Nếu ai đó đã một lần ra mang lại huyện hòn đảo Trường Sa thì này sẽ là một chuyến hành trình làm chuyển đổi suy nghĩ, đổi khác con fan họ. Chắc rằng đó sẽ là một trong những hành trình, một trải nghiệm khó quên. Đến ngôi trường Sa nhằm tận mắt tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng của các người hôm sớm canh giữ biển khơi trời Tổ quốc, giữ tia nắng ngọn đèn biển không bao giờ tắt. Đến trường Sa nhằm thêm suy tư về vận mệnh của Tổ quốc. Đến ngôi trường Sa để khi về ta từ vấn phiên bản thân sống làm sao cho xứng đáng với việc hy sinh thầm lặng của những anh.

Bạn đang xem: Hải quân việt nam diễn tập ở quần đảo trường sa


Trường Sa đứng giữa đại dương khơi/Bốn mùa sóng vỗ, sóng dồi, sóng xô/Sóng chùm lên đảo san hô/Sóng tung ướt cả cha lô bên trên sàn. Ngấm thoát đã 14 năm quân ngũ, đó là 1 trong những hành trình lâu năm với biết từng nào khó khăn, gian nan, test thách, biết bao nhiêu kỷ niệm rất đẹp gắn bó với tôi. Chắc hẳn rằng kỷ niệm đẹp tuyệt vời nhất trong tôi là những ngày mon cùng những người dân lính Công binh hải quân âm thầm, yên ổn lẽ cống hiến cả tuổi thanh xuân của chính mình cho trường Sa, mang đến Tổ quốc.

Đảo Đá Lớn. Tháng 5-2015. Hôm chính là ngày tất cả đoàn ra thăm đảo. Khi đoàn cập đảo, sau nghi thức đón tiếp là chương trình gặp mặt văn nghệ. Trong lúc mọi tín đồ đang hòa mình vào chương trình chia sẻ thì ở một góc đảo, có một người cựu chiến binh cứ đứng quan sát xa xăm tư lự.

Tôi bước lại gần chào ông, ông tảo lại nhìn tôi! Rồi như đoán được suy nghĩ của tôi, ông nói: “Cháu ạ, cho dù là đi hết cuộc đời này, thì những năm tháng gắn bó với hòn đảo vẫn quan yếu nào quên được trong ký kết ức của ông. Trước phía trên ông từng là lính Công binh Hải quân...”.

Hai ông cháu như hai fan đã thân quen từ lâu. Tôi giới thiệu với ông mình là thiết yếu trị viên đội kiến tạo của Lữ đoàn Công binh 83, một đơn vị chức năng có bề dày truyền thống trong công tác xây dựng đảo. Ông nói chỉ cần nhìn màu áo, ông đã biết cháu là lính Công binh Hải quân rồi. Ông bước đầu tâm sự cùng với tôi về những trong năm tháng làm nhiệm vụ xây dựng công trình xây dựng trên đảo.

*

Ý chí, công sức và biết bao mồ hôi, thậm chí cả máu của không ít người quân nhân công binh đã đổ xuống để chuyển từng viên đá hộc từ tàu vào đảo, cải tiến thềm Tổ quốc. Ảnh: TL

… Năm 1988, ông trong đoàn cán bộ, chiến sĩ nhận nhiệm vụ tăng cường ra ngôi trường Sa. Để đẩy nhanh giai đoạn công việc, bộ đội cần chạy đua với thời gian, mặc kệ thời máu nắng mưa, hễ thuỷ triều xuống là nhanh chóng chuyển vật liệu từ tàu vào đảo. Vì chưng ngâm vào nước hải dương mặn thọ ngày, chân tay của các chiến sĩ phần nhiều bị bong tróc, tóc người nào cũng đỏ quạnh và cứng như rễ tre, da black nhẻm. Dưới cái nắng 40oC và gió rát mặt, mọi người nhận ra nhau bởi hàm răng white và ánh nhìn sáng. Trước kia vác đá không tồn tại tấm bảo hộ che vai như bây chừ nên chỉ sau 3 ngày là vai áo chiến sĩ rách rưới bươm. Bộ đội đã suy nghĩ ra cách gấp rất nhiều lần chiếc bao tải để lên trên vai để lót mang lại đỡ đau.

Xem thêm: Lời Bài Hát Tình Yêu Có Từ Nơi Đâu, Lời Bài Hát Tình Yêu Trên Dòng Sông Quan Họ

Thức ăn của bộ đội ngày ấy đa số là thiết bị hộp với rau muống phơi khô mang từ lục địa ra. Các đêm giông bão, bằng hữu tựa sát vào nhau nhắc chuyện quê nhà. Cây bầy ghi ta bập bùng, lời hát “Đời mình là 1 trong khúc quân hành” vang lên giữa màn tối lẫn vào sóng nước. Sau gần như phút ồn ào ấy là khoảng chừng lặng. Trong sâu thẳm trái tim, những chiến sĩ số đông nhớ đất liền, yêu đương người người mẹ già nghỉ ngơi quê, lưu giữ người bạn nữ bịn rịn chia tay lúc lên đường.

Rồi giọng ông chùng xuống, xúc động: “Đá càng nặng, lốt xước trên vai càng nhiều; tình yêu sơn hà càng sâu, càng thấm thía nỗi nhọc nhằn của đồng đội. Từng viên đá, từng ngôi nhà đã thấm đẫm các giọt mồ hôi công mức độ và huyết của bao đồng đội. Hầu hết ngày ở hòn đảo là số đông ngày đẹp tuyệt vời nhất trong cuộc sống tôi”.

Vậy là sau bao nhiêu năm xa cách, ni ông đã gồm dịp quay lại Trường Sa, gặp mặt những người lính đảo. Ông bỗng nhiên nắm cánh tay tôi, nhìn sâu vào những vết loang lổ do dị ứng san hô, rồi bảo: “Cái này ngứa và rát lắm phải không. Trước đây đôi lúc ngứa quá khiến ông cả đêm không ngủ được, vừa ở gãi vừa rơi nước mắt. Cháu đừng gãi mạnh quá làm xước domain authority là xót lắm”.

*

Những tín đồ lính công binh Hải quân phải dầm mình, lặn bên dưới nước sản phẩm giờ để làm việc. Ảnh: TL

Thời gian trôi nhanh quá, cuộc gặp gỡ gỡ ngắn ngủi giữa tôi với người cựu lính công binh đã hỗ trợ tôi hiểu thêm về vượt khứ, về những người đã hiến đâng cả 1 thời trai trẻ của bản thân cho sự nghiệp tạo và bảo vệ quần đảo Trường Sa thân yêu. Tôi ôm ông thật chặt và hứa với ông: “Ông hãy yên vai trung phong tin vào vắt hệ trẻ em chúng cháu, chúng cháu sẽ luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, giữ vững chủ quyền biển đảo và thềm châu lục của Tổ quốc”.

Ông gắng chặt tay tôi, bàn tay ấy như truyền cho tôi sức mạnh của người lính với người lính, của thế hệ phụ vương anh truyền sức mạnh và niềm tự hào cho thế hệ chúng tôi hôm nay.

Tôi chú ý mãi theo bé tàu rời xa, bóng ông nhòa trong bóng của bao người, những giọt nước mắt của ông vẫn còn đấy thấm bên trên áo tôi... Tôi chợt tiếc không kịp hỏi thương hiệu và địa chỉ của ông. Nhưng tôi tin có lẽ rằng sau chuyến đi này, ông vô cùng mãn nguyện và cảm xúc yên tâm, từ hào rộng về những người dân lính nơi đầu sóng ngọn gió bây giờ đang đêm ngày vững vàng ý chí và tay súng để bảo đảm cho sự bình an của biển, đảo.