Từ Ngã bố Nghèn lịch sử vẻ vang (Can Lộc, Hà Tĩnh) - vị trí đặt tượng đài Xô - Viết Nghệ Tĩnh, đi theo tỉnh lộ 6 chừng 12 km về phía Tây là tới ngã tía Đồng Lộc - một địa danh danh tiếng trong cuộc kháng chiến kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc cứu nước khi nơi đây sẽ hứng chịu hơn 50.000 trái bom những loại...

Bạn đang xem: Đồng lộc 10 bông hoa bất tử

*
Người dân toàn quốc hướng về Đồng Lộc với niềm hàm ơn vô hạn

Tháng 7, mảnh đất miền trung bộ gió Lào cat trắng, loại nắng gió thô rát như táp mặt fan không làm cho chùng những bước chân về Ngã tía Đồng Lộc. Đứng trên mảnh đất thiêng là túi bom, chảo đạn năm xưa không có bất kì ai khỏi ngỡ ngàng, 43 năm trôi qua, mảnh đất nền cằn cỗi, tan hoang năm xưa hiện nay đã lột xác trả toàn. Ngọn đồi Trọ Voi trật ngày nào nay đã được mặc lên mình màu xanh tươi bắt đầu của bao la thông xanh, những con đường sình lầy năm xưa ni được rải vật liệu nhựa mịn màng, rộng thênh thang; những bức tượng đài, khu vực tưởng niệm được dựng lên ghi nhớ chứng tích chiến đấu hào hùng năm như thế nào của dân tộc bản địa ta. Ngày nay, ngã ba Đồng Lộc đã trở thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc.

*
Tượng đài mười cô tại quần thể di tích lịch sử vẻ vang Ngã tía Đồng Lộc

Sau 43 năm, cuộc chiến tranh đã lùi xa, hòa bình lập lại trên mảnh đất máu lửa năm nào. Hồ hết ngọn đồi không bến bờ thông xanh reo vi vu trong gió như những phiên bản nhạc du dương nâng giấc ngủ cho người đã xẻ xuống nơi đất chị em anh hùng. Đứng trước di hình ảnh của các cô không một ai nén được xúc động, những đôi mắt nhòe lệ, những ánh mắt đau đáu, xót xa nuối tiếc thương vô bờ. Ko hẹn nhưng nên, mười cô bé cùng tiểu nhóm đã phổ biến tay, bình thường sức đồng cam cộng khổ góp sức mình thông con đường tiền quyến và hậu phương.

Giờ đây, các cô cũng lại được quây quần thuộc nhau dưới lòng đất mẹ, quần thể mộ của các cô đặt dưới một ngọn đồi thoai thoải, phương pháp tượng đài thắng lợi 200 mét. Ngay kề bên lối vào khu chiêu mộ tưởng niệm là hố bom như dấu vết cho hầu hết ngày khốc liệt năm xưa. Từ thời điểm cách đó vài trăm mét là đơn vị trưng bày, sa bàn tái hiện hình ảnh những cô gái, phái mạnh trai bạn teen xung phong anh hùng xả thân một trong những trận ném bom duy trì vững tuyến phố huyết mạch mang đến xe ra tiền tuyến. Vào viện kho lưu trữ bảo tàng có một căn phòng dành cho 10 cô nàng TNXP sống Ngã tía Ðồng Lộc và đây cũng là phần quan trọng nhất của bảo tàng.

Tháng 7, cả nước hướng về kỷ niệm ngày thương binh - Liệt sĩ 27/7, và hôm nay, nhân kỷ niệm 43 ngày các cô lâu dài ra đi, Đồng Lộc nghênh tiếp từng đoàn fan về viếng thăm với thắp hương nhân ngày giỗ của mười cô. Hương lửa thơm, sắc hoa trắng toát bao phủ lấy cả quần thể nghĩa trang. Bên mộ những cô tốt thoáng màu xanh lá cây của những anh chị em thanh niên trong xiêm y TNXP với mũ tai lộc bình quen thuộc, song dép cao su, họ là hướng dẫn viên của Ban làm chủ khu di tích.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bóng Đá Tây Ban Nha 2021/2022 Mới Nhất, Lịch Thi Đấu Bóng Đá Hạng 2 Tây Ban Nha Hôm Nay

*
Đồng Lộc càng ngày xanh hơn, giàu đẹp nhất hơn

Trong đoàn bạn đến đây những ngày này, ngoài những đoàn lãnh đạo các cấp, ngành trong và bên cạnh tỉnh còn có sự góp mặt của không ít bạn trẻ mang đến từ những trường, lớp, từ các tập thể đoàn TNCS HCM. Những em cho đây như 1 sự tri ân tôn kính tới phần lớn lớp bạn đi trước, đến các cô, những người con gái anh dũng phi hay đã dũng mãnh chiến đấu và hy sinh khi tuổi đời bé rất trẻ. Trước đầy đủ phần chiêu tập ốp đá trắng, ngắm nhìn hình ảnh mười cô gái trẻ trung mà lại khi ở xuống tuổi cũng chỉ trạc tuổi của các em hiện giờ, run run gặm từng nén mùi hương lần lượt lên từng phần mộ, những đôi mắt đỏ hoe, xúc động.

Ngã tía Đồng Lộc thực sự thay đổi trường học lịch sử vẻ vang sống cồn và chân thực nhất cho các thế hệ trẻ hôm nay nhìn theo học hành để nắm rõ hơn giá trị của cuộc sống đời thường thanh bình mà họ đáng có. Với truyền thống lâu đời “uống nước lưu giữ nguồn”, giữa những năm ngay gần đây, được sự quan tâm của các cấp chỉ đạo Đảng, bên nước, tổ chức chính quyền cùng tấm lòng hảo trọng tâm đóng góp của những đơn vị, tổ chức, cá thể trong và kế bên nước, Đồng Lộc đã làm được quy hoạch xây dựng ngày một rộng rãi, bài bản hơn hẳn, xứng đáng là quần thể di tích lịch sử dân tộc cách mạng - phượt Ngã tía Đồng Lộc.

Thêm một lần hương thơm nữa lên chiêu mộ mười cô nạm lời xin chào tạm biệt, cửa hàng chúng tôi ra về khi nắng sẽ tắt dần. Mùi thơm của hương, của hoa hòa lẫn trong giờ chuông ngân vang trong gió. Bước những cách thật chậm, thật vơi rời xa mảnh đất nền từng là oắt giới của việc sống và tử vong năm nào, lòng shop chúng tôi như chùng lại. Bao bọc khu nghĩa trang vẫn tồn tại khá đông bạn đến tham quan, thăm viếng. Họ đến, có theo hầu như búp hương, hầu như nhành hoa trắng, cùng tấm lòng tri ân thâm thúy tới nuốm hệ đi trước.

Các cô làm việc nơi hoàng tuyền hẳn sẽ nóng lòng hơn, đỡ quạnh hơn phần nào cùng để biết rằng, dù các cô đã đi xa, ở sâu trong trái tim đất mẹ, nhưng mà hình ảnh trẻ trung, kiên trung quật cường của những cô đã mãi khác ghi vào lòng mọi cá nhân dân Việt Nam, hôm nay và mãi mãi sau này .