Từ xa xưa, khoảng cách giữa Trái Đất chúng ta với phương diện Trời to lớn kia luôn là đề tài phân tích của những nhà thiên văn học.

Bạn đang xem: Khoảng cách từ mặt trời đến trái đất


*


Phương pháp cổ đại

Người mở màn cho việc làm này là nhà toán học, đơn vị thiên văn học cổ đại người Hy lạp Aristarchus vào trong thời gian 250 TCN. Ông sử dụng các pha của mặt Trăng cùng quy mong góc tạo vày Trái Đất, phương diện Trời, phương diện Trăng tại những pha lựa chọn trước. Cuối cùng, ông tóm lại Mặt Trời cách rất xa Trái Đất (gấp khoảng chừng 20 lần khoảng cách Trái Đất tới phương diện Trăng) và to hơn Trái Đất không ít (đường kính phương diện Trời gấp khoảng 6 lần 2 lần bán kính Trái Đất). đối với thực tế, những tóm lại kia chưa thực sự đúng đắn (khoảng bí quyết Trái Đất tới mặt Trời gấp 400 lần khoảng cách Trái Đất tới mặt Trăng và đường kính Mặt Trời gấp hơn 100 lần 2 lần bán kính Trái Đất). Tuy vậy những cố gắng ấy chỉ dựa vào Toán học đơn thuần mà không có sự hỗ trợ bởi bất kì công cụ hiện đại nào, nhưng tác dụng mang lại của Aristarchus vẫn vô cùng tuyệt hảo khi ông đã bao gồm những tóm lại tương cạnh tranh tiên về khoảng cách từ chúng ta tới phương diện Trời.


*

Trải qua nhiều thế kỷ, những nhân đồ vật lỗi lạc cũng tham gia vào công cuộc tìm tìm câu trả lời. Tốt nhất là vào cố kỷ 17, bên thiên văn học fan Hà Lan Christiaan Huygens với nhà thiên văn học tín đồ Ý Gian Domenico Cassini rất nhiều đưa ra những công bố về khoảng cách Trái Đất mang lại Mặt Trời. Cả hai gần như dùng những đặc điểm về hình học với phán đoán dựa trên các hành tinh sát Trái Đất hơn như là Sao Kim, Sao Hỏa để lấy ra số lượng gần đúng cùng với thực tế.

Tuy nhiên, những phương thức trên chỉ là phỏng đoán cùng không trọn vẹn dựa trên cơ sở thực nghiệm đề xuất không được công nhận.


*
hình Hệ mặt Trời của Kepler: 1. Quỹ đạo những hành tinh không là hình tròn, mà lại là elip.2. Mặt Trời không nằm ở vị trí tâm cơ mà tại một tiêu điểm.

Xem thêm: Hình Ảnh Chú Cảnh Sát Giao Thông, Chú Cảnh Sát Giao Thông

3. Cả tốc độ xuyên chổ chính giữa và vận tốc góc đều đổi thay thiên lúc hành tinh hoạt động trên quỹ đạo, nhưng tốc độ quét là không đổi.4. Bình phương chu kỳ quỹ đạo phần trăm với lập phương quý giá trung bình giữa khoảng cách lớn nhất và nhỏ nhất từ hành tinh tới khía cạnh Trời.


Dựa trên nghiên cứu và phân tích của Kepler, ta xây dựng được quy mô hệ phương diện Trời cùng với hình dạng chính xác và khoảng cách tương đối của toàn bộ các Hành tinh. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết được kích thước thực tế của chúng. Tương tự như xem bản đồ, bọn họ biết các vị trí tương đối của các vật thể. Cơ mà không biết khoảng cách thực tế nếu không tồn tại tỉ lệ xích của bản đồ. Vì thế đến năm 1960, cùng với sự thành lập và hoạt động của tàu vũ trụ và radar, họ mới biết được nhỏ số đúng mực của khoảng cách Trái Đất đến Mặt Trời.

Phương pháp hiện tại đại

Phương pháp tân tiến giúp ta giải quyết và xử lý vấn đề trên mang tên gọi Radar Ranging. Cách thức này rất có thể hiểu đơn giản và dễ dàng như sau. Sóng vô tuyến sẽ tiến hành truyền cho tới một thiên thể, ví dụ như một Hành tinh. Sóng đó sẽ bị phản xạ bởi thiên thể đó. Đồng thời cho biết thêm hướng và khoảng cách từ điểm phạt sóng mang lại thiên thể. Mang thời gian di chuyển khứ hồi của Radar nhân với tốc độ ánh sáng sủa 300.000 (km/s). Họ được 2 lần khoảng cách từ điểm phát sóng cho thiên thể.

Tốc độ tia nắng cũng là vận tốc truyền đi của sóng vô tuyến.

Tuy nhiên, không thể cần sử dụng trực tiếp phương pháp này nhằm đo khoảng cách đến khía cạnh Trời vì biểu thị vô đường bị hấp thụ toàn bộ ở mặt phẳng Mặt Trời mà lại không phản xạ lại Trái Đất. đo lường và thống kê dựa vào Sao Kim là phương pháp phổ biến nhất hiện tại nay. Vì chưng Sao Kim tất cả quỹ đạo tương đối gần Trái Đất

*


Dựa vào những giám sát của mình, Kepler quy ước: khoảng cách từ Trái Đất tới mặt Trời là một trong những AU (Astronomical Unit: đơn vị thiên văn). Khi đó, khoảng cách từ Sao Kim tới phương diện Trời sẽ vào khoảng 0.7 AU. Hay khoảng cách từ Trái Đất mang đến Sao Kim là 0.3 AU. Để quy đổi AU quý phái những đơn vị đo khoảng cách phổ biến hơn như Km, Miles, chúng ta sử dụng cách thức Radar Ranging. Thời gian khứ hồi sóng vô tuyến từ Trái Đất đến Sao Kim rơi vào mức 300 giây. Khi đó, khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Kim vẫn là: