Con hổ được ca ngợi là “chúa tô lâm”, đại diện cho sức mạnh, sự uy vũ cho nên thường được dùng để làm chỉ trong câu hỏi binh nhung, võ nghệ ví dụ như hổ trướng, hổ tướng, hổ phù, hổ môn… là một loài thiết bị được nhỏ người run sợ mà tôn thờ vì vậy văn hóa, kế hoạch sử có khá nhiều câu chuyện, giai thoại, sự kiện tương quan đến con hổ, trong những số đó có hầu như giai thoại ly kỳ, thú vị đính với một số trong những vị vua Việt Nam.

Bạn đang xem: Giai thoại lịch sử việt nam

Bố loại Đại vương vãi Phùng Hưng tấn công hổ giúp dân

Phùng Hưng mang tên tự là Công Phấn, xuất thân từ mẫu dõi cự tộc, hào trưởng khu đất Đường Lâm (nay thuộc buôn bản Đường Lâm, TX. Sơn Tây, Hà Nội). Ông là tín đồ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa lật đổ ách đô hộ ở trong nhà Đường vào mùa hè năm Tân mùi (791), giành lại nền tự do cho đất nước, được dân bọn chúng suy tôn là bố Cái đại vương.

Phùng Hưng lúc còn là hào trưởng đã từng có lần diệt hổ dữ góp dân lành tuy vậy trong chính sử chỉ ghi gọn gàng là ông “có mức độ khỏe, hoàn toàn có thể vật trâu, tấn công hổ” (Đại Việt sử ký kết toàn thư). Chuyện nhắc rằng một dạo, vùng Đường Lâm bỗng lộ diện một bé hổ dữ tạo hại hết sức nhiều cho tất cả những người và gia súc; phường săn đang được kêu gọi tìm phương pháp diệt hổ nhưng lại không được vị đó là bé hổ cực kỳ tinh khôn.

*

Phùng Hưng đánh hổ dữ

Để khử hổ dữ cứu vãn dân lành, Phùng Hưng đang nghĩ ra kế hay, ông có tác dụng một bù nhìn bởi rơm rồi đặt tại nơi hổ thường xuất hiện. Khi thấy tất cả dáng người, bé hổ lập tức lao đến cắn xé nhưng đó chỉ nên rơm cùng với rơm. Tiếp đó Phùng Hưng lại đặt một bù quan sát rơm khác ở đúng khu vực đó; sau nhiều lần bị mắc lừa, con hổ không còn để ý đến bạn rơm nữa. Một hôm Phùng Hưng dỡ trần, đóng góp khố, trát bùn bí mật khắp người để làm mất đi mùi khá người; sau đó ông tới khu vực thường để bù chú ý rơm. Khi con hổ xuất hiện, dịp nó trải qua thì bất ngờ Phùng Hưng xông cho tới quặp chặt mang cổ hổ, sau một hồi vật lộn, lựa thế dễ ợt ông sẽ giáng một cú đấm cực mạnh làm vỡ sọ nhỏ hổ.

Danh giờ vị hào trưởng Đường Lâm 1 mình đánh chết hổ dữ ngày càng cất cánh xa khiến anh hùng, nghĩa sĩ khắp nơi nô nức tìm tới tỏ lòng khâm phục và kết thân. Đây đó là cơ hội dễ dãi để Phùng Hưng liên kết, sẵn sàng lực lượng mang lại cuộc khởi nghĩa lật đổ ách đô hộ của quân Đường sau này.

Mai Thúc Loan đánh hổ cứu mẹ

Mai Thúc Loan tên thật là Mai Phượng, tự là Thúc Loan, quê làm việc làng Mai Phụ, xứ Thiên Lộc, ở trong Hoan Châu (nay thuộc thôn Mai Lâm, thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Sau gia đình ông thiên di về vùng Ngọc Trường, khu đất Sa Nam, cũng ở trong Hoan Châu (nay là xã Ngọc Trừng, làng Nam Thái, thị xã Nam Đàn, Nghệ An) và sinh ra Mai Thúc Loan ngơi nghỉ đây.

*
 

Mai Thúc Loan tấn công hổ cứu vớt mẹ

Truyền rằng vì nhà nghèo cần từ thuở nhỏ tuổi Mai Thúc Loan đã phải thao tác làm việc giúp bố mẹ đỡ đần câu hỏi nhà. Một lần cùng chị em vào rừng kiếm củi, bất thần có một bé hổ béo lông kim cương chồm ra ngoạm lấy cổ người mẹ định tha đi; cậu nhỏ xíu họ Mai nghe giờ đồng hồ thét của bà bầu liền lao mang lại dang tay chém dạn dĩ một yếu rìu vào đầu hổ, con hổ dữ mặc dù bị chém đòn thí mạng bắt buộc buông mồi dẫu vậy vẫn nhảy đầm tới tát rất mạnh vào kẻ tấn công. Mai Thúc Loan nhanh nhẹn tránh được rồi dồn sức sử dụng rìu chém tiếp một nhát, bé hổ thất đảm cụp đuôi quăng quật chạy vào rừng với vệt ngày tiết từ vệt thương khủng trên người.

Người mẹ ra khỏi nanh vuốt của hổ nhưng vày vết thương trên cổ vượt nặng cần đã qua đời, Mai Thúc Loan trước sẽ mồ côi thân phụ nay mất cả mẹ, như ý là một người các bạn của phụ thân tên là Đinh cầm đã cưu mang, nuôi dạy ông, cho đến khi Mai Thúc Loan cứng cáp đã gả phụ nữ là Đinh Thị Ngọc Tô. Bao gồm người bà xã này và gia đình bà sau này đã hỗ trợ Mai Thúc Loan không hề ít trong việc sẵn sàng lực lượng dấy cờ khởi nghĩa.

Lê Đại Hành cùng ngôi chiêu tập hổ táng phát đế vương

Lê Đại Hành tên húy là Lê trả xuất thân ngơi nghỉ chốn bình dân sau làm cho tướng quân thời Đinh Tiên Hoàng Đế, vì gồm công buộc phải ông được duy trì chức Thập đạo tướng tá quân dẫn đầu lực lượng quân đội của nước Đại Cồ Việt. Tháng 7 năm Canh Thìn (980) Lê trả được triều thần tôn lên ngôi vắt cho vua nhà Đinh hiện nay là Đinh Toàn còn quá bé dại tuổi, lập ra công ty Tiền Lê.

Bên cạnh những tình tiết chính trị phức hợp lúc đó đã dẫn mang lại việc ra đời vương triều mới, thì đối với dân gian, chuyện Lê hoàn lên ngôi nhà vua là do phụ thuộc vào ngôi chiêu tập phát đế vương vãi của gia đinh ông. Ở thôn Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh giấc Hà Nam tất cả ngôi đền thờ Lê Hoàn, cách đó không xa là ngôi tuyển mộ tổ, theo thần thoại cổ xưa là chiêu mộ ông nội Lê trả bị hổ đánh chết rồi lấy táng ngơi nghỉ đây.

*

Tượng bái vua Lê Đại Hành

Truyền rằng ông nội Lê hoàn là Lê Lộc công ty nghèo, vợ mất sớm bắt buộc ông phải làm nghề câu cá, đơm đó nuôi cậu đàn ông và một bé hổ nhỏ. Nhỏ hổ ông nuôi ngày 1 lớn, nó khôn xiết tinh khôn, ngày ngày xung quanh quẩn canh chừng nhà cửa và canh đơm, đó mang đến chủ. Một hôm ông Lê Lộc đi thăm bạn, mải vui phải quá chén đến tận tối khuya bắt đầu trở về, đến chân núi Bông Vãng thì tháo áo lội xuống be bờ ngăn nước. Con hổ vì không sở hữu và nhận được tương đối chủ, tưởng kẻ gian trộm đó mang cá nên nó chồm ra vả bị tiêu diệt người. Khi biết vì lầm mà lại hại bị tiêu diệt chủ, nó mang xác Lê Lộc rước lên núi Cõi giấu, sau một đêm mối đùn thành ngôi mộ, sau gọi là Mả che hoặc chiêu tập hổ táng. Theo phong thủy đấy là kiểu đất rất đẹp có mạch phát đế vương cơ mà chỉ được bố đời chính vì vậy núi không cao.

Sau này, ts triều Lê sơ cùng đồng thời là công ty sử học danh tiếng tên là Lê Tung từng qua phía trên và gồm làm bài thơ “Lê gia hổ táng mộ” (Mộ hổ táng nhà họ Lê) như sau:

Thiên lý giang hồ đáo test hương,

Lâm trung ẩm ước bích viên tường.

Công ngư khoảng thực Bông tô giản,

Hổ táng phong trung Bắc lĩnh cương.

Hậu phát như ý cát tường sinh tướng mạo súy,

Kế vị hoàng đế hiển thần phương.

Xem thêm: Mỹ Sắp Tiêm Thuốc Độc Nữ Tử Tù Đầu Tiên Bị Tiêm Thuốc Độc, Mỹ Xử Tử Nữ Tử Tù Đầu Tiên Sau Gần 7 Thập Kỷ

Tứ quan lại bất loài kiến hà cao hậu,

Tam đại vì chưng truyền cổ thuyết chương.

Nghĩa là:

Sông hồ nước ngàn dặm tới chỗ đây,

Thấp nháng tường rêu dưới bóng cây.

Khe nước núi Bông đi đổ đó,

Táng bên trên non Bắc hổ sở hữu thây.

Điềm lành sinh con cháu ra có tác dụng tướng,

Ngôi đế các mưu việc khéo thay.

Sách nói bố đời còn rõ rệt,

Thì ra tư mặt thiếu cao dày.

Truyền kỳ Lý Thần Tông hóa hổ

Lý Thần Tông thương hiệu húy là Lý Dương Hoán, được bác bỏ là Lý Nhân Tông thừa nhận làm con nuôi với lên ngôi kế vị ngày 12 tháng 12 năm Đinh hương thơm (1127). Tương truyền kiếp trước của vua là đơn vị sư trường đoản cú Đạo Hạnh.

Theo sách Việt điện u linh, trường đoản cú Đạo Hạnh kết bạn với nhà sư Nguyễn Minh Không và nhà sư Giác Hải. Gồm lần trường đoản cú Đạo Hạnh làm phép giả hóa hổ dọa cặp đôi bạn trẻ khi họ cho xã Ngai cầu (thuộc từ Liêm, hà thành ngày nay), ngạc nhiên Nguyễn Minh Không nhận thấy được new nói rằng: “Nếu ao ước vậy, sau đây chắc sẽ yêu cầu chịu trái báo như thế”. Từ bỏ Đạo Hạnh ân hận hận bảo rằng nếu đề nghị chịu trái báo này, thì nhờ anh em lúc kia hãy tới cứu vớt giúp. Sư Nguyễn Minh không bèn nhận lời.

Sau lúc Lý Nhân Tông mất, hoàng thái tử (tức là hậu thân của trường đoản cú Đạo Hạnh thác sinh) nối ngôi, trở nên vua Lý Thần Tông. Năm Lý Thần Tông 21 tuổi, tự nhiên mắc bệnh lạ, tâm thần rối loạn, trên bạn mọc lông, ngồi xổm chụp người, cuồng loạn, gầm gừ, gào thét, giờ kêu buồn bã như tiếng cọp gầm rú, nghe cực kì kinh khiếp, đáng sợ. Triều đình bắt buộc làm cũi đá quý nhốt vua vào đó rồi cho tất cả những người đi tìm những danh y trong nước về tởm chữa bệnh dịch cho vua, mang đến kể mặt hàng ngàn hàng vạn nhưng phần lớn chịu khoanh tay, bất lực.

*

Tượng bái vua Lý Thần Tông ở miếu Thầy

Sau nghe danh tiếng nhà sư Nguyễn Minh Không, triều đình mời ông về triều. Ông sai làm bếp vạc dầu sôi, rước 100 cây kim găm vào thân vua và gắng cành hoè nhúng vào dầu sôi, rảy đều khắp mình công ty vua. Lạ thay, chỉ vào nháy mắt lông lá trên tín đồ Lý Thần Tông tự nhiên và thoải mái rụng hết, không có gì tiếng gầm gừ, cũng không còn lo ngại như cơ hội trước. Nét mặt nhà vui mừng tỉnh dần dần lên, giọng nói cũng quay trở lại bình thường, thân thể trả phục như cũ. Sau đó, Lý Thần Tông ban thưởng những của cải, đất đai với phong mang lại Minh Không có tác dụng quốc sư, sử chép danh hiệu là Lý triều Quốc sư.

Con hổ dưới cội quế và chuyện ra đời của Lê Thái Tổ

Là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam đánh lật đổ ách đô hộ của giặc Minh xâm lược với sáng lập ra vương vãi triều Hậu Lê, xung quanh cuộc sống và sự nghiệp của vua Thái Tổ Lê Lợi được bao che bằng những huyền tích trong những số đó có mẩu chuyện ly kỳ về việc ra đời ở trong nhà vua.

Theo sách Đại Việt thông sử, Lê Thái Tổ thương hiệu thật là Lê Lợi, sinh tiếng Tý, ngày 6 mon 8 năm Ất Sửu (1385). Truyền rằng sinh hoạt thôn Như Áng, gần bên vua “có một cây quế, dưới cây quế có con hổ xám thường xuất hiện, cơ mà nó hiền hậu lành, vẫn thường thân cận với những người mà chưa từng hại ai. Tự khi nhà vua ra đời, thì không thấy bé hổ ấy đâu nữa. Người ta mang lại đó là một sự lạ.

Ngày nhà vua sinh thì vào nhà bao gồm hào quang quẻ đỏ chiếu sáng rực và mùi thơm ngào ngạt cất cánh khắp làng. Khi to lên, ngài tối ưu dũng lược, khoan dung hơn người, vẻ người tươi đẹp hùng vĩ, mắt sáng mồm rộng; sinh sống mũi cao. Xương mi đôi mắt gồ lên; bẫy vai bên tả bao gồm 7 nốt ruồi, bước tiến như dragon như hổ; tiếng nói của một dân tộc vang vang như giờ chuông. Những bậc thức đưa biết ngay là 1 người phi thường”.

*

Tượng hổ đá tại khu vực lăng vua Lê Thái Tổ

Một tài liệu được ghi chép sớm hơn, được viết ngay dưới thời Lê Thái Tổ ngơi nghỉ ngôi sẽ là sách Lam tô thực lục, vào sách đoạn viết: “Nguyên xưa thời gian nhà vua không sinh, nghỉ ngơi xứ Du sơn trong làng, dưới cây rừng quế, thuộc xã sau Như Áng, thông thường có con hổ đen, thân nhau với người, không hề làm cho hại ai! Đến giờ Tý ngày mồng 6 tháng 8 năm Ất Sửu ra đời nhà vua, từ đó không thấy con hổ đâu! người ta chỉ ra rằng chuyện lạ.

Lúc sinh đơn vị vua có ánh nắng đỏ đầy nhà, mùi thơm đầy xóm. Dịp nhỏ, niềm tin và vẻ tín đồ coi rất dạn dĩ mẽ, nghiêm trang; mắt sáng; miệng rộng; mũi cao; phương diện vuông; vai trái có bảy nốt ruồi; đi như rồng; cách như hổ, tóc, lông đầy người, giờ vang như chuông; ngồi như hùm ngồi! Kẻ thức giả biết là bậc bạn cực sang! Kịp khi lớn, thông minh, khôn, khỏe, thừa hẳn bầy tầm thường”.