Đèo Hải Vân là tinh ma giới tự nhiên của thành phố Đà Nẵng cùng tỉnh thừa Thiên Huế. Từ rất nhiều thế kỷ trước, đèo Hải Vân không chỉ là được mệnh danh là “Thiên hạ đệ duy nhất hùng quan” mà còn là quan ải hùng vĩ bậc nhất trên tuyến phố Nam tiến của dân tộc. Những tuyệt hảo về sự hiểm trở, nguy khốn khi quá đèo được đánh dấu trong câu ca dao “Đi cỗ thì ghê Hải Vân, đi thủy thì sợ hãi sóng thần hang Dơi”.

Bạn đang xem: Hầm đèo hải vân dài bao nhiêu


Đầu ráng kỷ XIX, sau khoản thời gian thống nhất đất nước, triều Nguyễn chọn Huế có tác dụng kinh đô, Hải Vân đổi mới cửa ngõ của tởm sư. Theo sách “Đại nam thực lục chính biên”, dưới thời vua Minh Mạng, đường qua đèo được xây cất, lát đá; đặc biệt quan trọng vào năm Bính Tuất 1826 một cụm công trình được thành lập giữa đỉnh đèo cấu thành một pháo đài trang nghiêm quân sự vững chắc và kiên cố gọi là Hải Vân Quan. Sau khi chiếm xong xuôi Trung Kỳ, Tổng tư lệnh lữ đoàn Pháp, tướng tá De Courcy ra lệnh nhanh mở ngay nhỏ đường chiến lược qua đèo Hải Vân để nối Huế cùng với Đà Nẵng, đồng thời hoàn toàn có thể cơ đụng quân nhanh lẹ để tỉnh bình định Quảng Nam khi cần. Lực lượng công binh Pháp sẽ bắt dân phu nhị tỉnh có tác dụng đường từ thời điểm năm 1886.
*

Đoạn đường bộ qua đèo Hải Vân lâu năm gần 21km, trải qua dấu tích của thời gian và lịch sử cộng thêm địa hình tinh vi nên cho dù được nâng cấp, sửa chữa, mở rộng thì đây cũng là cung con đường nguy hiểm đối với các lái xe. Nhũng cung mặt đường vòng vo, uốn lượn bám theo sườn núi, phần đông khúc cua vội cứ liên tục nối đuôi nhau hoàn toàn có thể quật ngã bất kỳ chiếc xe nào “lơ đễnh”. Đặc biệt là vào mùa mưa và bão thường xảy ra các vụ lở đá gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông vận tải làm thiệt hại nghiêm trọng về tín đồ và của. Để góp thêm phần giải quyết vấn đề an toàn giao thông cũng giống như bắt kịp yêu mong hội nhập, trở nên tân tiến kinh tế, Đảng và Nhà nước sẽ quyết tâm thực hiện đường hầm xuyên núi.

Các nghiên cứu và phân tích khả thi dự án xây dựng con đường hầm sẽ được triển khai từ năm 1996, cùng đến đầu xuân năm mới 1998 Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã thừa nhận phê duyệt có thể chấp nhận được đầu tư xây dựng cùng với tổng vốn chi tiêu hơn 250 triệu USD từ nguồn vốn vay của của ngân hàng Hợp tác thế giới Nhật phiên bản (JBIC) và một trong những phần đối ứng ở trong phòng nước.

Xem thêm: Dự Báo Ùn Tắc Giao Thông Tại Hà Nội, Hà Nội Ùn Tắc Giao Thông Ngày Càng Nghiêm Trọng


*


Việc thông xe công trình xây dựng hầm đường đi bộ Hải Vân đã nâng cấp cơ bạn dạng điều khiếu nại giao trải qua lại trên phần đường đèo hiểm trở, tinh giảm hành trình Bắc-Nam, giảm tiêu hao nhiên liệu, hư hỏng phương tiện, nhất là góp phần giảm bớt những thiệt hại tất yêu lường trước bởi ách tắc, tai nạn thương tâm giao thông xảy ra hàng năm so với mặt đường đèo, mang lại tiện ích kinh tế-xã hội lớn lớn.
*

Hầm đường đi bộ Hải Vân là 1 minh chứng nhộn nhịp cho việc làm công nghiệp hóa- tiến bộ hóa của ngành giao thông vận tải. Cạnh bên ý nghĩa về vạc triển kinh tế tài chính - làng mạc hội của thành phố Đà Nẵng cùng tỉnh vượt Thiên Huế, công trình xây dựng hầm Hải Vân còn góp thêm phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông hành lang kinh tế tài chính Đông-Tây, đóng góp thêm phần đưa quanh vùng miền Trung-Tây Nguyên việt nam xích lại ngay gần hơn với khoanh vùng Đông nam giới Á cũng giống như hội nhập quốc tế.

Trở lại với đều cung mặt đường đèo, sau khi ngừng sứ mệnh thiên lý Bắc-Nam, đèo Hải Vân đã trở thành điểm cho thu hút các tour tham quan. Lên tới mức độ cao sát 500 m so với mực nước biển, sau một khoảng dài quá đèo, chỉ ra trước mắt khác nước ngoài là cả một đất trời bao la, cùng với Hải Vân Quan sừng sững án ngữ giữa ngàn mây hơn nhì trăm năm qua. Đứng giữa không khí hùng vĩ, sương mờ giăng giăng bên trên đầu, lấp ló phía xa khoảng mắt đầy đủ cung đường quanh co “một mặt rừng, một bên biển”, có lẽ khó có ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết cảm thấy của khác nước ngoài về vẻ đẹp khu vực đây.

Để khai thác cực tốt tiềm năng du ngoạn nơi đây, đầu xuân năm mới 2013, ubnd thành phố Đà Nẵng vẫn có đưa ra quyết định công nhận Đỉnh đèo Hải Vân là điểm phượt địa phương của tp Đà Nẵng. Tiếp theo đó, tp cũng lên phương pháp xây dựng đèo Hải Vân thành điểm du ngoạn quốc gia.