Cá koi nổi đầu là một trong những tín hiệu rất gian nguy phải cứu hộ kịp thời, còn nếu như không nó có thể gây hậu quả siêu nghiêm trọng. Tò mò dấu hiệu thừa nhận biết, vì sao và bí quyết xử lý khi cá koi nổi đầu qua nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Hiện tượng cá ngoi lên mặt nước

Bạn đang xem: hiện tượng cá ngoi lên khía cạnh nước

1. Vết hiệu nhận ra cá koi bị nổi đầu

Cá koi bị nổi đầu nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy cá bơi lờ đờ, ko linh hoạt như thường ngày. Đầu cá nổi lên mặt nước nhằm thở, phân thân với đuôi chìm bên dưới mặt nước. Cá lười ăn, thiếu sức sống. Nếu không có biện pháp xử trí kịp thời cá đã dễ bị chết. Fan nuôi rất cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng này để có cách cách xử trí hiệu quả, góp cá mau khỏe mạnh.


*

2. Nguyên nhân khiến cá koi nổi đầu

Trong quá trình chăn nuôi cá Koi, koi nổi đầu không chỉ là do tại sao ngoại sinh (môi trường nước ô nhiễm, nhiều tảo, thiếu oxy,…) ngoài ra xuất vạc từ nguyên nhân nội sinh bao hàm cả những tại sao xuất phát từ không bình thường ở mặt đường máu và có của cá.

Sau đây, chúng ta đi so sánh 3 lý do chính gây nên hiện tượng này:

Môi trường nước không đảm bảo

Nguyên nhân phổ cập của tình trạng thiếu oxy thường xuyên là do sự suy giảm quality nước, tiết trời nóng, thời tiết áp suất thấp làm sút lượng oxy tổng hợp trong nước khiến cho cá bắt buộc ngoi lên thở để cung ứng đủ lượng oxy đến cơ thể.

Nhu cầu oxy trong huyết của cá koi thông thường là 5mg/l, giả dụ lượng oxy hòa hợp thấp hơn 1mg/l sẽ tạo ra hiện tượng koi nổi đầu. Khi nồng độ oxy máu thấp hơn 0,5mg/lít, koi sẽ nghẹt thở với chết. Nếu như lượng oxy kết hợp thấp rộng 5mg kéo dãn sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, tác động lên sự cách tân và phát triển màu sắc, thậm chí là cũng rất có thể gây bị tiêu diệt cá koi. (tham khảo nút oxy lý tưởng cho hồ cá koi)

Các hóa học dinh dưỡng, mùn buồn phiền hữu cơ, chất thải ô nhiễm và độc hại trong nước vượt nhiều khiến cho vi sinh vật dụng phát triển cạnh tranh nguồn oxy với koi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cá koi nổi đầu mặc dù hệ thống sục khí vẫn chuyển động tốt. Tuy nhiên, những trang trại nuôi cá koi hay được đồ vật oxy và hệ thống lọc phệ và hay cá koi nổi đầu ko xuất vì nguyên nhân này.

Một số độc hại hại, chẳng hạn như cyanide, ammonia và hydrogen sulfide, rất có thể làm giảm năng lực vận chuyển oxy trong máu, hay những phản ứng oxy hóa sinh học tập bị cách biệt trong khung hình cá khiến cho cá koi cho dù cho có ngoi lên thở dẫn cho tình trạng thiếu thốn oxy ở koi, hiện tượng lạ này xảy ra cũng chính vì các hệ thống lọc không hoàn hảo, hoặc mật độ chăn nuôi koi thừa lớn.

Do cam kết sinh trùng mang

Cá koi nổi đầu bởi vì ký sinh trùng gây tổn thương sở hữu cá làm cho suy giảm tính năng hô hấp.

Một số ký sinh trùng và vi trùng ký sinh ở có gây tổn thương có của cá như: Cryptobia, Bodo (filarial miệng), Chilodonella, Trichodina, Ichthyophthirius…

Do ngộ độc sắt kẽm kim loại nặng từ khí bơm

Loại tà khí hại, sắt kẽm kim loại nặng gây nên bởi khí bơm, đổi khác độ pH (ngộ độc acid-base), biến đổi nước khiến cho cá koi nổi đầu mặt hàng loạt.

Xem thêm:

3. Bí quyết xử lý lúc cá koi bị nổi đầu

Phát hiện nay đúng nguyên nhân khiến cá koi bị nổi đầu để giúp bạn có cách cách xử trí đúng, hiệu quả.

Xử lý cá koi bị nổi đầu vì chưng nguồn nước không đảm bảo

Cần ráng 20- 30 % nước vào bể/ hồ nước mỗi ngày, rút nước tầng đáy, bổ sung nước tầng mặt, sử dụng quạt khi hỗ trợ oxy cho cá, đảo đều nước.

Hạn chế tình trạng đến cá ăn quá nhiều khiến cho thức nạp năng lượng dư quá gây ô nhiễm và độc hại nguồn nước.

Xử lý cá koi bị nổi đầu vì chưng bị ký kết sinh trùng sinh sống mang

Bạn rất có thể dùng muối ăn uống (NaCl) với độ đậm đặc 2-3% tắm mang lại cá 5-10 phút hoặc sử dụng CuSO4 (phèn xanh) với mật độ 3-5 ppm (3-5g/m3 nước) tắm cho cá 5-10 phút tiếp tục trong 3 – 4 ngày. Nếu trong hồ/ bể bao gồm koi bị do vậy thì bạn cần cách li chúng, đựng trong số tank nhựa nhằm tránh lây lan, ảnh hưởng sức khỏe khoắn của cả lũ cá bên trong.

Nếu không có kinh nghiệm thì chúng ta nên contact đến đều cửa hàng, showroom chuyên cung cấp cá koi để thực hiện dịch vụ chăm sóc và chữa dịch cá koi tốt nhất. Tránh để quá muộn, vấn đề điều trị bệnh cá sẽ trở ngại hơn nhiều.

Xử lý cá koi nổi đầu vì chưng nhiễm độc kim loại

Đối với lây truyền độc sắt kẽm kim loại nặng, rất có thể sử dụng dung dịch giải độc tiêm, hay là Dimercaprol.

Người nuôi koi cần để ý quan sát các biểu hiện của cá (kém năng động, bơi bóc tách đàn, tập bơi lảo đảo), chú ý đến sự đổi khác các chỉ số (pH, oxy hòa tan) của môi trường nước khi giao mùa, trong đợt nóng, mùa lạnh, mùa mưa,… ngay lập tức từ lúc cá koi bước đầu xuất hiện hiện tượng kỳ lạ nổi đầu bạn cần hối hả tìm ra tại sao và cách điều trị chính xác tránh gây thiệt sợ cho các chú cá koi thân yêu.