Hệ khía cạnh trời được hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ. Hệ mặt Trời xuất hiện trời và 9 hành tinh xoay xung quanh nó, trong những số đó có 4 địa cầu dạng rắn cùng 5 toàn cầu dạng khí. Phần nhiều hành tinh trong hệ phương diện trời đều sở hữu những điểm không giống biệt, có những bí mật riêng. Nếu như khách hàng tò tìm về chúng thì hãy cùng banvethicong.com.vn khám phá về vị trí cao nhất 10 hành tinh bí hiểm nhất vào Hệ khía cạnh Trời ngay tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: Các hành tinh trong hệ mặt trời: có 8 hay 9 hành tinh?


1. Sao Mộc – địa cầu có form size lớn nhất

Với 2 lần bán kính 142.796 km, cân nặng 1,9 x 10^27 kg, Sao mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ khía cạnh trời. Sao Mộc béo đến mức có thể chứa tới hơn 1.300 Trái Đất, về kích cỡ, sao Mộc lớn hơn 2 lần tất cả hành tinh còn lại trong Hệ mặt Trời cộng lại. Sao mộc được tín đồ Babylon cổ phát đạt hiện vào thời gian thế kỷ 8 TCN, từ thời điểm cách đây khoảng 3.000 năm. Bầu không khí chủ yếu của sao Mộc là khí hydro với heli.


*

2. Sao Thổ – hành tinh gồm vành đai mập nhất

Sao Thổ là 1 trong những hành tinh mập mạp với 2 lần bán kính 120.660 km, trọng lượng 5,69 x 10^23 kg, Sao Thổ là thế giới lớn thứ 2 trong hệ mặt trời sau sao mộc. Sao Thổ còn là hành tinh gồm vành đai rộng độc nhất trong hệ mặt trời. Trái đất này chứa hầu hết khí hydro và heli. Bên cạnh ra, Thổ tinh còn có nhiều mặt trăng.


*

3. Sao Thiên vương – hành tinh bao gồm trục nghiêng phệ nhất

Sao Thiên vương là thế giới thứ 7 tính trường đoản cú hệ khía cạnh trời, sao thiên vương vãi được phạt hiện vào thời điểm năm 1781 cùng có 2 lần bán kính 51.120 km, hành trình 84 năm Trái Đất. Sao thiên vương vãi là thế giới khí khổng lồ, tất cả đường xích đạo vuông góc cùng với quỹ đạo và gần như tuy vậy song với khía cạnh phẳng hành trình của nó. Thai khí quyển vào Sao Thiên Vương đa phần là khí hidro và khí heli, ngoài ra còn cất thêm các hợp chất dễ cất cánh hơi như là nước, amoniac, metan cùng rất hidrocacbon.


*

4. Sao Hải vương – hành tinh bao gồm bầu khí quyển lạnh lẽo nhất

Sao Hải vương được phát hiện tại năm 1846 bằng sự giám sát và đo lường của toán học. Sao Hải vương vãi có 2 lần bán kính 48.600 km, cân nặng 1,02 x 10^26 kg. Sao Hải Vương lớn hơn gấp 17 lần so với Trái Đất. Nó là hành tinh ở đầu cuối trong hệ khía cạnh trời với nó được nghe biết với rất nhiều cơn gió mạnh, cấp tốc hơn cả vận tốc âm thanh, nó nằm tại rất xa cùng lạnh.

Xem thêm: Đáp Án Đề Thi Tiếng Anh Vào Lớp 6 Amsterdam Hà Nội 2019, Đề Thi Tiếng Anh Vào Lớp 6 Amsterdam Năm 2020


*

5. Trái đất – hành tinh duy nhất gồm sự sống

Trái khu đất là toàn cầu thứ 3 tính trường đoản cú hệ mặt trời, đây là hành tinh họ đang sinh sống. Trái khu đất có 2 lần bán kính 12.760 km, cân nặng 5,98 x 10^24 kg. Đây là địa cầu duy độc nhất tồn tại sự sống chính vì Trái đất tất cả bầu khí quyển giàu nitơ và oxy để gia hạn sự sống.


*

6. Sao Kim – Hành tinh bao gồm nhiệt độ mặt phẳng cao nhất

Sao Kim là một trong những hành tinh cực kì nóng với còn nóng hơn cả sao Thủy, nó được phát hiện nay bởi tín đồ La Mã và Hy Lạp cổ đại. Sao Kim gồm Đường kính 12.104 km, trọng lượng 4,87 x 10^24 kg. Kích cỡ và kết cấu của sao kim giống như Trái Đất nhưng một không khí rất độc hại và áp suất sinh sống trên mặt phẳng sao Kim có thể đạt trên 462OC, nó rất có thể sẽ xay nát cùng giết bị tiêu diệt bạn.


7. Sao Hoả – hành tinh có ngọn núi cao nhất

Sao Hoả còn được gọi là hành tinh đỏ là thế giới thứ bốn tính từ phương diện trời. Sao Hoả có đường kính 6.787 km, khối lượng 6,42 x 10^23 kg. Sao hoả có không ít đặc điểm tương đương với trái đất như có mặt phẳng đất đá, bao gồm núi, thung lũng, và hệ thống bão trải lâu năm từ địa điểm những cơn bão lốc xoáy với bụi, những cơn bão bụi nhận chìm hành tinh. Sao Hoả ngập tràn vết mờ do bụi và cũng tràn ngập nước đóng góp băng. Khoảng không gian ở Sao Hoả quá mỏng manh để nước lỏng hoàn toàn có thể tồn tại được.


8. Sao Thuỷ – hành tinh tất cả kích thước nhỏ dại nhất

Sao Thuỷ là hành tinh nằm sớm nhất với hệ mặt Trời, nó được phát hiện nay bởi fan La Mã cùng Hy Lạp cổ đại. Sao Thuỷ có 2 lần bán kính 4.878 km, trọng lượng 3,3 x 10^23 kg và dạng hình cầu dẹt. Bởi vì nằm sát mặt trời nên buổi ngày Sao Thuỷ hết sức nóng, ánh sáng ở đây có thể lên mang lại 450 độ C (840 độ F). Mặc dù nhiên, đêm hôm nhiệt độ ở chỗ này rất thấp bao gồm khi âm đến hàng trăm ngàn độ và dưới mức đóng góp băng. Tương tự như mặt trăng thì sao thuỷ không tồn tại không khí để rất có thể hấp thụ các tác đụng của thiên thạch, vì chưng đó bề mặt của nó bị “rỗ” và có rất nhiều hố lớn.


9. Sao Diêm vương – địa cầu lùn nhất

Sao Diêm vương là thế giới chỉ bao gồm đá cùng với băng và tất cả kích thước nhỏ hơn khía cạnh trăng của Trái Đất. Sao Diêm vương vãi nằm bí quyết xa khía cạnh trời bắt buộc hành tinh này rất giá lạnh với nhiệt độ vào mức – 225oC. Thế giới này được bao phủ bởi lớp băng nitơ, gồm bao gồm 4 vệ tinh tự nhiên: Charon, Nix, Hydra cùng P4 cùng Charon.


10. Khía cạnh trời – ngôi sao trung tâm trong hệ khía cạnh trời

Mặt trời là ngôi sao sáng trung trung tâm trong hệ mặt trời, khoảng cách từ khía cạnh trời đến trái khu đất 149.000.000km, nhiệt độ độ mặt phẳng lên đến hơn 5000oC. Trước lúc chiếu xuống trái đất tia nắng của khía cạnh trời bị hấp thụ một phần trên thai khí quyển. Tích điện mặt trời cực kỳ hữu ích cho việc sống của loài người: giúp cây cỏ quang hợp, giúp sản xuất pin khía cạnh trời, hệ thống nước rét dùng tích điện mặt trời,…