*

Đó là 1 ngày thứ bố định mệnh trong lịch sử dân tộc nước Mỹ đương đại. Trong vòng chưa đầy hai tiếng, 19 tên khủng ba chiếm đem 4 chiếc máy bay hàng không dân dụng Mỹ, tiến hành loạt tấn công tại ba điểm không giống nhau : Tòa tháp đôi của World Trade Center sống New York, Lầu Năm Góc – trụ sở cỗ Quốc phòng Mỹ - với Shanksville trên Pennsylvania. Tấn thảm kịch này đã cướp đi 2.977 sinh mạng. Riêng rẽ tại nhà cửa đôi, con số tử vong là 2.753 người, trong các số đó có 343 lính cứu hỏa với 60 cảnh sát, tuy vậy chỉ tất cả 1.643 fan là được trao dạng.

Cả nhân loại chấn động. đất nước mỹ bị tấn công. Cứ như một Trân Châu Cảng. Tổng thống Mỹ George W. Bush trên dòng Air Force One tách Florida đến địa thế căn cứ quân sự Andrews sinh sống ngoại ô Washington, khi quan ngay cạnh Lầu Năm Góc từ trên cao, sẽ thốt lên : « Đây mới chính là diện mạo của trận chiến thế kỷ XXI ! ».

Bạn đang xem: Người việt ở new york hồi tưởng vụ khủng bố 11 tháng 9

Vì sao quốc gia mỹ - một cường quốc số 1 thế giới về quân sự cũng như là kinh tế tài chính lại cần yếu dự báo và ngăn chặn được cuộc tấn công thảm khốc đó ? vào cuộc điều tra quan trọng đặc biệt nhân kỷ niệm hai mươi năm tấn thảm kịch này, bên báo Gregory Philipps của đài France Inter, qua các cuộc gặp mặt gỡ với tương đối nhiều cựu nhân viên cấp dưới an ninh, tình báo Mỹ cùng một số chuyên viên Pháp, ghi dấn cả một hệ thống kẽ hở trong ngành an ninh, tình báo Mỹ vào thời điểm đó.

Al Qaida: đều chỉ dấu báo động đỏ

Nhà báo kể lại, ba năm tiếp theo biến cố lịch sử hào hùng này, năm 2004, ông Philip Zelikow, trong bạn dạng báo cáo của ủy ban điều tra Nghị Viện sẽ nêu rõ hai nhược điểm ngành bình an Mỹ : cuộc chiến chống khủng bố trước ngày 11/9 chỉ là một ưu tiên hạng ba đối với giới chức an ninh quốc gia cùng việc bảo đảm không phận Mỹ trong thời gian ngày bị tiến công chỉ được tùy chỉnh một phương pháp vội vã. 

Điều khó hiểu là trước khi xảy ra vụ tấn công, đã có nhiều chỉ dấu báo động đỏ tai hại khủng bố. Tức thì từ trong những năm 1990, Al Qaida, nhất là Oussama Ben Laden, người ra đời tổ chức khủng bố này, sẽ nằm trong vòng ngắm của tình báo Mỹ. Các vụ đánh bom tự ngay cạnh được cho là vì Al Qaida thực hiện nhắm vào người Mỹ và những đơn vị đại diện tiện ích Mỹ ở các nơi trên vậy giới, đã xảy ra trong suốt quá trình này. Thay thể: 

Trong trung bình ngắm

Ali Soufan, cựu khảo sát viên của FBI, một trong số những người trước tiên gióng chuông báo động ngay từ thời điểm năm 1996 về tai hại Al Qaida lưu giữ lại : « FBI đã bước đầu theo dõi Al Qaida khá sớm. Từ năm 1996, 1997, công ty chúng tôi đã chú ý đến Ben Laden. Vào thời điểm đó, nhiều người trong ban ngành tình báo kể cả bên bình yên liên bang chỉ cho rằng Ben Laden là một trong những nhà tài trợ, chứ không cho rằng nhân thiết bị này có tác dụng chuyển quý phái cả hành động. 

Tháng 8/1996, ông ta tuyên ba thánh chiến không thấm nước Mỹ. Shop chúng tôi nghĩ là nghiêm trọng, nhưng không ít người dân khác thì không. Tháng 2/1998, ông ta vạc ra một lệnh fatwa kêu gọi hạ sát người Mỹ ở bất kỳ nơi nào trên rứa giới. Chúng tôi thực sự tin rằng việc này là nghiêm trọng, tới mức ngầm phán quyết vắng khía cạnh Ben Laden trong tháng 6/1998. »

Về điểm này, ông Philip Zelikow, có lý giải thêm như sau : « Quả thật đông đảo kẻ thực hiện vụ khủng bố ngày 11/9 đang tuyên chiến với quốc gia mỹ bằng một bạn dạng fax gởi đến Luân Đôn vào đầu năm mới 1998. Bức fax này cho từ một đội bí ẩn, nằm ở 1 nơi kém cách tân và phát triển nhất của nỗ lực giới, làm việc phía phái mạnh Afghanistan. Trong suốt năm 2001, cửa hàng chúng tôi đã suy nghĩ nhiều : nhóm khủng tía này làm những gì ở Afghanistan ? Nhưng ý tưởng nước Mỹ đến xâm lăng Afghanistan để bắt lấy phần nhiều kẻ kia trước năm 2001 là vấn đề không thể nhắm đến ! »

Những kẽ hở

Sau vụ tiến công này, nhiều thắc mắc được đặt ra. 19 tên khủng bố đó là ai ? bởi vì sao chúng không trở nên theo dõi ? nguyên nhân thông tin đồng phạm Mohammed Atta, tự Hambourg (Đức) cho Mỹ vào đầu mùa hè năm 2000, để học lái máy cất cánh tại nhiều trường khác biệt Florida, Arizona cùng Minnesota dường như không được chuyển mang lại Washington ? Trả lời câu hỏi nhà báo Gregory Philipps, đơn vị nghiên cứu, chuyên gia về các mạng lưới thánh chiến, ông Dominique Thomas, ở trong trường EHSS, gửi ra những nhận định :

« Trước hết, trong số những lỗ hổng khủng của khối hệ thống dân chủ là triệu chứng quan liêu, thỉnh thoảng còn thiếu thốn cả sự phối kết hợp giữa những ban ngành không giống nhau. Quý vị có thể có đủ hết các mảng ghép nhưng bọn chúng lại nằm rải rác ngơi nghỉ nhiều phần tử khác nhau, và không có sự liên thông hay kết nối tồi (…) 

Hơn nữa, tôi cho rằng vào thời gian đó, phòng ban FBI có quá ít chuyên gia đủ kĩ năng phân tích các mối nạt dọa. Nếu như họ không có người thạo giờ đồng hồ Ả Rập, những người nắm rõ khu vực này, hiểu được hệ tứ tưởng, phương pháp nói chuyện, tư tưởng của những nhân thứ đó, thì đương nhiên quý vị thất bại trong cuộc chiến này thôi ! » 

Ali Soufan là 1 ví dụ điển hình. Là người trước tiên xác định được danh tính của Khaled Cheikh Mohammed, kẻ thủ mưu của loạt tiến công thảm khốc, mà lại Ali Soufan là một trong số đơn nhất các nhà khảo sát của FBI nói thạo tiếng Ả Rập, vì có gốc bạn Liban. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự như ở CIA. Ông nhìn nhận và đánh giá sự gọi biết về ngữ điệu và văn hóa truyền thống là điều chủ đạo trong trận đánh chống mập bố. 

Chống mập bố: Ưu tiên hạng ba, thảm bại to lớn

Bên cạnh việc không hiểu nhiều về trái đất Ả Rập, thiếu thốn sự liên thông giữa các ban ngành, báo cáo của ông Philip Zelikow đến ủy ban khảo sát nghị viện Mỹ còn nêu rõ trách nhiệm của ngành tình báo Mỹ trước ngày 11/9, chưa khi nào xem xét tráng lệ mối họa béo bố.

Cuộc chiến chống khủng ba chỉ là ưu tiên đồ vật yếu của bình yên Mỹ thời đó, theo như giải thích của ông Mathhew Levitt, chuyên viên về chống lớn bố, với đơn vị báo Gregory Philipps. 

« Giờ suy nghĩ lại fan ta chợt nhận biết có điều gì ko ổn, cực nhọc tin và cảm xúc đau đớn.

Xem thêm: Top Bài Hát Hay Nhất Hiện Nay, Top 100 Ca Khúc Nhạc Trẻ Hay Nhất

Vào lúc đó có quá nhiều thông tin nhằm xử lý, những nhân viên an toàn làm câu hỏi như điên. Nhưng thành phần chống khủng cha ở FBI lúc ấy bị ví như thể thùng thổi nấu quần áo, đó không hẳn là khu vực để chúng ta thăng tiến. Hoạt động chính của FBI là triệu tập nhiều vào những vụ án hình sự. Thao tác làm việc cho phần tử chống bự bố, loại gián điệp thật sự không mấy gì được xướng tên ở bảng vàng. Phần nhiều thời gian họ chẳng bắt được ai. Ngày nay, khi nói đến khủng bố là tín đồ ta nghĩ đến cả một mẻ lưới. Nhưng đó là một hiện tượng hậu 11/9 ». 

Nhìn từ khía cạnh này, bà Valerie Plame, một cựu sĩ quan CIA, tấn công giá : « Đây thiệt sự là 1 trong những thất bại lớn lớn của các cơ quan tình báo Mỹ. Đó chẳng qua là do thiếu chút suy nghĩ về bài toán làm vậy nào vụ khủng cha này hoàn toàn có thể xảy ra. Loạt khủng bố này không tốn kém nhiều chi tiêu (khoảng nửa triệu đô la), chẳng đề nghị nhiều sự giảng dạy (hai năm chuẩn bị). Hầu hết tên to bố đó lại thoát được tầm theo dõi của FBI, cơ sở lẽ ra có nhiệm vụ phải giám sát và đo lường những đối tượng người dùng này. 

Rồi CIA cũng đều có cả đa số thông tin nhập cảnh vào Mỹ của rất nhiều nghi phạm này nữa. Làm cầm nào chúng rất có thể thoát được sự đo lường đó ? tín đồ ta đã phớt lờ những dấu dấu của FBI. Họ đã phí vô số thời gian, sức lực lao động và tích điện để tìm kiếm một sự mưu phản. Nhưng làm những gì có sự mưu phản bội nào. Đó chẳng qua là việc chểnh mảng, không cẩn thận của Mỹ nhưng mà thôi ! » 

Gregory Philipps lưu lại ý, trước năm 2001, tai hại khủng ba này được cho là « xa vời » đến mức người ta có thể mang theo cả dao rọc giấy hay như là 1 con dao nhỏ tuổi kích cỡ không đến 10 centimet trong tư trang hành lý mà không phải lo ngại gì. Thậm chí, bạn thân rất có thể đưa hành khách đến tận cửa lên thứ bay. Trước thời gian ngày 11/9, FAA – viên Hàng ko Liên bang Mỹ chào làng một danh sách đen cấm một trong những người đáp sản phẩm bay, nhưng danh sách này chỉ gồm 12 tên, trong số đó Cheikh Mohammed, một trong các đầu óc của loạt khủng bố này. 

Ben Laden cùng 10 năm truy vấn nã

Đương nhiên, chỉ đạo CIA hiện nay là George Tenet đã làm được báo động, Richard Clark – núm vấn bình an quốc gia của tổng thống Bush gồm gióng chuông báo động về mối họa khủng cha Al Qaida. Dù vậy, đông đảo tên khủng ba « nằm vùng » trên đất Mỹ lại ko được cảm nhận như là tai hại quan trọng. Vị sao như vậy ? Ông Andrew Card, chánh văn phòng nhà trắng thời kỳ đó giải thích : 

« Tổng thống Bush vẫn làm các gì ông ấy bắt buộc làm. Tôi sẽ đọc lại tất cả những bạn dạng báo cáo tình báo cơ mà ông ấy đã xem qua. Với tôi còn nhớ có một bản báo cáo gây bất đồng quan điểm được đệ trình lên vào tháng 8/2001, báo động rằng Al Qaida đang chuẩn bị làm điều gì đấy với Ben Laden. Rồi sau đó cũng có lời đáp : Đúng vậy, người ta muốn tấn công đất nước mỹ nhưng không ai rất có thể dự đoán đúng chuẩn ngày xảy ra vụ lớn bố. 

Ai rất có thể có được câu vấn đáp đúng ? Liệu cửa hàng chúng tôi có thể như thế nào cấm các máy bay cất cánh trong thời gian ngày 11/9 hay không ? tiếng thì chúng ta biết được là phần đa tên phệ bố đó đã khởi cồn vụ tấn công này trước kia vài ngày. Vì thế là công ty chúng tôi đã gồm những tin tức sai và vày vậy công ty chúng tôi đã lựa chọn nhầm ngày để chặn các chuyến bay.

Giả như công ty chúng tôi có cấm những chuyến bay trong thời gian ngày đó, trong vòng một tuần hay một tháng, điều ấy sẽ hủy diệt kinh tế khu đất nước. Quốc Hội rất rất có thể sẽ phỏng vấn chúng tôi : những ông đang làm điều gì vậy ? những ông ko thể đóng cửa kinh tế quốc gia như thế. Tiếng thì chúng tôi hiểu rằng lẽ ra công ty chúng tôi đã nên làm điều gì đó ! » 

Sau vụ khủng ba này, quyền hạn của các cơ quan liêu tình báo đã làm được mở rộng. Rộng 262 phòng ban liên bang đã có lập ra tuyệt được kiểm soát và điều chỉnh lại. Rộng 850 ngàn nhân viên được tuyển chọn dụng trên Mỹ trong nghành thu thập tình báo có nguy cơ biến hệ thống này còn trở bắt buộc quan liêu hơn và khó khăn thể kiểm soát.