KHỚP GỐI

Cấu trúc xương khớp gối bao gồm: xương đùi, xương chày cùng xương bánh chè. Dây chằng chéo cánh trước (DCCT) là 1 trong bốn dây chằng chính bên trong khớp gối, liên kết xương đùi cùng xương chày.

Bạn đang xem: Đứt dây chằng chéo trước mổ ở đâu

Khớp gối là một khớp bạn dạng lề được kết nối với nhau bởi hệ thống các dây chằng: Dây Chằng phía bên trong (DCBT), Dây Chằng bên phía ngoài (DCBN), Dây Chằng Chéo Trước (DCCT) và Dây Chằng chéo cánh Sau (DCCS). DCCT phụ thuộc vào mặt vào của lồi cầu không tính xương đùi, chạy xuống dưới ra trước để phụ thuộc vào mâm chày của xương chày. Tác dụng của DCCT là bảo đảm an toàn độ vững trước sau với xoay của khớp gối, tránh đến xương chày không xẩy ra bán đơn lẻ ra trước.

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC (DCCT)

Đứt DCCT là giữa những loại thương tổn thường gặp mặt nhất trong chấn thương khớp gối. Những vận cổ vũ tham gia các môn thể dục cường độ cao như trơn rổ, nhẵn đá, trượt tuyết với bóng thai dục đều phải sở hữu nguy cơ cao bị tổn hại DCCT.


*


Khoảng 1/2 trường hòa hợp tổn yêu đương DCCT xảy ra có cố nhiên tổn yêu đương sụn chêm, sụn khớp hoặc những dây chằng khác. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị đụng dập cho vùng xương dưới sụn. Chụp cùng hưởng từ (MRI) là một phương thức chẩn đoán ko xâm lấn, siêu có chân thành và ý nghĩa trong reviews các tổn thương ứng dụng và sụn của khớp gối.

*

(Trái) Hình hình ảnh nội soi khớp của DCCT bình thường. (Phải) Hình ảnh nội soi khớp của DCCT bị đứt .

Nguyên nhân

Ước tính khoảng 70% trường phù hợp tổn yêu quý DCCT xẩy ra là do bề ngoài chấn thương loại gián tiếp, khoảng chừng 30% là vì chấn yêu quý trực tiếp.

Cơ chế chấn thương thường liên quan đến các trường hợp dừng bất thần và gửi hướng gấp rút hoặc xoay fan sang phía đối diện trong khi bàn chân giữ nguyên, tiếp khu đất trong tứ thế không thuận hoặc đùa “mất kiểm soát”.

Các nghiên cứu cho thấy vận hễ viên con gái có xu thế tổn yêu thương DCCT nhiều hơn vận động viên nam lúc chơi cùng một môn thể thao. Điều này đến từ sự khác biệt về triệu chứng thể chất, cơ lực, và kiểm soát điều hành thần khiếp cơ của hai giới. Một vài yếu tố khác cũng rất được nghĩ mang lại là sự khác hoàn toàn về form chậu, trục bỏ ra dưới, độ lỏng của dây chằng và ảnh hưởng của estrogen (hóc-môn nữ) lên những cấu phần của dây chằng.

Ngay sau thời điểm chấn thương, người bị bệnh thường có những triệu chứng sưng, nhức và xúc cảm mất độ vững khớp gối. Trong vòng vài giờ, khớp gối vẫn sưng nề những hơn, mất trọn vẹn biên độ vận động, nhức nhói làm việc khe khớp với không dễ chịu và thoải mái khi đi lại.

Chẩn đoán

*

Hình ảnh MRI cho thấy DCCT đứt hoàn toàn. Các sợi DCCT đã bị đứt và DCCT có hình dạng gợn sóng <vị trí mũi thương hiệu vàng>.

Khi một bệnh nhân bị tổn yêu thương DCCT cho thăm khám và đánh giá ban đầu tại bệnh viện, bệnh dịch nhân có thể được chỉ định và hướng dẫn chụp X-quang để vứt bỏ các gãy xương sống vùng khớp gối. ở kề bên đó, bác bỏ sĩ cũng rất có thể chỉ định Chụp Cộng Hưởng trường đoản cú (MRI) để đánh giá DCCT và những tổn thương liên quan khác như dây chằng chéo sau, dây chằng bên, sụn chêm cùng sụn khớp.

Ngoài câu hỏi chỉ định chẩn đoán hình ảnh chuyên biệt mang lại khớp gối, bác bỏ sĩ cũng trở thành thực hiện nghiệm pháp Lachman để khám nghiệm tình trạng toàn diện của DCCT.

Diễn tiến tự nhiên

*

Hình ảnh nội soi khớp cho thấy rách sụn chêm trong ở khớp gối tất cả tổn yêu mến DCCT mãn tính. Trong trường hợp này, phần rách rưới của sụn chêm bị đẩy về phía trước và khiến kẹt khớp , làm cho bệnh nhân ko thể duỗi thẳng chân.

Diễn tiến thoải mái và tự nhiên sau tổn thương DCCT không phẫu thuật đã khác nhau đối với từng bệnh dịch nhân, tùy ở trong vào nhu yếu vận động, mức độ gặp chấn thương và mất vững của khớp gối.

Tình trạng đứt một phần DCCT thường bao gồm tiên lượng tốt, thời gian lành bệnh và phục hồi chức năng ít nhất là 3 tháng. Mặc dù nhiên, một số bệnh nhân bị đứt một phần DCCT vẫn có thể tất cả triệu chứng mất vững. Câu hỏi theo dõi chặt chẽ và phối hợp vật lý trị liệu trọn vẹn sẽ giúp xác định những bệnh nhân bị mất vững khớp gối vì chưng đứt một phần DCCT.

Đứt hoàn toàn DCCT phần lớn tiên lượng kém nếu như không được phẫu thuật. Sau khi đứt DCCT, một số bệnh nhân không thể chơi các môn thể thao tất cả những động tác cắt bóng hoặc xoay người, một vài khác bị lỏng khớp gối nhiều, thậm chí không thể bước tiến bình thường. Tuy nhiên, vẫn có một số ít bệnh nhân không tồn tại triệu chứng. Sự khác hoàn toàn này là do mức độ nghiêm trọng của tổn yêu mến khớp gối ban đầu, và nhu cầu hoạt động thể chất của bệnh nhân.

*

Hình ảnh nội soi khớp cho thấy tổn yêu đương sụn khớp trong khớp gối có tổn yêu mến DCCT mãn tính.

Khoảng một nửa số trường hợp tổn thương DCCT xảy ra có kèm theo những tổn yêu mến sụn chêm, sụn khớp hoặc những dây chằng khác. ở kề bên đó, quá trình lỏng khớp gối kéo dãn do đứt DCCT cũng đóng góp phần làm xuất hiện thêm các tổn thương như rách sụn chêm lắp thêm phát (>90% sau 10 năm) với bong sụn khớp trang bị phát (70% sau 10 năm).

Điều trị bảo tồn (không phẫu thuật)

Trường hợp điều trị bảo tồn, đồ vật lý trị liệu và phục hồi tính năng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hồi phục khớp gối tương tự như trước lúc bị chấn thương, bao hàm việc kiểm soát và điều chỉnh đúng tứ thế, hướng dẫn bệnh nhân cách phòng ngừa tình trạng mất vững vàng và áp dụng của nẹp chỉnh hình có bản lề mang đến khớp gối. Tuy nhiên, các tổn thương đồ vật phát bởi vì lỏng khớp gối kéo dài như rách sụn chêm, thoái hóa khớp gối vẫn có thể xảy ra ngơi nghỉ nhóm bệnh nhân lựa chọn điều trị bảo tồn.

Điều trị ngoại khoa thường được sử dụng để xử trí các tổn mến phối hợp (đứt DCCT phối hợp với những tổn yêu quý khác sống khớp gối). Mặc dù nhiên, việc quyết định không mổ xoang vẫn phù hợp cho một vài bệnh nhân tinh lọc như sau:

Đứt một phần DCCT và không có triệu chứng mất vững;Đứt hoàn toàn DCCT và không có triệu chứng mất vững vàng ở khớp gối lúc thi đấu các môn thể thao cường độ nhẹ và chuẩn bị từ quăng quật các môn thể thao cường độ mạnh;Làm công việc nhẹ nhàng hoặc có lối sống không nhiều vận động;Chưa đóng góp sụn tăng trưởng ngơi nghỉ trẻ em.

Xem thêm:

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp khâu nối thường ko được áp dụng khi đứt DCCT không với lại công dụng theo thời gian. Vì chưng vậy, DCCT bị đứt thường được sửa chữa thay thế bằng một mảnh ghép gân. Miếng ghép hay được dùng để vậy thế mang đến DCCT là:Gân bánh chè tự thân (từ chính bệnh nhân).

Gân chân ngỗng (Hamstring) tự thân.

Gân cơ tứ đầu tự thân.Gân cơ mác.Gân đồng loại (lấy từ bạn hiến tặng): gân bánh chè, gân Achille, gân bán gân, gân cơ thon, xuất xắc gân chày sau.

Bệnh nhân được phẫu thuật tái chế tác DCCT có tỷ lệ thành công cao từ 82% đến 95%. Triệu chứng mất vững tái phát và ghép ghép thất bại được ghi nhận là khoảng 8% số bệnh nhân.

Mục đích của phẫu thuật tái tạo ra DCCT là nhằm chống ngừa tình trạng mất vững vàng và hồi phục chức năng của dây chằng bị đứt, từ đó làm cho vững khớp gối góp bệnh nhân trở lại với hoạt động thể thao. Có một số yếu tố mà bệnh nhân cần phải cân nặng nhắc trước khi quyết định phẫu thuật hay bảo tồn DCCT.

ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT

*

Chuẩn bị gân chân ngỗng (Hamstring) từ bỏ thân nhằm tái chế tạo DCCT

Gân chân ngỗng (Hamstring) từ thân

Gân chào bán gân và gân cơ khiêm tốn được sử dụng rộng rãi để sinh sản mảnh ghép Hamstring từ bỏ thân 2 hoặc 4 bó trong số phẫu thuật tái chế tác DCCT. Phương thức này được công nghệ đánh giá có nhiều ưu điểm rộng so với đem gân bánh trà tự thân.

Quy trình phẫu thuật

Bệnh nhân thường xuyên được chỉ định và hướng dẫn tập vật lý trị liệu để phục hồi tác dụng trước phẫu thuật. Các nghiên cứu cho biết bệnh nhân có khớp gối bị cứng, sưng và mất trọn vẹn biên độ vận động vào thời điểm phẫu thuật DCCT có thể gặp nhiều trở ngại để hồi phục khả năng vận động sau phẫu thuật. Thông thường phải mất tự 3 tuần trở lên tính từ thời điểm tổn hại để hồi phục hoàn toàn biên độ vận động. Một số trường vừa lòng tổn mến dây chằng cũng được khuyến cáo là nên dùng nẹp cùng chờ phục hồi trước khi phẫu thuật DCCT.

Bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây nghiện sẽ lựa chọn phương pháp gây nghiện khi phẫu thuật. Bệnh nhân hoàn toàn có thể được phong bế thần kinh ở chân nhằm giảm nhức sau phẫu thuật.

Phẫu thuật thường bắt đầu bởi việc thăm khám khớp gối khi bệnh nhân đã trọn vẹn thư giãn dưới tác dụng của thuốc mê. Lần thăm khám cuối cùng này sẽ giúp xác nhận tình trạng đứt DCCT đồng thời kiểm tra độ nhàn hạ của các dây chằng khác làm việc khớp gối cần được chỉnh sửa trong quá trình phẫu thuật hay đề xuất xử trí sau phẫu thuật.

Nếu quá trình thăm khám lâm sàng cho biết DCCT đã trở nên đứt, đề xuất lấy gân đã chọn (đối cùng với gân trường đoản cú thân) hoặc rã đông (đối cùng với gân đồng loại) để chuẩn bị mảnh ghép theo kích cỡ phù hợp với bệnh nhân.

*

Hình ảnh nội soi khớp cho thấy vị trí của mảnh ghép DCCT <vị trí sao vàng>

Sau khi chuẩn bị xong mảnh ghép, bác bỏ sĩ phẫu thuật đang đặt ống nội soi và lý lẽ vào vùng trước khớp gối trải qua các cổng với mặt đường rạch da nhỏ (1cm) để soát sổ tình trạng của khớp gối. Những tổn yêu đương sụn chêm sẽ tiến hành cắt gọt hoặc khâu lại, tổn thương sụn khớp sẽ được làm nhẵn và cố định vào vùng xương bên dưới sụn, còn DCCT sẽ tiến hành cắt bỏ.

Trước khi hoàn tất phẫu thuật, bác bỏ sĩ sẽ khảo sát điều tra để bảo vệ mảnh ghép có độ căng tốt, kiểm tra biên độ vận động trọn vẹn của khớp gối và tiến hành những đánh giá như nghiệm pháp Lachman để đánh giá độ vững của mảnh ghép. Tiếp đến khâu domain authority và băng bó (có thể áp dụng nẹp hay liệu pháp chườm lạnh sau phẫu thuật, tùy nằm trong vào chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật). Bệnh nhân thường xuyên xuất viện sau 3 ngày.

Biến chứng sau phẫu thuật

Nhiễm trùng: Tỷ lệ nhiễm trùng sau nội soi tái tạo DCCT được ghi dìm là khoảng 0.2% đến 0.48%. Một trong những trường vừa lòng tử vong tương quan đến tình trạng nhiễm trùng từ tế bào gân đồng loại do kỹ thuật rước mảnh ghép và kỹ thuật vô trùng không đúng chuẩn cũng đã có ghi nhận.

Chảy máu, tê bỏ ra dưới: Biến triệu chứng hiếm gặp bao hàm chảy máu vì chưng tổn thương động mạch khoeo cấp tính và yếu liệt cẳng bàn chân. Xung quanh ra, triệu chứng tê tị nạnh phía ngoại trừ cẳng chân (bên cạnh vết mổ) cũng tương đối phổ biến, rất có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Máu đông: máu đông trong tĩnh mạch sống bắp chân hoặc bắp đùi là biến chứng có thể rình rập đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Máu đông có thể bị vỡ trong đường máu và dịch chuyển đến phổi khiến thuyên tắc mạch phổi giỏi đến não gây đột quỵ. Nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu này được ghi dìm là khoảng 0.12%.

Mất vững: tình trạng mất vững hoàn toàn có thể tái phát vày đứt tốt giãn dây chằng đã tái tạo hay vì kỹ thuật phẫu thuật mổ xoang kém (được ghi nhận với tỷ lệ thấp độc nhất vô nhị là 2.5% và tối đa là 34% ).

Cứng khớp: tình trạng cứng tuyệt mất biên độ vận động khớp gối được ghi dìm từ 5% mang lại 25%.

Tổn thương sụn tăng trưởng: ở trẻ nhỏ dại hay thanh thiếu niên bị đứt hay rách nát DCCT, việc tái tạo nên sớm DCCT có thể gây nguy hại tổn mến sụn tăng trưởng, dẫn đến những vấn đề về phát triển xương. Phẫu thuật DCCT có thể được trì hoãn cho đến khi xương của trẻ em đạt sát đến độ trưởng thành. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể chuyển đổi kỹ thuật tái tạo thành DCCT nhằm giảm nguy hại tổn thương sụn tăng trưởng.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Phục hồi tính năng là một trong những phần quan trọng giúp phẫu thuật DCCT thành công. Với phương thức phẫu thuật bắt đầu và kỹ thuật cố định mảnh ghép chắc chắn rằng hơn, lịch trình vật lý trị liệu bây giờ có thể được tăng tốc. Hồi sinh chức năng ban đầu vào ngày phẫu thuật bao hàm liệu pháp chườm lạnh, kích hoạt cơ sớm và chuyển động khớp gối, đi đứng bởi nạng tương tự như học cách bảo đảm mảnh ghép trong tiến trình lành thương. Phần lớn thành công của phẫu thuật tái tạo DCCT phụ thuộc vào quyết tâm thực hiện nghiêm túc chương trình vật dụng lý trị liệu của bệnh nhân.

Vui lòng bài viết liên quan tài liệu phía dẫn bệnh nhân về “Phục hồi tác dụng sau mổ xoang tái tạo nên dây chằng chéo cánh trước”.