Là quần thể di tích về ngôi trường đại học đầu tiên của nước ta, Văn Miếu không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là nơi được rất nhiều sĩ tử, học trò tới trên đây để cầu may mắn vào thi cử, học hành. Dưới đây banvethicong.com.vn sẽ giới thiệu cũng như chia sẻ những kinh nghiệm đi văn miếu – Quốc Tử Giám khá đầy đủ nhất để các bạn tham khảo cũng như thuận tiện du lịch thăm quan di tích nổi tiếng này ở Hà Nội nhé.

Bạn đang xem: Hình ảnh văn miếu quốc tử giám

Văn Miếu quốc tử giám ở đâu?

Văn Miếu ở ở khu vực quận Đống Đa, Hà Nội, ngay thân 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, quốc tử giám và Quốc Tử Giám. Du lịch đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì phía trên chắc chắn là địa điểm mà bạn cần ghé thăm.


Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám

Hình ảnh Văn Miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Nếu xuất phát từ Hồ Gươm, các bạn đi theo con đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào mặt đường Tràng Thi, đi về phía đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào đường quốc tử giám là đến. Bởi vì đường Hà Nội có rất nhiều đường một chiều, đặc biệt là xung xung quanh khu quốc tử giám nên các bạn nhớ chú ý để tránh vi phạm giao thông nhé.

Nếu đi bằng xe bus, các bạn đi rất nhiều tuyến sau sẽ có được những điểm dừng ngay gần khu vực này: 02, 23, 38, 25, 41.

Giá vé vào cửa 

Hiện nay, khách du ngoạn và bạn dân vào tham quan văn miếu phải thiết lập vé vào cổng. Giá vé dành cho người lớn là 20.000đ và vé trẻ nhỏ là 10.000đ. Đây là mức ngân sách khá phải chăng và vận dụng chung cho cả khách việt nam lẫn khách nước ngoài.

Lịch sử văn miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu được xây đắp năm 1070 bên dưới thời vua Lý Thánh Tông, là địa điểm thờ Khổng Tử, Chu Công cùng Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám ở kề bên là ngôi trường đại học dành cho con vua với các mái ấm gia đình quý tộc. Đến thời vua trần Thái Tông, văn miếu được thay tên thành Quốc học viện và thu dấn cả con cái nhà thường dân gồm sức học xuất sắc.

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ. Cho tới thời Nguyễn, văn miếu quốc tử giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được cải thiện lại chỉ từ là quốc tử giám của trấn Bắc Thành, sau đổi thành văn miếu quốc tử giám Hà Nội. 

Kiến trúc

Quần thể di tích quốc tử giám – quốc tử giám hiện tại nằm trong khuôn viên rộng lớn 54331 m2, bao hàm nhiều công trình xây dựng kiến trúc bé dại khác nhau. Phủ quanh khuôn viên là đông đảo bức gạch vồ. Trải qua không ít tu sửa, quần thể di tích này bao hàm Hồ Văn, văn miếu quốc tử giám môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học. 


Đại Trung Môn

Đại Trung Môn (ảnh sưu tầm)


Nhà đào tạo ở phía đông cùng tây hai dãy rất nhiều 14 gian. Phòng học tập của học sinh tam xá đều tía dãy, mỗi hàng 25 gian, mỗi gian 2 người. Cục bộ kiến trúc Văn Miếu hiện thời đều là phong cách xây dựng thời đầu đơn vị Nguyễn. Quần thể loài kiến trúc văn miếu quốc tử giám – văn miếu được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, tế bào phỏng toàn diện và tổng thể quy hoạch khu quốc tử giám thờ Khổng Tử nghỉ ngơi Trung Quốc, mặc dù nhiên, bài bản ở đây đơn giản dễ dàng hơn với theo phương thức truyền thống cuội nguồn nghệ thuật dân tộc.


Khuê Văn các và giếng Thiên quang đãng ở văn miếu quốc tử giám

Khuê Văn các và giếng Thiên quang quẻ (ảnh sưu tầm)


Phía trước văn miếu quốc tử giám có một hồ lớn gọi là hồ nước Văn Chương, tên cũ xưa hotline là Thái Hồ. Giữa hồ bao gồm gò Kim Châu, trước đây có lầu nhằm ngắm cảnh. Kế bên cổng thiết yếu có tứ trụ, 2 bên tả hữu bao gồm bia “Hạ Mã”, xung quanh khu vực xây tường cao bao quanh. Cổng văn miếu quốc tử giám xây vẻ bên ngoài Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ thời xưa cổ xưa. Trong văn miếu chia có tác dụng 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực vực đều phải sở hữu tường phân cách và cổng đi lại tương tác với nhau.


Văn Miếu môn

Văn Miếu môn (ảnh sưu tầm)


Các khu thăm quan ở văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám

Cổng chính văn miếu quốc tử giám xây phong cách Tam quan, trên bao gồm 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ hán cổ xưa. Văn miếu quốc tử giám có tường phủ bọc xây bởi gạch. Phía bên trong cũng bao hàm bức tường phòng ra có tác dụng 5 khu, mỗi khu vực vực đều có tường phân cách và cổng tương hỗ nhau.


Sơ đồ du lịch tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Sơ đồ du lịch tham quan di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám


Khu đồ vật nhất

Bắt đầu với cổng chính quốc tử giám Môn đi mang lại cổng Đại Trung Môn, phía hai bên có cửa nhỏ dại là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn.

Khu sản phẩm công nghệ hai

Từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn các. Khuê Văn những là dự án công trình kiến trúc tuy không đồ vật sộ tuy nhiên tỷ lệ hợp lý và đẹp mắt mắt. Phong cách thiết kế gồm 4 trụ gạch ốp vuông (85cm x 85cm) dưới đỡ tầng gác phía trên, gồm có kết cấu gỗ rất đẹp.


Khuê Văn những ở văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám

Khuê Văn các (ảnh sưu tầm)


Tầng trên gồm 4 cửa ngõ hình tròn, hàng lan can nhỏ tiện và bé sơn đỡ mái được làm bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói ông chồng hai lớp chế tác thành công trình 8 mái, gờ mái cùng mặt mái phẳng.

Xem thêm: Toàn Cảnh Vụ Thuốc Thịt Người Ghê Rợn Từ Trung Quốc, Bộ Tộc Kinh Dụ Ăn Thịt Người Ở Trung Quốc

Gác là 1 trong lầu vuông tám mái, bốn bên tường gác là cửa sổ tròn hình khía cạnh trời lan tia sáng. 2 bên phải trái Khuê Văn những là Bi Văn Môn với Súc Văn Môn dẫn vào hai khu công ty bia Tiến sĩ.

Khuê Văn các ở văn miếu – văn miếu đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Khu thiết bị ba


Khu bên bia tiến sĩ

Khu nhà bia ts (ảnh sưu tầm)


Gồm đầm nước Thiên quang quẻ Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh mặt trời), bao gồm hình vuông. 2 bên hồ là khu bên bia tiến sĩ. Mỗi tấm bia được gia công bằng đá, tự khắc tên các vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia để lên lưng rùa đá. Hiện nay còn 82 tấm bia của các khoa thi từ năm 1442 cho năm 1779. Đó là đều di thiết bị quý duy nhất của quần thể di tích.

Khu trang bị tư

Là khu vực trung trung ương và là bản vẽ xây dựng chủ yếu hèn của Văn Miếu, bao gồm hai công trình lớn tía cục tuy vậy song và tiếp liền nhau. Tòa nhà xung quanh là Bái đường, Tòa vào là Thượng cung. Đây là khu vực thờ Khổng Tử với Tứ Phối (Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, dũng mạnh Tử).


Bái mặt đường ở Văn Miếu

Bái con đường ở văn miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Khu máy năm

Đây là khu bên Thái Học. Thời Nguyễn trường văn miếu quốc tử giám ở thủ đô bị kho bãi bỏ, công ty thái học bị đổi làm nhà Khải thánh, thờ thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử. Mặc dù khu bên này đã trở nên phá bỏ trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Khu đơn vị Thái Học mới được thành phố hà thành xây dựng lại năm 1999. Vào khu sản phẩm công nghệ năm này còn tồn tại nhà Tiền con đường – Hậu Đường, là khu vực thờ các vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và bốn nghiệp quốc tử giám Chu Văn An.


Ban thờ 3 vị vua trong văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám

Ban bái 3 vị vua trong Văn Miếu văn miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – văn miếu quốc tử giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta mà còn như một ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống lâu đời hiếu học tập của người Việt. Đến nơi đây bạn dường như được tiếp thêm động lực từ những bảng vàng rực rỡ của ông cha, hấp thụ vào nguồn năng lượng tràn đầy nhằm vững tin trong hành trình nỗ lực học tập và tìm hiểu tri thức nhân loại.

Ý nghĩa của Văn Miếu

Bên cạnh đó, ngày này Văn Miếu – quốc tử giám còn là nơi tổ chức triển khai hội thơ, là vị trí khen khuyến mãi ngay những học viên ưu tú, xuất sắc cùng là địa điểm tham quan khét tiếng thu hút đông đảo du khách trong nước và nước ngoài khi đến với Hà Nội. Đồng thời, trên đây cũng là điểm hẹn “xin chữ” của bạn dân thủ đô trong số những ngày tết truyền thống với mong mong năm mới tết đến an lành; hoặc giữa những mùa thi đặc trưng của non sông với niềm tin đỗ đạt của những “sĩ tử”.

Lưu ý lúc tham quan

tôn kính di tích, chấp hành hiện tượng của đối chọi vị thống trị di tích. Ko xâm hại đến các hiện vật, cảnh quan di tích. Ko xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ… trang phục khi tới Văn Miếu đề xuất sạch sẽ, gọn gàng. Tránh việc mặc váy hoặc quần vượt ngắn, xiêm y hở hang hay trang phục trong nhà. Không hút thuốc, team nón, đội mũ trong khu vực Điện thờ, bên trưng bày… tiến hành nếp sống thanh nhã nơi thờ tự: không tồn tại hành vi thiếu thốn văn hóa, nói tục, gây mất bơ vơ tự an ninh; tất cả thái độ đúng mực lúc hành lễ, mọi người chỉ thắp một nén hương; dâng lễ, thắp hương đúng địa điểm quy định.
Dâng mùi hương trong văn miếu Quốc Tử Giám

Dâng hương thơm trong Văn Miếu quốc tử giám (ảnh sưu tầm)


Nghiêm cấm việc tận dụng quyền tự do tín ngưỡng để triển khai các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, lừa đảo… giữ gìn vệ sinh, bảo đảm an toàn cảnh quan lại môi trường: không trèo tường, trèo cây, bẻ cành, hái hoa, giẫm lên thảm cỏ, câu cá, tập bơi lội, quăng quật rác bừa bãi. Không mang vũ khí, hóa học nổ, chất dễ cháy vào khu vực di tích. Để xe pháo đúng khu vực quy định, tự quản lý tư trang để tránh xảy ra mất mát. Các vận động quay phim trên Văn Miếu quốc tử giám chỉ được tiến hành khi bao gồm sự gật đầu của lãnh đạo khu di tích.

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian cùng các biến cố lịch sử, một số trong những kiến trúc ở đây đã biết thành phá hủy nuốm nhưng văn miếu quốc tử giám – văn miếu vẫn được xem là hình tượng của tinh hoa giáo dục, nét trẻ đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Hi vọng với những phân chia sẻ của banvethicong.com.vn trên đây đã giúp các bạn có thêm kiến thức về di tích lịch sử – văn hóa đầy ý nghĩa này của thủ đô.