Dường như bao giờ những ca khúc viết về mùa xuân cũng đều đẹp, đều vui. Thế nhưng, vẫn có những ca khúc thật đẹp, sống mãi với thời gian tuy nhiên lại đượm buồn mà hầu như người Việt nào cũng đã một lần từng nghe, từng biết. Đó là tác phẩm Xuân Này con Không Về của nhạc sĩ Nhật Ngân.

Bạn đang xem: Xuân này con không về gõ bút tài năng trẻ của việt nam mọi người ủng hộ

Thưa quí thính giả, cứ mỗi độ xuân về thì dường như không người Việt nào lại ko nghĩ đến tác phẩm Xuân Này nhỏ Không Về, bài hát đã gắn liền với nhiều thế hệ người nghe nhạc suốt nửa thế kỷ qua.

Lời hát và giai điệu của ca khúc chậm buồn, diễn tả trọng điểm trạng của người con xa nhà vào dịp Tết, ko về sum họp được với gia đình, ko được gặp mẹ, ko được gặp các em. Đó là lúc mai đào nở vàng, là lúc có nồi bánh bác bỏ nghi ngút khói, là lúc có tiếng pháo nổ với đàn trẻ thơ, thế nhưng, người trai đó lại ở tận chỗ phương trời xa và chạnh lòng nghĩ tới cảnh đoàn viên.

Đến tận gần cuối bài hát, người nghe mới nhận ra trên đây là một người lính vào thời chiến khi có “bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường.” Ngậm ngùi là thế, nhức đáu là thế, tuy thế vì nghĩa vụ mà người lính cơ phải gác lại chuyện cá nhân của mình để làm tròn nhiệm vụ và chỉ biết ước hẹn một ngày nào đó, được trở về với mẹ, với em.

Hôm nay, Vũ Hoàng xin được dành chương trình này gọi là một chút tri ân đến người nhạc sĩ tài hoa, qua buổi trò chuyện với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, một người bạn thân thiết của nhạc sĩ Nhật Ngân để cùng nghe ông phân tách sẻ về kỷ niệm của bài hát này cũng như những dòng vai trung phong sự lúc tác giả của Xuân Này nhỏ Không Về mới vừa ra đi.

Tâm sự tín đồ lính xa nhà

*

Nhạc sĩ Nhật Ngân. Thời gian sinh thời, nhạc sĩ trần Trịnh rất thân thiết với nhạc sĩ Nhật Ngân; hai ông đã hiệp tác với nhau để viết phải nhiều bài xích hát bất hủ . Photo courtesy of è Vũ Trân.

Vũ Hoàng:Thưa nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, là người bạn thân của nhạc sĩ Nhật Ngân và ông cũng đã từng biết đến bài hát Xuân Này bé Không Về từ nhiều năm nay, thì ông có thể phân tách sẻ song dòng suy nghĩ của mình về bài hát này được không ạ?

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn:Vâng trước hết, tôi xin kính chào quí thính giả của Đài Á Châu Tự Do, tôi là Nguyễn Ngọc Ngạn, đang ở Toronto, Canada.

Phải nói như thế này, nhạc sĩ Nhật Ngân, ông viết rất nhiều bài về xuân, chẳng hạn như Xuân Này nhỏ Không Về, qua bên này, ông viết Xuân Này con Về Mẹ Ở Đâu, rồi ông viết bài Cám Ơn cũng là thư xuân, rồi Xuân Nào nhỏ Sẽ Về.

Một loạt những bản nhạc, nói thông thường ngày đầu năm ông tuyệt nhớ về người mẹ. Thì bài Xuân Này bé Không Về dĩ nhiên là ông viết vào thời chinh chiến, mà nhạc sĩ Nhật Ngân thì ông có rất nhiều sáng tác vào thời chiến và bài này là lần đầu tiên ông đưa mang đến ca sĩ Duy Khánh thu trong studio của Asia tại Sài Gòn.

Bài này lúc được tung ra lần đầu tiên, lúc đó chúng tôi đang trong quân đội, thành thử nghe rất xúc động bởi vì nó phân chia sẻ được vai trung phong sự của bất kỳ người lính nào xa nhà, thì lúc nào cũng nhớ về quê nhà của mình và nhất là nhớ về hình ảnh người mẹ. Đó là kỷ niệm của tôi đối với bài Xuân Này nhỏ Không Về mà Vũ Hoàng của Đài Á Châu Tự vì vừa nhắc đến.

Vũ Hoàng:Vâng, thế còn với nhạc sĩ Nhật Ngân ạ, ông có thể chia sẻ những kỷ niệm nào của mình với cố nhạc sĩ được không ạ?

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn:Còn riêng rẽ đối với nhạc sĩ Nhật Ngân, thì chắc thính giả cũng còn nhớ Trung trung tâm Thúy Nga Paris By Night đã tổ chức một chương trình đặc biệt mang lại nhạc sĩ Nhật Ngân với nhạc sĩ Trần Trịnh, 2 người đã kết hợp dưới cái tên Trịnh Lâm Ngân, ngay lập tức cả vào bản nhạc in bài Xuân Này bé Không Về cũng đề tên là Trịnh Lâm Ngân và ko đề riêng là của Nhật Ngân. Quý vị chắc cũng nhớ bên trên Paris By Night, nhạc sĩ Nhật Ngân có giải thích nhiều bài nhạc sĩ Nhật Ngân viết thông thường với nhạc sĩ Trần Trịnh. Có nhiều bài thì của riêng rẽ nhạc sĩ Trần Trịnh, có nhiều bài của riêng rẽ nhạc sĩ Nhật Ngân, mà lại đều ký phổ biến là Trịnh Lâm Ngân.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Các Trường Đại Học Top Trên Có Thể Giảm So Với Năm 2017?

Đang nói đến tin buồn của nhạc sĩ Nhật Ngân thì mới nghĩ vào đời có nhiều trùng hợp. Chẳng hạn như nhạc sĩ Y Vân viết bài 60 Năm Cuộc Đời, cuộc đời ông đâu chỉ có 60 năm, dẫu vậy theo ý niệm của tử vi, tròn một lục thập hoa giáp, thí dụ như ai sinh năm Nhâm Thìn, 1952, thì năm nay là năm Nhâm Thìn, thì đủ một vòng 60 năm thì người ta gọi là 60 Năm Cuộc Đời, mà trong tử vi gọi là Lục Thập Hoa Giáp.

Nhạc sĩ Y Vân viết 60 Năm Cuộc Đời, thì không ngờ ông mất ở năm 60. Còn nhạc sĩ Nhật Ngân viết một loạt nhạc về xuân, như chúng tôi vừa kể ít nhất là có 5 bài, thì ông lại chết vào đúng dịp Tết, nói đến chính xác 2 ngày trước Tết, thì ông mất. Đó là điều chắc chắn gây nhiều xúc động.

Cho bắt buộc sự ra đi của nhạc sĩ Nhật Ngân thì đối với quần chúng, khán thính giả đã là một sự mất mát lớn, đối với trung chổ chính giữa Thúy Nga tuyệt đối với chúng tôi mất đi một người bạn đáng quí.

Khát khao hòa bình

*

Ca nhạc sĩ Duy Khánh. Photo to courtesy of my.opera.com/diemxuacafe/blog.

Vũ Hoàng:Vâng, cám ơn ông. Vũ Hoàng xin xoay lại một chút với cuộc đời sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân. Chúng tôi được biết là nhạc sĩ Nhật Ngân không chỉ nổi tiếng với những tác phẩm xuân của người lính, mà với tư cách là một người lính nữa, nhạc sĩ Nhật Ngân cũng còn có một số tác phẩm khác viết về thời chiến rất nổi tiếng phải ko ạ?

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn:Chúng tôi hiểu nhạc sĩ Nhật Ngân trong trái tim tư của ông, ông là một người lớn lên vào thời chiến, ông là một người khoác áo chiến y, ông sáng tác nhiều bài trung khu sự về người lính ở ngoài chiến trường.

Nhưng trong thâm nám sâu ông là một người khát khao đất nước có hòa bình, do đó chúng ta thấy rằng sau Hiệp định Paris năm 72-73 đó, ông viết 2 bài mà chắc chắn bất cứ một người nào cũng nhớ là Qua Cơn Mê và Một Mai Giã Từ Vũ Khí. Ông là một người làm trọn người trai trong thời chiến, tuy nhiên ông khát khao đất nước chấm dứt chiến tranh, có được hòa bình đến nên, tất cả những vai trung phong sự đó của ông được gửi qua 2 bài Qua Cơn Mê và Một Mai Giã Từ Vũ Khí mà chúng ta đã nghe đi nghe lại nhiều lần.

Tôi nghĩ đó là trung tâm trạng phổ biến của bất kỳ người nào ở thế hệ của ông, chẳng hạn như chúng tôi, miền Nam xuất xắc miền Bắc, chỉ trừ một số người chủ trương hiếu chiến chứ còn ai cũng có khát vọng hòa bình và nhạc sĩ Nhật Ngân đã diễn tả được ý đó. Nên lúc tâm sự với anh vào các quán cà phê thì cũng rất hiểu được chổ chính giữa trạng của anh trong thời chiến.

Vũ Hoàng:Xin được hỏi ông câu cuối, bài Xuân Này bé Không Về cũng gắn bó với nhiều thế hệ ca sĩ, từ những ngày bắt đầu với ca sĩ Duy Khánh, cho đến bây giờ là quang Lê tuyệt Đặng Thế Luân. Được chứng kiến sự cố gắng đổi đó, ông có nhận xét về các thế hệ ca sĩ hát bài này không ạ?

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn:Nhạc sĩ Duy Khánh là người đầu tiên hát bài đó, do đó để lại một ấn tượng rất mạnh và rất là thọ và sâu vào lòng người, nhưng mà có thể là vì chưng kỹ thuật thâu thanh thời đó, cách trên đây hơn 40 năm, gần 50 năm thì không thể bằng bây giờ được, do đó tiếng hát của quang Lê giờ phía trên trẻ trung và đầy.

Khi nhạc sĩ Duy Khánh vào nghề thì tuổi cũng đã lớn rộng Quang Lê bây giờ, mà nhạc sĩ Duy Khánh lại sống trong thời chiến, cũng là một khoác áo lính, cho nên vì thế tâm sự được diễn tả nồng nàn hơn, tuy nhiên chất giọng của quang đãng Lê bây giờ trẻ trung hơn và dĩ nhiên là kỹ thuật thâu âm bây giờ cao hơn nữa ngày trước nhiều, do đó chúng ta thấy vang dội hơn, cơ mà mà ấn tượng để sâu trong lòng người vẫn là Duy Khánh là người hát đầu tiên bài này.

Vũ Hoàng:Vâng, Vũ Hoàng xin được núm mặt thính giả, cám ơn nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn rất nhiều, và nhân dịp đầu xuân mới, xin chúc ông và gia đình một năm mới vạn sự như ý.