn 12V, tụ điện 10uF, tụ năng lượng điện 1uF, IC LM7805, tản nhiệt, một vài dây dẫn cùng một mỏ hàn (để hàn).

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=lm7805

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=10uF

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=1uF

Hoạt động:

 

Để đạt được điện áp đầu ra ổn định và không gợn sóng, IC điều chỉnh điện áp tuyến đường tính được sử dụng. Đây là mạch tích đúng theo được tạo thành để đổi khác và kiểm soát và điều chỉnh điện áp con đường tính.. Hãy lưu ý bộ đổi khác DC 12v thanh lịch 5v áp dụng IC 7805.

 

IC thay đổi áp 7805 là 1 phần của dòng IC thay đổi DC LM78xx. Nó là 1 trong IC hạ áp tuyến tính. Những chữ số ‘xx‘ đại diện thay mặt cho quý giá của o / phường được lý lẽ tính bởi vôn. IC7805 cung cấp 5V DC là chữ số ‘xx‘ hiển thị (05) là 5V. Đầu ra sẽ không còn đổi sống 5V cho tất cả giá trị của đầu vào trong 6,5V mang lại 35V. (tham khảo datasheet)

 

Chân số một là chân cung cấp nguồn. Chân số 2 là chân nối đất. Chân số 3 là chân điện áp đầu ra.

 

Bộ biến đổi LM317 12v thanh lịch 5v:

Bộ biến đổi DC 12v quý phái 5v cũng hoàn toàn có thể thực hiện tại với IC kiểm soát và điều chỉnh điện áp LM317. Nó vô cùng hữu ích trong những ứng dụng cái điện từ trung bình mang lại cao (1A trở lên). Nó cũng có trong máy tính để bàn như những mạch đảm bảo tăng năng lượng điện áp.

Mạch này cũng có khả năng cung cấp chiếc điện đầu ra hệt như được lấy từ nguồn không điều chỉnh.

 

Nói chung, LM317 là 1 IC cấp nguồn biến hóa có thể cung cấp điện áp đầu ra có thể đổi khác nhưng được điều chỉnh từ 1,25V mang đến 37V tùy nằm trong vào "Vref" (điện áp tham chiếu), điện áp bên trên chân hàng đầu (Adj.) là năng lượng điện áp tham chiếu được lấy xuất phát điểm từ 1 chiết áp. Adj là năng lượng điện áp điều chỉnh. Dưới đây là cấu tạo mạch phân áp áp dụng LM317 đến điện áp cố định và thắt chặt là 5V trên chân số 2.

 

*

Chú ý:

Nên kết nối tụ điện đầu vào ‘Cin’ để vận động (cũng như ở áp ra output ‘được khuyến nghị’). Phải có một bộ tản nhiệt độ như vào hình bên dưới để tản nhiệt (loại điện gắng i / phường bổ sung).

 

Bộ tản nhiệt được nối đúng cách dán là bắt buộc nếu không hoàn toàn có thể phá diệt IC317. Điện áp đầu vào phải lớn hơn điện áp đầu ra output yêu mong từ 1,5V trở lên.

 

Các linh kiện bắt buộc:

Một sạc 12v hoặc nguồn điện áp 12V, một điện trở 1,6k, năng lượng điện trở 4,7K, tụ 10uF, tụ 1uF, IC LM317, tản nhiệt, một số dây dẫn, breadboard nếu làm cho thực nghiệm cùng một mỏ hàn.

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=1.6k+ohm

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=4.7k+ohm

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=LM317

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=10uF

https://banvethicong.com.vn/san-pham/?keyword=1uF

 

Hoạt động:

LM317 là 1 IC kiểm soát và điều chỉnh điện áp có tác dụng cung cấp cái điện rộng 1,0A với dải năng lượng điện áp o / p rộng từ bỏ 1,25V đến 37V. Điều chỉnh của chính nó nhỉnh hơn một chút so với những IC ổn áp thắt chặt và cố định khác như LM7805, 7806, 7808, 7810…

 

Công thức mang lại điện áp áp sạc ra của bộ chuyển đổi 12v lịch sự 5v sử dụng LM317 được viết sinh hoạt trên. Nó mang đến giá trị khoảng “Vo” khi R2 cùng R1 được chọn đúng để thỏa mãn nhu cầu công thức.

 

Đặt bất kỳ giá trị std. Của một trong các hai năng lượng điện trở (giá trị cao hơn nữa của điện trở được lời khuyên để sút tổn thất năng lượng điện năng), tiếp nối thay quý giá của năng lượng điện áp đầu ra yêu mong trong phương pháp đã cho để tìm giá trị của điện trở khác.

 

Trước khi vận dụng mạch biến đổi 12v sang trọng 5v trong những dự án, hãy xác nhận vôn đầu ra trong xây đắp của bạn. Giá bán trị loại điện được đề cập trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vì chưng giá trị cái điện biến đổi theo trở chống của mạch sống đầu ra.

Nếu chúng ta đang cần kiến tạo mạch in hãy nhằm đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp hóa của Điện Tử Tương Lai từ bỏ vấn và cung cấp nhé!