Nằm giữa nhị tỉnh Lai Châu và Lào Cai, dãy núi Bạch Mộc Lương Tử địa hình hiểm trở được dân phượt khai thác từ năm 2012. Ngọn cao nhất của dãy núi này còn có độ cao 3.046 m so với mực nước biển. Để lên tới đỉnh, du khách phải leo quãng đường nhiều năm khoảng 30 km, qua nhiều địa hình khác nhau như đồi trọc, rừng tre nứa, rừng gỗ lớn, rừng trúc lùn đến những vách đá cheo leo toàn rêu phủ.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm leo bạch mộc lương tử


Mục lục Ẩn
1. Đi Bạch Mộc Lương tử vào mùa nào?
2. Độ cao của Bạch Môc Lương Tử
3. Leo Bạch Mộc Lương Tử từ đâu?
4. Thủ tục xin phép khi leo
5. Hướng dẫn đường đi đến chân núi
5.1. Leo đường lào cai
5.2. Leo đường Lai Châu
6. Túi tiền khi leo Bạch Mộc Lương Tử
7. Vấn đề ngủ nghỉ
7.1. Đường lào cai
7.2. Đường Lai Châu
8. Lịch trình leo Bạch Mộc Lương Tử
8.1. Hướng tỉnh lào cai lộ trình 4 ngày 3 đêm
9. Cần chuẩn bị gì trước khi leo Bạch Mộc Lương Tử ?

Bạch Mộc Lương Tử là thương hiệu được khách du lịch gán đến đỉnh núi cao nhất trong dãy núi Kỷ quan San ở rực rỡ giới giữa hai huyện chén Xát tỉnh Lào Cai và huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châulà ngọn núi cao 3.046m so với mực nước biển, đây là ngọn núi cao thứ 4 ở nước ta. Địa hình ở Bạch Mộc Lương Tử tương đối hiểm trở, các bạn phải leo quãng đường dài 30km đường rừng và bao gồm những vách đá chông chênh toàn rêu phủ. Theokinh nghiệm leo Bạch Mộc Lương Tử an toàn, bạn cần có sức khỏe dẻo dai cùng lòng quyết trung khu để chinh phục những ngọn núi.

Đi Bạch Mộc Lương tử vào mùa nào?


*

Leo Bạch Mộc vào mùa đông (Ảnh sưu tầm)


Thời điểm được nhiều người lựa chọn để phượt Bạch Mộc Lương Tử nhất là từ cuối tháng 8 đến tháng 4bởi khi này thời tiết đuối mẻ, không thật lạnh cũng không thực sự nóng. Ngoài ra leo núi vào mùa đông cũng là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng cũng kháthú vị lúc được chiêm ngưỡngcảnh tuyết rơi phủ trắng núi tạo nên khung cảnh khôn xiết bắt mắt.

Độ cao của Bạch Môc Lương Tử

Trước lúc leo núi các bạn nên tìm hiểu thời tiết trước lúc đi khoảng 3-5 ngày. Hoặc tất cả thể gọi điện đến người hướng dẫn đường hỏi trước coi thời tiết ở trên đó như thế nào, nếu có mây là tuyệt nhất và tránh mưa.

Thời tiết ở bên trên núi rất lạnh vị đó những bạn đề nghị chuẩn bị nhiều quần áo, khăn, găng tay, tất với túi ngủ, thảm cách nhiệt trải nền trước khi ngủ.Tốt nhất đề xuất đi theo nhóm, với bạn bè có sức khỏe với cần rèn luyện trước khi gia nhập leo núi.

Tổng quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử chừng gần 15km, từ chân núi lên đến lán 2100m (nơi ăn ngủ nghỉ qua đêm) vào khoảng 8,5km.Các bạn sẽ bắt đầu leo từ điểm có độ cao hơn 800m đến đến đỉnh có độ cao 3046m.Hầu hết toàn bộ quy trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử chỉ bao gồm đi dốc lên, đôi chút gồm một số đoạn đường bằng.Toàn bộ hành trình dài có 2 đoạn tương đối mệt bởi đường dốc nhiều năm là cũng khoảng hơn 2km cùng đoạn còn lại chính là từ mốc 2100 lên đến Bạch Mộc Lương Tử.Đoạn đường lỏng lẻo nhất là quãng đường từ lán 2100 ra núi Muối, hầu hết là đường bằng và chỉ nhiều năm khoảng 800m thôi

Leo Bạch Mộc Lương Tử từ đâu?


*

Trên đỉnh núi Muối (Ảnh: Haichi8)


Đểleo Bạch Mộc Lương Tử các bạn gồm 2 cung đường lựa chọn:

Thứ nhất: các bạn xuất phạt từ bản Dền Sung (Xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu) khoảng 4 ngày 3 đêm. Nếu đi bằng xe khách từ Hà Nội tới Lai Châu, rồi thuê xe máy đi khoảng 40km là tới địa điểm leo ở bản Dền Sung.Thứ hai: Xuất vạc từ bản Ki quan sơn (Xã Sàng Ma Sáo, huyện chén bát Xát, Lào Cai) khoảng 3 ngày 2 đêm. Những bạn đi xe khách hàng từ Hà Nội tới Sapa rồi thuê xe thiết bị hoặc ô tô tới bản Ki quan liêu San, cách Sapa khoảng 50km.

Thủ tục xin phép khi leo

Bạn sẽ im tâm bởi đường từ tỉnh lào cai không cần giấy phép, còn đường từ Lai Châu các bạn cần xin phép bên biên chống nhé. Cũng như một số nơi khác, thủ tục chắc nhất sẽ là xin phép từ Bộ chỉ huy biên chống tỉnh Lai Châu.

Hướng dẫn đường đi đến chân núi

Leo đường Lào Cai


*

Trên đường leo Bạch Mộc hướng tỉnh lào cai (Ảnh sưu tầm)


Từ Hà Nội các bạn bắt xe giường nằm đi tỉnh lào cai (hoặc Sapa) ở bến Mỹ Đình. Xe muộn nhất của đơn vị xe Sao Việt (chạy từ 779 Giải Phóng, số 7 Phạm Văn Đồng hoặc bến xe pháo Mỹ Đình) khoảng 11h với đến tỉnh lào cai khoảng sáng sủa hôm sau. Hoặc gồm thể tham khảo thêm một số xe pháo limousine chạy tuyến này sẽ di chuyển cấp tốc hơn.

Từ trung tâm lào cai có 2 biện pháp để vào đến Sàng Ma Sáo là:

Thuê xe đồ vật nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí. Từ lào cai hoặc Sapa đi vào đến chợ Mường Hum rồi hỏi đường đi Sàng Ma Sáo.Thuê xe xe hơi khách từ tỉnh lào cai vào đến điểm leo nhé

Leo đường Lai Châu


*

Đỉnh Bạch Mộc nhìn từ hướng leo Lai Châu (Ảnh sưu tầm)


Từ Hà Nội những bạn bắt xe cộ giường nằm từ bến Mỹ Đình đi Lai Châu. Thời gian lên đến Lai Châu khoảng chừng 12 tiếng, đi từ chiều hôm trước thì sáng hôm sau sẽ đến nơi. Hoặc các bạn gồm thể tham khảo thêm một số xe pháo limousine chạy tuyến này sẽ di chuyển nhanh hơn.

Từ bến xe Lai Châu tất cả 2 phương pháp để vào Dền Sung

Đi xe cộ ôm từ đây vào, giá bán vào khoảng gần 300k.Gọi mấy đồng chí porter đã quen thuộc biết ra đón, giá cũng tầm đó. Phương án này có vẻ hợp lý bởi đằng như thế nào cũng nhờ mấy anh chàng đó dẫn đi.

Chi giá thành khi leo Bạch Mộc Lương Tử

Tính tổng các chi phí bao gồm xe đi lại Hà Nội – tỉnh lào cai (hoặc Lai Châu) gồm tiền ăn uống ngủ nghỉ, mướn porter với tiền tải một số đồ đạc thì giá thành cho mỗi người vào khoảng 2 -3 triệu mang đến 3 ngày 2 đêm.

Vấn đề ngủ nghỉ

Đường Lào Cai

Ở tại điểm 2100m gồm một vài lán của người dân dựng lên, lán này theo ước tính bao gồm thể chứa được khoảng 30 người cùng lúc. Trong lán có đầy đủ chăn gối, phía dưới tất cả lót những tấm xốp giải pháp nhiệt đề nghị khá ấm phải nếu ko đi vào mùa đông những bạn không cần sở hữu thêm lều xuất xắc túi ngủ có tác dụng gì. Những bạn chỉ cần với theo nhiều nhiều khăn hoặc áo mỏng để quấn cổ và bịt đầu là được.

Đường Lai Châu

Đường này thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ lều trại và túi ngủ nhé. Dọc đường leo các bạn sẽ thấy một số địa điểm tương đối bằng phẳng để dựng lều.

Lịch trình leo Bạch Mộc Lương Tử

Hướng lào cai lộ trình 4 ngày 3 đêm

– Ngày thứ nhất: các bạn bắt xe khách hàng từ các bến xe lớn ở Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp chén để đến thị trấn Sapa. Thời gian xe cộ chạy mức độ vừa phải khoảng 4 tiếng với mức vé xe cộ dao động từ 250.000 – 300.000đ. Hoặc bạn tất cả thể lựa chọn phương tiện tàu hỏa. Tốt nhất yêu cầu đến Sapa vào buổi chiều tối để có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần trước khi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục và khám phá Bạch Mộc Lương Tử.

Xem thêm: Bí Quyết Dưỡng Da Mùa Hè Nên Dùng Kem Dưỡng Da Nào, Dưỡng Ẩm Da Vào Mùa Hè Có Cần Thiết


*

Thị trấn Sapa (Ảnh sưu tầm)


– Ngày thứ hai: thuê xe thứ ở thị trấn Sapa với mức giá chỉ 100.000 – 200.000đ/xe/ngày rồi di chuyển tới bản Kì quan tiền San. Sau đó bạn cần thuê porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử, porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử từ Sàng Ma Sáo khá nhiều (do đường vị trí này nhiều người đi hơn), tùy số lượng người vào đoàn mà những bạn thuê số lượng porter tương ứng. Chi tiêu dẫn đoàn là 300k/1 ngày, những bạn có thể tham khảo liên hệ với một số porter theo tin tức sau:

Đường đi thời điểm đầu là những lối mòn, những bạn sẽ phải băng qua các nương ruộng và con đường làm cho thảo quả của dân bản. Tiếp sau đấy những bạn sẽ phải vượt qua suối, tùy từng mùa mà lại nước ở suối tất cả thể ít hay nhiều mặc dù các bạn cần phải cẩn thận lúc di chuyển qua đây bởi nước hơi lạnh cũng như rêu ở đá mọc nhiều rất dễ trơn trượt. Khoảng 12 những bạn sẽ tạm dừng chân nghỉ trưa, ăn nhẹ với lương khô, bánh mì và đồ hộp. Đến chừng 18h đến điểm dựng trại với độ cao 2100m những bạn ăn uống với nghỉ ngơi hồi sức để tiếp tục cuộc hành trình vào trong ngày thứ 2.

Lên cao, trời đỡ sương mù, nhoáng đãng hơn, lúc đã dần quen với địa hình, cảm giác mệt mỏi đỡ đi rất nhiều, những size cảnh mới hiện ra, càng kích mê say hấp dẫn bọn chúng tớ hơn. Những dãy núi cao ẩn hiện vào sương mù, những nhỏ suối non lạnh trong vắt, xuất xắc một bông hoa dại ven đường đi, tất cả tạo buộc phải hệ sinh thái xanh khác biệt mang lại Bạch Mộc Lương Tử.


*

Suối trên đường chinh phục Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)


– Ngày thứ tía lộ trình của bọn chúng tớ sẽ là: Lán nghỉ – Núi Muối – đỉnh Bạch Mộc 3.046 m – con quay về lán nghỉ 2.100 m. Khởi hành sáng sủa sớm 5 giờ, chúng tớ dậy chuẩn bị lại đồ cá thể và ăn sáng, sẵn sàng xong xuôi nốt cung đường. Như những người đi trước kể lại thì cung từ núi Muối đến đỉnh Bạch Mộc sẽ là cung đường nặng nề đi nhất trong toàn bộ chặng đường, những đỉnh núi cao, những bé đường dọc sống núi đá đầy cheo leo.Các bạn gồm thể dậy từ thời điểm 5h sáng, khởi hành lên núi Muối ở độ cao 2800m để kịp ngắm rạng đông tuyệt đẹp ở nơi đây. Sẽ mất khoảng 3 giờ đồng hồ để các bạn ra khỏi rừng rậm, vượt qua đoạn đường cực dốc với vách đá cheo leo để đến được đỉnh núi Muối. Nơi đây được nhiều người đánh giá gồm tầm chú ý ngắm mây đẹp hơn cả Bạch Mộc Lương Tử.

Chặng đường từ 2.800 m – 3.046 m, phần lớn cả đoàn đang dần đuối sức, nhưng tất cả mọi người đều cần mẫn vượt qua những dốc đá cheo leo, xuyên thẳng qua những cánh rừng già, bò trườn bên trên những dãy đá rêu phong, thử thách cả về thể chất lẫn tinh thần.


*

Bình minh ở núi Muối (Ảnh sưu tầm)


Sau khi đã ngắm bình minh kết thúc các bạn sẽ mất thêm chừng 5 giờ đồng hồ nữa để trèo lên đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử. Tới đây bạn sẽ gồm cảm giác như bản thân đã chiến thắng một thử thách vô cùng gay cấn và size cảnh tựa như chốn thần tiên đó là phần thưởng xứng đáng đến sự nỗ lực vượt lên thiết yếu mình. Với vẻ đẹp của Bạch Mộc Lương Tử đang dần hiện ra, bù đắp lại công sức cả đoàn, những biển mây trắng xóa, cảnh đẹp đến nghẹt thở mà lại không cây viết mực như thế nào tả xiết. Càng lên rất cao biển mây càng đẹp, càng dày, thiên đường hạ giới là đây chứ đâu.

*


Chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)


Các bạn sẽ ngủ lại đây một đêm, sáng hôm sauxuống núi trở về Sapa ăn uống với bắt chuyến xe cộ đêm trở về Hà Nội, kết thúc hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử đầy thách thứcvà thú vị.

Nếu bạn tất cả ý định màn tỏ tình xuất thần và không muốn lặp lại với những bó hoa hồng, ánh nến giỏi bữa ăn quý phái trọng vào những bên hàng, khách sạn thì tỏ tình ở độ cao 3.046 m là ý tưởng tuyệt vời. Cô nàng ấy sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc tx thanh xuân rực rỡ nhất lúc cùng đại trượng phu trai cô yêu thương nói lời thề nguyện dưới sự chứng giám của đất trời bao la.

Một khiếp nghiệm lúc leo núi bạn cần lưu ý là phải đi thật đều và tập trung nhịp thở. Cố gắng leo tới khi thật mệt mới nghỉ, đồng thời kiêng nghỉ quá lâu dễ khiến cơ thể bị lạnh và các khớp dễ mỏi. Mỗi lần uống nước chỉ nên uống từng ngụm nhỏ, né uống nhiều một lúc.

Cần chuẩn bị gì trước khi leo Bạch Mộc Lương Tử ?

*

Biển mây Bạch Mộc Lương Tử (Ảnh sưu tầm)

Thời tiết:thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến leo núi, trước khi đi 1 tuần, những bạn đề nghị theo dõi dự báo thời tiếtChuẩn bị về sức khoẻ:Leo núi cần bao gồm sức khỏe thực sự. Đây ko phải là trải nghiệm cho những người yếu vận động tuyệt mắc một số bệnh như tim mạch tốt huyết áp. Những ngày trước lúc leo núi bạn cần phải dự trữ sức khỏe cho doanh nghiệp bằng bí quyết ăn đủ những chất bổ dưỡng và ngủ đầy đủ giấc. Hãy để đường lên núi bòn rút sức lực của bạn, đừng chi phí trước đó.Thực phẩm: sở hữu theo những loại thực phẩm nhiều năng lượng tiếp sức ngay trong khi cần thiết, một mẩu chocolate đã cứu tớ ở 1 km đầu tiên.Nước uống: Nếu thời tiết nắng nóng, bình quân 1 người sẽ hết khoảng 1,5 – 2 lít nước cho 1 ngày. Các bạn nên chọn mua số lượng nhiều dự phòng đến cả mấy ngày, nếu nặng vượt thì phân chia nhỏ ra cùng nhờ porter sở hữu hộ để bao gồm thể đủ nước dùng. Trên lán 2100m cũng có bán nước nhưng giá bán sẽ cao gấp 3 lần, những bạn cân nặng nhắc để bao gồm phương án phù hợp.Thuốc:Một số thuốc như thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, thuốc tiếp giáp trùng, thuốc chống côn trùng, băng gạc… sẽ cần cho bạn nếu bạn muốn chinh phục một đỉnh núi cao.Vật dụng chuyên dụng leo núi: Những thứ giúp bạn leo núi dễ dàng như một đôi giầy tốt để bạn ko bị phỏng rộp chân tuyệt cây gậy chống đường, túi ngủ, kem chống nắng đến một làn da không bánh mật về sau… Áo ấm, nếu leo ngày hè thì có theo 1 cái áo phao cứu trợ siêu nhẹ để mặc buổi tối, áo kiểu này còn dễ gấp gọn lại. Nếu leo mùa đông thì tùy thực trạng thời tiết ở thời điểm đi mà những bạn mang theo số quần áo rét phù hợp.

Trừ khi bạn rất rất khỏe thì mới dám đi một mình, nếu không bạn rất khó có thể có thể lên được đỉnh trong thời gian 2 ngày 1 đêm. Vậy nên, khi sắp xếp thời gian đi hãy tính không nhiều nhất 3 ngày 2 đêm nhé.