Bạn có biết vì sao các đồ kính tất cả độ thổi phồng lớn khoảng chừng 60x-100x thường xuyên là vật dụng kính soi dầu (Oil immersion objective)?

Cơ sở lý thuyết

*
Không cần sử dụng dầu soi kínhhiển vi:

Một số tia sáng sủa đi từ bỏ mẫu, qua lamen ra môi trường xung quanh không khí bị khúc xạ vẫn đi ra bên ngoài và không lọt vào đồ gia dụng kính.

Bạn đang xem: Dầu soi kính hiển vi

Dùng dầu soi kính hiển vi:

Thay đổi chỉ số khúc xạ, các tia sáng bước vào vật kính

Một trong số những yếu tố đặc trưng nhất quyết định độ sắc nét của vật kính là khẩu độ số (NA) của thứ kính. Thông số kỹ thuật này thường xê dịch từ 0.025 mang đến vật kính phóng đại thấp (1x-4x) tính đến 1.6 đến vật kính độ phóng đại cao dìm dầu. Khẩu độ số NA được tính theo công thức:NA = n.sinαTrong đó: n là chiết suất môi trường xung quanh giữa vật dụng kính và chủng loại α là khẩu độ góc ( một phần hai góc mở của thứ kính)Vì vậy, nhằm tăng NA, ta có thể tăng tách suất môi trường xung quanh giữa trang bị kính và mẫu bằng cách sử dụng môi trường dầu, glycerin hay nước cố kỉnh cho môi trường xung quanh không khí (có chỉ số tách suất bằng 1). Thường tín đồ ta thực hiện loại dầu soi siêng dụng tất cả chỉ số khúc xạ là 1.51 tương đương với chỉ số khúc xạ của tấm lamen đặt trên bề mặt mẫu. Vì đó, các tia sáng đi qua mẫu vật, qua môi trường đồng nhất giữa lamen cùng dầu soi kính, do đó không biến thành khúc xạ ngay lúc chúng rời ra khỏi tấm lamen.

Vật kính ngâm dầu và dầu soi kính

Các vật kính độ phóng đại càng cao thì càng yêu cầu nhiều tia nắng đi vào, do vậy chúng được thiết kế với đặc biệt để hoàn toàn có thể ngâm dầu xuất xắc các môi trường thiên nhiên khác để tăng chỉ số NA cho vật kính. Dường như các đồ gia dụng kính độ thổi phồng cao có khoảng cách làm việc ngắn, tạo dễ ợt cho bài toán ngâm dầu một cách dễ dàng.

Xem thêm: Học Từ Điển Theo Chủ Đề Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao, Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

*

Thiết kế phổ biến của một trang bị kính ngâm dầu thực tế bao gồm một thấu kính vùng trước hình buôn bán cầu, tiếp sau là một thấu kính khum dương và một nhóm thấu kính kép. Công dụng của đồ kính ngâm dầu thường bị tác động nếu dùng sai loại dầu soi. Các nhà chế tạo kính hiển vi tạo thành các vật kính dìm dầu với chỉ số khúc xạ và phân tán cực kỳ chặt chẽ, yên cầu môi trường ngâm thứ kính đề xuất phù hợp. Các nhà chế tạo kính hiển vi khuyến khích không cần sử dụng nhiều nhiều loại dầu dìm giữa những nhà cấp dưỡng để tránh hiện tượng kỳ lạ kết tinh hoặc tách pha. Những loại vật kính ngâm nước và Glycerin cũng được sử dụng cho những ứng dụng như quan gần cạnh tế bào nuôi cấy hay những mô dìm trong nước muối sinh lý. Vật kính ngâm vào trong nước Plan Apochromat của Zeiss (NA=1.2) được thiết kế với với những vòng điểu chỉnh được cho phép quan sát mẫu vật qua môi trường thiên nhiên nuôi cấy lên tới mức 200µm nhưng mà vẫn duy trì được chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

Zeiss cung cấp các các loại dầu soi những nhau cùng với thể tích khác biệt cho chọn lọc của bạn.