Chứng minh nhân dân (viết tắt: CMND, trong khẩu ngữ thường được điện thoại tư vấn tắt là chứng minh thư hoặc giấy chứng minh<1>) là tên gọi một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Trong các số đó có xác thực của phòng ban nhà nước có thẩm quyền về điểm sáng căn cước, lai kế hoạch của người được cấp. Giấy chứng minh nhân dân có mức giá trị thực hiện toàn việt nam trong thời hạn 15 năm tính từ lúc ngày cấp cho gần nhất.

Bạn đang xem: Mã số chứng minh nhân dân các tỉnh

Bắt đầu từ năm 2016, Chứng minh nhân dân chính thức được thay bằng Căn cước Công dân.

*


Đặc điểm của CMND

Tất cả những CMND được cấp mới hiện trên có điểm lưu ý sau:

Mẫu giấy CMND của công dân Việt Nam thống tuyệt nhất toàn quốc, có hình chữ nhật, kích thước 85,6 mm x 53,98 mm, gồm 2 mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt, được nghiền nhựa trong. Thời hạn sử dụng là 15 năm tính từ lúc ngày cấp.

Mặt trước, ở bên trái từ trên xuống gồm hình Quốc huy đường kính 14 mm; ảnh của fan được cấp CMND khuôn khổ 20×30 mm; có giá trị mang lại (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ bên trên xuống: chữ “Giấy chứng tỏ nhân dân” (màu đỏ), số, họ cùng tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, quê quán, địa điểm thường trú…Mặt sau: trên cùng là mã vạch 2 chiều. Mặt trái, bao gồm 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: điểm lưu ý nhận dạng, họ với tên cha, họ cùng tên mẹ, ngày tháng năm cấp CMND, chức danh người cấp, ký tên với đóng dấu.

Mẫu mới này có một vài điểm khác với mẫu CMND cũ như kích thước quốc huy, form size ảnh, mã vạch, tên phụ huynh v.v… Các chứng minh thư cũ vẫn có giá trị áp dụng tới ngày hết hạn.

Bộ Công An Việt Nam đang bài bản xây dựng mẫu CMND mới (Căn cước Công dân) trong đó sẽ đưa nhóm máu và thể hiện bằng hai ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh.

Đối tượng được cấp CMND

Công dân việt nam từ 14 tuổi trở lên trên được cấp CMND.

Những người trong thời điểm tạm thời chưa được cung cấp CMND

Là những người dưới 14 tuổi, hoặc trên 14 tuổi nhưng chưa tồn tại nhu ước làm CMND, fan đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh dịch khác làm mất tài năng điều khiển hành vi của chủ yếu mình.

Xem thêm: TìNh NgườI Duyên Ma Vietsub Hd, Tình Người Duyên Ma

đầu số CMND những tỉnh thành Việt Nam

Tại Việt Nam, số CMND là một trong những 9 chữ số. Các đầu số khác biệt được chia cho các cơ quan tiền công An của các tỉnh thành khác nhau. Vày vậy, số CMND không tốt nhất thiết là cố định đối với mỗi người. Nếu đưa hộ khẩu hoặc cụ đổi địa chỉ thường trú cho tới tỉnh/thành phố khác và phải cấp lại CMND, số CMND mới sẽ sở hữu đầu số trọn vẹn khác. Vấn đề này khiến ra không ít phiền toái đặc biệt là khi số CMND được thực hiện trong rất nhiều tài liệu như Đăng cam kết nhà, ô tô, xe pháo máy, đăng ký kinh doanh, hộ chiếu, hộ khẩu v.v…

Về nguyên tắc, số CMND là duy nhất. Mặc dù vậy, năm 2007 đã xẩy ra trường thích hợp hi hữu là gồm tới 50000 số CMND trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị trùng với thức giấc Đồng Nai. Đây là các số CMND ở trong dải số trường đoản cú 271450001 đến số 271500000. Tại sao do dải số trên được cấp cho Bà Rịa – Vũng Tàu khi ra đời đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo năm 1979 tuy nhiên tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục sử dụng.

Mã tỉnh/thành phố của số CMND cũ

*

Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân (viết tắt: CCCD) là trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Đây hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, ban đầu cấp phát với có hiệu lực thực thi hiện hành từ năm 2016.<1> Theo hình thức của nước này, người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Thiết kế căn cước công dân

Mặt trước của thẻ Căn cước công dân gồm những thông tin bằng tiếng Việt (có ngôn từ phụ là tiếng Anh):

Ảnh người được cấp.Số thẻ.Họ và tên khai sinh.Tên gọi khác.Ngày, tháng, năm sinh.Giới tính.Dân tộc.Quê quán.Nơi hay trú.Ngày, tháng, năm không còn hạn.

Mặt sau thẻ có:

Bộ phận lưu giữ trữ tin tức được mã hóa;Vân tay Ngón trỏ, điểm sáng nhân diện của tín đồ được cấp cho thẻ;Ngày, tháng, năm cung cấp thẻ;Họ cùng tên, chức danh, chữ ký của fan cấp thẻ;Dấu của cơ quan cấp cho thẻ.

Số thẻ căn cước công dân đồng thời cũng chính là số định danh cá nhân. Mỗi công dân sẽ tiến hành cấp một mã số định danh cá thể riêng, ko lặp lại. Thẻ căn cước công dân cần được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi cùng đủ 60 tuổi.

*

Số thẻ Căn cước công dân 

Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31 mon 12 năm 2015 của cơ quan chỉ đạo của chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều của cơ chế Căn cước công dân đã giải pháp số định danh cá nhân là hàng số thoải mái và tự nhiên gồm 12 số, có kết cấu gồm 6 số là mã ráng kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc tw hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh với 6 số là khoảng chừng số ngẫu nhiên.

*

Trên đó là những share mới duy nhất về số CMND cũng tương tự thẻ căn cước. Hi vọng, cùng với những tin tức trên để giúp đỡ bạn phát âm rỏ hơn về tin tức cần nắm.