Thanh Thanh Hiền mang tên thật là Phạm Thị Thu Huyền, cô sinh năm 1969 trên Hà Nội, lên 6 tuổi cô sẽ lên sảnh khấu trình diễn cải lương và miêu tả được năng khiếu sở trường từ thời điểm còn nhỏ.

Bạn đang xem: Diễn viên thanh hiềnThông tin tiểu sử nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền

Thanh Thanh Hiền mang tên thật là Phạm Thị Thu Huyền, cô sinh năm 1969 tại Hà Nội, trong một gia đình mà ba và người mẹ đều là nghệ sĩ, trong số đó mẹ cô là người nghệ sỹ cải lương Kim Thoa. Lên 6 tuổi cô đã lên sân khấu trình diễn cải lương và miêu tả được năng khiếu sở trường từ thời điểm còn nhỏ.

*
Vào thập niên 1990, Thanh Thanh thánh thiện được xem như là giọng ca cải lương hạng nhất<3> tại miền bắc bộ Việt Nam với cũng là người gặt hái huy chương vàng nhiều nhất trong số hội diễn. Mặc dù nhiên, cô hay là khách mời đặc trưng cho các vở cải lương ngơi nghỉ sân khấu miền nam Việt Nam vì lối màn biểu diễn đa dạng, sự chuyển giọng hoạt bát và đặc trưng luôn bảo đảm an toàn được số đông vai nặng ký không nên nghệ sĩ nào thì cũng làm được.

Xem thêm: Giá Xe Msx 2021 - Xe Honda Msx 125 Giá Rẻ Cập Nhật Tháng 10/2021

*
Ảnh cưới của NSƯT Thu Hiền cùng Chế Phong

Trước khi đến với Chế Phong, Thanh Thanh Hiền và nghệ sĩ đàn bầu vàng anh Tú tầm thường sống với nhau 10 năm và gồm 2 cô con gái. Khi sẽ là nghệ sĩ cải lương danh tiếng của miền Bắc, Thanh Thanh Hiền đùng một phát chuyển sang trọng hát Tân nhạc với đầu quân đến Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Lý do của sự sự thay đổi là vì ông chồng chị khi đó cũng đang ở trong nhà hát này. “Đổi tình thương nghề để lấy hạnh phúc trong đời, tôi cũng như bất kể người thiếu nữ nào phần đông muốn” - Thanh Thanh Hiền phân chia sẻ.

Hơn 30 năm gắn bó với nghệ thuật, nghệ sĩ Thanh Thanh nhân hậu với hóa học giọng và lắng đọng đã nhằm lại tuyệt hảo mạnh mẽ trong lòng người theo dõi yêu cải lương. Không dừng lại ở đó, chị còn "lấn sân" lịch sự nhiều mô hình nghệ thuật truyền thống khác như chèo, ca trù…Và sinh sống sân khấu nào, chị cũng đều tạo được dấu ấn riêng. 

Một nhan sắc trời cho. Một khả năng hiếm có. Người nghệ sỹ cải lương độc nhất của miền Bắc có thể xóa được những khoảng cách dị biệt thân cải lương miền bắc bộ và miền Nam. 

Khi ko hát với không diễn, giọng Thanh Thanh nhân từ trầm, gần như là khàn đặc. Còn khi chị đã đựng giọng lên, trong cố kỉnh như giọng em nhỏ nhắn và trầm đục như vọng trường đoản cú cõi không giống về, hầu hết là giọng Thanh Thanh Hiền. Ca, vũ, trình thức, duyên sảnh khấu của cải lương xứ Bắc bên cạnh đó dồn không còn vào cô đào này. 

Nổi giờ từ lúc còn là sinh viên, không nhiều người mê sân khấu hồi trong thời hạn 1985-1990 quên được đa số vai diễn thân phận đầy cay đắng chìm nổi của cô đào con trẻ này trong những vở diễn lấy nước đôi mắt công chúng: Đôi chiếc sữa mẹ, Khi thành phố lên đèn, Lan cùng Điệp, Mùa tôm... Con trẻ đẹp, hát hay, diễn xuất sắc...Thanh Thanh thánh thiện từng là chiếc tên bảo đảm an toàn bán vé, đồng thời là danh hiệu đảm bảo an toàn huy chương vàng trong các kỳ hội diễn sân khấu toàn quốc. 

Có số đông vở diễn nhưng cả người sáng tác kịch bản, đạo diễn với nhạc sĩ phần đa nghĩ mang lại Thanh Thanh Hiền nhằm “đo ni đóng giày” khi hợp tác vào dàn dựng. Đó là người mẫu đến tiền Châu (sau này còn gọi là Sứ mang tình yêu), vở cải lương về tình yêu của danh nhân Nguyễn Công Trứ - tín đồ vừa là quan lại phụ trách khai hoang lấn biển cả vùng tỉnh thái bình - nam giới Định, vừa là bậc thi hào khét tiếng vì sự phóng túng, nhiều tình.