(Dân trí) - dàn xếp với báo mạng chiều ngày 2/8, chỉ huy Trường ĐH Y hà nội thủ đô cho biết, điểm chuẩn chỉnh của ngôi trường ngành bác sĩ Đa khoa trong năm này là 28 điểm. Trường đang có công văn gửi bộ GD-ĐT xin thêm tiêu chí để “cứu” rộng 100 thí sinh đạt 27,5 điểm.

Bạn đang xem: Điểm chuẩn đại học y hà nội 2013


*

Đạt bên trên 9 điểm/môn vẫn trượt ngành chưng sĩ Đa khoa ĐH Y Hà Nội. Trong ảnh: thí sinh dự thi đh đợt hai năm 2013. (Ảnh: Doãn Hòa)

Tiếc ví như hơn 100 thí sinh được điểm 27,5 vẫn trượt đại học

Giải thích vày sao mang điểm chuẩn ngành chưng sĩ Đa khoa tới 28 điểm, chỉ huy Trường ĐH Y thủ đô hà nội cho biết, theo quy định trong những năm trước, trường chỉ tuyển chọn thẳng so với những học sinh đoạt quán quân trong kỳ thi học tập sinh tốt quốc gia, với số lượng trung bình khoảng tầm 10 em. Mặc dù năm nay, theo chế độ mới của bộ GD-ĐT, tuyển trực tiếp cả những học viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba, ngôi trường đã gồm 81 em trực thuộc diện này (trong đó 79 em đăng ký học ngành chưng sĩ Đa khoa). Thuộc đó, con số thí sinh trực thuộc diện ưu tiên xét tuyển trực tiếp trúng tuyển vào ngôi trường là 15 em, mọi chọn học ngành bác sĩ Đa khoa. Trong khi đó, ngôi trường chỉ gồm 550 tiêu chí ngành chưng sĩ Đa khoa. Như vậy, chỉ tiêu còn sót lại của ngành bác sĩ nhiều khoacòn trên 456 chỉ tiêu.

Theo thống kê, con số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên là 718 em, tự 27,5 điểm trở lên là 568 em, tự 28 điểm trở lên trên là 407 em (đã tính điểm ưu tiên đối tượng, quần thể vực).

Nếu dự con kiến điểm trúng tuyển từ 27,5 điểm trở lên vẫn thừa khoảng tầm 112 chỉ tiêu, điểm trúng tuyển chọn là 28 điểm, trường vẫn thiếu khoảng tầm hơn 40 tiêu chí (số lượng chỉ tiêu này nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được nếu trường không lấy). Được biết, ngôi trường ĐH Y tp hà nội lấy điểm chuẩn chỉnh theo ngành học chứ không lấy điểm sàn vào trường yêu cầu thí sinh không được chuyển ngành học, mặc dù ngành khác gồm điểm chuẩn thấp hơn.

Nhiều ngày qua, ngôi trường ĐH Y Hà Nội đã nhận được tương đối nhiều thư của thí sinh với phụ huynh ước ao trường xem xét bao gồm cách nào sút điểm xuống để gần như thí sinh đạt 27 điểm được vào ngôi trường học. Lãnh đạo trường cho rằng, đây là bài toàn khó đối với trường. Bởi, thí sinh đạt bên trên 9 điểm/môn vẫn trượt đh đó là một trong những điều đáng tiếc với những em học xuất sắc muốn gồm nguyện vọng học ngành Y.

Chờ quyết định của bộ GD-ĐT!

Để “cứu” những thí sinh giỏi này, ngôi trường ĐH Y tp hà nội đã có giải pháp đề xuất xin bộ GD-ĐT mang đến trường thêm 150 chỉ tiêu đào tạo và giảng dạy hệ ngoài túi tiền dành đến thí sinh từ 26 cho 27,5 điểm. Về chiến thuật này, nhà trường đang gửi công văn tới cỗ GD-ĐT và cỗ Y tế.

Lãnh đạo ngôi trường ĐH Y tp. Hà nội cho biết: "Hiện, cỗ Y tế hết sức đồng thuận với giải pháp mà ngôi trường ĐH Y thành phố hà nội đưa ra vì hiện giờ nguồn nhân lực ngành y còn đang hết sức thiếu cùng không nên bỏ lỡ cơ hội cho rất nhiều thí sinh giỏi này vào ngành Y.Trường đã chờ ý kiến từ phía cỗ GD-ĐT về cách thực hiện này".

Xem thêm: Điểm Sàn Đại Học Bách Khoa 2016 : Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Theo thống kê, con số thí sinh đạt mức điểm từ 26- 27,5 điểm của ĐH Y thủ đô hà nội còn khoảng tầm 600 em. Nếu được cỗ GD-ĐT phê duyệt phương pháp trên, ngôi trường sẽ hotline thí sinh từ điểm cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu.

Theo review của các chuyên viên luyện thi, việc một thí sinh đạt điểm 9 là sự việc xuất sắc, với sự ôn luyện và cẩn thận đến hoàn hảo nhất trong quy trình học và làm cho bài. Chỉ huy Trường ĐH Y tp hà nội cho biết, cách thực hiện trường đưa ra chỉ là chiến thuật tình thế, để giải quyết và xử lý được phần nào ao ước mỏi của khá nhiều thí sinh và gia đình. Các phụ huynh găng tay cho rằng, mỗi bài bác thi đạt trên 9 điểm rồi nhưng vẫn trượt đại học thì khó gật đầu đồng ý được”.

Trước đó, thông tin ban sơ mà báoDân trí đưa“27,5 điểm chưa chắc đã đỗ vào ngành bác sĩ nhiều khoa- ĐH Y Hà Nội”, đây chỉ là mức điểm dự kiến ban sơ của chỉ huy trường, chứ chưa phải mức điểm chuẩn chính thức mà lại trường thông tin là 28 điểm.Đếnhôm qua 2/8, báo đã nhận được được hàng trăm ngàn ý kiến của độc giả, trong số ấy nhiều thí sinh đạt tới mức 27 điểm vẫn “sốc” và ước ao muốn: “Có giải pháp nào cứu chúng em?”.

Nhiều độc giả kiến nghị: “Mong công ty trường xem xét, 27 điểm cơ mà không đỗ thì liệu tất cả còn hy vọng những nhân tài năm sau dám theo đuổi ngành y”; “Nếu 27 điểm rồi nhưng vẫn trượt thì thừa xót xa cho học sinh, 12 năm đèn sách vị được 27 điểm đâu có thuận lợi gì? Đề nghị bên trường phân tích trình xin thêm chỉ tiêu ngành bác bỏ sĩ Đa khoa... Các nơi đang còn thiếu những bác sỹ giỏi, để các em rớt thì quả là lãng phí nhân tài”; “Bộ giáo dục đào tạo không phải để đa số nhân tài đạt tới 27 điểm mà bắt buộc ngồi nhà đợi thêm năm nữa lại bị với tiếng.. Trượt đại học. Những em này thật thừa xuất sắc”.

Nhiều người hâm mộ “hiến kế” giải câu hỏi này, đề nghị: ngôi trường ĐH Y thủ đô hà nội nên có tiêu chí riêng để đảm bảo an toàn công bởi hơn mang đến tất cả các bạn thí sinh, cầm thể: hạn chế tuyển thẳng (chỉ tuyển trực tiếp với học sinh tốt quốc gia giành giải Nhất trở lên); Điểm ưu tiên vùng miền bớt biên độ xuống còn 0,25 điểm cho từng lần chênh lệch quần thể vực; cố gắng giữ nguyên chỉ tiêu, tránh huấn luyện tràn lan; Bộ giáo dục và đào tạo cũng buộc phải ủng hộ mang lại nhà trường bằng cách trao cho rất nhiều quy chế đặc biệt quan trọng như trên. Như vậy, toàn bộ các học tập trò có lẽ rằng sẽ số đông thấy mình xứng danh khi được học tập ở đây. Hy vọng từ những năm tiếp sau nhà trường bao gồm một quy chế giỏi hơn cho kế hoạch tuyển sinh, tránh bắt buộc đau đầu các như năm nay.