“Thống kê mang đến thấy, cứ 1.000 trẻ nhỏ được sinh ra sẽ sở hữu được 8 trẻ mắc những bệnh tim bẩm sinh. Nếu như không được phát hiện tại sớm và can thiệp kịp thời, bệnh rất có thể dẫn cho nhiều phát triển thành chứng ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sau này, thậm chí là tử vong”, chưng sĩ siêng khoa I Vũ Năng Phúc – Trưởng khoa Tim mạch Nhi, Trung chổ chính giữa Tim mạch, cơ sở y tế Đa khoa trung ương Anh tp.hồ chí minh nhấn mạnh.

Bạn đang xem: Dấu hiệu trẻ bị tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm như rứa nào? Làm nạm nào nhằm sớm nhận ra các triệu hội chứng của bệnh? phương thức điều trị nào an toàn, hiệu quả, phòng né được những biến chứng gian nguy cho trẻ?… nội dung bài viết sau trên đây được tứ vấn trình độ chuyên môn bởi bác sĩ chăm khoa I Vũ Năng Phúc – Trưởng khoa Tim mạch Nhi, Trung chổ chính giữa Tim mạch cơ sở y tế Đa khoa vai trung phong Anh tp.hcm sẽ giúp bố mẹ trang bị khá đầy đủ những thông tin cần thiết về bệnh.


*

Bệnh tim bẩm sinh rất có thể đe dọa tính mạng con người trẻ còn nếu như không được phát hiện sớm cùng can thiệp kịp thời


Nội dung bài bác viết

Phân loại bệnh về tim bẩm sinhNguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch bẩm sinhPhương pháp điều trị bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh giỏi dị tật tim bẩm sinh (tiếng Anh là Congenital Heart Disease) là những dị tật của cơ tim, van tim, phòng tim xẩy ra ngay từ lúc còn trong bào thai và sống thọ sau sinh. Thời điểm này, một vài kết cấu tim sẽ ảnh hưởng khiếm khuyết dẫn đến các chuyển động và tác dụng của tim bị hình ảnh hưởng..

Bệnh lý tim mạch bẩm sinh là dị tật thịnh hành nhất, với là nguyên nhân bậc nhất gây tử vong trong số những trường thích hợp dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Ở những nước vạc triển, phần trăm trẻ mắc những bệnh tim bẩm sinh khoảng 0,8 – 1% những trường thích hợp trẻ hiện ra còn sống. 

Nhờ sự phát triển của kỹ thuật rất âm cũng giống như sự cung cấp của khối hệ thống máy móc tiên tiến, Trung trọng điểm Tim mạch bệnh viện Đa khoa chổ chính giữa Anh đã có thể thực hiện tại tầm soát dị dạng tim khi sinh ra đã bẩm sinh ở trẻ ngay lập tức từ tuần đồ vật 18 của bầu kỳ.

Xem thêm: Bảng Điểm Chuẩn Đại Học Thủ Dầu Một 2021 Chính Xác, Trường Đại Học Thủ Dầu Một


*

Dị tật tim bẩm sinh khi sinh ra hoàn toàn hoàn toàn có thể phát hiện nay được từ bỏ tuần 18 của bầu kỳ


Phân loại bệnh về tim bẩm sinh

Bác sĩ Vũ Năng Phúc cho biết một số dị tật tim bẩm sinh khi sinh ra thường gặp mặt ở con trẻ gồm:

Nhóm bệnh dịch tim bẩm sinh khi sinh ra có tắc nghẽn

Hẹp van hễ mạch chủ: Đây là trong số những dị tật tim bẩm sinh khi sinh ra nặng. Van rượu cồn mạch chủ kiểm soát dòng tan của huyết từ buồng bơm thiết yếu của tim (tâm thất trái) mang lại động mạch chủ và toàn bộ cơ thể. Lúc van cồn mạch công ty bị hẹp, làm bớt dòng chảy của máu giàu oxy trường đoản cú tim đi nuôi những cơ quan lại trong cơ thể, khiến cơ tâm thất trái vận động nhiều hơn. đa số trẻ em bị nhỏ nhắn van động mạch chủ thường không tồn tại triệu chứng. Nhỏ bé van hoàn toàn có thể tiến triển theo thời gian. Bởi vì đó, nên theo dõi liền kề để được mổ xoang hoặc can thiệp qua domain authority để xử lý tắc nghẽn này khi bao gồm chỉ định. Hẹp van động mạch phổi: Van rượu cồn mạch phổi nằm ở vị trí giữa cồn mạch phổi và vai trung phong thất phải. Bình thường, lúc van mở, máu sẽ tiến hành bơm từ tâm thất đề xuất lên phổi. Tuy nhiên, lúc van động mạch phổi bị hẹp, tim chuyển động khó khăn hơn nhằm tống huyết qua chỗ bé nhỏ lên phổi. Trường vừa lòng này hoàn toàn có thể áp dụng can thiệp nong van hoặc phẫu thuật mổ xoang tim hở. Hẹp bên dưới van hễ mạch chủ: Đây là tình trạng nhỏ nhắn tâm thất trái vùng dưới van rượu cồn mạch chủ, dẫn cho giảm kích thước đường tống máu của thất trái, làm dày thực lòng thất trái. Biến dạng này rất có thể là bẩm sinh, hoặc do những bệnh lý về cơ tim (bệnh cơ tim phì đại). Van động mạch chủ 2 mảnh: Đây là trường thích hợp trẻ được sinh ra với van rượu cồn mạch chủ có 2 mảnh vậy vì thông thường là 3 mảnh. Van 2 miếng thường đang thoái hoá sớm, nhanh, gây nhỏ nhắn hở van và dãn cồn mạch chủ. Dị tật này thường được phát hiện nay khi trẻ con trưởng thành, một vài trường hợp biểu hiện sớm triệu hội chứng khi ở tuổi thiếu niên.

Nhóm dị dạng vách ngăn

Thông liên nhĩ: Vách liên nhĩ chống giữa nhĩ buộc phải và nhĩ trái xuất hiện thêm lỗ thông (thay vì trọn vẹn kín) khiến cho máu hoàn toàn có thể lưu thông giữa hai trung tâm nhĩ. Nếu như chỉ tất cả thông liên nhĩ solo độc, đa số không triệu triệu chứng ở trẻ em sơ sinh với trẻ nhỏ.  Thông liên thất: Lỗ thông liên thất vày khiếm khuyết trong quá trình hình thành vách ngăn giữa thất trái cùng thất phải. Lỗ thông này có thể chấp nhận được máu lưu thông từ bỏ thất trái qua thất phải, dẫn đến giãn phòng tim trái và tăng lưu lại lượng tiết lên phổi. 

Nhóm bệnh tim bẩm sinh tím

Đây là chứng trạng máu nuôi cơ thể chứa không nhiều oxy rộng so với bình thường, dẫn mang đến trẻ bị tím ngay khi sanh hoặc thời hạn ngắn đến vài mon sau sanh.

Tứ bệnh Fallot: Đây là dị tật bẩm sinh khi sinh ra tim thường gặp mặt với 4 sệt trưng: đụng mạch công ty “cưỡi ngựa”, thông liên thất, nhỏ tại van và/hoặc bên dưới van cồn mạch phổi làm khó máu lên phổi cùng thất cần dày. Trẻ em bị tứ bệnh Fallot rất cần được phẫu thuật tim hở nhằm đóng lỗ thông liên thất, không ngừng mở rộng chỗ hạn hẹp phổi gây khó dễ máu lên phổi và cần được theo dõi sức khỏe suốt đời. Teo van 3 lá: con trẻ mắc bệnh này sẽ không tồn tại van 3 lá, dẫn đến không tồn tại máu từ trung tâm nhĩ bắt buộc xuống trực tiếp trọng tâm thất phải. Thời điểm này, đề xuất can thiệp thông tim hoặc mổ xoang tạo mong nối làm cho tăng giữ lượng máu đến phổi. Chuyển vị đại cồn mạch: địa điểm của hễ mạch nhà và động mạch phổi bị đảo ngược, rõ ràng là đụng mạch chủ bắt đầu từ tâm thất phải, máu không nhiều oxy về bên tim không lên được phổi để mang oxy nhưng được thường xuyên bơm ra ngoài tới các cơ quan liêu để cung cấp oxy. Ngược lại, đụng mạch phổi khởi nguồn từ tâm thất trái, máu các oxy từ phổi quay trở lại tim trái và lại liên tục được bơm ngược lên phổi để mang oxy. Dị tật tim khi sinh ra đã bẩm sinh này cần phải can thiệp mau chóng sau sinh.

Nhóm những dị tật tim bẩm sinh khác

Hội bệnh thiểu sản tim trái: Thất trái, động mạch chủ, van hễ mạch chủ và van 2 lá trở nên tân tiến không bình thường làm máu mang đến động mạch chủ trải qua ống hễ mạch. Vào trường phù hợp ống hễ mạch đóng lại sau sinh, con trẻ có nguy hại tử vong.  Còn ống động mạch: Bình thường, ống động mạch (động mạch nối rượu cồn mạch nhà và rượu cồn mạch phổi) đang tự đóng góp lại sau sinh. Vào trường hợp, ống này sẽ không đóng lại, trẻ em sẽ mang dị tật “còn ống cồn mạch”, có tác dụng máu đi từ cồn mạch nhà qua đụng mạch phổi, làm cho tăng lưu lượng huyết lên phổi, về dài lâu gây tăng áp phổi. Thông tim bít ống rượu cồn mạch bởi dụng cụ là chọn lựa hàng đầu. Trong một số ít trường hợp quánh biệt, phẫu thuật cột / thắt ống hễ mạch là lựa chọn cố gắng thế. Bất hay Ebstein: là bệnh lý van 3 lá. Lá van sẽ dịch rời về phía mỏm tim do kết dính thành tim, vì chưng đó, trung khu nhĩ cần sẽ to hơn, còn chổ chính giữa thất đề nghị bị nhĩ hoá nên nhỏ hơn bình thường. Van ba lá không bình thường làm hở van trường đoản cú nhẹ mang đến nặng và thể nặng có thể bị hẹp đường bay thất phải. Dị dạng này cũng thường kèm theo với xôn xao nhịp tim bởi vì đường phụ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể do nhiều nguyên nhân; mặc dù nhiên, phần nhiều các trường hợp khó khẳng định được lý do cụ thể. Bệnh có thể là do:

Yếu tố di truyền

Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng bệnh tim bẩm sinh khi sinh ra có di truyền không? yếu ớt tố dt được xem là căn nguyên lớn số 1 của bài toán hình thành mọi dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là dị tật làm việc tim. Nếu bố, người mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc trong số những bệnh tim khi sinh ra đã bẩm sinh thì trẻ con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Mặc dù nhiên, một số trong những trường hợp phụ huynh mang gen bệnh, ko mắc tim bẩm sinh nhưng trẻ có mặt vẫn có nguy cơ cao.

Nhiễm độc và nhiễm bệnh dịch trong thời gian thai kỳ

Trong suốt quy trình mang thai, nếu người mẹ có sử dụng các chất kích say mê như rượu, bia, ma túy, hút thuốc lá lá… hoặc một số trong những loại dung dịch thì trẻ hình thành có nguy cơ mắc các dị tật tim bẩm sinh.